Thứ Bảy, 30 tháng 9, 2017

Đức Thánh Cha dâng Lễ mừng kính các tổng lãnh thiên thần, các Đấng luôn đồng hành với chúng ta trên hành trình

Đức Thánh Cha dâng Lễ mừng kính các tổng lãnh thiên thần, các Đấng luôn đồng hành với chúng ta trên hành trình

Đức Thánh Cha dâng Lễ mừng kính các tổng lãnh thiên thần, các Đấng luôn đồng hành với chúng ta trên hành trình
Đức Thánh Cha dâng Lễ trong nhà nguyện Thánh Marta
29/09/2017 13:49
(Vatican Radio) Dâng lễ mừng kính ba tổng lãnh thiên thần, Mi-ca-e, Ga-bri-en và Ra-pha-en, Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng chúng ta cùng chia sẻ ơn thiên triệu của các ngài là “cùng hợp tác trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa.”
Trình bày trong bài giảng trong Thánh Lễ tại nhà nguyện Thánh Marta, ngài phân tích về Lời nguyện Nhập lễ trong ngày mà chúng ta hát những lời ca khen Thiên Chúa dưới nhãn quan của các thiên thần.
Đức Thánh Cha Phanxico nói, các thiên thần là những bậc thầy về sự chiêm ngắm: các ngài phục vụ và chiêm ngắm Thiên Chúa là Đấng đã sai các ngài cùng đồng hành với chúng ta trên hành trình cuộc sống.
Tổng lãnh Mi-ca-e bảo vệ chúng ta chống lại ác thần
Ngài tiếp tục, Mi-ca-e, Ga-bri-en và đặc biệt là Tổng lãnh Ra-pha-en có một vai trò đặc biệt trong hành trình đến với ơn cứu độ của chúng ta.
Ngài nói, “Tổng lãnh Mi-ca-e là đấng chiến đấu chống lại ác thần” và bảo vệ nhân loại khỏi những mưu chước của ác thần. Ngài bảo vệ chúng ta chống lại con rắn hắn cám dỗ chúng ta, làm chúng ta vấp ngã và rồi tố cáo chúng ta trước Thiên Chúa nói rằng chúng ta là của riêng hắn.
Đức Thánh Cha giải thích “Tổng lãnh Mi-ca-e được Thiên Chúa ra lệnh chiến đấu với ác thần” và giúp chúng ta chống lại cám dỗ trong hành trình trên dương thế của chúng ta tiến về nước trời.
Ga-bri-en mang đến tin vui
Ga-bri-en – một tổng lãnh thiên thần mà chúng ta cũng mừng kính hôm nay – là đấng “mang tin vui đến”; ngài là người loan báo cho ông Za-ca-ri-a sự ra đời của Gio-an Tẩy Giả và loan báo cho Mẹ Maria và Thánh Giu-se về sự giáng sinh của Chúa Giê-su.
“Tổng lãnh Gra-bri-en cũng đồng hành và giúp đỡ trên hành trình của chúng ta khi chúng ta “quên” Tin mừng. Ngài nhắc chúng ta nhớ rằng “Chúa Giê-su đến để giải thoát chúng ta.”
Tổng lãnh Ra-pha-en đồng hành với chúng ta
Đức Thánh Cha nói tổng lãnh thiên thần thứ ba mà chúng mừng kính hôm nay là Ra-pha-en: “ngài cùng bước đi với  chúng ta giữ gìn chúng ta trên hành trình và giúp chúng ta không đặt những bước chân sai lạc.”
Đức Phanxico kết luận, đây là những tổng lãnh thiên thần là bạn đồng hành với chúng ta và phục vụ Thiên Chúa. Và ngài dâng lời cầu nguyện: “Thưa tổng lãnh Mi-ca-e: xin giúp chúng con trong cuộc chiến đấu – mỗi chúng con đều phải chiến đấu trong cuộc sống; Thưa Tổng lãnh Ga-bri-en: đấng mang đến những tin vui, xin đem đến cho chúng con tin vui của ơn cứu độ; Thưa Tổng lãnh Ra-pha-en: xin đỡ nâng chúng con trên bàn tay của ngài và dẫn đưa chúng con tiến bước và không vấp ngã. Luôn luôn tiến bước trong sự trợ giúp của ngài!”  

