Thứ Tư, 14 tháng 2, 2018

Đức Thánh Cha và Đức Thượng Phụ, cùng dâng Lễ trong Nhà nguyện Thánh Marta

Đức Thánh Cha và Đức Thượng Phụ, cùng dâng Lễ trong Nhà nguyện Thánh Marta

Đức Youssef Absi, Thượng Phụ Giáo hội Melkite Hy lạp ở Antioch, cùng đồng tế với Đức Thánh Cha.

13 tháng Hai, 2018
Đức Thánh Cha và Đức Thượng Phụ, cùng dâng Lễ trong Nhà nguyện Thánh Marta
© Vatican Media
Như thường lệ, sáng nay Đức Thánh Cha Phanxico dâng Thánh Lễ trong Nhà nguyện Thánh Marta. Hôm nay Đức Thánh Cha không giảng nhưng có những lời vắn tắt giải thích ý nghĩa của Thánh Lễ. Đức Youssef Absi, Thượng phụ Giáo hội Melkite Hy lạp ở Antioch, cùng đồng tế với Đức Thánh Cha. Cuối Thánh Lễ Đức Thượng Phụ cảm ơn Đức Thánh Cha bằng tiếng Pháp, và theo lời mời của Đức Thánh Cha, cả hai ngài cùng ban phép lành cuối Lễ.

Dưới đây là bản dịch của ZENIT những lời vắn tắt của Đức Thánh Cha nói về Thánh Lễ, và những lời cảm ơn của Đức Thượng Phụ đến Đức Thánh Cha.


* * *Lời của Đức Thánh Cha

Thánh Lễ này cùng với Huynh đệ của chúng ta, Đức Thượng Phụ Youssef, sẽ làm cho tinh thần apostolica communio trở thành hiện thực: ngài là Giáo phụ của một Giáo hội cổ xưa và ngài đến để ôm thánh Phê-rô, để nói “Tôi đến đây trong tình hiệp thông với Thánh Phê-rô.” Đây là ý nghĩa của Thánh Lễ hôm nay: cái ôm của Giáo phụ với Thánh Phê-rô. Một Giáo hội rất phong phú, với thần học riêng của mình trong thần học Công giáo, với phụng vụ tuyệt vời và với một dân tộc – thời gian này một phần của dân tộc đang chịu đóng đinh, cũng như Chúa Giê-su. Thánh Lễ này dâng cho dân tộc, cho dân tộc đau khổ, cho những Ki-tô hữu đang chịu bách hại ở Trung Đông, những người hy sinh mạng sống, hy sinh của cải, hy sinh tài sản của họ vì họ bị đuổi khỏi quê hương. Và chúng ta cũng dâng Lễ cho sứ vụ của Hiền huynh Youssef của chúng ta.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican 


Lời cảm ơn của Đức Thượng phụ với Đức Thánh Cha

Thưa Đức Thánh Cha, thay mặt cho toàn thể Thượng Hội đồng của Giáo hội Công giáo Melkite Hy lạp, con xin cảm ơn người về Thánh lễ hiệp thông rất đẹp này. Cá nhân con, con thật sự xúc động bởi lòng bác ái huynh đệ của cha, bởi những cử chỉ huynh đệ, đoàn kết mà cha đã thể hiện cho Giáo hội của chúng con trong suốt Thánh lễ này. Chúng con hứa luôn nhớ đến người trong lòng, trong con tim của tất cả chúng con, giới giáo sĩ và tín hữu, và chúng con sẽ luôn ghi nhớ sự kiện này, những giây phút lịch sử này, giây phút mà nét đẹp của nó con không có lời để mô tả: tình huynh đệ này, sự hiệp nhất này thắt chặt tất cả các môn đệ của Đức Ki-tô.

Cảm ơn Đức Thánh Cha.

[Văn bản gốc: tiếng Pháp] [Bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT]


© Libreria Editrice Vatican


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 14/2/2018]


Theo sau Ba lan và Ireland Vương quốc Anh tổ chức đọc Kinh Mân Côi trên Bãi biển

Theo sau Ba lan và Ireland Vương quốc Anh tổ chức đọc Kinh Mân Côi trên Bãi biển

11 tháng Hai, 2018

Theo sau Ba lan và Ireland Vương quốc Anh tổ chức đọc Kinh Mân Côi trên Bãi biển

Ngày 29 tháng Tư, các quốc gia gồm Anh, Scotland và Wales sẽ liên kết trong buổi cầu nguyện trên bãi biển Anh


Khởi đầu từ Ba lan và sau đó lan sang Ireland. Bây giờ ý tưởng gióng lên những tiếng chuông trên các biên giới đất nước bằng lời cầu nguyện, đặc biệt là Kinh Mân Côi, đang tiến sang quần đảo Anh.

Lúc 3 giờ chiều Chúa Nhật, 29 tháng Tư, 2018, các quốc gia gồm Anh, Scotland và Wales sẽ cùng liên kết cầu nguyện vòng quanh trên bãi biển Anh.

Ý chỉ cầu nguyện cho đức tin, sự sống và hòa bình trong Vương quốc Anh. Các nhà tổ chức lấy cảm hứng từ sáng kiến trong các Sách Thánh. Cũng như ông Giô-sua diễu hành phá đổ những bức tường dường như bất khả chiến bại của thành Giê-ri-cô, ngày 29 tháng Tư, 2018, tín hữu Anh sẽ tập trung cầu nguyện để để phá đổ những bức tường tội lỗi và chia rẽ trên khắp đất nước. Khi được hỏi tại sao lại sử dụng Kinh Mân Côi, các nhà tổ chức nói:

Kinh Mân Côi được trao tặng cho chúng ta như là một vũ khí chống lại bóng đêm của thời đại và cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Các Thánh đã gọi Đức Mẹ là sự kinh hoàng của quỷ sứ, và Chúa Giê-su, là Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ chúng ta, đã trao phó mỗi con người và toàn thế giới này cho sự chăm sóc Mẫu tử của Mẹ. Niềm tin của chúng tôi dạy chúng tôi rằng qua những hoạt động siêu nhiên của ơn sủng và cầu nguyện, khẩn xin sự can thiệp của Mẹ mà tội đã bị đánh bại, và sự thiện hảo và hòa bình gần như đã được khôi phục giữa các dân tộc và các quốc gia.

Trên khắp Vương quốc Anh lịch trình cho sự kiện này rất phù hợp. Ở Anh, từ ngày 7-9 tháng Chín, 2018, Đại hội Thánh Thể sẽ diễn ra ở Liverpool. Ngoài ra Đền thánh Maria Quốc gia của Anh tại Walsingham xem ý tưởng đọc Kinh Mân Côi trên Bãi biển như là một phần để chuẩn bị tinh thần cho Lễ Đức Mẹ Dowry of Mary sắp tới. Ở Scotland, mừng kỷ niệm 100 năm Đạo luật Giáo dục (Scotland) 1918 mang đến sự hợp tác giữa Giáo hội và Nhà nước với sự hỗ trợ của Giáo dục Công giáo. Ở Wales, Giáo hội mừng Cuộc Hành hương Quốc gia Wales tại Đền Thánh Đức Bà Quốc gia tại Cardigan vào Chúa nhật, 18 tháng Năm 2018.


[Nguồn: ncregister]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 13/2/2018]