Chủ Nhật, 11 tháng 12, 2016

Phỏng vấn của Đức Thánh Cha với Tuần báo ‘Tertio’ của Bỉ

Phỏng vấn của Đức Thánh Cha với Tuần báo ‘Tertio’ của Bỉ

Phần 1

‘Tôi tin là truyền thông phải rất sạch, rất sạch và rất trong sáng. Và không được rơi vào – làm ơn, không có ý xúc phạm – rơi vào căn bệnh ‘buôn chuyện xấu’: luôn tìm cách để lan truyền những vụ bê bối, lan truyền những điều xấu xa, cho dù nó có thật như vậy đi nữa. Và vì người ta có khuynh hướng ‘thích nghe chuyện xấu,’ mọi điều xấu có thể xảy ra nhiều hơn.’
8 tháng 12, 2016
Phỏng vấn của Đức Thánh Cha với Tuần báo ‘Tertio’ của Bỉ
WIKIMEDIA COMMONS - Jeffrey Bruno
Dưới đây là bản dịch của ZENIT buổi phỏng vấn gần đây nhất của Đức Thánh Cha Phanxico cho tờ tuần báo “Tertio” của Bỉ. Buổi phỏng vấn được thực hiện nhân dịp kết thúc Năm Thánh Đặc Biệt Lòng Thương xót, và được đăng hôm qua:
***
Dưới đây là bản dịch buổi phỏng vấn của Đức Thánh Cha PHanxico với tờ tuần báo Công giáo “Tertio” của Bỉ, nhân dịp kết thúc Năm Thánh Đặc biệt Lòng thương xót.
(Người dẫn chương trình) Đại diện của các Giám mục truyền thông … (Đức Thánh Cha Phanxico) Quý vị mang đến cho tôi mấy bạn trẻ hỏi những câu rất hay … (Người dẫn chương trình) Có vị Giáo hoàng cho những câu trả lời rất hay … (Đức Thánh Cha Phanxico: tôi sẽ đợi thêm một lát … Tôi muốn xem những câu hỏi mà tôi chưa xem …]
– H: Chúng con đang sống trong một giai đoạn của đất nước trong đó hệ thống chính trị đất nước muốn chia tách tôn giáo ra khỏi đời sống cộng đồng, ví dụ: trong chương trình giáo dục. Có ý kiến cho rằng, trong những khoảng thời gian bị thế tục hóa, tôn giáo phải được duy trì trong đời sống riêng. Làm sao để chúng con có thể vừa là Giáo hội rao giảng, bước ra với xã hội, vừa sống giữa những căng thẳng được tạo ra bởi công luận?
– ĐTC: À, tôi không muốn bênh vực bất kỳ ai, nhưng đây là một quan điểm lỗi thời. Đây là tàn dư của Trào lưu Khai sáng để lại cho chúng ta, đúng không? Ở đây mọi sự kiện tôn giáo chỉ là một văn hóa nhóm. Đó là sự khác biệt giữa chủ nghĩa thế tục và cách ly tôn giáo. Tôi đã nói về điều này với người Pháp. Vatican II đã nói cho chúng ta biết về tính tự trị của mọi việc hoặc những quá trình, hay là những cơ cấu. Ví dụ, có một chủ nghĩa cách ly tôn giáo lành mạnh, chủ nghĩa cách ly tôn giáo của Nhà nước. Nói chung, nhà nước cách ly tôn giáo là tốt. Nó tốt hơn nhà nước có quốc giáo, vì nhà nước có quốc giáo thường kết thúc không tốt đẹp.
