Thứ Hai, 26 tháng 2, 2018

Huấn từ Kinh Truyền tin: Sự biến hình của Đức Ki-tô

Huấn từ Kinh Truyền tin: Sự biến hình của Đức Ki-tô

Sự biến hình của Chúa Giê-su là một sự báo trước cuộc vượt qua của Người.

25 tháng Hai, 2018
Huấn từ Kinh Truyền tin: Sự biến hình của Đức Ki-tô
Vatican Media Screenshot
THÀNH VATICAN, 25 THÁNG HAI, 2018 (Zenit.org). - Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay, trước và sau khi đọc Kinh Truyền tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.


* * *


Trước Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin mừng Chúa nhật thứ hai Mùa Chay hôm nay mời gọi chúng ta chiêm ngắm sự Biến hình của Đức Ki-tô (x. Mc 9:2-10). Chương này liên kết với những việc xảy ra sáu ngày trước khi Chúa Giê-su tiết lộ cho các môn đệ của Ngài rằng tại Giê-ru-sa-lem Ngài sẽ “phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và sau ba ngày, sống lại” (Mc 8:31). Sự thông báo này đưa Phê-rô và tất cả nhóm các môn đệ vào sự khủng hoảng. Họ gạt bỏ ý nghĩ rằng Chúa Giê-su sẽ bị chối bỏ bởi những người lãnh đạo dân chúng và sau đó bị giết. Quả thật, họ chờ đợi một Đấng Mê-xi-a quyền lực, mạnh mẽ, thống trị, nhưng Chúa Giê-su lại trình bày Ngài là một Người Phục vụ khiêm nhường của Chúa và của tha nhân, Đấng phải hy sinh mạng sống của mình, đi qua con đường khổ nạn, đau khổ và cái chết. Làm sao người ta có thể đi theo một người Thầy và là Đấng Mê-xi-a mà số phận nơi trần thế có kết cục như vậy? Quả thật, câu trả lời đến từ sự Hiển dung của Chúa. Sự Hiển dung của Chúa Giê-su là gì? Đó là sự báo trước cuộc vượt qua của Người.

Chúa Giê-su mang theo ba người môn đệ: Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an và “dẫn các ông lên một ngọn núi cao” (Mc 9:2); và ở đó Người cho các ông nhìn thấy vinh quang của Người trong một thời gian ngắn, vinh quang của Con Thiên Chúa. Vì vậy biến cố Hiển dung này giúp cho các môn đệ đối mặt với Cuộc Thương Khó của Chúa Giê-su theo một cách tích cực, không bị nhận chìm. Và như vậy Chúa Giê-su đã chuẩn bị cho các ông một cuộc thử thách. Biến cố Biến hình giúp các môn đệ, và cả chúng ta, hiểu rằng Cuộc Thương Khó của Đức Ki-tô là một mầu nhiệm của sự đau khổ, nhưng về phần Chúa Giê-su đó là một món quà của tình yêu vô tận. Biến cố của Chúa Giê-su, Đấng biến hình trên núi, làm chúng ta hiểu rõ hơn về sự Phục sinh của Người. Để hiểu về mầu nhiệm của thập giá, thật vô cùng cần thiết phải thấy được rằng Người chịu đau khổ và được vinh quang không chỉ là một con người nhưng là Con Thiên Chúa, Đấng đã cứu thoát chúng ta bằng tình yêu trung tín của Người đến mức hy sinh mạng sống. Vì thế Chúa Cha nhắc lại lời công bố Đấng Thiên Sai của Chúa Con, đã một lần công bố trên bờ sông Gio-đan sau khi chịu Phép Rửa, và Người tuyên bố: “Hãy lắng nghe lời Người!” (c. 7). Các môn đệ được kêu gọi đi theo Thầy với lòng vững tin và hy vọng, bất chấp cả cái chết của Người; Thiên tính của Chúa Giê-su tỏ lộ rõ trên thập giá, trong cái chết của Người “theo cách đó,” đến mức tác giả Tin mừng Mác-cô đặt lên miệng viên đại đội trưởng lời tuyên xưng đức tin: “Quả thật, người này là Con Thiên Chúa!” (15:39).

Bây giờ chúng ta dâng lời cầu nguyện lên Mẹ Maria Đồng trinh, tạo vật được biến hình trong tâm hồn bởi ơn sủng của Đức Ki-tô. Chúng ta vững tâm phó thác cho sự trợ giúp theo tình mẫu tử của Mẹ, để tiếp tục hành trình Mùa Chay với đức tin và lòng quảng đại.

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]


Sau Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,

Thời gian này ý nghĩ của tôi thường hướng về nước Syria thân yêu tử đạo, nơi cuộc chiến đã bùng lên mạnh hơn, đặc biệt ở vùng Ghouta thuộc miền đông. Tháng Hai này là một trong những tháng bạo lực nhất trong suốt bảy năm xung đột: hàng trăm, hàng ngàn nạn nhân là dân thường, trẻ em, phụ nữ và người già. Các nhà thương đã bị tấn công; người dân không thể tìm được cái gì để ăn … Thưa anh chị em, điều này hoàn toàn vô nhân. Tội ác không thể bị đánh bại bằng tội ác khác, và chiến tranh là một tội ác. Vì thế, tôi khẩn nài phải dừng bạo lực ngay lập tức, để sự cứu trợ nhân đạo có thể đến được – thực phẩm và thuốc điều trị – và để người bị thương và người bệnh được di tản. Chúng ta hãy cùng nhau cầu xin Chúa cho điều này được thực hiện ngay.

