Thứ Ba, 8 tháng 11, 2016

Tuyên bố của Giám đốc Văn phòng Báo chí Vatican về những Giám mục được phong ở Trung hoa Lục địa mà không có chuẩn ấn Giáo hoàng

Tuyên bố của Giám đốc Văn phòng Báo chí Vatican về những Giám mục được phong ở Trung hoa Lục địa mà không có chuẩn ấn Giáo hoàng

Phát ngôn viên Vatican, Greg Burke nói: “Tòa Thánh hy vọng rằng những báo cáo này là không có cơ sở” và “sẽ đánh giá”
7 tháng 11, 2016
View of the Vatican basilica from a roof near saint Peter square in Rome
WIKIMEDIA COMMONS - Alberto Luccaroni
Dưới đây là tuyên bố được đưa ra hôm nay bởi Greg Burke, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh liên quan đến những giám mục được phong ở Trung hoa Lục địa mà không có Chuẩn Ấn Giáo Hoàng:
***
Tuyên bố của Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, Greg Burke, liên quan đến những giám mục được phong ở Trung hoa Lục địa mà không có Chuẩn ấn của Giáo hoàng:
Tuyên bố của Giám đốc Văn phòng Báo chí Vatican về những Giám mục được phong ở Trung hoa Lục địa mà không có chuẩn ấn Giáo hoàng
“Trong những tuần vừa qua, có một loạt các báo cáo liên quan đến những chức vụ giám mục được phong của cộng đồng Giáo hội Công giáo không chính thức ở Trung hoa Lục địa nhưng không có Chuẩn Ấn.
Tòa Thánh chưa công nhận bất kỳ một sắc phong nào, và cũng chưa nhận được thông tin chính thức nào về những sự kiện như vậy. Nếu những việc phong chức như vậy diễn ra, nó đã vi phạm nghiêm trọng vào những điều khoản của giáo luật.
Tòa Thánh hy vọng rằng những báo cáo đó là không có căn cứ. Bằng không, Tòa Thánh sẽ phải chờ đợi những thông tin đáng tin cậy và văn bản chắc chắn trước khi đánh giá chính xác các vụ việc. Tuy nhiên, Tòa Thánh lặp lại rằng việc tiếp tục phong chức giám mục mà không qua Chuẩn Ấn cần thiết là bất hợp pháp, thậm chí có được yêu cầu bởi những tín ngưỡng nào đó.”
7 tháng 11, 2016

[Nguồn:  zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 08/11/2016]