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 30/09/2017]


Những lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter 21 tháng Chín - 30 tháng Chín

Những lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter 21 tháng Chín - 30 tháng Chín

Những lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter 21 tháng Chín - 30 tháng Chín
21 tháng Chín
  • Tôi cầu xin hòa bình và giải trừ vũ khí: trong thế giới bị thương tổn vì bạo lực này, chúng ta cần tình huynh đệ giữa các dân tộc.

22 tháng Chín
  • Tin mừng mời gọi chúng ta trước hết hãy trả lời cho Thiên Chúa, Đấng yêu thương và giải thoát cho chúng ta, và nhìn ra Người trong người anh em của chúng ta.

23 tháng Chín
  • Nếu chúng ta trung thành với Đức Ki-tô và làm việc phúc đức, chúng ta có thể làm lan tỏa ánh sáng hy vọng của Chúa.

24 tháng Chín
  • Niềm vui nhân lên nhiều lần khi bạn chia sẻ nó!
25 tháng Chín
  • Tình bác ái trở nên đích thực và rõ ràng hơn khi nó được thực hiện trong tình hiệp nhất.

26 tháng Chín
  • Chúng ta hãy cam kết bản thân tạo nên một thế giới không có vũ khí nguyên tử bằng cách thực hiện Hiệp ước Không Phổ biến để bãi bỏ những loại vũ khí chết chóc này.

27 tháng Chín
  • Chúng ta hãy can đảm chia sẻ hành trình của những người di cư và tị nạn.

28 tháng Chín
  • Gặp gỡ Chúa Giê-su cho chúng ta một hướng đi quyết định trong đời, làm cho nó trở nên đầy ý nghĩa.

29 tháng Chín
  • Hôm nay là ngày Lễ các Tổng lãnh Thiên Thần Mi-ca-en, Ga-bri-en, và Ra-pha-en. Chúng ta hãy kêu cầu lên các ngài để chúng ta luôn được nhắc nhớ về sự hiện diện của Thiên Chúa.

30 tháng Chín
  • Tôi đã chọn chủ đề này cho Ngày Truyền Thông Thế Giới 2018: “Sự thật sẽ giải phóng các bạn” (Ga 8:32). Ngành báo chí vì hòa bình.

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 28/09/2017]Phép lạ Mình Thánh ở Sokolka: Bánh Lễ là mô tim của một người hấp hối

Phép lạ Mình Thánh ở Sokolka: Bánh Lễ là mô tim của một người hấp hối

23 tháng Chín, 2017
Phép lạ Mình Thánh ở Sokolka: Bánh Lễ là mô tim của một người hấp hối
sokolka.archibial.pl

Những phân tích của Phòng Thí nghiệm khẳng định rằng cấu trúc của cơ tim và cấu trúc của bánh lễ quyện vào nhau theo kết cấu mà phương tiện của con người không thể thực hiện được.

