Thứ Sáu, 16 tháng 6, 2017

Nhà thờ bị phá, Ki-tô hữu bị quản chế ở tỉnh Hà nam của Trung quốc

Nhà thờ bị phá, Ki-tô hữu bị quản chế ở tỉnh Hà nam của Trung quốc

Nhà thờ bị phá, Ki-tô hữu bị quản chế ở tỉnh Hà nam của Trung quốc
Credit: BriYYZ via Flickr (CC BY-SA 2.0)
Shangqiu, Trung quốc, 14 tháng Sáu, 2017 / 06:02 am (CNA/EWTN News).- Theo báo cáo các chính quyền địa phương ở tỉnh Hà Nam của Trung quốc đã phá hủy một nhà thờ Ki-tô giáo xây dựng tháng trước, đánh đập các giáo hữu cố gắng ngăn cản việc phá hủy và bắt 40 người, nhóm China Aid (Cứu trợ Trung quốc) nói.
“Nhà thờ hoàn toàn bị san phẳng, và một thành viên trong nhà thờ so sánh cảnh tượng giống như cuộc xâm lăng của Nhật vào Trung quốc trong Đệ nhị Thế chiến,” China Aid nói.
China Aid, một tổ chức phi lợi nhuận dốc sức thúc đẩy sự tự do tôn giáo và nhân quyền cho người Ki-tô hữu ở Trung quốc, báo cáo rằng Nhà thờ Ki-tô giáo Shuangmiao ở thành phố Shangqiu, vẫn còn đang trong giai đoạn xây dựng, đã bị phá hủy ngày 5 tháng Năm bởi 300 công an và thanh tra.
Các giáo hữu cố gắng ngăn cản vụ phá hủy nhưng nhiều người bị đánh, và bị “đạp xuống đất,” theo báo cáo tường thuật. 40 người bị quản chế, mặc dù chưa có người nào chính thức bị bắt.
Chính quyền cho rằng nhà thờ là một “cấu trúc bất hợp pháp” và được ra lệnh phải tháo dỡ. Tài sản của nhà thờ, cũng như của các giáo hữu và công nhân xây dựng, bị tịch thu. Đảng Cộng sản Trung quốc nói rằng nhà thờ không chịu trả một “khoản phí sử dụng đường” mà những người làng muốn áp dụng.
Linh mục xứ trước đó đã cố gắng thảo luận vấn đề với các nhân viên và bị quản chế vì “xuyên tạc và lăng nhục nhân viên công an, giới hạn sự tự do của người khác, và tấn công một đại diện của làng.” Sau vụ tấn công, ngài vẫn trong tình trạng bị quản chế nhưng vẫn chưa chính thức bị bắt giữ.
Việc bắt bớ người Ki-tô hữu ở Trung quốc khác nhau tùy mỗi tỉnh, nhưng Hà nam được xem là nổi trội trong những năm gần đây.
Tháng Tư năm 2016, Li Jiangong, một mục sư ở Zhumadian, một thành phố khác ở tỉnh Hà nam, đã mất vợ khi cả hai cố gắng cứu ngôi nhà thờ tránh không bị san phẳng bằng xe ủi trong một cuộc tàn phá nhà thờ theo lệnh của chính quyền. Ông “may mắn thoát chết,” theo báo cáo thường niên mới nhất của Ủy ban Hoa kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế.
Và ở tỉnh Chiết giang, hơn 1500 nhà thờ đã bị xúc phạm hoặc làm hư hỏng. Các nhà thờ ở Chiết giang bị ra lệnh cấm không được dựng thánh giá, và các Ki-tô hữu ở đó bị quản thúc.
Nói chung, tình hình tự do tôn giáo ở Trung quốc đã xấu đi nhiều trong những năm gần đây, USCIRF ghi chú trong báo cáo thường niên 2017 của họ, khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã “củng cố thêm quyền lực” và làm việc để thúc đẩy việc “hán hóa” tôn giáo.
Các nhà lãnh đạo tôn giáo và các nhà hoạt động nhân quyền theo báo cáo bị sách nhiễu và bị quản chế, và các nhà thờ, đặc biệt các nhà thờ gia đình Ki-tô giáo, đã và đang là mục tiêu phá hủy và đập phá.

