Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Người Công giáo Việt nam chuẩn bị Tháng Truyền giáo Đặc biệt

Người Công giáo Việt nam chuẩn bị Tháng Truyền giáo Đặc biệt
© Fides

Người Công giáo Việt nam chuẩn bị Tháng Truyền giáo Đặc biệt

Cơ hội quý giá cho giáo dân tái khám phá tiếng gọi của Bí tích Rửa tội

08 tháng Tám, 2019 15:45

Những sự chuẩn bị cho Tháng Truyền giáo Đặc biệt vào Tháng Mười 2019 đang diễn ra, nó sẽ bao gồm nhiều sáng kiến, và đối với người Công giáo Việt Nam, sẽ là một cơ hội quý giá để tái khám phá tiếng gọi rao giảng phúc âm của Bí tích Rửa tội. Fides News Agency phỏng vấn Cha Đa-minh Ngô Quang Tuyến, linh mục tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thư ký Ủy ban Loan báo Tin mừng thuộc Hội đồng Giám mục Việt nam, là người giám sát việc dịch sang tiếng Việt và truyền bá các tài liệu của Đức Thánh Cha và Tòa thánh liên quan đến việc cử hành Tháng Truyền giáo Đặc biệt sắp diễn ra.

Cha Đa-minh Ngô Quang Tuyến nói, “Để chuẩn bị cử hành Tháng Truyền giáo Đặc biệt, chúng tôi đang chuẩn bị một số khóa học hỏi chuyên đề và một số buổi họp ở cấp quốc gia và giáo phận. Vào tháng Bảy chúng tôi đã có hai cuộc họp tại giáo phận Bà Rịa, trong đó các phái đoàn từ khắp trong nước đến tham dự, để học hỏi các tài liệu của Tòa Thánh và đào sâu chủ đề ‘Được Rửa tội và được Sai đi: Giáo hội của Đức Ki-tô với sứ mạng trên thế giới.’

“Đây hai thời điểm quan trọng và trổ sinh hoa trái. Cha Fabrizio Meroni, Tổng Thư ký của Liên đoàn Truyền giáo Giáo hoàng, và Đức Tổng Giám mục Giampietro Dal Toso, Chủ tịch Hội đồng Truyền giáo Giáo hoàng, đã gửi thông điệp và lời động viên. Giáo hội địa phương chúng tôi đã huy động. Trong Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi nhờ được sự trợ giúp và kinh nghiệm của hội Truyền giáo Nước ngoài ở Paris. Trong Giáo phận Đà Lạt, chúng tôi tập họp các giáo sư của mười Đại Chủng viện trong một kỳ họp thường huấn hàng năm, để nghiên cứu, đào sâu và tái khám phá Tông thư Maximum Illud, sau một trăm năm phát hành.”

“Vào Tháng Tám, công việc đào tạo vẫn tiếp tục: trong tuần đầu tiên của Tháng Tám tất cả các linh mục của Giáo phận Phú Cường sẽ tham dự hội nghị chuyên đề nghiên cứu riêng về tháng truyền giáo trong khi phiên họp khác được dành cho những vị đứng đầu của 27 Ủy ban Loan báo Tin mừng cấp giáo phận và tất cả các đại diện của các dòng thừa sai tại Việt Nam. Để thực hiện việc này, chúng tôi phải chuẩn bị nhiều chương trình khác nhau và các buổi họp chuẩn bị được tổ chức trong nhiều giáo phận, cùng hợp tác với Hội đồng Truyền giáo Giáo hoàng, luôn luôn với chủ đích tái thức tỉnh tinh thần truyền giáo nơi người tín hữu.”[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 11/8/2019]


Vườn Vatican đang trở nên “xanh”

Vườn Vatican đang trở nên “xanh”

Vườn Vatican đang trở nên “xanh”


02 tháng Tám, 2019

Được truyền cảm hứng bởi lời kêu gọi bảo vệ môi trường của Đức Thánh Cha Phanxico, Vatican sẽ chấm dứt việc sử dụng tất cả các loại thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.

Quản lý vườn Vatican đã thông báo sáng kiến, hiện đang được thực hiện, là sẽ chấm dứt việc sử dụng tất cả các loại thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.

Ông Rafael Tornini, quản lý Vườn và Dịch vụ Môi trường của Vatican, nói với L’Osservatore Romano rằng các khu vườn, bao phủ diện tích 37 mẫu Anh (khoảng 14,973 ha), sẽ đi theo tiếng gọi “xanh” trong tông huấn Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxico.

Theo báo cáo trong L’Osservatore Romano, từ khi dự án được bắt đầu năm 2017, các khu Vườn Vatican đã giảm việc sử dụng các chất hóa học xuống 96%.

Năm 2015, Vatican đã ngừng sử dụng thuốc chất hóa học glyphosate như là một loại thuốc diệt cỏ. Thay vào đó, họ sử dụng axit pelargonic, một chất tự nhiên được tìm thấy trong loại cây quỳ thiên trúc (Pelargonium), và phun lên những lối đi trải sỏi của Vatican hai lần một năm để giảm bớt sự tác động đến môi trường.

Theo sáng kiến này, các Khu vườn Vatican đã chấp nhận sử dụng các sản phẩm hữu cơ để trừ các loại côn trùng phá hoại, và thay đổi chiến lược để giúp cho thực vật tự chống chọi.

Ông Tornini nói với L’Osservatore Romano, “Nguyên tắc truyền cảm hứng cho dự án là kích thích sự tự bảo vệ của quần thể thực vật hơn là tác động trực tiếp trên những kẻ thù của thực vật. Khi khu vườn đủ khỏe mạnh thì nó có thể chống lại được các loài ký sinh, qua cách chăm bón tốt hơn, cắt tỉa tối ưu và trồng trọt cẩn thận.”

Ngoài ra, ông Tornini nói, loại cây bồ công anh và những loại cây tỏa hương đã được trồng để thu hút các loại côn trùng phá hoại, và chúng bị ăn bởi loài dơi cư trú trong các nhà nuôi dơi mới trong các khu vườn.

Một khía cạnh khác của sáng kiến là một hệ thống tưới nước tân tiến. Hệ thống mới — một hệ thống mới rất cần thiết để thay thế cho những đường ống chằng chịt đã hư hỏng từ những năm 1932-33 — ước tính sẽ giảm mức tiêu thụ nước tới 60%.[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 4/8/2019]