Thứ Tư, 27 tháng 7, 2016

Đức Thánh Cha Phanxico đến Ba lan

Đức Thánh Cha Phanxico đến Ba lan: Nghi thức đón chào (Live - CTV)

Đến sân bay Quốc tế Thánh Gioan Phaolo II ở Balice-Krakow
Nghi thức chào đón trong Khu Quân sự của Sân bay Quốc tế Balice-KrakowNgày Giới trẻ Thế giới trong ‘Thủ đô của Lòng thương xót’

Ngày Giới trẻ Thế giới trong ‘Thủ đô của Lòng thương xót’

Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng toàn bộ chuyến viếng thăm WYD đến Ba lan của ngài ‘sẽ được linh hứng bởi lòng thương xót trong suốt Năm thánh này và lòng ghi nhớ tri ân và phúc lành của thánh Gioan Phaolo II.’

EDWARD PENTIN
26/07/2016
WYD
Băng rôn Thánh Gioan Phaolo II tại Krakow, Ba lan.
– USCCB Instagram
KRAKOW, Ba lan — “Krakow là thủ đô của lòng thương xót,” đức Hồng y Stanislaw Dziwisz nói. “Từ đây, như nữ tu Faustina viết, một ánh lửa sẽ xuất hiện, ánh lửa của Lòng Chúa Thương Xót, và ánh lửa này sẽ góp phần đào sâu thêm đời sống tu đức trên thế giới.”
Đức tổng giám mục Krakow nói với EWTN Đức hôm 21 tháng 7, trước Ngày Giới trẻ Thế giới (World Youth Day), sẽ kéo dài từ 26-31 tháng 7 trong và xung quanh thành phố Ba lan này. Đức Tổng giám mục nói rằng ngài hy vọng giới trẻ, những người tham dự “sẽ phó thác cuộc đời của họ cho thông điệp Lòng Chúa thương xót và đưa ánh lửa đó đến mọi dân tộc.”
Những nhà tổ chức sự kiện với chủ đề “Phúc cho ai có lòng thương xót, vì họ sẽ được xót thương,” nói rằng, đến ngày 22 tháng 7 đã có 364.729 người hành hương đăng ký sự kiện từ 187 quốc gia. Số lớn nhất, với trên 172.000 khách hành hương đăng lý đến từ Ba lan. Thậm chí có 22 người hành hương thực hiện chuyến đi từ đất nước Syria đang bị chiến tranh tàn phá. Khoảng 30.000 khách hành hương từ Mỹ đã đăng ký, nhiều hơn bất kỳ một Ngày Giới trẻ Thế giới nào trước đây. Ngoài ra, theo tài khoản chính thức Twitter của Ngày Giới trẻ Thế giới bằng tiếng Anh, trong số người tham dự sẽ có 844 giám mục và 47 hồng y từ 107 quốc gia.
“Sự kiện nhắm mục tiêu cổ vũ những người hành hương tái khám phá đức tin của họ và chia sẻ với những người đến Ba lan,” Dorota Abdelmoula, phát ngôn viên cho WYD Krakow nói. “Nó cũng là một thời gian cho họ khám phá niềm tin và cội nguồn, vì chúng tôi sẽ kỷ niệm 1.050 năm ngày nước Ba lan được rửa tội (birth [baptism] of Poland).”
Abdelmoula nói cô nghĩ rằng những điểm nổi bật chính có thể sẽ là những chuyến hành hương đến Đền thờ Lòng Chúa Thương xót ở Lagiewniki, bên ngoài Krakow, Đền thờ Đức Bà Đen (Black Madonna) ở Częstochowa và một đêm canh thức và Thánh lễ với Đức Thánh Cha Phanxico tại Khuôn viên Misericordiae.
Sự ghi nhớ được chúc phúc của Thánh Gioan Phaolo II
Trong một thông điệp video (video message) phát hành một tuần trước, Đức Thánh Cha nói rằng “toàn bộ chuyến viếng thăm WYD đến Ba lan của ngài ‘sẽ được linh hứng bởi lòng thương xót trong suốt Năm thánh này và lòng ghi nhớ tri ân và phúc lành của thánh Gioan Phaolo II.”
Ngài nói ngài đang rất háo hức muốn “đưa cho thế giới thấy một dấu chỉ mới của sự hòa hợp, một bức tranh ghép của nhiều khuôn mặt khác nhau, từ nhiều chủng tộc, ngôn ngữ, dân tộc và nền văn hóa, nhưng tất cả hiệp nhất trong danh Thánh Chúa Giê-su, Người là Khuôn mặt của Lòng thương xót.”
Đức Thánh  Cha khen ngợi Ba lan đã kiên gan bền chí qua bao nhiêu thử thách “nhờ vào sức mạnh của đức tin, được giữ gìn bởi bàn tay mẹ hiền của Đức Trinh Nữ Maria,” , và ngài nói rằng ngài sẽ đem “một cách tượng trưng” tông huấn hậu thượng hội đồng về gia đình, Amoris Laetitia (Niềm vui Yêu thương), đến sự kiện giới trẻ.
“Chúng ta có thể nhìn thấy ‘sức khỏe’ đạo đức và tinh thần của một dân tộc trong các gia đình của dân tộc đó,” ngài nói. “Đó là lý do tại sao Thánh Gioan Phaolo II quan tâm đặc biệt đến những cặp đính hôn, những cặp kết hôn và các gia đình. Hãy tiếp tục đi trên con đường này!”
