Thứ Tư, 28 tháng 3, 2018

Vatican phát hành tài liệu của phiên họp tiền-Thượng Hội đồng

Vatican phát hành tài liệu của phiên họp tiền-Thượng Hội đồng

Giới trẻ chia sẻ những phản ánh trong các buổi thảo luận của tuần vừa qua

24 tháng Ba, 2018
Vatican phát hành tài liệu của phiên họp tiền-Thượng Hội đồng
© Vatican Media
Phần I

Ngày 24 tháng Ba, 2018, Vatican phát hành tài liệu của Phiên họp tiền-Thượng hội đồng để chuẩn bị cho Đại hội đồng chung Thông thường của Thượng hội đồng Giám mục, được tổ chức tuần trước ở Roma. Đại hội đồng Giám mục sẽ diễn ra vào tháng Mười, 2018, với chủ đề: “Giới trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi.”

Trong buổi họp báo giới thiệu tài liệu, các diễn giả gồm Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, tổng thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục: Cha Augusto Zampini, điều phối viên của Phiên họp tiền-Thượng Hội đồng; Cha Jean Paul Hernández, S.J., điều phối viên của Phiên họp tiền-Thượng Hội đồng; và ba bạn trẻ.

Xin đọc toàn bộ tài liệu ở đây: (ND: Tri Khoan sẽ dịch và đăng từng phần tài liệu)

ENG -DOCUMENT – Pre-Synodal Meeting

“Tôi ở trong nhóm biên tập tài liệu, và đó là một kinh nghiệm có một không hai và không thể quên được,” Laphidil Twumasi nói, người gốc Ghana, đại diện của nhóm Migrantes ở Vicenza và Thừa Tác vụ Giới trẻ của Giáo phận Vicenza. “Chúng tôi rất chú tâm và làm việc với tài liệu tập hợp từ hai mươi nhóm ngôn ngữ khác nhau.”

“Một điều nổi lên rất rõ trong tài liệu là những thực tại hiện nay của giới trẻ đang rất cần sự chú ý,” theo ý kiến của Percival Holt, đại diện cho giới trẻ Ấn độ. “Giới trẻ cảm thấy căng thẳng giữa một thế giới lý tưởng hóa và thế giới hiện thực và hầu như dẫn đến kết cục là sự kiệt sức.”

“Có những khía cạnh của xã hội ngày nay làm cho tôi tin rằng các bình luận sẽ đi theo một hướng nào đó, hầu như mang tính chính trị,” Brianna Santiago nói, đến từ San Antonio, Texas, hiện đang học tại Đại học Giáo hoàng Thánh Gioan Lateran, Roma. “Tôi rất xúc động khi tìm ra rằng đại đa số các bạn trẻ tham dự qua Web thao thức rất nhiều điều trong tâm tư: xây dựng gia đình hiệp nhất và vững chắc, tham gia vào giáo hội địa phương của họ, tôn vinh nét đẹp của Phụng vụ, đào sâu hơn những truyền thống của các Giáo Phụ, tìm hướng dẫn từ những người có thể giúp họ học cách phân định và đưa ra những quyết định quan trọng, vân vân.”


Dưới đây là những trình bày của Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Nữ tu Becquard, và ba bạn trẻ:

Trình bày của Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri

Thứ Hai ngày 19 tháng Ba công việc của Phiên họp tiền-Thượng Hội đồng bắt đầu, với sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxico. Đức Thánh Cha nói chuyện với các bạn trẻ trong suốt ba tiếng rưỡi. Lời của ngài, chân thành và thẳng thắn, gửi đến tất cả các bạn tham dự – cả những bạn tham dự trực tiếp ở đây ở Roma, hơn 300 bạn, và những bạn kết nối qua các mạng xã hội, khoảng 15.000 – đã gợi lên sự quan tâm rất lớn. Đức Thánh Cha nói một cách mạnh mẽ và yêu cầu các bạn trẻ hãy bỏ sự xấu hổ ở lại sau cánh cửa. Ngài yêu cầu họ phải là những nhân vật chính của hành trình thượng hội đồng này, và nói rằng sự đóng góp của họ là không thể thiếu cho việc chuẩn bị Đại Hội đồng Chung Thượng Hội đồng vào tháng Mười. Trích dẫn những đoạn Sách Thánh, ngài nhắc lại rằng thường chính những người trẻ tuổi là người mở lại cánh cửa hy vọng trong những thời gian khủng hoảng, và rằng một Giáo hội không dám bước đi trên những con đường mới là một Giáo hội bị chê trách là đã trở nên già nua. Quan trọng hơn hết, Đức Thánh Cha cảnh báo mọi người hãy chống lại việc làm ra vẻ như nói chuyện với giới trẻ nhưng lại không hỏi ý kiến của họ. Phải nói rằng cuộc họp này, hiện đã kết thúc, là một câu trả lời cho lời yêu cầu này.