Mỗi ngày, trên những bàn thờ tại các nhà thờ Công giáo trên toàn thế giới diễn ra phép lạ vĩ đại nhất: việc biến đổi bánh và rượu thành Mình và Máu thật của Đức Ki-tô.
Tuy nhiên, khi chúng ta đón nhận Mình Thánh, chúng ta chỉ có thể chạm đến được bản tính thật của Mình Thánh bằng đức tin, vì những giác quan của chúng ta chỉ cảm nhận thấy bánh và rượu, không thay đổi về mặt thể lý bởi sự thánh hóa.
Vậy những biến cố Thánh thể ở Sokolka, Ba lan, mang ý nghĩa gì?
Biến cố xảy ra ngày Chúa nhật, 12 tháng Mười, 2008, hai tuần sau lễ phong Chân phước cho Tôi tớ Chúa là Cha Mi-ca-e Sopocko.
Trong Thánh Lễ diễn ra tại nhà thờ giáo xứ Thánh An-tôn ở Sokolka, lúc 8.30 sáng, một Bánh Thánh từ tay một trong các linh mục rơi xuống khi đang cho Rước Lễ, bên cạnh bàn thờ. Vị linh mục tạm ngưng trao Mình Thánh và cúi xuống nhặt Bánh Thánh Lên, và thực hiện phù hợp với những quy tắc phụng vụ, cha đặt Bánh Thánh vào trong một bình nước nhỏ — trường hợp này chúng ta có thể tìm thấy trong một số nhà thờ đặt cạnh nhà tạm, nơi linh mục rửa tay sau khi cho Rước Lễ. Bánh Thánh được để đó để tự hòa tan trong nước, và sau đó tự tan biến một cách tự nhiên.
Nữ tu Julia Dubowska, thuộc Dòng Nữ tu Thánh Thể, người phụ trách buồng áo và dọn lễ. Cuối lễ, theo yêu cầu của cha xứ là Cha Stanislaw Gniedziejko, chị rót nước và bánh Thánh vào một bình chứa khác. Biết rằng bánh Thánh cần một thời gian để hòa tan, seour đặt bình chứa mới vào trong một két sắt trong phòng áo. Chỉ linh mục và soeur có chìa khóa của két sắt.
Một tuần sau, ngày 19 tháng Mười, Chúa Nhật Truyền giáo, khi cha xứ hỏi seour về tình trạng của bánh Thánh, nữ tu Julia đến két sắt. Khi chị mở cửa, chị chú ý ngửi thấy một hương thơm phảng phất của bánh không men. Khi seour mở bình chứa, seour nhìn thấy ở chính giữa bánh Thánh — bánh Thánh vẫn còn nguyên vẹn — một vệt màu đỏ tươi, hơi cong, giống như một vệt máu: một phần nhỏ của cơ thể. Nước vẫn trong không bị nhuốm màu.
Seour ngay lập tức thông báo cho linh mục, cha liền gọi các linh mục khác trong xứ đến cùng với một vị khách là nhà thừa sai, Cha Ryszard Gorowski. Tất cả đều kinh ngạc và không thể thốt lên một lời trước những gì họ nhìn thấy.
Các cha giữ thận trọng và im lặng về biến cố, cân nhắc tầm quan trọng của  nó; đây là một bánh thánh đã hiến tế do quyền năng của Lời của Đức Ki-tô trong Bữa Tiệc Ly, đã thực sự trở nên Mình Ngài. Từ quan điểm của con người, thật vô cùng khó khăn để xác định rõ liệu hình thức biến đổi đó của phần còn lại của bánh Thánh là kết quả của một sự biến đổi hữu cơ, một phản ứng hóa học, hay một nguyên nhân nào khác.
Các cha liền thông báo cho đức tổng giám mục chính tòa Edward Ozorowski của giáo phận Bialystok, ngài liền đến Sokolka cùng với một vị chưởng ấn của Giáo triều và những vị chức sắc khác của giáo phận. Tất cả đều xúc động trước những gì các ngài chứng kiến. Đức Tổng giám mục ra lệnh rằng bánh Thánh phải được bảo vệ trong khi chờ đợi xem chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.
Ngày 29 tháng Mười, bình chứa mình Thánh được chuyển đến nhà nguyện Lòng Chúa Thương Xót trong xứ, và đặt trong nhà tạm. Ngày hôm sau, theo quyết định của đức Tổng giám mục, bánh Thánh có vệt máu được lấy ra khỏi nước và đặt trong một khăn thánh nhỏ, và sau đó lại được đặt trở lại trong nhà tạm. Bánh Thánh được giữ như vậy trong suốt ba năm, cho đến khi được rước long trọng về nhà thờ ngày 2 tháng Mười, 2011. Trong suốt năm đầu, biến cố được giữ bí mật. Trong suốt thời gian đó, các vị chức sắc của Giáo hội suy tư phải làm những gì, vì các ngài đang đối mặt với một dấu chỉ từ Thiên Chúa cần phải làm sáng tỏ.