Tuy nhiên, chủ nghĩa cách ly là một chuyện, và chủ nghĩa thế tục lại là chuyện khác. Chủ nghĩa thế tục đóng mọi cánh cửa dẫn đến siêu việt tính: siêu việt tính hai chiều, siêu việt tính hướng đến những người khác, đặc biệt siêu việt tính dẫn đến Thiên Chúa, hoặc hướng đến thế giới khác. Việc mở tâm hồn cho siêu việt tính là một phần của bản chất con người; nó là một phần của con người. Tôi không nói về tôn giáo. Tôi đang nói đến việc mở tâm hồn cho siêu việt tính của nhân vị. Vì vậy một nền văn hóa hay một hệ thống không tôn trọng việc mở cửa tâm hồn cho siêu việt tính của nhân vị, cắt xén nhân vị, cụ thể là, không tôn trọng nhân vị. Đây là những gì tôi suy nghĩ. Rồi, đưa một hành động của siêu việt tính vào phòng áo nhà thờ là một biện pháp gượng ép, nó không phù hợp với tính tự nhiên của con người; một phần tốt đẹp của cuộc sống, trong đó sự mở cửa tâm hồn bị, bị xóa khỏi bản chất tự nhiên của con người.
H: Cha quan tâm đến những mối quan hệ liên tôn. Trong thời đại của chúng ta chúng ta cùng chung sống với chủ nghĩa khủng bố, với chiến tranh. Đôi khi người ta nói rằng cội rễ của những cuộc chiến hiện tại nằm ở sự khác biệt giữa các tôn giáo. Phải nói sao về vấn đề này?
– ĐTC: Đúng, tôi tin là có những nhận định như vậy tồn tại. Tuy nhiên, không tôn giáo nào như vậy có thể khích động chiến tranh, vì trong trường hợp như vậy tôn giáo đó đang công bố một thần phá hủy, một vị thần hận thù. Chiến tranh không thể được thực hiện dưới danh nghĩa của Thiên Chúa hay dưới danh nghĩa của một vị trí tôn giáo. Chiến tranh không thể được thực hiện bởi bất kỳ tôn giáo nào. Vì vậy, chủ nghĩa khủng bố, chiến tranh, không liên quan đến tôn giáo. Những sự bóp méo tôn giáo được sử dụng để biện minh, đó là sự thật. Các anh là chứng nhân của điều này: các anh đã sống trải qua nó trong đất nước của các anh. Nhưng đó là những cách bóp méo tôn giáo, chúng không xây dựng nên bản chất cốt lõi tôn giáo là gì. Tôn giáo đúng hơn là yêu thương, thống nhất, tôn trọng, đối thoại, tất cả những điều đó, nhưng không phải ở khía cạnh kia. Nói cách khác, người ta phải hiểu cụ thể rằng không tôn giáo đích thực nào có thể tuyên bố chiến tranh. Những cách bóp méo tôn giáo vẫn tồn tại. Chẳng hạn, mọi tôn giáo đều có các nhóm theo trào lưu chính thống – tất cả các tôn giáo. Cả tôn giáo của chúng ta cũng có. Và họ phá hủy từ trào lưu chính thống này. Những nhóm nhỏ tôn giáo đó họ xuyên tạc, họ “đầu độc” tôn giáo của họ, đấu tranh từ đó, hoặc can dự vào chiến tranh, hoặc tạo ra những chia rẽ trong cộng đoàn, đây là một hình thức của chiến tranh. Tuy nhiên, đó là những nhóm người theo trào lưu chính thống mà mọi tôn giáo đều có. Luôn luôn có một nhóm nhỏ …
