Thứ Hai, 25 tháng 9, 2017

Huấn từ Kinh Truyền Tinh: Dụ ngôn ông chủ gọi những người vào làm vườn nho

Huấn từ Kinh Truyền Tinh: Dụ ngôn ông chủ gọi những người vào làm vườn nho

“Thiên Chúa muốn tất cả mọi người vào làm việc trong Vương quốc của Người; Người muốn tặng ban cho tất cả mọi người cùng một phần thưởng: sự cứu độ và cuộc sống vĩnh hằng”
24 tháng Chín, 2017
Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay, trước và sau khi đọc Kinh Truyền Tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.
* * *
Trước Kinh Truyền tin:
Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!
Trong trang Tin mừng hôm nay (x. Mt 20:1-16) chúng ta có dụ ngôn những người làm công được gọi vào làm việc trong ngày, qua đó Chúa Giê-su truyền đạt hai khía cạnh của Vương quốc Thiên Chúa: thứ nhất, Chúa muốn kêu gọi tất cả mọi người vào làm việc trong Vương quốc của Người; thứ hai, cuối cùng, Người muốn tặng ban cho tất cả mọi người cùng một phần thưởng: sự cứu độ và cuộc sống vĩnh hằng.
Ông chủ của vườn nho, đại diện cho Thiên Chúa, sáng sớm đi ra ngoài để thuê một nhóm người làm vườn, đồng ý trả họ mức lương là một đồng bạc cho một ngày làm việc: đó là mức lương công bằng. Rồi mấy giờ sau ông chủ lại đi ra ngoài — ngày hôm đó ông ra ngoài năm lần —  cho đến buổi chiều muộn, để thuê những người lao động mà ông thấy không có việc làm. Vào cuối ngày, ông chủ ra lệnh trả một đồng bạc cho tất cả mọi người, kể cả những người chỉ làm vài giờ. Theo lẽ tự nhiên, những người được thuê làm từ giờ đầu tiên trong ngày phàn nàn, vì họ thấy mình được trả lương bằng với những người làm việc ít hơn. Tuy nhiên, ông chủ nhắc cho họ nhớ rằng họ đã nhận đủ những gì đã được thỏa thuận trước đó. Còn khi ông muốn tỏ ra rộng lòng với những người khác, họ không được ghen tức về điều đó.
Trong thực tế, “sự thiếu công bằng” này của ông chủ ngụ ý nâng lên một mức độ hiểu cho người nghe dụ ngôn, vì ở đây Chúa Giê-su không muốn nói về vấn đề công việc và đồng lương công bằng, nhưng là nói về Vương quốc của Thiên Chúa! Và đây là thông điệp: “không có tình trạng thất nghiệp trong Vương quốc của Chúa, tất cả đều được kêu gọi góp phần của mình; và cuối cùng tất cả đều được hưởng phần theo sự công bình của Thiên Chúa — may mắn là không phải sự công bằng của con người! –, tức là, ơn cứu độ Chúa Giê-su giành được cho chúng ta qua cái Chết và sự Phục sinh của Người; một ơn cứu độ không theo công trạng, nhưng là ban tặng, bởi thế “những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót” (Mt 20:16).
Bằng dụ ngôn này Chúa Giê-su muốn mở tâm hồn chúng ta theo luận lý tình yêu của Chúa Cha, một tình yêu nhưng không và quảng đại. Nó làm chúng ta phải kinh ngạc và bị đê mê bởi “những tư tưởng” và “những con đường” của Thiên Chúa, như Tiên tri I-sai-a đã nhắc nhở, đó không phải là tư tưởng và con đường của chúng ta (x. Is 55:8). Tư tưởng con người thường mang dấu ấn của sự ích kỷ và thu vén cá nhân, và những sự lo âu và những con đường gây đau khổ của chúng ta không thể so sánh được với những con đường rộng mênh mông và thẳng tắp của Thiên Chúa. Người dùng lòng thương xót – đừng quên điều này: Người dùng lòng thương xót –, Người tha thứ rất nhiều, Người đầy lòng quảng đại và nhân lành, và Người đổ xuống trên mỗi người chúng ta, mở ra cho tất cả mọi người những phạm vi vô tận của tình yêu và ơn sủng của Người, và chỉ điều đó thôi đã ban tặng cho trái tim nhân loại ngập tràn niềm vui.
Chúa Giê-su muốn làm cho chúng ta biết chiêm ngắm ánh mắt của ông chủ vườn đó: với ánh mắt đó ông nhìn thấy từng người lao động đang chờ đợi công việc, và ông gọi họ đến làm vườn nho của ông. Đó là ánh mắt đầy sự quan tâm chăm sóc, đầy lòng nhân từ; đó là ánh mắt kêu gọi, ánh mắt mời gọi chúng ta đứng dậy, tiến bước lên đường, vì Người muốn sự sống cho từng người chúng ta. Người muốn một sự sống trọn vẹn, sự sống tận tâm, thoát khỏi sự trống rỗng và sự ù lì. Thiên Chúa không loại trừ bất kỳ ai và muốn mọi người hãy đến với sự trọn vẹn của Người. Đây là tình yêu của Thiên Chúa chúng ta, của Thiên Chúa là Cha chúng ta.
Nguyện xin Mẹ Maria Rất Thánh giúp chúng con biết đón nhận cuộc sống của chúng con theo luận lý của sự yêu thương, giải thoát chúng con khỏi những suy đoán về việc được Chúa thưởng công trạng và thoát khỏi những xét đoán xấu về người khác.
[Văn bản chính: tiếng Ý]  [Bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT Virginia M. Forrester]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 25/09/2017]Cái chết êm ái: Consuelo Cordoba gặp Đức Thánh Cha ở Colombia và thay đổi ý định