[Thời gian thinh lặng] Kính mừng Maria … 

Xin gửi lời chào nồng hậu đến tất cả anh chị em, những người hành hương của Roma, của nước Ý và nhiều quốc gia khác, đặc biệt những anh chị em đến từ Spis ở Slovakia.

Tôi xin chào các đại diện của đài truyền hình giáo phận Prato cùng với Đức Giám mục, các bạn trẻ của ban nhạc giao hưởng Oppido Mamertina và các hướng đạo sinh của Genoa. Cha xin chào các ứng viên Thêm sức và các thiếu niên tuyên xưng đức tin từ Serravalle, Scrivia, Verdellino, Zingonia, Lodi, Renate và Verduggio.

Tôi xin chào nhóm anh chị em đến đây nhân dịp “Ngày những Căn Bệnh Hiếm Gặp,” với lời động viên các Hiệp hội hoạt động trong lĩnh vực này. Cảm ơn anh chị em. Cảm ơn vì những gì anh chị em đang làm.

Xin chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúa bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

JF


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 26/2/2018]


Tin giả: Đức Thánh Cha Phanxico không ra ngoài vào ban đêm để tặng thức ăn cho người nghèo

Tin giả: Đức Thánh Cha Phanxico không ra ngoài vào ban đêm để tặng thức ăn cho người nghèo

21 tháng Hai, 2018
Tin giả: Đức Thánh Cha Phanxico không ra ngoài vào ban đêm để tặng thức ăn cho người nghèo
Shutterstock

Phát ngôn viên Vatican bác bỏ những tin đồn mới.

Phó Giám đốc Văn phòng Báo chí Vatican, Paloma García Ovejero, khẳng định rằng những tin đồn về việc Đức Giáo hoàng ra ngoài vào ban đêm cải trang như một linh mục bình thường để tặng thức ăn cho người nghèo là bịa đặt.

“Truyền thuyết đô thị” này đã được đồn thổi một thời gian, và gần đây lại được khơi dậy qua một tài khoản Facebook tiếng Tây Ban nha có tên “Papa Francesco.” Tài khoản gần đây đăng tải một tấm ảnh của vị giáo hoàng tương lai, khi vẫn còn là tổng giám mục Buenos Aires, đứng trước quảng trường Thánh Phê-rô.

“Đức Thánh Cha Phanxico, trang phục như một linh mục bình thường, cải trang ra ngoài vào ban đêm để thăm và an ủi những người vô gia cư ở Roma, hỗ trợ những nhóm bác ái của Tòa Thánh trong việc phân phát thức ăn, quần áo và tiền,” theo bài đăng ngày 15 tháng Hai, bài này đã nhận được 84.000 lượt chia sẻ.

Tin giả: Đức Thánh Cha Phanxico không ra ngoài vào ban đêm để tặng thức ăn cho người nghèo
"Tin giả"

Đức Thánh Cha Phanxico đã dành phần lớn trong Sứ điệp Ngày Truyền thông Thế giới mới đây để nói về chủ đề tin giả mạo. Ngài nói:

Một thuốc giải triệt để con virus dối trá này là sự thanh tẩy bởi sự thật. Trong Ki-tô giáo, sự thật không chỉ là một thực tại thuộc khái niệm liên quan đến cách chúng ta xét đoán mọi việc, xác định nó là đúng hoặc sai. Sự thật không chỉ là việc đưa ra ánh sáng những điều bị che giấu, “làm rõ thực tại,” như ý nghĩa của cụm từ Hy lạp cổ aletheia (gốc từ a-lethès, “không giấu giếm”) có thể dẫn chúng ta đến niềm tin. Sự thật bao gồm toàn bộ đời sống. Trong Kinh Thánh, nó mang nghĩa là sự hỗ trợ, sự chắc chắn, và tin tưởng, như được hàm ý trong gốc từ ‘aman, nguồn gốc của câu đáp trong phụng vụ của chúng ta Amen. Sự thật là một chỗ để anh chị em có thể tựa vào, để không bị ngã. Trong ý nghĩa tương quan này, chỉ một Đấng duy nhất thật sự đáng tin cậy – Đấng chúng ta đặt niềm tin vào – là Thiên Chúa hằng sống. Vì vậy, Chúa Giê-su nói: “Thầy là sự thật” (Ga 14:6). Chúng ta khám phá và tái khám phá sự thật khi chúng ta trải nghiệm nó trong lòng chúng ta trong sự trung thành và tin tưởng nơi Đấng yêu thương chúng ta. Chỉ điều này mới giải phóng cho chúng ta: “Sự thật sẽ giải phóng các ông” (Ga 8:32).

Quay ngược lại tháng Mười Hai 2013, cùng năm ngài được chọn lên ngôi, đã có những tin đồn rằng đức giáo hoàng ra ngoài vào ban đêm để làm mục vụ cho người nghèo. Thời điểm đó, đại diện từ thiện tông tòa, Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewski, được hỏi về những thông tin này. Ngài chỉ cười và nói, “Xin hỏi câu tiếp theo.”


[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 23/2/2018]