Khoảng 15.300 bạn trẻ tham dự vào Phiên họp, hoặc trực tiếp hoặc qua internet, đến từ năm châu lục và theo nhiều con đường khác nhau để đại diện cho bạn bè đồng trang lứa của họ trên khắp thế giới. Sự tham dự này đánh bật nhiều chuyện đồn đại và những thiên kiến về các thế hệ trẻ. Chúng tôi đã chứng kiến các bạn trẻ có thể cất cao tiếng hát như bật tung khỏi lồng ngực nhưng cũng có khả năng im lặng và lắng nghe với sự chăm chú rất cao, họ có thể nhảy múa trong nhiệt huyết của lứa tuổi nhưng cũng có thể trải qua hàng giờ trong hội nghị khoáng đại hoặc những nhóm thảo luận, để lập luận, để nói, để so sánh và đưa những ý tưởng của họ vào trong bài viết.

Công việc được soạn thảo trong tuần này – suốt thời gian ban ngày nhưng khi cần thiết thậm chí cả ban đêm – đã đưa ra kết quả là một tài liệu dài, được thảo luận trong hội trường và trong các nhóm ngôn ngữ, và cuối cùng đã được thông qua sáng nay. Như chúng ta thấy, phương pháp hoàn toàn theo thượng hội đồng: trong những ngày này chúng tôi đồng hành với nhau và lắng nghe nhau, dẫn đến kết quả là việc soạn nháp một văn bản chung phản ánh lại ý kiến của tất cả mọi người đóng góp.

Tài liệu của Phiên họp tiền-Thượng Hội đồng là một trong những nguồn đóng góp cho việc chuẩn bị Instrumentum laboris (tài liệu làm việc) cho Thượng hội đồng. Những nguồn đóng góp khác trước hết sẽ là tài liệu tổng hợp được các Hội đồng Giám mục gửi đến và từ các Thượng Hội đồng của những Giáo hội Công giáo Đông phương, những tài liệu tổng hợp cũng là kết quả của việc lắng nghe rộng rãi được thực hiện trong các giáo phận trên toàn thế giới. Những kết quả của bản câu hỏi trên internet gửi đến các bạn trẻ và những bài phát biểu của hội nghị quốc tế về tình hình giới trẻ được tổ chức bởi Ban Tổng Thư ký của Thượng Hội đồng trong tháng Chín, 2017 sẽ được thêm vào trong những tài liệu tóm lược đó, và cũng không quên những góp ý tự do được các cá nhân và các nhóm gửi đến từ khắp nơi trên thế giới.

Tài liệu đúc kết trong tuần này được chia thành ba phần, và bắt đầu là mục giới thiệu: phần một nói về những thách đố và những cơ hội mà giới trẻ trên thế giới ngày nay đang đối mặt; phần hai, đức tin và ơn gọi, sự phân định và sự đồng hành của giới trẻ; phần ba, những hoạt động đào tạo và mục vụ của Giáo hội. Ở đây tôi không đưa ra bản tóm lược chi tiết, phần này sẽ được những diễn giả sau tôi trình bày, tôi chỉ muốn nêu lên một số ý tưởng chính và những từ khóa có thể giúp chúng ta hiểu được nội dung của những phần này.

Giới trẻ, những người nói trong vai trò ngôi thứ nhất số nhiều, định nghĩa bản thân họ như là “Giáo hội trẻ”: có một Giáo hội của những người trẻ không “đối diện” hay “đối lại” với một Giáo hội của người lớn, nhưng “ở bên trong” Giáo hội giống như lớp men trong bột, nếu lấy hình ảnh trong Tin mừng.