Cái chết êm ái: Consuelo Cordoba gặp Đức Thánh Cha ở Colombia và thay đổi ý định

‘Niềm tin trong cuộc sống’
15 tháng Chín, 2017
Cái chết êm ái: Consuelo Cordoba gặp Đức Thánh Cha ở Colombia và thay đổi ý định
Đức Thánh Cha ở  Colombia -- Vatican Photo
BFMTV tường thuật, “Bà muốn chết; bà gặp Đức Thánh Cha và bà đã thay đổi ý định.”
Loạt bản tin tiếng Pháp tường thuật ngày 12 tháng Chín, 2017 cho biết Consuelo Cordoba đã quyết định kết liễu đời mình. Bị biến dạng sau khi người chồng cũ tấn công bà bằng a-xít 16 năm trước, bà trải qua hàng trăm cuộc phẫu thuật.
Tuy nhiên, bà vẫn đứng vững, nhưng ở tuổi 56, một căn bệnh ở não làm cho bà muốn được chết, “để chấm dứt sự đau đớn.”” Bà chọn cái chết êm ái, được lên lịch vào ngày 29 tháng Chín, 2017.
Tuy nhiên, bà muốn nhận được phép lành của Đức Thánh Cha, để “có thể nghỉ yên trong bình an.”
Bà đã liên lạc được với Đức Thánh Cha trong suốt chuyến thăm của ngài (6-10 tháng Chín, 2017): “Và rồi ngài nhìn thấy tôi và ra dấu hiệu cho tôi, giống như vầy,” bà nói, cánh tay trái của bà giơ thẳng ra về phía trước.
Video cho thấy bà trả lời Đức Thánh Cha bằng một cử chỉ của cánh tay và tiến lên phía trước. “Và thế đó, tôi tự nhủ: ‘Tạ ơn Chúa, vì ngài đang đến với tôi’,” bà nói.
Đức Thánh Cha đón bà trong vòng tay của ngài và ban phép lành cho bà, đặt tay phải của ngài lên đầu bà. Cùng nguồn tin cho biết, “Đức Thánh Cha Phanxico ban phép lành cho bà Consuelo và thuyết phục bà tiếp tục sống.”
“Sẽ không có cái chết êm ái nữa,” bà Consuelo khẳng định trước những ống kính máy quay phim và máy ảnh. Bà nói rất khó khăn, đầu bà trùm kín bằng một mũ của áo lạnh, mắt trái bà phải đeo băng, nhưng mắt phải của bà sáng lên một tia hy vọng mới. Bà lấy trên Đức Bà Ủi An, mừng kính vào ngày 4 tháng Chín.
BFM kết luận, “”Một giây phút đặc ân, Đức Phanxico đã lấy lại cho bà niềm tin trong cuộc sống.”
Trong chuyến đi của ngài, Đức Thánh Cha mời gọi các đức Giám mục hãy để cho bản thân được “cảm nhận sự đau khổ” bởi những nỗi đau của người khác, và một lần nữa ngài than khóc vì bạo lực chống lại phụ nữ, thừa nhận “sức mạnh xã hội” của họ trong Châu Mỹ La-tinh.
Ngày 8 tháng Chín, tố cáo “lòng tự tôn của đàn ông,” ngài lấy ví dụ của một người: “Hôm nay, trong thế giới này, nơi mà bạo lực tâm lý, bạo lực lời nói và bạo lực thể xác đối với phụ nữ trở nên quá rõ ràng, Thánh Giu-se đại diện cho hình ảnh một người đàn ông biết tôn trọng, nhạy cảm, một người đàn ông thậm chí chưa biết rõ thông tin, đã chọn cách bảo vệ thanh danh, phẩm giá và cuộc sống cho Mẹ Maria.”
Ngày 7 tháng Chín, ngài nói ở Bogota: “Trẻ em, giới trẻ, người lớn và người cao tuổi, tất cả những ai muốn trở thành người mang nguồn hy vọng, cầu xin để những khó khăn không đè nặng anh chị em, cầu xin để bạo lực không bẻ gẫy anh chị em, cầu xin để cái ác không vượt thắng anh chị em.”
Và một lần nữa ngày 10 tháng Chín: “Đối lại với văn hóa của sự chết và bạo lực, chúng ta hãy trả lời bằng văn hóa của sự sống.”

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 18/09/2017]