[Nguồn: catholicnewsagency]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 15/06/2017]


Phiên họp lần thứ hai mươi của Hội đồng Hồng y Cố vấn

Phiên họp lần thứ hai mươi của Hội đồng Hồng y Cố vấn

‘C9’ tiếp tục những thảo luận về cải tổ giáo triều
14 tháng Sáu, 2017
Phiên họp lần thứ hai mươi của Hội đồng Hồng y Cố vấn
© PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO
Ông Greg Burke, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, đã nhắc lại rằng Đức Thánh Cha Phanxico và Hội đồng các Hồng y Cố vấn đang tiếp tục thảo luận về cải tổ giáo triều.
Trong buổi họp báo chiều nay trong Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, phát ngôn viên của Vatican thông báo cho các ký giả về Phiên họp thứ 20 của “Hội đồng Hồng y Cố vấn,” thường được gọi là “C9,” được bắt đầu hôm thứ Năm và kết thúc chiều nay tại Vatican.
Giám đốc Burke nói rằng Đức Thánh Cha tham dự tất cả các buổi, nhưng buổi họp sáng nay thì không vì có Buổi Tiếp kiến chung hàng tuần.
Các phiên làm việc được tổ chức vào buổi sáng từ 9:00 sáng đến 12:30 trưa, và buổi chiều, từ 4:30 chiều đến 7:00 tối, và được dành riêng cho những thảo luận thêm về nhiều Bộ trong Giáo triều.
Theo báo cáo được phát hành bởi Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, các ngài đặc biệt thảo luận về những cách để Giáo triều Roma có thể phục vụ tốt hơn cho những Giáo hội địa phương. Ví dụ, một ban cố vấn lớn hơn được xây dựng cũng từ những thành viên sống đời tận hiến và giáo dân, cho những ứng viên được đề cử bổ nhiệm làm giám mục.
Trong số những đề nghị khác, khả năng chuyển một số chức năng từ các bộ của Roma sang cho các giám mục địa phương hoặc các hội đồng giám mục, theo tinh thần phân quyền thuận lợi. Ví dụ, việc chuyển bộ Giáo sĩ sang Hội đồng Giám mục để xét duyệt và cấp phép cho: việc tiến chức linh mục cho một phó tế trọn đời chưa kết hôn; thông qua hôn nhân mới cho một phó tế trọn đời đã góa vợ; đề nghị tiến chức linh mục của một phó tế trọn đời đã góa vợ. Các Hồng y cân nhắc thêm về nhiều bộ khác nhau của Giáo triều, đặc biệt Thánh bộ Truyền giảng Phúc âm cho các Dân tộc.
Hội đồng nghiên cứu và đọc lại các văn bản được đề nghị đệ trình lên Đức Thánh Cha liên quan đến Bộ Đối thoại Liên Tôn; Bộ các Giáo hội Đông phương; Bộ Giải thích các Văn bản Giáo luật; và ba tòa án: Tòa Ân giải Tối cao, Tòa án Tối cao Giáo hoàng và Tòa Thượng Thẩm Roma.
Đức Hồng y George Pell cung cấp một cập nhật về công việc của Quốc vụ viện Kinh tế mà ngài là chủ tịch. Được chú ý đặc biệt là những bước tiến được thực hiện trong tiến trình lập kế hoạch cho những nguồn kinh tế và trong việc giám sát những kế hoạch tài chính cho quý một của năm 2017 mà về căn bản đã được xác định, với một vài ngoại lệ, dữ liệu quỹ. Tiến trình lập quỹ sẽ bắt đầu cho năm 2018, và việc giám sát quý hai năm 2017.
Tổng trưởng Quốc vụ viện Truyền thông, Đức ông Dario Edoardo Viganò, trình bày một báo cáo về tình hình cải tổ của hệ thống truyền thông của Tòa Thánh; ngài minh họa sự tiến bộ về kinh tế và quản lý của SPC, trình bày những kết quả tích cực. Sau đó ngài giải thích những dự án trong giai đoạn thực hành của hệ thống truyền thông mới, phù hợp với diễn từ gần đây của Đức Thánh Cha nhân dịp phiên họp khoáng đại đầu tiên của Bộ.
Phiên họp tiếp theo của Hội đồng Hồng y Cố vấn được lên lịch ngày 11-13 tháng Chín, 2017.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 15/06/2017]