Thứ Tư, 7 tháng 6, 2017

Bà Melania Trump đã chịu phép rửa tội Công giáo, Đức Hồng y Franc Rodé người Slovania khẳng định

Bà Melania Trump đã chịu phép rửa tội Công giáo, Đức Hồng y Franc Rodé người Slovania khẳng định

05 tháng Sáu, 2017

Bà Melania Trump đã chịu phép rửa tội Công giáo, Đức Hồng y Franc Rodé người Slovania khẳng định
Bambino Gesú pediatric hospital press and social media office

Đệ nhất Phu nhân gặp gỡ Đức Hồng y và Đại sứ Slovenia sau khi tiếp kiến Đức Thánh Cha Phanxico

Từ sau cuộc gặp gỡ của ông Donald và bà Melania Trump với Đức Thánh Cha Phanxico, đã nổi lên nhiều suy đoán liệu bà Melania có phải là người Công giáo không. Bà xin Đức Giáo hoàng làm phép chuỗi mân côi của bà và bà cũng dành thời gian cầu nguyện trước tượng Mẹ Maria Đồng Trinh, tạo ra nhiều dư luận truyền thông thắc mắc về đức tin của bà.
Vài giờ sau cuộc viếng thăm của họ với Đức Thánh Cha, như chúng tôi đã lưu ý ở đây, một phát ngôn viên của Đệ nhất Phu nhân, Stephanie Grisham, khẳng định điều đó. Bà Melania Trump tuyên xưng niềm tin Công giáo, mặc dù người phát ngôn không cho biết bà Melania đã chịu phép rửa ở đâu và khi nào. (Quý vị nhớ rằng khi bà Melania ra đời năm 1970, Slovenia là một phần của Nam tư cũ, dưới sự thống trị của Cộng sản, và việc rửa tội trong những năm đó phải thực hiện trong bí mật).
Hiện nay, một bài viết phiên bản tiếng Slovenia đăng trên Vatican Radio cho chúng ta biết cuộc phỏng vấn với Đức Hồng y Franc Rodé, Tổng trưởng về hưu của Bộ Tu sĩ về đời sống Tận hiến và các Hiệp hội Đời sống Tông đồ của Vatican. Đức Hồng y cũng là người Slovenia, ngài sinh năm 1934.
Trong buổi phỏng vấn, vị Hồng y tường thuật rằng bà Melania có nói với ngài về việc rửa tội của bà ở Raka (quê mẹ của bà), gần nơi sinh của bà Melania ở Novo Mesto. Dù bà Melania không khẳng định năm bà chịu phép rửa, bà đoán chừng đã lãnh nhận bí tích khi còn nhỏ.
Đức Hồng y lưu ý rằng bà Melania cho biết sự trùng hợp kỳ lạ rằng bà được rửa tội cùng ngày với ngày sinh của phu quân của bà.
Bà Melania Trump đã chịu phép rửa tội Công giáo, Đức Hồng y Franc Rodé người Slovania khẳng định
Miran Hladnik-ccSan Lorenzo en Raka, Eslovenia, donde fue bautizada Melanija Knavs.
Dưới đây là bản dịch của Aleteia một phần của buổi phỏng vấn với Đức Hồng y nói về vấn đề này:
Đài phát thanh Vatican, thứ Tư, 24 tháng Năm — Hôm nay lúc 12:30, Đức Hồng y Franc Rodé và thư ký của ngài, Matej Pavlič, cùng với Đại sứ Slovenia ở Roma, Tomaž Kunstelj, đã gặp gỡ bà Melania Trump, phu nhân của Tổng Thống Hoa kỳ Donald Trump, tại tòa đại sứ Hoa kỳ ở Ý. Cuộc gặp gỡ diễn ra sau khi bà trở về từ chuyến viếng thăm đến nhà thương nhi Bambino Gesu.
Đài phát thanh Vatican gọi điện hỏi về ấn tượng của ngài về cuộc gặp gỡ với Đệ nhất Phu nhân của Hoa kỳ.
Món tráng miệng của Slovenia potica, và Tràng hạt Mân côi
Đầu tiên chúng tôi hỏi bà Melania nhận xét Đức Thánh Cha thế nào. Bà nói rằng ngài đã tạo một ấn tượng rất đẹp với bà, ngài có vẻ rất thoải mái, và bà kể cho chúng tôi nghe chuyện ngài hỏi bà có chuẩn bị món potica cho chồng bà không. Bà trả lời với ngài rằng bà rất yêu bánh potica, tuy thực tế bà không trả lời đúng câu hỏi của Đức Thánh Cha. Một điều thú vị là bà mang theo một chuỗi mân côi và xin Đức Thánh Cha làm phép. Đó là chi tiết được nhìn thấy trên TV. Đệ nhất Phu nhân của Hoa kỳ đọc kinh Mân côi. Điều đó có nghĩa bà mang đến một điều đẹp nhất từ Slovenia và bà vẫn giữ nó ở Hoa kỳ.
Con trai Barron của bà nói tiếng Slovenia
Sau đó tôi hỏi cảm giác bà như thế nào trong vai trò mới là Đệ nhất Phu nhân. Bà nói rằng bà chu toàn những quy định và ý thức về những trách nhiệm của bà và bà cố gắng luôn ở cạnh phu quân của bà. Nhưng, bà nói thêm, ngoài tất cả những điều này, điều đầu tiên tôi là một người mẹ. Là mẹ cậu con trai 11 tuổi, Barron, đang phát triển và chẳng mấy lúc sẽ cao hơn bà. Tôi cũng hỏi bà, “Barron có nói tiếng Slovenia không?” “Dĩ nhiên, dĩ nhiên,” bà nói. “Với ông bà của cháu, ông và bà của cháu đang sống ở New York, cháu luôn nói tiếng Slovenia. Khi cháu hoàn tất năm học, cháu sẽ từ New York về Washington, ở đây cháu đã có những người bạn.”
Sự trùng hợp ngày rửa tội của bà Melania và ngày sinh của Tổng thống Trump
Tôi nói đến việc rửa tội của bà và bà nói, “Vâng, rửa tội ở Raka” (một thị trấn gần nơi bà lớn lên, Sevnica ở Slovenia). Tôi nói rằng tôi biết ngày vị linh mục, cha Franc Čampa, làm phép rửa tội cho bà; tôi biết cha rất rõ; cha làm mục tử nhiều năm ở Mengeš. Bà Melania nói, “Có điều rất thú vị là ngày rửa tội của tôi là 14 tháng Sáu, chính xác trùng với ngày sinh nhật của chồng tôi, tổng thống Hoa kỳ.”
Tôi nói rằng tôi biết Cha Čampa rất rõ — ngài thực sự là một linh mục tốt lành, đạo đức, có học thức cao, và rất, rất gần gũi với giáo dân. Và bà Melania trả lời tôi: “Mẹ tôi cũng nói về linh mục này giống như vậy, giống như những gì ngài vừa nói.”