Abdelmoula nói với Register hôm 22 tháng 7 rằng Đức Phanxico “kêu gọi giới trẻ không chỉ nói về lòng thương xót, nhưng cũng phải thực hành những mối phúc thương xót.” Một “hoa trái tốt tươi” của WYD, cô nói thêm, sẽ là khi “mỗi giáo xứ ở Ba lan sẽ có ai đó chờ đợi để giúp đỡ các bạn trẻ” và sẵn sàng ở đó nói rằng: “Xin chào mừng bạn; chúng tôi đang mong chờ bạn đến.”
Đức Thánh Cha Phanxico đến Ba lan vào 27 tháng 7 để tham dự WYD ở Krakow, nhưng cũng để gặp gỡ các lãnh đạo dân tộc, cầu nguyện tại đền thờ Częstochowa và thăm các trại tập trung Auschwitz-Birkenau. Đó sẽ là chuyến thăm viếng lần thứ 15 của Đức Thánh Cha ra ngoài nước Ý và chuyến đầu tiên ngài đến Ba lan.
Thánh đường Wawel và Częstochowa
Theo phát ngôn viên Vatican Cha Federico Lombardi, một điểm nhấn của chuyến tông du lần này sẽ là chuyến thăm của ngài Phanxico đến nơi Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II dâng thánh lễ đầu tiên, trong tầng hầm Thánh Leonard dưới Thánh đường Wawel, nơi chôn cất các vị vua và người lỗi lạc của dân tộc.
Những điểm nhấn khác nữa sẽ là nghi thức chào mừng Đức Giáo hoàng cho ngày WYD hôm 28 tháng 7, hôm đó Đức Thánh Cha Phanxico sẽ đến trong một “xe điện sinh thái” và nhận những chìa khóa của thành phố, và ngài sẽ gặp 10 người sống sót ở Auschwitz.
Đức Thánh Cha sẽ đáp máy bay đến Krakow lúc 4 giờ chiều ngày 27 tháng 7. Sẽ không có diễn văn khi ngài đến vì, chỉ sau 1 giờ, Đức Thánh Cha sẽ nói chuyện với các lãnh đạo dân sự và ngoại giao đoàn ở sân trong lâu đài Wawel.
Sau đó ngài sẽ có chuyến thăm ngoại giao Tổng thống nước Cộng hòa trong Sảnh đường Chim của lâu đài (Hall of Birds) Wawel, tại đây diễn ra nghi thức trao tặng quà. Sau đó vào lúc 6.30 sẽ có chuyến đến thăm thánh đường Krakow và tầng hầm Thánh Leonard.
Ngày 28 tháng 7, Đức Thánh Cha sẽ lần đầu tiên ghé chân đến Tu viện các Nữ tu Đức Bà đi viếng ở Krakow, trước khi đi bằng máy bay trực thăng đến Częstochowa, tại đây ngài sẽ đến thăm tu viện Jasna Gora và cầu nguyện tại Nhà nguyện Đức Bà Đen (Black Madonna).
Lúc 10 giờ, ngài sẽ dâng Thánh lễ kỷ niệm lần 1.050 năm Rửa tội nước Ba lan, trong một khu vực gần đền thờ Częstochowa, trước khi trở về Krakow lúc đầu giờ chiều để tham dự nghi thức chào đón của giới trẻ tại Công viên Jordan trong Công viên Blonia của Kraków. Khoảng 700.000 khách hành hương sẽ tham dự sự kiện này.
Auschwitz và Birkenau
Ngày hôm sau, 29 tháng 7, Đức Thánh Cha sẽ đi bằng máy bay trực thăng quân sự đến Oswięcim, tại đây ngài sẽ dành 2 giờ để thăm Auschwitz, tiếp theo là trại tập trung Birkenau của Đức Quốc xã.
Đức Thánh Cha sẽ cầu nguyện trong thinh lặng trong quảng trường và cầu nguyện trong buồng ngục Auschwitz nơi Thánh Maximilian Kolbe thuộc dòng Các tiểu đệ Phanxico Ba lan dâng mạng sống mình thay cho người bạn tù. Ngày 29 đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày mất của ngài. Mặc dù Auschwitz không phải là một phần trong các sự kiện của WYD, các nhóm tham dự đại hội sẽ đến thăm nơi đó trong suốt thời gian ở Ba lan của họ. “Chúng tôi sẽ có chắc chắn 300.000 người đến thăm Auschwitz trong vài ngày,” Abdelmoula nói. Trong Năm Lòng thương xót này, cô nói những người hành hương sẽ nhìn thấy tấm gương anh dũng của Thánh Maximilian là “một cách nhìn mới về ý nghĩa của lòng thương xót ngày nay.” Thánh Maximilian cũng là Thánh Bổn mạng của Ngày Giới trẻ Thế giới, được khởi sự bởi Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II năm 1986.
Thư viện Auschwitz cũng đã chuẩn bị một chương trình đặc biệt cho các khách hành hương, và nhiều dự án khác nhau trong suốt đại hội WYD có liên quan đến Thánh Maximilian, trong đó có chiếu trích đoạn giới thiệu bộ phim mới, Max và Tôi. “Chúng tôi hy vọng nó sẽ là một nguồn hứng khởi khác cho giới trẻ để hiểu ý nghĩa của việc sống lòng thương xót,” Abdelmoula nói.