Cửa Thánh của các Vương Cung Thánh Đường Giáo Hoàng sẽ đóng vào Chúa Nhật

Cửa Thánh của các Vương Cung Thánh Đường Giáo Hoàng sẽ đóng vào Chúa Nhật

Vương Cung Thánh Đường Gioan Lateran, Maria Maggiore, Phaolo Ngoại Thành sẽ có nghi thức đóng cửa 1 tuần trước Lễ Chúa Giê-su Vua
7 tháng 11, 2016
Jubilee of Mercy - Holy door
PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO
Văn phòng Cử hành các Nghi thức Phụng vụ của Giáo hoàng đã ra thông báo rằng Chúa nhật này, 13 tháng 11, Cửa Thánh của các Vương Cung Thánh Đường (VCTĐ) sẽ được đóng lại.
Cửa Thánh của VCTĐ Thánh Gioan Lateran sẽ đóng lúc 5.30 chiều. Thánh Lễ, VCTĐ Thánh Mary Major sẽ đóng lúc Thánh Lễ 6 giờ tối, và VCTĐ Thánh Phaolo Ngoại Thành sẽ đóng lúc 5 giờ chiều, giờ kinh chiều và Thánh Lễ.
Các đức Hồng y đại diện cho đức Thánh Cha trong các nghi thức là các tổng giám mục của 3 VCTĐ, như sau:
  • Hồng y Agostino Vallini, tổng giám mục của VCTĐ Thánh Gioan Lateran
  • Hồng y Santos Abril y Castelló, tổng giám mục của VCTĐ Thánh Mary Major
  • Hồng y Gia-cô-bê Michael Harvey, linh mục quản hạt của archpriest  Thánh Phaolo Ngoại Thành
Năm Lòng Thương xót sẽ bế mạc vào Chúa nhật tới, lễ Chúa Ki-tô Vua, 20 tháng 11.
Trong sắc thư công bố Năm Thánh, Đức Thánh Cha Phanxico viết:
Năm Thánh sẽ bế mạc Nghi thức trọng thể ngày Lễ Chúa Ki-tô Vua 20 tháng 11 năm 2016. Trong ngày đó, khi chúng ta niêm ấn Cửa Thánh, vượt trên tất cả, chúng ta sẽ được ngập tràn tâm tình tri ân và cảm tạ tới Thiên Chúa Ba Ngôi vì đã ban cho chúng ta một khoảng thời gian đặc biệt của ân sủng. Chúng ta sẽ tín thác đời sống Giáo hội, toàn thể nhân loại, và toàn vũ trụ lên Chúa Ki-tô, nguyện xin Người tuôn đổ lòng thương xót trên chúng ta như sương sa buổi sáng, để mọi người có thể làm việc cùng nhau để xây dựng một tương lai tươi sáng hơn. Cha vô cùng mong ước rằng năm tiếp theo đây chúng ta sẽ bước đi trong lòng thương xót, để chúng ta có thể bước ra ngoài đến với mọi người, mang đến sự tốt lành và nhân hậu của Thiên Chúa! Nguyện xin cho dầu thơm của lòng thương xót đến được với mọi người, cả với tín hữu và những người xa cách, như là một dấu chỉ rằng Vương quốc của Thiên Chúa đang hiện hữu giữa chúng ta!
“Thiên Chúa thể hiện lòng thương xót thật chính đáng, và Người bày tỏ uy quyền tuyệt đối của người đặc biệt theo cách này.” Lời của Thánh Tô-ma A-qui-nô cho thấy rằng lòng thương xót của Thiên Chúa, không phải là một dấu chỉ của sự yếu đuối, nhưng là một dấu ấn của uy quyền tuyệt đối của Người. Vì lý do này trong nghi thức, trong một trong những nghi thức xa xưa nhất, có câu cầu nguyện: “Ôi lạy Chúa, Người tỏ lộ quyền năng vượt trên tất cả của Người qua lòng thương xót và tha thứ …” Trong suốt lịch sử của nhân loại, Thiên Chúa sẽ luôn là Đấng hiện hữu, gần gũi, quan phòng, là thánh, và đầy lòng thương xót.

[Nguồn:  zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 08/11/2016]


Đức Thánh Cha Phanxico chào mừng Cuộc họp các Phong trào Chung Thế giới lần Thứ Ba

Đức Thánh Cha Phanxico chào mừng Cuộc họp các Phong trào Chung Thế giới lần Thứ Ba