H: Một câu hỏi khác liên quan đến chiến tranh. Chúng ta đang tưởng nhớ 100 năm Đại Chiến Thế Giới Thứ I. Đức Thánh Cha sẽ nói gì với Lục Địa Châu Âu liên quan đến khẩu hiệu hậu chiến “Không bao giờ có chiến tranh nữa”?
– ĐTC: Tôi đã nói ba lần với Lục Địa Châu Âu: hai lần ở Strasbourg và một lần năm ngoái hay năm nay gì đó – tôi không nhớ rõ – khi nhận Giải thưởng Charlemagne [6 tháng 5, 2016]. Tôi nghĩ khẩu hiệu “Không bao giờ có chiến tranh nữa” chưa được cân nhắc nghiêm túc, vì sau Đại chiến thứ nhất, Đại chiến Thứ II đến, và sau lần thứ hai bây giờ là lần thứ ba mà hiện giờ chúng ta đang thấy ở từng vùng nhỏ, từng vùng nhỏ. Chúng ta đang trong thời kỳ chiến tranh. Thế giới đang dính líu vào Đại Chiến thế giới thứ III: Ukraina, Trung Đông, Châu Phi, Yemen …
Nó là chuyện nghiêm túc, “không bao giờ có chiến tranh nữa” phát ra khỏi miệng thì đồng thời chúng ta lại sản xuất vũ khí, và bán chúng, và bán chúng cho đối phương của chúng ta, lý do là cùng một nhà sản xuất vũ khí bán cho chỗ này, bán cho chỗ kia, họ là những nơi đang có chiến tranh với nhau. Sự thật là vậy. Có một học thuyết về kinh tế, tôi cũng chưa bao giờ thử kiểm chứng, nhưng tôi có đọc về nó vài ba lần trong các sách: rằng trong lịch sử của nhân loại, khi Nhà nước thấy những bản quyết toán của họ không ổn, họ tạo ra chiến tranh để cân đối lại những quyết toán của họ. Nghĩa là, nó là một trong những cách dễ dàng nhất để tạo ra tiền. Dĩ nhiên cái giá là rất đắt: máu.
Tôi tin rằng “Không bao giờ có chiến tranh trở lại” là điều mà Châu Âu nói rất chân thành; người ta nói rất chân thành. Schumann, De Gasperi, Adenauer … họ nói rất chân thành. Nhưng rồi … Ngày nay đang thiếu các nhà lãnh đạo; Châu Âu cần những nhà lãnh đạo, những nhà lãnh đạo dám tiến tới … À, tôi lại sắp nói ra những điều tôi đã nói trong 3 diễn từ trước.
– H: Liệu có khả năng Đức Thánh Cha sẽ đến Bỉ để tham dự buổi tưởng niệm này?
– ĐTC: Không, không có chương trình, không. Nó không được tính trước. Trước đây khi còn là Bề Trên Tổng Quyền tôi thường đi Bỉ cứ một năm rưỡi một lần, vì có một Cộng đoàn Những Người Bạn của Đại học Công giáo Cordoba ở đó. Tôi là Hiệu trưởng danh dự … Tôi đến đó để nói chuyện với mọi người. Họ rất chú ý đến Linh Thao. Tôi đến đó để cảm ơn họ. Và tôi rất thích Bỉ. Với tôi, thành phố đẹp nhất của Bỉ không phải là thành phố của anh nhưng là Bruges …[ngài cười].
(Người phỏng vấn): Con phải nói với cha là anh trai của con là một cha dòng Tên. (ĐTC): Ồ, vậy à? Tôi lại không biết! (Người PV): Vì vậy, ngoài việc là một cha dòng Tên, anh ấy là một người tốt lành. (ĐTC): Thế mà tôi đang định hỏi anh là anh ấy có phải người Công giáo không đấy … (ngài cười lớn)