Trưa 29 tháng 7, Đức Thánh Cha sẽ trở về Krakow, tại đây ngài sẽ thăm một bệnh viện nhi và có diễn văn. Sau đó ngài sẽ dẫn Chặng đàng Thánh giá với giới trẻ trong Công viên Blonia của Kraków và cũng cho một thông điệp. Các nhà tổ chức mong chờ có khoảng 1 triệu khách hành hương tham dự sự kiện này, thường là cao điểm của Ngày Giới trẻ Thế giới.
30 tháng 7 sẽ là ngày của Lòng Chúa Thương xót, tại đây sẽ có giải tội cho một số giới trẻ tại Đền thờ Lòng Chúa thương xót. Sau đó sẽ là buổi họp mặt với các linh mục, tu sĩ và chủng sinh tại Đền thờ Thánh Gioan Phaolo II ở Kraków.
Ăn trưa với một số bạn trẻ trong khuôn viên tòa tổng giám mục, sau đó vào buổi tối sẽ có chuyến thăm Khuôn viên Misericordiae bên ngoài Krakow. Tại đây, Đức Thánh Cha sẽ đi qua cánh cửa lòng thương xót với một số bạn trẻ, và sau đó lúc 7.30 tối, Đức Thánh Cha sẽ dẫn một đêm canh thức cầu nguyện với các bạn trẻ, ước tính có khoảng 1 triệu người.
Ngày 31 tháng 7, ngày cuối của chuyến viếng thăm của giáo hoàng, Đức Thánh Cha sẽ dâng Thánh lễ Bế mạc tại Khuôn viên Misericordiae và đọc Kinh Truyền tin. Các nhà tổ chức ước tính sẽ có một đám đông khổng lồ khoảng 1,5 đến 1,8 triệu người hành hương. Đức Thánh Cha sau đó sẽ gặp các tình nguyện viên và nhà tổ chức WYD và sẽ đọc diễn văn. Sau nghi thức tạm biệt tại sân bay Balice-Kraków, Đức Thánh Cha sẽ khởi hành về Roma lúc 6.30 tối giờ địa phương. Theo lịch trình ngài sẽ về sân bay Ciampino của Roma khoảng 8:30 tối.
Các chuyến thăm của các vị tiền nhiệm
Hai vị tiền nhiệm trước của Đức Thánh Cha Phanxico đều đã đến thăm Ba lan: một là Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II đã có nhiều chuyến thăm quê nhà của ngài trong đó có Ngày Giới trẻ Thế giới 1991 ở Częstochowa, và ngài Benedict XVI có chuyến tông du đến Ba lan tháng 5 năm 2006, trong đó cũng có đến thăm Auschwitz.
Bất kể có những vụ bạo lực lác đác khắp thế giới trong mùa hè này, đặc biệt ở Đức và Pháp, Cha Lombardi quả quyết với những người đến Ngày Giới trẻ Thế giới rằng “không có lo ngại nào hay những cảnh báo đặc biệt,” và những cơ quan an ninh đang bảo vệ những khu vực WYD rất “nghiêm ngặt và chuyên nghiệp.”
Các giám mục Ba lan cũng nhấn mạnh rằng quốc gia, đặc biệt người Công giáo Ba lan, đã rất rộng lượng với những người tị nạn và di cư, và cho rằng đất nước không nằm “trên lộ trình của dòng chảy di cư trong Châu âu.” Điều này theo phát ngôn viên các giám mục Ba lan, cha Rytel-Andrianik, trong báo cáo hôm 23 tháng 7 đăng trên website của Vatican cho biết rằng “những lo sợ to lớn vẫn tồn tại” về những người nhập cư, cho dù sự thật là những công dân nước ngoài chỉ chiếm 0.4% tổng dân số Ba lan. Cha nói, lý do vì thiếu những tranh luận công khai và không có “chương trình có hệ thống” để hướng dẫn người dân Ba lan về tính đa dạng tôn giáo, chủng tộc và văn hóa.
Cũng như  nhiều người khác, Hồn y Dziwisz hy vọng rằng Đức Thánh Cha sẽ có thể xây dựng được những chiếc cầu nối giữa các dân tộc trong tuần này. Ngài nói, chuyến viếng thăm lần này của Đức Thánh Cha sẽ đem các bạn trẻ “lại gần với Giáo hội hơn, lại gần với chính Đức Thánh Cha hơn và với giới chức giáo hội hơn,” ngài nói với EWTN Đức, và thêm rằng lòng trung thành vốn có của người dân Ba lan với Tòa thánh có thể được “tăng cao và vững mạnh hơn” qua chuyến viếng thăm của ngài Phanxico.
Ngài nói “Cứ đến! Nó sẽ là một đại hội tuyệt vời. Một sự củng cố vững mạnh lẫn cho nhau, nhiều niềm vui và tình bạn sẽ được sinh ra, để cất những gánh nặng cuộc sống cho giới trẻ. Chúng tôi đang chờ các bạn!”
Edward Pentin là phóng viên của Register ở Rome.
Từ 26 đến 31 tháng 7, anh sẽ tường thuật từ Ngày Giới trẻ thế giới ở Krakow.