Vào giữa tháng Một năm 2009, phần bánh Thánh biến đổi khô tự nhiên, và vẫn còn lại vệt máu hay cục máu; từ đó trở đi, mình Thánh vẫn giữ nguyên như vậy không thay đổi.
Trong cùng tháng đó, đức Tổng giám mục yêu cầu thực hiện những nghiên cứu về mô bệnh học trên bánh Thánh. Ngày 30 tháng Ba, ngài thành lập một ủy ban hội thánh nghiên cứu hiện tượng.
Một mẩu của bánh Thánh đã biến đổi được đem đi phân tích độc lập bởi hai chuyên gia, Giáo sư Bác sĩ Maria Sobaniec-Lotowska, và Giáo sư Bác sĩ Stanislaw Sulkowski, để bảo đảm tính đáng tin của các kết quả. Cả hai đều là các nhà nghiên cứu mô bệnh học tại Đại học Y khoa Bialystok. Các nghiên cứu được thực hiện tại Phòng Mô Bệnh học của trường Đại học.
Công việc của các chuyên gia được thực hiện theo những tiêu chuẩn và những bổn phận của khoa học phù hợp theo các hướng dẫn của Ủy ban Đạo đức Khoa học của Hàn Lâm viện Ba lan. Những nghiên cứu được miêu tả và ghi hình từng chi tiết. Tài liệu hoàn chỉnh sau đó được chuyển đến Ủy ban điều tra của giáo phận Bialystok.
Khi các mẫu bánh Thánh được đem đi phân tích, bánh Thánh không hòa tan bị dính chặt vào miếng vải. Tuy nhiên, cục máu đỏ vẫn còn nguyên vẹn rất rõ ràng. Phần bị biến đổi của bánh Thánh bị khô và dễ vỡ, kết dính không thể tách rời với phần còn lại của mẩu bánh, mẩu bánh vẫn giữ nguyên hình của bánh. Mẩu bánh được đem đi nghiên cứu đủ độ lớn để thực hiện tất cả những nghiên cứu cần thiết.
Kết quả của cả hai cuộc nghiên cứu độc lập đều hoàn toàn giống nhau. Hai kết luận nói rằng cấu trúc của phần bánh bị biến đổi là mô vách tim của một người còn sống và đang hấp hối. Theo tuyên bố của Giáo sư Maria Sobaniec-Lotowska khẳng định rằng cấu trúc của cơ tim và cấu trúc của bánh lễ quyện vào nhau theo kết cấu mà mọi phương tiện của con người không thể thực hiện được.
Những nghiên cứu chứng minh rằng không có ngoại chất nào được thêm vào bánh Thánh đã được thánh hiến; và một phần của bánh Thánh mang hình thức của cơ tim của một người hấp hối. Đối với khoa học tự nhiên, hiện tượng này không thể giải thích được. Đồng thời, Giáo hội dạy chúng ta rằng bánh Thánh đã được thánh hiến trở nên Thân mình Đức Ki-tô, do quyền năng của chính Lời Người tại Bữa Tiệc Ly, được linh mục lặp lại trong phần thánh hiến của Thánh Lễ.
Những kết quả của các nghiên cứu mô bệnh học, này 21 tháng Một năm 2009, được gồm trong bộ hồ sơ gửi về Ủy ban điều tra của giáo phận Bialystok.
Trong thông cáo báo chí, Ủy ban điều tra giáo phận Bialystok trình bày:
“Biến cố Sokolka không nghịch lại với niềm tin của Giáo hội; nhưng còn khẳng định niềm tin đó. Giáo hội tuyên xưng rằng, sau những lời truyền phép, bởi quyền năng Chúa Thánh Thần, bánh được biến đổi thành Thân Thể Đức Ki-tô, và rượu biến thành Máu của Người. Ngoài ra, đây là một lời mời gọi tất cả các thừa tác viên của Phép Thánh Thể phải trao Mình Thánh Chúa bằng đức tin và sự cẩn trọng, và mời gọi tín hữu đón nhận Ngài với lòng tôn thờ.”
Chuyên mục được đăng lần đầu trên Aleteia phiên bản tiếng Bồ Đào nha.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 24/09/2017]