Thứ Tư, 25 tháng 1, 2017

Đức Thánh Cha Phanxico: những kỳ công của chức tư tế của Đức Ki-tô

Đức Thánh Cha Phanxico: những kỳ công của chức tư tế của Đức Ki-tô

Đức Thánh Cha Phanxico: những kỳ công của chức tư tế của Đức Ki-tô
Đức Thánh Cha Phanxico giảng trong Thánh Lễ tại nhà nguyện Thánh Marta hôm thứ Hai. - ANSA
23/01/2017 11:55
(Vatican Radio) Những kỳ công vĩ đại của chức tư tế của Đức Ki-tô, Người đã dâng hiến thân mình, một lần và cho tất cả, vì sự tha thứ tội lỗi; và Người bây giờ đang làm trung gian cho chúng ta trước mặt Chúa Cha; và Người sẽ trở lại để đưa chúng ta lên với Người: đó là ba giai đoạn tư tế của Đức Ki-tô được Đức Thánh Cha Phanxico làm sáng tỏ trong bài giảng Lễ sáng tại nhà nguyện Thánh Marta. Đức thánh Cha cũng cảnh báo đến “tội phạm thượng không thể tha thứ”: sự phạm thượng chống lại Chúa Thánh Thần.
Chức tư tế của Đức Ki-tô là trọng tâm của bài giảng của Đức Thánh Cha hôm thứ Hai. Suy tư của ngài được lấy trong bài đọc một trong ngày, thư gửi tín hữu Do thái, nói về Đức Ki-tô là Đấng Trung gian của Giao Ước mà Thiên Chúa đã thiết lập với con người. Chúa Giê-su là Vị Tư Tế Tối Cao, và chức tư tế của Người là một kỳ công vĩ đại, kỳ công vĩ đại nhất, kỳ công đã làm cho chúng ta phải hát lên một bài hát mới tán tụng Thiên Chúa, như những lời trong Đáp Ca.

Ba giai đoạn của chức tư tế của Đức Ki-tô: Ngài hiến dâng thân mình; Ngài làm trung gian cho chúng ta; Ngài sẽ trở lại và đem chúng ta lên với Chúa Cha
Chức tư tế của Đức Ki-tô diễn ra trong ba giai đoạn, Đức Thánh Cha nói. Trước hết là chuộc tội: trong khi các tư tế của Giao Ước cũ phải dâng sự hy sinh hàng năm, “Đức Ki-tô hiến dâng chính bản thân Người, một lần và cho tất cả, vì sự tha thứ mọi tội lỗi.” Với công trình này, “Người đã đưa chúng ta đến với Chúa Cha … Người đã tái tạo lại sự hòa hợp của tạo hóa,” Đức Thánh Cha nói. Kỳ công thứ hai là những gì Chúa hiện đang làm – tức là, cầu nguyện cho chúng ta. “Trong khi chúng ta đang cầu nguyện ở đây, Người đang cầu nguyện cho chúng ta” “cho mỗi người trong chúng ta,” Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “ngay bây giời, đang hiện hữu, trước mặt Chúa Cha, Người đang làm trung gian,” để đức tin không bị chùn bước. Quả thật, Đức Thánh Cha nói, không biết bao nhiêu lần các linh mục được xin cầu nguyện, vì “chúng ta biết rằng lời cầu nguyện của linh mục có một sức mạnh chắc chắn, đặc biệt trong hy tế của Thánh Lễ.” Kỳ công thứ ba là khi Đức Ki-tô ngự đến; nhưng lần thứ ba này không có sự liên quan đến tội, đó sẽ là “để thành lập Vương quốc cuối cùng,” là lúc Người đưa tất cả chúng ta về với Chúa Cha:
“Đây là kỳ công vĩ đại, chức tư tế này của Đức Ki-tô trong ba giai đoạn – một là Người tha thứ tội, một lần cho tất cả; một là Người làm trung gian cho chúng ta ngay hiện tại; và một sẽ xảy ra khi Người trở lại. Nhưng cũng sẽ có một điều ngược lại: ‘tội phạm thượng không thể tha thứ được.’ Thật không dễ khi nghe Chúa Giê-su nói những điều này, nhưng Ngài đã nói, và nếu Ngài đã nói, nó là sự thật. ‘Tôi bảo thật anh em, mọi tội của con cái loài người cũng được tha’ – và chúng ta biết rằng Chúa tha thứ mọi tội nếu chúng ta mở lòng ra một chút. Mọi tội lỗi! Mọi tội lỗi và thậm chí những điều phạm thượng họ nói ra – thậm chí những điều phạm thượng cũng sẽ được tha! – nhưng ai phạm đến Thánh Thần thì sẽ chẳng bao giờ được tha, mà còn mắc tội muôn đời.”