[Văn bản gốc: tiếng Tây ban nha] [Bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT]

(Xin quý vị đọc tiếp phần 2 ngày mai)

***
On the NET:
[‘Tertio:’ tertio]

[Nguồn:  zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 09/12/2016]

Đức Thánh Cha Phanxico: Sự khắt khe, tính thế gian, một thảm họa cho các linh mục

Đức Thánh Cha Phanxico: Sự khắt khe, tính thế gian, một thảm họa cho các linh mục

Pope Francis leads a mass at Santa Marta in a picture realesed by Osservatore Romano, Vatican City, 28 November 2016 - ANSA
Đức Thánh Cha Phanxico dâng lễ trong nhà nguyện Thánh Marta trong bức ảnh của Osservatore Romano, Vatican City, 28 tháng 11, 2016 - ANSA
09/12/2016 14:28
(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxico dâng Lễ trong nhà nguyện Thánh Marta hôm sáng thứ Sáu, tập trung bài giảng vào những bài đọc trong ngày về sự cần thiết cho các linh mục biết phục vụ như những người trung gian đích thực cho tình yêu của Thiên Chúa, hơn là thành những người môi giới – “bước đi ở giữa” hay “người ở giữa” – chỉ liên quan đến việc tìm lợi lộc riêng.

Không là những linh mục “bước đi ở giữa”, hãy là những linh mục trung gian cho tình yêu của Thiên Chúa
Vai trò của người trung gian không giống vai trò của người môi giới – và các linh mục được kêu gọi để trở thành người trung gian cho đoàn chiên của họ.
“Người trung gian cho đi bản thân để kết hiệp với cộng đoàn, người ấy cho đi mạng sống. Đó là cái giá: mạng sống của người ấy – người ấy trả giá bằng mạng sống của mình, sự mỏi mệt, công việc, rất nhiều thứ, nhưng – trong trường hợp này là linh mục – để kết hiệp với đoàn chiên, để kết hiệp mọi người, để mang họ đến với Chúa Giê-su. Là Đấng Trung gian, Chúa Giê-su đã từ bỏ chính mình. Thánh Phaolo trong Thư gửi Phi-lip-phê nói rất rõ về điều này: ‘Người đã trút bỏ vinh quang, Người còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. Đó là con đường: từ bỏ chính mình, tự hạ mình.”
Người linh mục chối bỏ trách vụ là một người trung gian, nhưng lại thích làm một người môi giới thì rất bất hạnh, và nhanh chóng trở nên buồn bã – và người ấy sẽ đi tìm hạnh phúc bằng việc khoe khoang bản thân và tạo cho mình có cảm giác “có quyền.”

Tính khắt khe làm chúng ta đẩy lùi những người đi tìm sự an ủi
Chúa Giê-su có một thông điệp rất mạnh mẽ cho những người “bước đi ở giữa” trong thời của ngài, những người thích đi tản bộ ở ngoài quảng trường để mọi người nhìn thấy:
“Để làm cho mình thành quan trọng, người linh mục môi giới phải giữ con đường khắt khe: thường tách biệt mình ra khỏi dân Chúa, họ không biết nỗi khổ của người dân là gì; họ quên những gì họ đã được học ở nhà, với công việc của thân phụ của họ, của mẫu thân, của ông, của bà, của các anh em … Họ quên tất cả những điều này. Họ rất khắt khe. Họ là những con người khắt khe đặt lên vai người tín hữu quá nhiều thứ mà họ không mang, như Chúa Giê-su nói về những người môi giới trong thời của Ngài: sự khắt khe. Họ tiếp xúc dân Chúa bằng một cái gậy trong tay: ‘Không được như vậy, không được như vậy …’ Và có rất nhiều người đến, tìm kiếm một chút an ủi, một chút thấu hiểu, bị đuổi đi bằng sự khắt khe này.”

Khi một linh mục khắt khe, trần tục trở thành như một công chức, kết quả người ấy thành một người kỳ quặc
Sự khắt khe – phá hỏng đời sống nội tâm của một  người và thậm chí phá hỏng sự cân bằng tinh thần – ra đi với đôi tay xỏ găng ấm theo tính trần gian:
“Nói về tính khắt khe và tính thế gian, hồi trước có một đức ông cao tuổi của giáo triều đến với tôi, đức ông làm việc, một con người bình thường, một con người tốt, rất yêu Chúa Giê-su – và đức ông kể với tôi là đức ông đã đi mua vài cái áo sơ-mi ở Euroclero [cửa hàng quần áo văn phòng] và nhìn thấy một thanh niên – ngài nghĩ người thanh niên kia chưa quá 25 tuổi, chắc là một linh mục trẻ hoặc chuẩn bị làm linh mục – đứng trước cái gương, với cái áo khoác gi-lê rộng, bằng nhung, có sợi dây chuyền bạc. Sau đó anh này lấy một Saturno [một mũ lưỡi trai văn phòng], anh ta đội lên rồi ngắm nhìn mình. Thật là một con người thế gian và kỹ tính. Và vị linh mục đó – ngài rất thông thái, đức ông đó, rất thông thái – đã có thể vượt qua được nỗi đau, với một loạt câu hài hước rằng: ‘Thế là người ta nói rằng Giáo hội không cho phép truyền chức linh mục nữ!’ Vì vậy, việc người linh mục kia làm khi trở thành một chức sắc là một điều rất kỳ cục.”

