Thứ Sáu, 15 tháng 9, 2017

Đức Thánh Cha dâng Lễ: ‘Thập giá Đức Ki-tô là mầu nhiệm của tình yêu’

Đức Thánh Cha dâng Lễ: ‘Thập giá Đức Ki-tô là mầu nhiệm của tình yêu’

Đức Thánh Cha dâng Lễ: ‘Thập giá Đức Ki-tô là mầu nhiệm của tình yêu’
Đức Thánh Cha Phanxico dâng Lễ tại Casa Santa Marta ngày Lễ Suy tôn Thánh giáo
14/09/2017 12:55
(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxico dâng Thánh lễ thường nhật đầu tiên hôm thứ Năm trong nhà nguyện Thánh Marta sau thời gian nghỉ hè, suy niệm về Thập giá của Đức Ki-tô là mầu nhiệm của tình yêu.
Trong Lễ Suy tôn Thánh Giá, trong suốt bài giảng Đức Thánh Cha Phanxico giảng về “mầu nhiệm của tình yêu” đó là Thập giá của Đức Ki-tô và cảnh báo chống lại hai cám dỗ tâm linh liên quan đến điều này.
Ngài nói, cám dỗ thứ nhất là nghĩ đến một Đức Ki-tô không có thập giá hoặc biến Ngài thành một “người thầy tinh thần.” Cám dỗ thứ hai, ngài nói, là nghĩ đến một thập giá mà không có Đức Ki-tô hoặc bỏ tất cả mọi hy vọng theo một kiểu gọi là “sự hành hạ tinh thần.”
Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng Phụng vụ nói về Thập giá như là một cây cao cả và tín trung, ngài phân tích rằng hiểu được Thập giá không phải là điều dễ dàng. Ngài nói, “Chúng ta chỉ phát triển được trong mầu nhiệm của tình yêu qua sự chiêm ngắm.”
Mầu nhiệm của Thập giá
Trong bài Tin mừng trong ngày, Chúa Giê-su giải thích thập giá cho Ni-cô-đê-mô bằng những động từ “đi lên” và “bước xuống.”
Ngài nói, “Chúa Giê-su từ trời xuống để nâng tất cả chúng ta lên Thiên đàng. Đây là mầu nhiệm của Thập giá.”
Trong Bài đọc Một, Thánh Phao-lô nói rằng Chúa Giê-su “còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi chịu chết, chết trên cây thập tự.”
Sự xuống trần của ‘Chúa Giê-su’ là tới một điểm hạ mình thấp hèn nhất, đến mức chịu nhục. Người đã trút bỏ mình vì yêu, và vì vậy Thiên Chúa đã tôn vinh Người và nâng Người lên. Chỉ khi chúng ta hiểu được trọn vẹn sự hạ mình này thì chúng ta mới hiểu được ơn cứu độ mà mầu nhiệm tình yêu này ban tặng cho chúng ta.”
Hai cám dỗ
Đức Thánh Cha Phanxico phân tích rằng thực sự hiểu được điều này không phải là dễ, vì luôn có cám dỗ nhắm đến một mục tiêu khác.
Thánh Phao-lô khiển trách giáo đoàn Ga-lát vì “đầu hàng trước cám dỗ không phải để bước vào mầu nhiệm của tình yêu nhưng là để giải thích mầu nhiệm đó.” Như con rắn đã cám dỗ bà E-va và đã đầu độc người Israel trong sa mạc, Đức Thánh Cha nói rằng giáo đoàn Ga-lát bị cám dỗ “bởi ảo ảnh về một Đức Ki-tô không có thập giá và một thập giá không có Đức Ki-tô.”
“Một Đức Ki-tô không có thập giá thì không phải là Thiên Chúa: Ngài chỉ là một thầy dạy, thế thôi. Đây có lẽ là những gì mà Ni-cô-đê-mô đang tìm kiếm, mà không hề nhận thức được. Nó là một trong những cám dỗ. Vâng, Chúa Giê-su ‘Thật là một người thầy tuyệt vời,’ nhưng … không có thập giá, [chỉ] một Giê-su thôi. Ai đã cám dỗ anh bằng hình ảnh này? Thánh Phao-lô tức giận. Chúa Giê-su Ki-tô được trình bày nhưng không bị đóng đinh. Một cám dỗ khác là thập giá không có Đức Ki-tô, nghĩa là, nỗi thống khổ vẫn còn đè nặng, bị phiền muộn vì sức nặng của tội và không có niềm hy vọng. Đây là sự hành hạ tinh thần: chỉ có thập giá, không niềm hy vọng và không có Đức Ki-tô.”
Mầu nhiệm của tình yêu
Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng Thập giá mà không có Đức Ki-tô sẽ trở thành “mầu nhiệm của thảm kịch,” giống như một thảm kịch của người ngoại đạo.
“Thập giá là một mầu nhiệm của tình yêu; Thập giá là sự trung tín; Thập giá là cao quý. Hôm nay chúng ta hãy dành một phút để tự hỏi mình những câu hỏi này. Đức Ki-tô chịu đóng đinh có phải là mầu nhiệm tình yêu không? Tôi có đi theo Giê-su không có thập giá: là một người thầy tinh thần cho tôi đầy những an ủi và lời tư vấn tốt? Tôi có đi theo một thập giá mà không có Chúa Giê-su với sự hành hạ tinh thần này, mà không phàn nàn? Tôi có để cho bản thân được dẫn dắt bởi mầu nhiệm hạ mình, nghĩa là hoàn toàn trút bỏ và dâng lên cho Thiên Chúa?
Đức Thánh Cha Phanxico kết luận bằng ước mong rằng Thiên Chúa ban ơn sủng của Người, không chỉ để hiểu, nhưng là để đi vào mầu nhiệm của tình yêu “bằng trọn con tim, tâm trí, và thân xác. Trọn vẹn tất cả.”