Trong văn bản nổi bật lên một mong muốn rất lớn về tính rõ ràng và tín nhiệm đối với các thành viên của Giáo hội, đặc biệt là các cha xứ: giới trẻ mong chờ một Giáo hội biết khiêm nhường chân nhận những sai lầm trong quá khứ và hiện tại, và can đảm cam kết sống những điều Giáo hội tuyên xưng. Đồng thời, giới trẻ muốn có những nhà giáo dục mang dung mạo của con người, nếu cần thì sẵn sàng nhận ra những sự yếu đuối của mình. Những điểm căn bản khác trong tài liệu là ơn gọi, sự phân định và đồng hành. Giới trẻ hôm nay chịu đựng sự thiếu thốn bạn đồng hành trung thực, những người có thể giúp họ tìm được con đường trong cuộc sống, và yêu cầu cộng đoàn Ki-tô hữu nhận thấy nhu cầu của họ cần có những hướng dẫn có thẩm quyền.

Cuối cùng giới trẻ tìm lại một Giáo hội “hướng ngoại,” cam kết đối thoại mà không có những sự ngăn ngừa với tính hiện đại tiến bộ, đặc biệt với thế giới công nghệ mới với những nhu cầu tiềm tàng cần phải được công nhận và định hướng cho việc sử dụng đúng cách. Tài liệu nói, “Một Giáo hội có sức lôi cuốn là một Giáo hội có tính thân thuộc. Trích dẫn lời ngôn sứ Giô-en (3:1), hôm thứ Hai Đức Thánh Cha Phanxico nhắc lại rằng tuổi trẻ sẽ trở thành những ngôn sứ và thấy thị kiến: giới trẻ của hôm nay báo trước một Giáo hội đối thoại và đón nhận, một Giáo hội đổi mới và lắng nghe, như Đức Thánh Cha đã yêu cầu ngay từ ngày bắt đầu thừa tác vụ Phê-rô của ngài.

Tôi muốn thêm vào phần kết luận rằng trong tuần này các bạn trẻ đã chứng minh cho chúng tôi thấy tính nghiêm túc rất cao, sự nhiệt tâm tìm kiếm ý nghĩa, tính cởi mở rất quảng đại và tính tự giác. Họ bày tỏ sự tin tưởng đối với Giáo hội và những mong đợi rất lớn nơi Giáo hội. Họ cảm thấy được thôi thúc, khi họ là những vai chính.

Ngày mai một số bạn trẻ sẽ có đặc quyền được đệ trình tài liệu đúc kết trong các Phiên họp lên Đức Thánh Cha. Tài liệu sẽ được gửi đến tất cả các Nghị Phụ Thượng Hội đồng trong Đại Hội đồng vào tháng Mười. Điều đặc biệt là văn bản sẽ được trình lên tận tay Đức Thánh Cha bởi một thanh niên người Panama, một quốc gia – như quý vị cũng biết – sẽ là chủ nhà của Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2019.

Trình bày của Xơ Natalie Becquard

“Một Giáo hội thượng hội đồng là một Giáo hội lắng nghe”

Đức Thánh Cha Phanxico, 17 tháng Mười, 2015

Khi tôi được gọi đến để phục vụ trong tổ chức của các phiên họp tiền-thượng hội đồng này, tôi đã sống một tuần giữa các bạn trẻ như một trải nghiệm đặc ân của cuộc họp và lắng nghe thế hệ trẻ, một trải nghiệm sống động của việc lắng nghe Chúa Thánh Thần trong công việc xuất phát từ con tim của ba trăm bạn trẻ tham dự với nền tảng đa dạng như vậy. Tôi vô cùng tri ân món quà tôi đã được trao tặng để đồng hành với các bạn trong tiến trình chuẩn bị cho tài liệu cuối cùng này.

Tôi chứng kiến sự tham gia và đóng góp tích cực của họ trong tiến trình trao đổi và ghi chép những gì được gửi đến họ. Tôi rất ấn tượng với tính nghiêm túc mà các bạn đặt vào trọng tâm công việc phản ánh và phân định dẫn đến việc soạn thảo bản nháp tài liệu với những từ ngữ rất mạnh mẽ, phản ánh những phân tích, những tầm nhìn, những khát khao, niềm vững tin, và những vấn đề của các bạn. Ngoài ra, tôi vô cùng xúc động với cách mà Đức Thánh Cha Phanxico và ban Tổng Thư ký của Thượng Hội đồng đã thật sự tin tưởng các bạn và mở ra cho các bạn con đường trao đổi và đối thoại tự do. Các bạn cảm thấy thực sự được đón nhận nghiêm túc và hoàn toàn được trao quyền, và họ đã tập trung với năng lượng không tưởng tượng được và vô cùng tài năng. Tôi thật sự xúc động trước phong cách mà họ thể hiện thật sự là những vai chính của cuộc họp này, tìm cách để thể hiện tốt nhất khả năng và đưa ra những đóng góp đặc biệt cho việc chuẩn bị của thượng hội đồng Giám mục.

