Thứ Tư, 14 tháng 3, 2018

Đức Hồng y phản ánh về triều đại của Đức Thánh Cha Phanxico

Đức Hồng y phản ánh về triều đại của Đức Thánh Cha Phanxico

Sự ngợi khen xuất phát từ niềm vui của một tâm hồn tràn đầy niềm vui

13 tháng Ba, 2018
Đức Hồng y phản ánh về triều đại của Đức Thánh Cha Phanxico
© Vatican Media
Trong một phỏng vấn với Vatican News phát hành ngày 13 tháng Ba, 2018, Đức Hồng y Phê-rô Parolin, Quốc Vụ khanh, phản ánh về 5 năm triều đại của Đức Thánh Cha Phanxico.

“Tôi muốn nói rằng nét đặc trưng chính của triều đại giáo hoàng này là niềm vui, một niềm vui không phát sinh từ sự thiếu thận trong, nhưng từ sự thật rằng chúng ta được Thiên Chúa yêu thương,” Đức Hồng y Parolin nói. Ngài nói tiếp, những nét nổi bật khác của triều đại đó là lòng thương xót và phúc âm hóa.

Đức Hồng y nhấn mạnh đến sự tập trung “hướng cái nhìn ra bên ngoài” của Giáo hội hôm nay, ngài nói rằng điều này “có thể gây ra những xét đoán khác biệt, xung khắc, và đôi khi thậm chí có thể là chống đối.” Điều này có thể dẫn đến những chỉ trích.

Đức Hồng y Parolin tiếp tục, “Tôi cho rằng về một mặt nào đó điều này là bình thường, vì sự thật là tất cả các triều đại giáo hoàng đều bị chỉ trích. Và liên quan đến những chỉ trích tôi muốn phân biệt những lối chỉ trích mang tính phá hoại, công kích, rất xấu – chúng ta sử dụng cách nói này – và những chỉ trích mang tính xây dựng.”

Đức Hồng y Parolin nói rằng những chỉ trích mang tính phá hoại và công kích phải được chấp nhận “như Thập giá”: “xem chúng như là một phần của mão gai mà tất cả chúng ta đều phải mang, đặc biệt những vị có trách vụ trong Giáo hội và do đó cũng đóng một vai trò xã hội.”

Về phần những chỉ trích mang tính xây dựng: “Tôi tin rằng nó phải được cân nhắc vì nó có thể giúp ích, có thể thêm sự cải thiện, và thậm chí nâng cao sự phục vụ của một người. Tôi nghĩ rằng sự chỉ trích mang tính xây dựng xuất phát căn bản từ một thái độ yêu mến và nhắm mục đích xây dựng sự hiệp nhất trong Giáo hội.”


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 14/3/2018]


Ngôi sao YouTube Tin Lành thông báo cô sẽ trở lại Công giáo

Ngôi sao YouTube Tin Lành thông báo cô sẽ trở lại Công giáo

19 tháng Hai, 2018
Ngôi sao YouTube Tin Lành thông báo cô sẽ trở lại Công giáoLizziesAnswers, YouTube


Ngôi sao YouTube, Lizzie Estella Reezay, trên kênh YouTube LizziesAnswers đã thông báo rằng cô sẽ trở lại Công giáo từ Tin lành.

“Tôi muốn mọi người biết rằng trước đây tôi đã rất ghét chuyện này xảy ra,” cô giải thích trong một video gần đây. Tôi đã dùng trí tuệ để chiến đấu thật găng nhằm thoát khỏi ý nghĩ này. Tôi đã không muốn trở thành người Công giáo. Tôi không chỉ nghĩ rằng Đạo Công giáo là sai lầm, mà tôi cũng không thích cái cảm xúc của đạo Công giáo. Tôi muốn trở thành bất kỳ người nào chứ không phải là người Công giáo.”

Cô giải thích rằng thật vô cùng khó khăn cho cô khi đưa ra video thông báo vì cô biết nhiều người trong gia đình và bạn bè Tin lành của cô sẽ xem đó là một sự phản bội. Nhưng, cô giải thích, cô bị buộc phải trở lại Công giáo vì sức ép của một điều đơn giản: sự thật.

Lizzie lớn lên trong môi trường của giáo phái Tin lành Churches of Christ (CoC) (Giáo hội của Đấng Christ). Cô bắt đầu kênh YouTube của mình 8 năm trước lúc cô 16 tuổi và có một vài video đưa ra những lời khuyên về mối quan hệ của tuổi thiếu niên có sức lan truyền rất lớn. Ngay từ đầu cô đã không ngại nói về đức tin Ki-tô của cô.

Cho đến nay, cô đạt được lượng theo dõi khổng lồ, với trên 183K lượt đăng ký kênh YouTube của cô và trên 34 triệu lượt xem video.

Cô học Đại học Pepperdine (liên kết với CoC), tại đây cô học triết học và tôn giáo, và cô lên kế hoạch sẽ sớm sang Thái lan để hoạt động như một người truyền đạo của CoC. Nhưng trong năm vừa qua cô cũng bắt đầu khám phá đạo Công giáo, với những video như “10 sự lừa dối về Công giáo mà người Tin lành tin! (của một người Tin lành),” “NGƯỜI TIN LÀNH ĐẾN THÁNH LỄ LA-TINH! Những điều tôi YÊU và GHÉT,” và “TẠI SAO ƠN CỨU ĐỘ ‘CHỈ VỚI ĐỨC TIN” LÀ SAI! (của một người Tin lành).”

Rồi, vào Thứ Tư Lễ Tro vài ngày trước cô thông báo rằng cô sẽ trở lại Công giáo! Cô nói rằng cô sẽ giải thích rõ hơn trong một video sắp tới, video đó cô đã đăng tải một vài ngày sau.

Đọc những bài viết của các Giáo phụ sơ khai đã có tác động đặc biệt đối với cô, vì cô nói rằng chúng miêu tả Công giáo quá rõ ràng. Cô cũng nhận ra rằng giáo huấn của Giáo hội Công giáo về sự hiện hữu thật của Chúa Giê-su trong Thánh Thể theo ý kinh thánh nhiều hơn những gì cô nghĩ. Cuối cùng, cô nói rằng cô quyết định trở về Công giáo hơn là Chính Thống giáo Đông phương sau khi bị thuyết phục về sự thật của chức giáo hoàng bởi quyển sách của Steve Ray, Upon This Rock (Trên Đá Này).
Dưới đây là video cô giải thích lý do tại sao cô sẽ trở lại Công giáo:[Nguồn: churchpop]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 11/3/2018]