“Sự phạm thượng không thể tha thứ”: sự phạm thượng chống lại Thánh Thần, sẽ không bao giờ được tha
Để giải thích điều này, Đức Thánh Cha nói đến sự xức dầu chức tư tế vĩ đại của Chúa Giê-su, điều mà Chúa Thánh Thần thực hiện trong cung lòng của Mẹ Maria; cũng như các linh mục, trong nghi thức thụ phong, được xức dầu:
“Ngay cả Chúa Giê-su là vị Đại Tư Tế cũng đón nhận phép xức dầu này. Và phép xức dầu đầu tiên là gì? Cung lòng của Mẹ Maria và quyền năng của Chúa Thánh Thần. Và kẻ nào phạm thượng điều này, là phạm thượng về nền tảng thiết lập của tình yêu của Thiên Chúa, là sự chuộc tội, sự tái tạo; phạm thượng về chức tư tế của Đức Ki-tô. “Vậy Chúa không tha thứ tội đó sao?” [anh chị em có thể hỏi như vậy]. ‘Không! Thiên Chúa tha thứ mọi tội!’ Nhưng kẻ nói ra điều này là đóng cửa trước ơn tha tội. Người đó không muốn được tha thứ! Người đó không để cho mình được tha thứ! Đây là điều tồi tệ nhất của sự phạm thượng chống lại Thánh Thần: nó không để cho nó được tha thứ, vì nó từ chối sự xức dầu tư tế của Chúa Giê-su, được thực hiện bởi Chúa Thánh Thần.”

Đừng đóng cửa lòng trước những kỳ công của chức tư tế của Đức Ki-tô
Kết luận, Đức Thánh Cha quay lại với những kỳ công của chức tư tế của Đức Ki-tô, và cả “sự phạm thượng không thể tha thứ” – không thể tha thứ “không phải vì Chúa không muốn tha thứ mọi tội, nhưng vì [người] này đã đóng cửa lòng, vì anh ta không để cho anh ta được tha thứ: sự phạm thượng chống lại kỳ công này của Chúa Giê-su”:
Thật phù hợp cho chúng ta hôm nay, trong Thánh Lễ này, suy tư thật kỹ rằng ngay tại đây trên bàn thờ việc tưởng nhớ sống động đang được thực hiện – vì Ngài sẽ hiện diện tại đây – về chức tư tế đầu tiên của Chúa Giê-su, khi Người hiến dâng mạng sống cho chúng ta. Cũng sẽ có việc tưởng nhớ sống động đến chức tư tế thứ hai, vì Người sẽ cầu nguyện ở đây. Và cũng vậy, trong Thánh lễ này – chúng ta sẽ nói lên điều đó sau Kinh Lạy Cha – rồi cũng sẽ có sự tưởng nhớ chức tư tế thứ ba của Chúa Giê-su, khi Người trở lại, và đó là sự hy vọng vinh quang của chúng ta. Trong Thánh Lễ này, chúng ta hãy suy nghĩ về những sự tuyệt mỹ này. Và chúng ta hãy cầu xin ơn sủng từ Thiên Chúa cho tâm hồn của chúng ta không bao giờ khép lại – không bao giờ đóng lại! – trước kỳ công này, trước kỳ công vĩ đại, cho đi nhưng không này.”