Anh chị em có thể nhận ra một linh mục tốt qua cách ngài chơi đùa với trẻ em
“Trong việc kiểm tra lương tâm.” Đức Thánh Cha Phanxico nói, “hãy cân nhắc điều này: hôm nay tôi là một công chức hay là một người trung gian? Tôi có tự chăm sóc mình, tôi có tìm đến sự thoải mái cho riêng mình, sự thoải mái của riêng mình, hay tôi dành cả ngày để phục vụ mọi người?” Đức Thánh Cha tiếp tục nói, “Có lần, có người kể với tôi rằng ông ấy có thể biết một vị linh mục như thế nào qua thái độ của linh mục với các thiếu nhi: nếu ngài biết cách quan tâm chăm sóc một thiếu nhi, mỉm cười với một đứa trẻ, chơi với một trẻ … Điều đó thật tuyệt vời, vì điều đó có nghĩa là họ hiểu được ý nghĩa của việc tự hạ mình.” Đức Thánh Cha Phanxico nói, “những người bước đi ở giữa rất buồn, luôn mang khuôn mặt buồn hoặc quá nghiêm khắc, khuôn mặt tối tăm. Người môi giới có đôi mắt đen tối, rất đen tối! Người trung gian thì cởi mở: nụ cười, sự ấm áp, sự thấu hiểu, sự chăm sóc.”

Thánh Polycarp, Thánh Phanxico Xavier, Thánh Phaolo: ba biểu tượng của linh mục-trung gian
Trong phần cuối của bài giảng, Đức Thánh Cha đem đến ba “biểu tượng” của “những linh mục-trung gian mà không phải là môi giới.” Vị đầu tiên là Thánh Polycarp vĩ đại, ngài “không thỏa thuận cho ơn gọi và can đảm trên suốt con đường tiến đến giàn thiêu, và khi ngọn lửa bốc lên xung quanh, các tín hữu có mặt ở đó, họ ngửi thấy hương thơm của bánh.”
Ngài nói, “Đây là kết quả của một người trung gian: như một tấm bánh cho các tín hữu.” Một biểu tượng khác là Thánh Phanxico Xavier, chết khi còn trẻ tuổi trên bãi biển Shangchuan, “đang hướng về Trung Quốc” nơi mà Ngài muốn thẳng tiến đến nhưng không thể thực hiện được vì Chúa cất ngài về với Người. Và rồi, biểu tượng cuối cùng: Thánh Phaolo già nua trên Rặng Tam Sơn. “Sáng sớm hôm đó,” Đức Thánh Cha Phanxico nhắc những người đang hiện diện trong Thánh Lễ, “quân lính đến tìm ngài, họ bắt ngài, và ngài bước qua họ.” Ngài biết rằng đó là sự bội bạc nơi một số cộng đoàn Ki-tô hữu nhưng ngài đã chiến đấu rất nhiều, rất nhiều trong cuộc sống, đến mức ngài tự dâng mình cho Thiên Chúa như là một sự hy sinh.”
“Ba biểu tượng,” ngài kết luận, “có thể giúp chúng ta. Hãy nhìn xem, tôi muốn kết thúc đời linh mục của tôi như thế nào? Là một công chức, là một người môi giới, hay là một người trung gian nghĩa là, trên thập giá?”

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 10/12/2016]