[Nguồn: ncregister.com]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 27/07/2016]Hạ sát ở Tokyo: Tốt hơn là những người tàn tật đó phải biến mất

Hạ sát ở Tokyo: Tốt hơn là những người tàn tật đó phải biến mất

Đức Thánh Cha gửi lời chia buồn
26 tháng 7, 2016
pope francis
L'osservatore Romano
Đức Thánh Cha Phanxico đã gửi một điện tín chia buồn đến Tổng Giám mục Tokyo hôm nay, sau khi một người đàn ông tấn công những người trong một nhà nuôi người tàn tật, giết chết 19 người.
Theo tờ Guardian, một cựu nhân viên 26 tuổi của nhà, đã quay trở lại sau khi tấn công vào sáng sớm (giờ địa phương), theo báo cáo nói rằng, “Tốt hơn là những người tàn tật đó phải biến mất.”
Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin gửi điện tín thay mặt Đức Thánh Cha đến Đức Tổng giám mục Peter Takeo Okada giáo phận Tokyo.
Trung tâm này, cách Tokyo khoảng 50km, là nhà nuôi 149 người, trong đó có 25 người bị thương, hầu hết rất nặng.
“Rất đau buồn vì những mất mát sinh mạng người sau vụ tấn công tại trung tâm Tsukui Yamayurien dành cho người tàn tật, Đức Thánh Cha Phanxico đã gửi lời chia sẻ sự đau buồn đến những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này, và ngài gửi lời chia buồn đến những thân nhân của những người đã chết và bị thương. Cầu nguyện xin ơn chữa lành trong thời gian khó khăn này, Đức Thánh Cha Phanxico khẩn cầu cho dân tộc Nhật được những phúc lành của Thiên Chúa ban cho sự hiệp nhất và hòa bình.”
Kẻ tấn công đã được đưa và bệnh viện hồi đầu năm nay sau khi đề nghị một kế hoạch giết những người tàn tật. Hắn ta yêu cầu chính phủ xúc tiến chương trình cái chết êm ái cho người tàn tật.

[Nguồn: ZENIT]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 27/07/2016]Đức Thánh Cha Phanxico kinh hoàng vì vụ tấn công ‘man rợ’ vào Giáo hội Pháp

Đức Thánh Cha Phanxico kinh hoàng vì vụ tấn công ‘man rợ’ vào Giáo hội Pháp

26-07-2016 Vatican Radio
terrorist
(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxico kinh hoàng và sốc vì vụ tấn công trong một nhà thờ ở Rouen, ở miền Bắc nước Pháp, tại đây một linh mục bị giết chết và một con tin khác bị thương nặng.
Một tuyên bố được đưa ra bởiCha Federico Lombardi, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh nói rằng: “chúng tôi thực sự bị sốc vì vụ bạo lực này xảy ra trong một nhà thờ, nơi tình yêu Thiên Chúa được loan báo, bằng việc giết chết một linh mục và liên can đến tín hữu.”.
Cha Lombardi cũng nói rằng Đức Thánh Cha chia sẻ nỗi đau và sự kinh hoàng gây ra bởi bạo lực vô lý này và bày tỏ lời kết án mạnh mẽ với mọi hình thức thù hận và cầu nguyện cho các nạn nhân.
Hai kẻ tấn công đi vào nhà thờ Thánh Etienne-du-Rouvray ngay trong Thánh lễ hôm sáng thứ Ba, bắt vị linh mục cao tuổi và bốn con tin khác trước khi bị cảnh sát Pháp bắn chết.
Không có chi tiết rõ ràng nào về nhân dạng hay động cơ của hai kẻ tấn công nhưng điều tra được chuyển sang cho bộ phận chống khủng bố của văn phòng công tố viên Paris.
Trong tuyên bố cha Lombardi bình luận về sự việc rằng tin kinh hoàng là tin mới nhất trong một loạt những vụ tấn công bạo lực trong những ngày vừa qua đã gây ra những nỗi đau to lớn và sự bất an.
Cha Lombardi nói Đức Thánh Cha gửi lời chia buồn đến Giáo hội Pháp, Tổng giáo phận Rouen, cộng đoàn địa phương và toàn thể người dân Pháp.
[Nguồn: news.va]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 27/07/2016]PHỎNG VẤN: Tại sao WYD này sẽ không giống bất kỳ WYD nào trước đây