[Nguồn: radiovaticana][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 24/01/2017]Diễn từ của Đức Thánh Cha trước Ban Giám Đốc Tổ Chức Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)

Diễn từ của Đức Thánh Cha trước Ban Giám Đốc Tổ Chức Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)

‘Nguyện xin Thiên Chúa ban cho quý vị luôn có sức mạnh để tiến bước, không ngã lòng, và tiếp tục cuộc chiến chống lại tham nhũng, bạo lực, mafia và chủ nghĩa khủng bố’
24 tháng 1, 2017
Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)
Dưới đây là bản dịch của ZENIT diễn từ của Đức Thánh Cha Phanxico trước các thành viên của Ban Giám Đốc Tổ chức Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia trong Điện Vatican sáng thứ Hai:
* * *
Kính thưa quý vị,
Tôi rất hân hạnh được đón tiếp quý vị là những người đại diện cho Ban Giám Đốc Tổ Chức Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia. Tôi xin chào thân ái quý vị và cảm ơn Tiến sĩ Franco Roberti về những lời chào của ông. Những nhiệm vụ được Chính phủ trao phó cho quý vị liên quan đến việc theo đuổi tấn công ba tổ chức tội phạm lớn của mafia: mafia, camorra ‘ndrangheta. Chúng lợi dụng những lỗ hổng kinh tế, xã hội và chính trị, chúng tìm thấy một mảnh đất màu mỡ để thực hiện những kế hoạch tồi tệ của chúng. Bao gồm trong những trách nhiệm của quý vị là hoạt động chống lại chủ nghĩa khủng bố, nó đang mang dáng dấp tàn phá toàn cầu. Tôi xin bày tỏ với quý vị lòng cảm phục của tôi và sự cổ vũ của tôi cho công việc khó khăn và đầy nguy hiểm của quý vị, nhưng điều tối cần thiết là sự giải cứu và giải phóng khỏi quyền lực của những tổ chức tội phạm, chính chúng phải chịu trách nhiệm về những bạo lực và hành hạ vấy máu con người. Xã hội đang rất cần được chữa lành khỏi nạn tham nhũng, hối lộ và buôn bán ma túy và vũ khí bất hợp pháp, đang rất cần được chữa lành khỏi nạn buôn người, trong đó có không biết bao nhiêu trẻ em, bị bắt làm nô lệ. Chúng là những vết thương nhức nhối, đồng thời là những thách đố toàn cầu mà toàn thể quốc tế được kêu gọi để giải quyết với sự quyết tâm. Với triển vọng này, tôi biết rằng hoạt động chống tội phạm của quý vị được thực hiện cùng lúc với các đồng nghiệp của các Chính phủ khác. Những công việc như vậy, được thực hiện trong sự hiệp trợ và với những phương tiện hiệu quả, góp phần tạo ra một hàng rào phòng thủ hiệu quả và một bức tường thành an ninh cho mọi người.
Xã hội đặt niềm tin rất lớn vào tính chuyên nghiệp và kinh nghiệm của quý vị là những ủy viên công tố cam kết chống lại và tiêu diệt tội phạm có tổ chức. Tôi khuyến khích quý vị cống hiến mọi nỗ lực, đặc biệt trong việc chống lại nạn buôn người, và buôn lậu di dân. Đây là những đòn tấn công tồi tệ đánh vào những người yếu nhất trong những người hèn mọn! Liên quan đến việc này, điều quan trọng là phải gia tăng hoạt động bảo vệ các nạn nhân, cũng cấp sự hỗ trợ pháp luật và xã hội cho những anh chị em này của chúng ta đang đi tìm hòa bình và một tương lai. Tất cả những người phải bỏ trốn khỏi đất nước của họ, vì chiến tranh, bạo lực và bách hại, có quyền tìm được sự hiếu khách tương xứng và sự bảo vệ thích hợp ở những quốc gia sẽ nhận họ là công dân.
Để bổ trợ và củng cố cho công việc quý báu của quý vị, phải có sự can thiệp của giáo dục với tầm nhìn thật xa, nhắm đặc biệt đến những thế hệ mới. Để đạt mục tiêu này, những bộ phận giáo dục khác nhau, trong đó có gia đình, trường học, các cộng đoàn Ki-tô giáo, thể thao và văn hóa, được kêu gọi để thúc đẩy lương tâm đạo đức và tuân thủ pháp luật hướng đến những lối sống  lương thiện, yêu hòa bình và hiệp nhất để, dần dần từng bước đánh bại tội ác và làm bằng phẳng con đường thiện ích. Chính bằng việc bắt đầu với lương tâm, để làm lành những ý định, những lựa chọn và những thái độ của các cá nhân, để cấu trúc xã hội mở ra con đường hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn.