Cũng giống như các bạn, tôi có cảm giác trải nghiệm một thời khắc lịch sử, một Lễ Ngũ Tuần mới trao tặng cho các tham dự viên từ mọi dân tộc cơ hội trải nghiệm sự hiệp nhất trong tính đa dạng qua một con đường rất cụ thể, sự hợp nhất trong một ý thức chung, tính phổ quát của Giáo hội với sự tôn trọng những văn hóa khác nhau. Qua động lực lắng nghe và chia sẻ trong sự tôn trọng, chúng tôi đã thấy nổi lên sự hội tụ của rất nhiều vấn đề một cách rất lý thú, đồng thời năng lực đầy kinh ngạc của thế hệ này biết vận dụng những cách nói khác nhau và sự nhạy cảm theo hướng đa chiều. Giới trẻ thể hiện niềm vui của họ trong việc cùng bước đi trong một Giáo hội bao gồm, cởi mở, nhân văn, định hướng ra thế giới và hướng về tương lai. Tôi cũng đặc biệt xúc động trước những chứng ngôn rất tích cực của những đại biểu không tín ngưỡng hoặc những bạn trẻ thuộc tôn giáo khác, họ cho tôi biết họ cảm thấy được chào đón thật trọn vẹn.

Được ảnh hưởng bởi sự gặp gỡ với Đức Thánh Cha, điều đó đã tạo nên âm hưởng cho tuần này, giới trẻ đã trải nghiệm trong suốt tuần lễ hương vị của một thế giới hòa bình và huynh đệ mà họ mơ ước. Họ trở về với niềm vui, niềm tự hào và hy vọng lớn lao, đã trải nghiệm một cách cụ thể và tiên báo trước khuôn mặt của Giáo hội mà họ khát khao: một Giáo hội chân thực, nhạy cảm, đơn sơ, sáng tạo. Một Giáo hội mạnh dạn bước vào cuộc phiêu lưu chung với các bạn mà không hề e sợ những câu hỏi và những thực tại của họ, và một Giáo hội dám trao cho họ vị trí trọn vẹn. Một Giáo hội theo tinh thần thượng hội trong đó mọi người cùng đồng hành, tín hữu và cha xứ, giáo dân, linh mục và những người sống đời tận hiến, người trẻ và già, lắng nghe và chào đón nhau.

Trong tôi nổi lên sự vững tin rằng tinh thần thượng hội đồng thật sự là chìa khóa để rao truyền phúc âm cho giới trẻ ngày nay. Những gì họ trải nghiệm trong suốt Cuộc Họp tiền-Thượng Hội đồng có thể là một mô hình đầy khích lệ cho thừa tác vụ mục vụ trong các Giáo hội địa phương. Tôi tin rằng chúng tôi đã trải nghiệm một cột mốc trong sự chuẩn bị cho Thượng Hội đồng 2018 qua sáng kiến quan trọng mang tính biểu tượng này, và có thể thậm chí là một giai đoạn mới trong sự lĩnh hội Công đồng Vatican II, điều mà tôi chắc chắn sẽ trổ sinh hoa trái cho thế giới này và cho Giáo hội. Tôi mơ ước rằng hơi thở mạnh mẽ này của giới trẻ có thể âm vang ở đây vào tháng Mười và các Nghị Phụ Thượng Hội đồng có những cơ hội cụ thể để tương tác với giới trẻ trong suốt Thượng Hội đồng. Trong khi giới trẻ đang chờ đợi người lớn hướng dẫn và đồng hành với họ, họ cũng có rất nhiều để trao tặng cho chúng ta, như họ đã cho chúng tôi thấy trong tuần này. Chúng ta đừng e ngại cố vấn cho họ và đưa họ vào trong những cơ quan đưa ra quyết định ở mọi cấp độ của Giáo hội.

Xin đọc trình bày của ba bạn trẻ trong phần hai ngày mai.


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 25/3/2018]

Đức Thánh Cha cảm ơn những nhân viên an ninh của Vatican

Đức Thánh Cha cảm ơn những nhân viên an ninh của Vatican

‘Nhưng anh chị em làm việc ở đó, để bảo vệ mọi người, bảo vệ tôi … Tôi chẳng biết phải cám ơn anh chị em sao cho đủ.’