PHỎNG VẤN: Tại sao WYD này sẽ không giống bất kỳ WYD nào trước đây

Phát ngôn viên của Các Giám mục Ba lan cho ZENIT những thông tin mới nhất về Ngày Giới trẻ Thế giới lần này
26 tháng 7, 2016
WYD
Cha  Pawel -- Credits: © Niedziela
Tuần này, Đức Thánh Cha Phanxico sẽ thực hiện chuyến tông du thứ 15 của ngài ra ngoài nước Ý, và chuyến đầu tiên của ngài đến một quốc gia Đông Âu là Ba lan. Ngài sẽ đến vào thứ Tư và trở về Chủ nhật, tại đây Ngày Giới trẻ Thế giới đã thực sự bắt đầu.
Trong một buổi phỏng vấn dành riêng cho ZENIT tuần này ở Krakow, Cha Pawel Rytel-Andrianik, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Ba lan, chia sẻ không chỉ những gì có trong lịch trình, nhưng một số thông tin riêng.
***
ZENIT: Chúng ta mong chờ điều gì trong Ngày Giới trẻ Thế giới lần này (ví dụ, Ba nhiêu người, từ những quốc gia nào, quốc gia nào nhiều người nhất, v.v..)?
Father Rytel-Andrianak: Chúng tôi mong chờ ít nhất 1,5 triệu người đến Krakow, hầu hết từ Ba lan, nhưng có rất nhiều người từ Ý, Pháp, Hoa kỳ (đứng thứ 5 trong số những quốc gia gửi nhiều người nhất), Anh và Bồ đào nha. Thực ra, người “ít trẻ tuổi nhất” đăng ký trong Ngày Giới trẻ Thế giới là 71 tuổi, từ một trong những quốc gia ở Mỹ La tinh, điều đó cho thấy rằng giới trẻ không thể chỉ đếm bằng tuổi nhưng bằng con tim. [cười]
Lần đầu tiên trong lịch sử Ba lan, người ta đến từ ít nhất 187 quốc gia và khu vực. Những người được gửi đến WYD nhiều hơn những quốc gia có thiết lập đại sứ quán với Tòa thánh, điều này cho thấy sự kiện này, Ngày Giới trẻ Thế giới, vượt ra ngoài phạm vi ngoại giao. Đây sẽ là một trong những Giới trẻ Thế giới có nhiều người tham dự nhất.
Có điều thực sự đáng lưu ý rằng WYD lần này sẽ khác hơn với những lần trước vì nó sẽ rất “xã hội tính.” Bây giờ nguồn thông tin chính của mọi người sẽ nằm trong túi của họ, nếu bạn muốn, điện thoại, qua những truyền thông xã hội, tất cả mọi hình thức, nhưng đặc biệt là Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat, Pinterest, là một số ví dụ trong đó. Bạn không thể làm ngơ WYD. Điều này rất quan trọng vì trên những mạng xã hội này, mà hiện nay đã đến với con số nhiều người chưa từng có, những người xem các bài đăng không phải chỉ là người Công giáo, nhưng là bất cứ ai có kết nối. Do đó, việc này làm cho chúng ta có thể chuyển tải những thông điệp của WYD và Đức Thánh Cha vượt ra ngoài phạm vi tôn giáo, nhưng là đến được với những người ở vùng ngoại vi xa xôi và những người khác biệt, như Đức Thánh Cha Phanxico mong muốn. Như vậy điều này rất riêng, và đánh dấu một sự khởi đầu mới và một kỷ nguyên mới của Ngày Giới trẻ Thế giới.
ZENIT: Có một sáng kiến “mạng xã hội” đặc biệt nào hoạt động đến với mọi người?
Cha Rytel-Andrianak: Có ít nhất 60 bạn trẻ thông qua Hội đồng Giám mục Anh quốc và Wales đang đến Krakow  à qua truyền thông xã hội sẽ làm việc để mọi người muốn đều có thể theo dõi các sự kiện, nhưng không thể ngay tại chỗ, phải theo dõi qua những bài đăng trên mạng xã hội của họ. Họ đã được chuẩn bị và được huấn luyện đặc biệt để làm việc này. Để hướng dẫn thêm và làm vững mạnh tinh thần giới trẻ, sẽ có những buổi hội thảo hướng dẫn giáo lý của các giám mục. Nhìn vào những vị giám mục hiện có mặt, có 801 giám mục tham gia hướng dẫn giáo lý và gần 50 hồng y có mặt trên toàn thế giới.
ZENIT: Có điều đặc biệt đang diễn ra ở quê hương của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolo, đặc biệt bây giờ ngài là thánh?
Father Rytel-Andrianak: Việc này là nối tiếp những bước chân của ngài Gioan Phaolo II. Như Đức Thánh Cha Phanxico nói trong thông điệp video của ngài trước chuyến viếng thăm đến Ba lan, “Gioan Phaolo II là kiến trúc sư của Ngày Giới trẻ Thế giới.” Đức Thánh Cha Phanxico thật sự nhấn mạnh đến sáng kiến này của ngài Gioan Phaolo II theo tinh thần ẩn sau đại hội này là đem các bạn trẻ trên thế giới lại gần nhau.
ZENIT: Năm thánh Lòng thương xót sẽ ảnh hưởng thế nào đến Ngày Giới trẻ Thế giới năm nay?
Father Rytel-Andrianak: Năm thánh cho Giới trẻ được tổ chức ở Thủ đô của Lòng thương xót và thể hiện nét mặt của Đức Gioan Phaolo II, Thánh lễ sẽ được dâng trong Đền thờ cung hiến Gioan Phaolo II, ở đó có quặng muối, nơi ngài Wojtyla đã làm việc. Ngoài ra, việc Đức Thánh Cha sẽ ngồi tòa giải tội trong Đền thờ Lòng Chúa Thương xót, cung hiến Thánh Faustina, chị đã được thánh Gioan Phaolo II tôn phong, cũng là điểm quan trọng của Năm thánh này.
ZENIT: Những bạn trẻ ở các quốc gia bị bách hại (Trung đông, Bắc Phi, Đất Thánh, Ukraina, v.v..) tham dự như thế nào hay được hướng về, được nhớ đến như thế nào?