Pope Francis during an audience with participants of the Third World Meeting of Popular Movements on Saturday. - ANSA
Đức Thánh Cha Phanxico trong buổi gặp gỡ các tham dự viên của Buổi họp các Phong trào Chung Thế giới lần Thứ Ba hôm thứ Bảy. - ANSA
05/11/2016 18:07
(Vatican Radio) Tối thứ Bảy Đức Thánh Cha Phanxico chào mừng Buổi họp Thế giới các Phong trào Chung lần thứ Hai. Buổi họp mang đến những người bên lề của xã hội, trong đó có người nghèo, người thất nghiệp và những người mất đất đai nông nghiệp canh tác.
Trong bài nói chuyện, ngài nói đến  nhiều chủ điểm đã được ngài đưa ra thảo luận trong bài diễn từ tại Buổi họp các Phong trào Chung lần thứ hai ở Bolivia ngày 9 tháng 7, 2015.
Đức Thánh Cha Phanxico cảnh báo chống lại luật của đồng tiền, nó điều khiển “cái roi của sự sợ hãi, của bất công và bạo lực – thuộc kinh tế, xã hội, văn hóa và quân sự – nó tạo ra ngày càng nhiều bạo lực theo vòng xoắn ốc hút xuống dường như không bao giờ kết thúc.”
“Toàn bộ giáo lý xã hội của Giáo hội và giáo huấn của những vị tiền nhiệm của tôi chống lại ngẫu tượng đồng tiền đang thống trị – đang hành hạ và làm kinh hoàng nhân loại – thay vì phục vụ” Đức Thánh Cha nói.
“Không hành động áp chế nào có thể tồn tại mà không khai thác nỗi sợ hãi,” – Đức Thánh Cha tiếp tục – “Về một mặt, người dân bị dựng bức tường rào chắn xung quanh, bị hoảng sợ, về mặt khác, thậm chí kinh hoàng hơn, họ bị loại trừ và bị trục xuất.”
Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng sự sợ hãi này “được nuôi dưỡng và được điều khiển.”
“Vì nỗi sợ hãi – nhưng lại là một sự lợi lộc cho những kẻ buôn bán vũ khí và cái chết –  làm suy yếu và làm chúng ta bất an, phá sụp những khả năng kháng cự về tinh thần và tâm lý của chúng ta, làm chúng ta tê liệt trước nỗi đau của người khác, và cuối cùng làm chúng ta trở thành người tàn nhẫn,” ngài giải thích.
Đức Thánh Cha Phanxico khen ngợi các thành viên của Các Phong trào Chung trả lại phẩm giá cho người lao động, và cố gắng về phần họ để giảm bớt tình trạng thất nghiệp qua những hợp tác của họ.
Ngài cũng cảm ơn họ về sự hỗ trợ dành cho những người di cư, và nhắc lại những hình ảnh ngài đã chứng kiến khi ngài đến thăm đảo Lesbos của Hy lạp, nơi đây hình ảnh của quá nhiều trẻ em cho thấy “sự phá sản hoàn toàn của tình nhân đạo.”
“Chuyện gì xảy ra trong thế giới ngày nay, nếu nó như một ngân hàng bị vỡ nợ, thì ngay lập tức có những bài toán cấp thời được đưa ra để cứu nó,” – Đức Thánh Cha Phanxico nói – “Nhưng rồi sự phá sản của lòng nhân đạo xảy ra, thì không có lấy một phần ngàn của bài toán đó được sử dụng để cứu những người anh chị em của chúng ta? Vì thế biển Địa Trung Hải trở thành một nghĩa trang, và không chỉ có Địa Trung Hải … rất nhiều những nghĩa trang nằm gần các bức tường, những bức tường vấy máu của những người vô tội.”
Đức Thánh Cha nói với các hội đoàn rằng họ được kêu gọi để “làm tái sinh và tái kiến thiết những nền dân chủ đi qua một cuộc khủng hoảng thực sự.”
“Đừng rơi vào cám dỗ được đặt vào trong một cái hộp, nó biến bạn trở thành những diễn viên hạng hai hay, tệ hơn nữa, đơn thuần trở thành những người quản lý sự thống khổ đang hiện hữu,” ngài nói.
Đức Thánh Cha cũng cảnh báo chống lại tham nhũng.
“Biện pháp đòi hỏi rất cao: chúng ta phải sống tận hiến cho việc phục vụ tha nhân với một ý thức mạnh về tính đơn sơ và khiêm nhường,” ngài nói.
Đức Thánh Cha kết luận bằng lời nguyện rằng “Thiên Chúa đổ tràn đầy tình yêu của Người trên anh chị em và bảo vệ anh chị em trên con đường, trao ban đủ sức mạnh để giữ vững anh chị em, và ban cho anh chị em được lòng can đảm để phá vỡ dây xích của lòng hận thù; sức mạnh đó là sự hy vọng.”


[Nguồn:  radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 06/11/2016]