(Devin Sean Watkins)

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 14/09/2017]


Những lời chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxico với các nạn nhân của bạo lực tại Tòa Khâm sứ ở Bogotá

Những lời chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxico với các nạn nhân của bạo lực tại Tòa Khâm sứ ở Bogotá

‘Có nhiều người vẫn chưa có thể tha thứ, nhưng hôm nay chúng ta nhận được một bài học trong thần học, trong thần học cao cấp: Thiên Chúa tha thứ cho tôi. Hãy để Người thực hiện điều đó.’
9 tháng Chín, 2017
Những lời chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxico với các nạn nhân của bạo lực tại Tòa Khâm sứ ở Bogotá
CTV Screenshot
Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của Văn phòng Báo Chí Vatican cung cấp lời chào ứng khẩu của Đức Thánh Cha trước một nhóm các nạn nhân của bạo lực: những người lính, các nhân viên đặc vụ và cựu du kích quân, họ chờ ngài tối hôm trước, 8 tháng Chín, 2017, bên ngoài tòa khâm sứ Bogotá:
***
Cảm ơn anh chị em với bệnh viện di động.
Cảm ơn, vì các cánh cửa mở ra và chúng vẫn luôn mở ra.
Xin cảm ơn những anh chị em rất can đảm bước vào, những anh chị em còn ở xa xa và muốn bước vào nhưng chưa biết bằng cách nào.
Cảm ơn vì đã chấp nhận sự đổ nát như vậy, vì biết rằng một người có thể bị bỏ lại với hai bàn tay trắng, và không thể tìm được một con đường cho dù người đó có cố gắng đến mấy … nhưng tuyên bố trước mọi người câu này mà tôi sẽ không bao giờ quên:
“Thiên Chúa tha thứ cho tôi”.
Có nhiều người vẫn chưa có thể tha thứ, nhưng hôm nay chúng ta nhận được một bài học trong thần học, trong thần học cao cấp: Thiên Chúa tha thứ cho tôi. Hãy để Người thực hiện điều đó
Và toàn thể đất nước Columbia hãy mở hết mọi cánh cửa, cũng giống như bệnh viện di động này đang mở những cánh cửa. Và để cho Người bước vào, và để cho Người tha thứ. Hãy dành chỗ cho Người: “Con không thể làm việc đó, nhưng Người có thể.”
Sự hòa giải thực sự, cùng với sự thật, công bằng và lòng thương xót, chỉ Người có thể làm điều đó. Hãy để Người thực hiện. Và chúng ta sẽ học làm điều đó, theo sau Người.
Xin cảm ơn vì những gì anh chị em làm. Cảm ơn. Và cảm ơn những gì anh chị em đã dạy tôi trong buổi tối hôm nay.
[Vỗ tay]
Tại chân Thập giá có Mẹ. Và Mẹ đã bị cướp mất đi Con của Mẹ, và Mẹ đã nhìn thấy sự tra tấn, mọi điều. Xin Mẹ đồng hành với những người phụ nữ Comlumbia và chỉ cho họ con đường để đi như Mẹ. Chúng ta hãy cùng nhau cầu xin: Kính mừng Maria …
Nguyện xin Thiên Chúa Toàn năng, là Cha và Con và Thánh Thần, ban phúc lành cho anh chị em. Cảm ơn anh chị em.
[Bản dịch (tiếng Anh) của Văn phòng Báo chí Vatican cung cấp]

[Văn bản gốc: tiếng Anh]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 10/09/2017]