Father Rytel-Andrianak: Họ sẽ thấy Giáo hội Ba lan rất ủng hộ họ vì Giáo hội ở Ba lan, trong Đại Chiến Thế giới thứ II, đã chứng kiến cứ 4 hay 5 linh mục thì một người bị giết, ở Ba lan, 6 triệu người đã bị giết hoặc chết. Trong số này, 3 triệu là người Do thái, và nửa còn lại, 3 triệu còn lại, hầu hết là người Công giáo. Trong suốt thời kỳ tàn sát của Holocaust, ngoài 3 triệu người Do thái Ba lan bị giết, có thêm 3 triệu người Do thái từ các quốc gia Châu Âu khác bị giết, vì thế tổng số khoảng 6 triệu người Do thái bị giết. Chúng tôi rất thông hiểu. Chúng tôi chào đón tất cả những ai đang phải trải qua cơn bách hại và đau  khổ, và chúng ta sẽ được nhìn thấy những bạn trẻ từ những quốc gia đó có mặt và tham dự, ví dụ từ Syria, Trung đông, và Châu Phi, đặc biệt Nam Phi. Ví dụ, một bạn trẻ sẽ phát biểu và đặt 1 câu hỏi với Đức Thánh Cha Phanxico là từ Syria. Vì thế việc này sẽ làm cho tiếng nói của anh được thế giới nghe thấy. Cũng sẽ có rất nhiều bạn trẻ người Ukrainia.
ZENIT: Đức Thánh Cha sẽ tham gia như thế nào? Tại sao sự hiện diện của ngài rất quan trọng?
Father Rytel-Andrianak: Đây là chuyến thăm đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxico đến đất nước, nhìn lại tất cả các chuyến đi của ngài trong Châu Âu, ra ngoài nước Ý, nó đánh dấu lần đầu tiên ngài vượt giới hạn trải qua nhiều hơn 24 giờ trong một quốc gia trong châu lục. Ngài sẽ ở lại vài ngày ở đây. Sự  hiện diện và tham gia của ngài thể hiện tình yêu của ngài cho giới trẻ và cho đất nước Ba lan, cho vùng đất thân yêu của vị tiền nhiệm của ngài đã được phong thánh … Tôi nghĩ Đức Thánh Cha Phanxico nhìn Ba lan qua lăng kính của Đức Gioan Phaolo II.
ZENIT: Trong các sự kiện WYD, có ai là người nổi tiếng? nghệ sĩ, ai sẽ trình diễn? có mặt?
Father Rytel-Andrianak: Sẽ có nhiều người nổi tiếng, nhưng tôi muốn nói đến một người đặc biệt được mọi người nhớ đến. Achinoam Nini Noa, nghệ sĩ người Israel đã hát bài Ave Maria trước sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxico. Trước Thánh lễ Chúa nhật, lần đầu tiên trong lịch sử, chị sẽ hát Ave Maria bằng tiếng Hê-brơ và bằng tiếng Anh. Chị đã chuẩn bị việc này đặc biệt cho Ngày Giới trẻ Thế giới. Chương trình này được tổ chức bởi các tổ chức của Giáo hội Công giáo Ba lan và đại sứ quán Israel. Việc này rất tuyệt vời và quan trọng.
ZENIT: Cha nghĩ một số điểm nổi bật của năm nay sẽ là gì? Một số thách thức?
Father Rytel-Andrianak: Những gì tôi cho là điểm nổi bật sẽ là nhữn sự kiện ở Krakow, đặc biệt Thánh lễ chính ở Khuôn viên Misericordia hôm Chúa nhật, và Czestochowa, kỷ niệm 1050 năm Rửa tội nước Ba lan. Đức Giáo hoàng Phaolo VI đã muốn đến Ba lan trong lần kỷ niệm 1000 năm nhưng chính quyền đảng Cộng sản ngăn cản việc đó. Nhưng nó cũng rất đáng để chờ đợi, vì bây giờ Đức Thánh Cha Phanxico đến và sẽ dâng Thánh lễ trong lần viếng thăm của ngài. Chắc chắn sẽ có Auschwitz, và nổi bật là sự thinh lặng của ngài ở đó, điều đó rất quan trọng. Sự thinh lặng của Đức Thánh Cha Phanxico tại Auschwitz sẽ là một tiếng kêu thống thiết cho hòa bình. Thực ra, ngày hôm đó, có một thời khắc nhiều người không để ý. Sẽ có một phụ nữ, ở tầng 28, sẽ mừng sinh nhật thứ 101, và, ngày hôm sau, sẽ gặp Đức thánh Cha Phanxico ở Auschwitz, vì bà là người sống sót sau thảm sát đó. Trước lần gặp gỡ này, trong những ngày chuẩn bị đến thời điểm gặp gỡ với Đức Thánh Cha, khá thú vị, chính bà sẽ dẫn đầu một cuộc hành hương ngày Giới trẻ Thế giới. Người phụ nữ Công giáo này, Helena Niwinska, sống ở Krakow, đã từng là một ca sĩ và cũng đã viết quyển sách ‘Những con đường đời tôi.”
Nhưng chúng ta cũng đừng quên những thời khách vui hân hoan, như lúc ngài Phanxico lái xe điện – ít nhất ở Ba lan – lần đầu tiên.
Nói về những thách thức, tôi phải nói đến hậu cần. Điều này rất quan trọng vì Krakow chưa bao giờ có hơn 1 triệu người trong một khoảng thời gian kéo dài đến như vậy, và số dân cư địa phương chỉ khoảng chừng 750,000. Nhưng chúng tôi đã quen với việc nhìn thấy nhiều người hành hương, vì thế chúng tôi khá quen với việc giải quyết cho nhiều khách thăm và hành hương, và chúng tôi cảm thấy tự tin rằng chúng tôi đã làm tốt.
ZENIT: Co lo ngại gì về an ninh? Những việc gì đang được thực hiện?
Father Rytel-Andrianak: Bộ trưởng Nội vụ Mariusz Blaszczak khẳng định không có dấu hiệu của sự nguy hiểm nào ở Ba lan. Chính phủ Ba lan cam kết có có những cảnh báo hay lo ngại và tất cả mọi việc được mong đợi diễn ra trong an toàn chuyên nghiệp. Những nơi tổ chức lễ mừng sẽ là một số trong những nơi an toàn nhất trên thế giới vào thời điểm đó.