Hiện tượng mafia, theo một cách gọi là văn hóa tử thần, phải bị chống lại và tiêu diệt. Nó hoàn toàn chống lại đức tin và Tin Mừng luôn luôn bảo vệ sự sống. Tất cả những người tin theo Đức Ki-tô đều có tư tưởng hòa bình, huynh đệ, công bình, hiếu khách và tha thứ. Khi nguồn mạch của Tin Mừng chảy vào trong các môn đệ của Đức Ki-tô, những hoa trái có thể nhìn thấy rõ ràng hoàn thiện cả ở bên ngoài bằng những thái độ thích hợp mà Thánh Tông đồ Phao-lô khẳng định bằng “bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ (Gl 5:22).
Tôi nghĩ đến nhiều giáo xứ và các Hội đoàn Công giáo là những chứng tá cho hoa trái này. Họ thực hiện những công việc đáng khen ngợi về vấn đề này, nhắm đến bảo vệ con người, quảng bá về một văn hóa và xã hội nhắm đến nhổ tận gốc tiến trình từ gốc rễ của mầm mống tội ác của những tội phạm có tổ chức và nạn tham nhũng. Được biểu lộ trong những sáng kiến này là sự gần gũi của Giáo hội với tất cả những người đang sống trong các hoàn cảnh bi kịch, những người đang cần được giúp đỡ để thoát ra khỏi vòng xoắn ốc của bạo lực và được tái sinh trong hy vọng.
Quý vị thân mến, nguyện xin Thiên Chúa ban cho quý vị luôn có sức mạnh để tiến bước, không ngã lòng, và tiếp tục cuộc chiến chống lại tham nhũng, bạo lực, mafia và chủ nghĩa khủng bố. Tôi cũng ý thức rõ rằng công việc quý vị đang làm cũng mang đầy sự nguy hiểm đến cuộc sống; tôi biết điều này, và nguy hiểm khác cho chính quý vị và gia đình của quý vị. Cách hành động của mafia sẽ thực hiện những điều này. Vì thế, nó đòi hỏi một lòng say mê, một ý thức trách nhiệm và sức mạnh tinh thần, và về phía chúng tôi, về phía những công dân được hưởng lợi ích từ công việc của quý vị, cần có sự hỗ trợ, cầu nguyện và gần gũi. Tôi chắc chắn rằng tôi luôn luôn rất gần gũi với quý vị và công việc của quý vị, và tôi cầu nguyện cho quý vị.
Đồng thời, nguyện xin Thiên Chúa công bình và giàu lòng thương xót chạm đến trái tim của những con người trong các tổ chức mafia, để họ dừng lại, ngưng thực hiện tội ác, được hoán cải và biến đổi đời sống. Tiền có được từ những công việc bẩn thỉu và những tội ác mafia là tiền nhuốm máu, nó tạo ra một quyền lực tội lỗi. Tất cả chúng ta đều biết rằng quỷ “xâm nhập vào qua phong bì (nguyên ngữ tiếng Anh: túi quần): tham nhũng đầu tiên nằm ở đó.
Tôi xin khẩu cầu sự trợ giúp của Thiên Chúa cho quý vị, cho gia đình và cho công việc của quý vị. Tôi xin lặp lại: tôi rất gần gũi với quý vị. Và tôi cũng xin quý vị cầu nguyện cho tôi, tôi xin chúc lành cho quý vị.
Nguyện xin Thiên Cháu chúc lành cho quý vị và gia đình của quý vị.
[Phép lành]
[Văn bản gốc: Tiếng ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT]
[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 25/01/2017]
Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)
Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)
Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)
Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)
Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)
Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)
Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)
Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)
Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)
Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)
Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)
Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)
Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)
Chống Mafia và Chống Chủ Nghĩa Khủng Bố Quốc Gia (DIA)