26 tháng Ba, 2018
Đức Thánh Cha cảm ơn những nhân viên an ninh của Vatican
© Vatican Media
Ngày 26 tháng Ba, 2018, sau những lời cảm ơn trịnh trọng, Đức Thánh Cha Phanxico chuyển sang cách nói ứng khẩu để cảm ơn các Giám đốc và nhân viên thuộc Ban Thanh tra An ninh Công của Vatican.

“Có những lúc, tôi thấy buồn vì khi tôi rời đi thì tôi vẫn nhìn thấy anh chị em còn ở đó, vẫn đang làm việc. Tôi nghĩ, ‘Nhưng đáng lẽ bây giờ những người này phải ở nhà, với gia đình của họ …’. Nhưng anh chị em làm việc ở đó, để bảo vệ mọi người, bảo vệ tôi … Tôi chẳng biết phải cám ơn anh chị em sao cho đủ.”

Đức Thánh Cha nói chuyện với nhóm trong một buổi tiếp kiến trong Sảnh đường Clementine trong Điện Tông tòa. Và ngay cả những lời trịnh trọng theo nghi thức của ngài cũng phản ánh tình cảm của ngài với những người hiện diện.

Đức Thánh Cha nói, “Ban Thanh tra An ninh Công có sự cộng tác rất quý giá với thừa tác vụ mục vụ của giám mục Roma. Tôi vô cùng tri ân anh chị em vì sự hiện diện đầy cảnh giác của anh chị em và sự hỗ trợ của anh chị em trong những khi cử hành các nghi thức phụng vụ và nhiều dịp cử hành khác trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô và toàn thành phố Vatican.

“Xin cảm ơn sự giám sát đầy thận trọng và hiệu quả của anh chị em, mà những khách hành hương đến từ mọi miền trên thế giới thăm viếng mộ của Thánh Tông đồ Phê-rô được bình an trong trải nghiệm đức tin vô cùng quan trọng này … với những sự kiện mang tầm quan trọng về văn hóa và tôn giáo cùng với các linh mục, tu sĩ và giáo dân là những người cộng tác trong sứ mạng hoàn vũ của Đấng Kế nhiệm Thánh Phê-rô chắc chắn sẽ là những lý do thêm nữa cho sự cam kết và cống hiến của anh chị em.”

Đức Thánh Cha cảm ơn những nhân viên an ninh của Vatican

Diễn từ của Đức Thánh Cha

Thưa ông Cảnh sát trưởng,

Thưa Đức Tổng trưởng,

Thưa anh chị em nhân viên,

Xin chào mừng anh chị em đến với sự kiện truyền thống này, nó là cơ hội cho tôi bày tỏ lòng tri ân đối với sự phục vụ của anh chị em dành cho Tòa Thánh và cho Thành phố Vatican. Tôi xin cảm ơn ông Cảnh sát trưởng về những lời chào tốt đẹp dành cho tôi thay mặt tất cả anh chị em. Và tôi xin gửi lời chào cá nhân từng anh chị em, xin gửi đến anh chị em những lời chúc chân thành cho một mùa Phục sinh được soi sáng bởi đức tin và niềm hân hoan với những tình cảm và giá trị đẹp nhất và chân thực nhất.

Ban Thanh tra An ninh Công có sự cộng tác rất quý giá với thừa tác vụ mục vụ của giám mục Roma. Tôi vô cùng tri ân anh chị em vì sự hiện diện đầy cảnh giác của anh chị em và sự hỗ trợ của anh chị em trong những khi cử hành các nghi thức phụng vụ và nhiều dịp cử hành khác trong Vương cung Thánh đường Thánh Phê-rô và toàn thành phố Vatican. Hơn nữa, Giáo hoàng và những vị cộng tác của ngài biết rằng họ phải lệ thuộc vào sự cộng tác của anh chị em trong những chuyến thăm mục vụ đến các giáo xứ và những tổ chức dân sự và giáo hội ở Roma, cũng như trong những dịp thăm mục vụ trên khắp nước Ý.