[Nguồn: ZENIT]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 27/07/2016]Khi cha Hamel cầu xin cho hòa bình thế giới, ngài bị cắt cổ

Khi cha Hamel cầu xin cho hòa bình thế giới, ngài bị cắt cổ

Thông điệp của Đức Thánh Cha gửi giáo phận Rouen nhấn mạnh đến sự kinh khủng của hành động bạo lực mới này, thực hiện ngay trong thánh lễ, trong một nhà thờ
26 tháng 7, 2016
terrorist attack
Đức Thánh Cha Phanxico, qua Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, đã gửi một thông điệp chia buồn đến Tổng Giám mục Đa-minh Lebrun giáo phận Rouen, Pháp, theo sau biến cố kinh hoàng sáng nay trong nhà thờ trong vùng lân cận Saint-Etienne-du-Rouvray, tại đây 2 người đàn ông vũ trang bằng dao vào trong nhà thờ và bắt giữ con tin là linh mục, 2 nữ tu và 2 giáo dân.
Họ ngay sau đó giết linh mục, cha Jacques Hamel, 86 tuổi, bằng cách cắt cổ, và làm bị thương nặng một con tin khác.
“Được thông báo về vụ bắt cóc con tin trong nhà thờ Thánh Saint-Etienne-du-Rouvray, gây ra cái chết của 1 linh mục và một trong những con tin bị thương nặng, Đức Thánh Cha Phanxico chia sẻ sự đau buồn và dâng lời cầu nguyện cùng với nỗi đau của các gia đình và với nỗi đau của giáo xứ, và sau đó là giáo phận Rouen. Ngài khẩn cầu Thiên Chúa, Người Cha của lòng thương xót, đón cha Jacques Hamel vào an nghỉ trong Ánh sáng của Người, và an ủi người bị thương. Đức Thánh Cha thực sự kinh hoàng khi biết rằng hành động tấn công này xảy ra trong một nhà thờ, đang trong Thánh Lễ, một nghi thức cầu xin Chúa ban Bình an của người trên trần gian. Ngài cầu xin Thiên Chúa khơi gợi mọi ý tưởng về sự hiệp nhất và tình huynh đệ trong sự thử thách mới này,  và trải rộng những chúc phúc lành của Người đến tất cả mọi người.”
Nhà nước Hồi giáo nói rằng vụ tấn công được thực hiện bởi hai trong số “những chiến binh” của họ.

[Nguồn: ZENIT]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 27/07/2016]Đức Phanxico đã đưa nỗ lực của Giáo hội vào để ngăn chặn tình trạng buôn người sang ‘một mức độ khác’

Đức Phanxico đã đưa nỗ lực của Giáo hội vào để ngăn chặn tình trạng buôn người sang ‘một mức độ khác’

Sự kiện tại Liên Hiệp quốc trong tháng này nhằm mục tiêu chống lại gốc rễ của tội ác này
25 tháng 7, 2016
Screen Shot 2016-06-03 at 11.12.49 AM
Các chuyên gia đã kêu gọi sự nhận thức cao hơn và những chính sách mạnh mẽ hơn để chống lại những gốc rễ của tình trạng buôn người đối tượng là trẻ em và thanh niên tại một sự kiện hôm 13 tháng 7 tại Liên Hiệp quốc tài trợ bởi Nhóm Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh hợp tác với Ủy ban Phi chính phủ về Ngăn chặn Buôn bán người, Hội thừa sai Sa-lê-diêng, Tổng giáo phận Chính thống giáo Hy lạp, và ECPAT-USA.
Với chủ đề Loại trừ tình trạng Buôn bán Trẻ em và Thanh niên, hội nghị thảo luận những phương pháp tốt nhất để chống lại những hiểm họa đang lớn dần đối với trẻ em và thanh niên là những đối tượng bị buôn bán tình dục và lao động.
“Hội nghị này tìm kiếm để đưa ra ánh sự thật những khuôn mặt của gần 2 triệu trẻ em và thanh niên gần đây bị buôn bán, và nói về những gì đang được thực hiện và những gì không được thực hiện, và những gì cần phải làm để trả tự do lại cho họ, giúp họ phục hồi, và tránh cho những thanh niên khác không phải chịu cùng cảnh như học,” Tổng Giám mục Bernardito Auza, Quan sát viên Thường trực của Tòa thánh tại Liên Hiệp quốc, trình bày trong phần đánh giá mở rộng của ngài.
Giáo hội Công giáo, ngài nói, từ lâu liên tục chống lại tình trạng buôn người trong giáo huấn và trong công việc thực tiễn.
“Công đồng Vatican II, Thánh Gioan Phaolo II, và giáo hoàng Benedict XVI tất cả đều lên tiếng một cách mạnh mẽ và kiên quyết chống lại nạn buôn người ô nhục và văn hóa khoái lạc và lợi nhuận đang lan rộng kích thích tình trạng bóc lột nhân phẩm và nhân quyền có hệ thống này,” Tổng Giám mục Auza nói, nhưng ngài trình bày rằng Đức Thánh Cha Phanxico đã đưa hành động và ủng hộ của Giáo hội “lên một mức độ khác,” tố cáo nó lặp đi lặp lại trong các thông điệp và tông huấn, trong các diễn văn và thư cổ vũ hòa bình, qua việc thúc đẩy nhiều hội nghị ở Vatican và nhiều cách khác.
Đức Tổng giám mục Auza nói, “Khi tình trạng buôn bán người luôn luôn bóc lột những người cô thế, thì tình trạng buôn bán trẻ em và thanh niên nhắm bóc lột những người cô thế nhất.”
Yu Ping Chan, Nhân viên Quản lý Chương trình Liên Hiệp quốc về Thuốc phiện và Tội phạm, nói rằng tình trạng buôn bán người hoạt động dưới nhiều hình thức như bóc lột tình  dục, lao động hoặc phục dịch cưỡng bức, nô lệ hay những hình thức tương tự nô lệ, nô lệ phục dịch hay lấy nội tạng. Chị nói Báo cáo Toàn cầu về tình trạng Buôn người năm 2015 của UNODC cho thấy một trong số ba nạn nhân được điều tra chính thức bị buôn bán là trẻ em, và phụ nữ và các bé gái chiếm 70% trong số tất cả các nạn nhân buôn bán người trên toàn thế giới.
Chan miêu tả các chương trình và phòng ban mà Liên Hiệp quốc đã thành lập để chống lại nạn buôn người, nhưng chị nói rằng phải có những áp dụng hiệu quả và mạnh mẽ hơn những phương tiện này.
Sheila McClain đã phải chịu đựng lạm dụng tình dục và buôn người do chính bàn tay của mẹ đẻ cô lúc còn nhỏ, và bây giờ cô đang giúp những người đang phải chịu đựng những hoàn cảnh tương tự với chức vụ Giám đốc Dịch vụ Giải cứu nhằm Ngăn chặn Tình trạng Nô lệ ở Tennessee. Chị nói những yếu tố như nghèo khổ, nghiện ngập mà chị biết được là kết quả của tình trạng buôn người, cũng như thiếu những kỹ năng sống, làm cho việc thoát khỏi bàn tay của những kẻ bóc lột cô rất khó khăn.
“Tất cả chúng tôi đều có những câu chuyện giống nhau như bị quấn băng keo dính, bị trói và bỏ vào thùng, nhưng đấy không phải là tôi,” chị nói. “Câu chuyện của tôi còn hơn thế.”
Mercy Sister Angela Reed thuộc hội Tu sĩ Công giáo Úc chống Buôn người nhấn mạnh tầm quan trọng phải thu thập từng lời kể riêng của mỗi phụ nữ để tìm ra những nguyên nhân và giải pháp của vấn đề. Chị nói nhu cầu là nguyên nhân chính của tình trạng buôn người, cũng như do nạn nhân thiếu những nhu cầu cơ bản như nhà ở, lương thực và giáo dục, những điều này làm cho họ trở nên dễ bị bóc lột nhất. Chị chia sẻ câu chuyện của các em gái, các em đã chịu những kỳ thị xã hội nặng nề trong cộng đồng của m2inh sau khi bị bán, điều này dẫn đến vòng xoay bóc lột sâu hơn.
Kevin Cassidy thuộc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tập trung vào hiện tượng buôn bán trẻ em để lao động, nhấn mạnh đến vai trò của những nhà thiết lập chính sách và khu vực tư nhân trong việc loại bỏ sự bóc lột bằng cách sử dụng hết năng lực và đưa ra được những lựa chọn kinh doanh phù hợp, đặc biệt tập trung vào những mắt xích cung cấp bằng chứng nô lệ.
“Người ta đang bị đẩy vào giới hạn vì chúng ta không đủ khôn khéo để đặt ra những chính sách hỗ trợ họ,” ông nói. “Chúng tôi hỗ trợ những việc làm chân chính. Khi anh giảm lương, anh đang đặt người ta vào vòng nguy hiểm.”
Jayne Bigelsen, Giám đốc Những sáng kiến Chống Buôn người tại khu ở cho người vô gia cư Covenant House ở thành phố New York, nói rằng con số lớn giới trẻ vô gia cư là rất dễ rơi vào tình trạng buôn người vì họ không thể có gia đình đi tìm kiếm họ.
Chị cũng lưu ý đến trào lưu trong giới trẻ vô gia cư là bán thân xác để đổi lấy một chỗ ở hay những nhu cầu căn bản khác, mà đó là những điều những kẻ buôn người và chủ chứa bóc lột được.
Carol Smolenski, hoạt động chống lại ngành du lịch buôn bán trẻ em và những cách lạm dụng trẻ em khác qua ECPAT-USA, nói rằng Internet tạo ra một sân chơi cho những kẻ buôn người dụ dỗ các nạn nhân trẻ em cũng như liên lạc với những người tiêu thụ đang đi tìm khiêu dâm và tình dục trẻ em.
80 % trẻ em được mô tả trong các tài liệu được cảnh sát tìm ra đều ở trước tuổi dậy thì, chị lưu ý, với một con số gia tăng những em bé.
“Có một sự phát triển khổng lồ những trẻ em bị cưỡng hiếp và có ảnh và video đăng chia sẻ trên Internet,” Smolenski nói. “Có tin mừng là có một sự thúc đẩy các chính phủ trên toàn thế giới phải làm điều gì đó về việc này,” chị nói thêm, cho biết những dữ liệu cơ sở toàn cầu trên mạng và những sáng kiến hỗ trợ nhận dạng và giải cứu những trẻ em bị bóc lột.
Bạn có thể xem toàn bộ tại UN Web TV.
Địa chỉ của Tổng giám mục Auza: https://holyseemission.org/contents//statements/57882458c8f61.php

[Nguồn: ZENIT]


[Chuyển ngữ: TRI  KHOAN 26/07/2016]