Nhờ sự giám sát đầy thận trọng và hiệu quả của anh chị em, mà những khách hành hương đến từ mọi miền trên thế giới thăm viếng mộ của Thánh Tông đồ Phê-rô được bình an trong trải nghiệm đức tin vô cùng quan trọng này. Anh chị em làm tròn trách vụ hàng ngày của mình bằng nguồn cảm hứng từ những lý tưởng nhân văn xứng đáng là những thành viên của Cảnh sát Chính phủ Ý. Nhưng, liên quan đến những sự kiện mang tầm quan trọng về văn hóa và tôn giáo cùng với các linh mục, tu sĩ và giáo dân là những người cộng tác trong sứ mạng hoàn vũ của Đấng Kế nhiệm Thánh Phê-rô chắc chắn sẽ là những lý do thêm nữa cho sự cam kết và cống hiến của anh chị em. Thật vậy, điều kiện hoạt động vô cùng đặc biệt của anh chị em cho phép anh chị em củng cố sự cống hiến chuyên môn của mình, rút lấy nguồn mạch và sức mạnh từ chân lý muôn đời của Tin mừng. Từ đó qua hoạt động của anh chị em làm chứng tá cho những giá trị con người và tinh thần theo Ki-tô giáo, anh chị em cũng góp phần cống hiến vào sứ mạng của Giáo hội.

Vatican không phải là điểm đến của riêng người Ki-tô hữu trên khắp thế giới những cũng là điểm đến của đại diện các tôn giáo, những nhà lãnh đạo các chính phủ và các nhân vật cấp cao của giáo hội và dân sự, họ đến để gặp gỡ Giáo hoàng hoặc những người cộng tác của ngài trong những Bộ của Tòa Thánh. Cũng nhờ vào công việc của anh chị em, những cuộc gặp gỡ đối thoại và những chuyến thăm viếng đến với những đại diện của văn hóa và đức tin được bảo tồn trong Kinh thành Vatican có thể diễn ra trong một không khí an bình và trật tự.

Một lần nữa tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hợp tác của anh chị em, và tôi phó dâng từng người trong anh chị em dưới sự bảo trợ của Mẹ Thiên Chúa. Nguyện xin Mẹ hỗ trợ anh chị em và giúp đỡ những ý định của anh chị em, chuyển những ý định đó lên Con của Mẹ. Tôi gửi lời chào đặc biệt đến gia đình của anh chị em, đặc biệt đến những đứa con của anh chị em, và tôi xin anh chị em cũng cầu nguyện cho tôi. Xin chúc anh chị em một Mùa Phục sinh Hạnh phúc và tôi ban Phép lành Tòa thành cho anh chị em và những người thân yêu của anh chị em.[Đức Thánh Cha Phanxico sau đó thêm phần ứng khẩu sau đây]

Tôi muốn nói thêm với anh chị em một điều nữa. Có những lúc, tôi thấy buồn vì khi tôi rời đi thì tôi vẫn nhìn thấy anh chị em còn ở đó, vẫn đang làm việc. Tôi nghĩ, “Nhưng đáng lẽ bây giờ những người này phải ở nhà, với gia đình của họ …”. Nhưng anh chị em làm việc ở đó, để bảo vệ mọi người, bảo vệ tôi … Tôi chẳng biết phải cám ơn anh chị em sao cho đủ. Anh chị em là những người canh giữ, tất cả anh chị em: những anh chị em ở ngoài kia, những anh chị em giám sát, những con người gan dạ đó trên những chiếc mô-tô … họ chắc chắn có việc làm sau khi về hưu – họ có thể đi làm trong những gánh xiếc, họ có kỹ năng thăng bằng quá tuyệt vời như thế! Nhưng một câu luôn khắc ghi trong đầu tôi là: những người này hy sinh để bảo vệ cho Đức Giáo hoàng, để bảo vệ mọi người, phòng trường hợp có một người điên nào đó ra tay, một cuộc tấn công tàn phá nhiều gia đình. Và tôi nghĩ đến Đấng Bảo vệ Chúa Giê-su. Và vì lý do này, tôi muốn tặng cho anh chị em hình ảnh của Thánh Giu-se, Đấng Bảo vệ của Chúa Giê-su, để anh chị em có thể mang theo bên mình, xem xem cất giữ ở chỗ nào nhé. Đó là một món quà của tâm hồn. Nhưng với món quà này, tôi muốn bày tỏ lòng tri ân. Và tôi muốn tặng cho vị đại diện của anh chị em là bà Maiorino, người luôn luôn gắn chặt với những vấn đề “bảo vệ.”

© Libreria Editrice Vatican


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 27/3/2018]