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 06/06/2017]Đức Thánh Cha: Kẻ giả hình phá hủy cộng đoàn và làm tổn thương Giáo hội

Đức Thánh Cha: Kẻ giả hình phá hủy cộng đoàn và làm tổn thương Giáo hội

Đức Thánh Cha: Kẻ giả hình phá hủy cộng đoàn và làm tổn thương Giáo hội
Đức Thánh Cha Phanxico dâng Lễ tại nhà nguyện Thánh Marta
06/06/2017 13:54
(Vatican Radio) Hôm thứ Ba Đức Thánh Cha Phanxico thúc giục các Ki-tô hữu sống chân thật, cảnh báo họ chống lại những cám dỗ trở thành người giả hình hoặc tâng bốc. Lời của ngài trong bài giảng Lễ sáng tại nhà nguyện Thánh Marta.
Thói giả hình – Đức Thánh Cha Phanxico nói – không phải là ngôn ngữ của Chúa Giê-su, cũng không phải là ngôn ngữ của người Ki-tô hữu, quả thật, ngài nói “kẻ giả hình có khả năng phá hủy một cộng đoàn.
Đức Thánh Cha giải thích rằng Chúa Giê-su thường sử dụng tính từ “giả hình” để miêu tả những luật sĩ, vì theo đúng nguyên ngữ của cụm từ này miêu tả, họ khẳng định có những tiêu chuẩn cao hơn hoặc những niềm tin cao thượng hơn bình thường, họ đề cao những lý tưởng của họ và đưa ra những xét đoán nhưng trong thực tế họ sai lầm.
Và suy tư về trích đoạn Tin mừng trong ngày, Đức Thánh Cha nói “kẻ giả hình luôn luôn sử dụng ngôn ngữ xu nịnh” giống như những người Pha-ri-sêu và người thuộc phe Hê-rô-đê cố gắng tìm cách gài bẫy Chúa Giê-su trong các lời nói của Ngài.
“Kẻ giả hình – Đức Phanxico nói – luôn luôn bắt đầu bằng những lời tâng bốc, thêu dệt sự thật, làm thỏa mãn thói tự mãn của con người” và ngài kể lại trường hợp của một linh mục ngài đã gặp cách đó rất lâu, là một người “uống cạn những lời tâng bốc; ngài nói, đấy là yếu điểm của linh mục đó.”
Chúa Giê-su cho chúng ta nhìn thấy thực tại trái ngược với thói giả hình và hệ tư tưởng
Sự tâng bốc, Đức Thánh Cha nói, được bắt nguồn từ “những ý định xấu” như trường hợp các luật sĩ trong bài đọc phụng vụ hôm nay. Họ thử Chúa Giê-su, trước tiên tâng bốc Ngài rồi hỏi Ngài một câu hỏi với chủ ý đưa Ngài vào chỗ phạm sai lầm: “Có được phép nộp thuế cho Xê-da hay không?”
"Kẻ giả hình, Đức Phanxico nói, khoác hai bộ mặt, nhưng Chúa Giê-su biết thói giả hình của họ nên Ngài nói: ‘Tại sao các người lại thử tôi? Cho tôi xem đồng tiền nộp thuế.’ Chúa Giê-su luôn luôn trả lời cho những người giả hình và những kẻ bắt bẻ bằng thực tế: ‘đây là thực tế; mọi điều khác hoặc chỉ là giả hình hoặc là sự mộng tưởng.’ Trong trường hợp này Ngài nói: ‘Cho tôi xem đồng tiền,’ và Ngài trả lời theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa: ‘Hãy trả cho Xê-da những gì thuộc Xê-da – thực tế là đồng tiền có in hình Xê-da – và trả cho Thiên Chúa những gì của Thiên Chúa.’”
Khía cạnh thứ ba, Đức Thánh Cha tiếp tục “ ngôn ngữ của người giả hình là ngôn ngữ lừa gạt, nó cũng là ngôn ngữ con rắn đã dùng để lừa bà E-và.”
Nó bắt đầu bằng sự tâng bốc, ngài nói, và kết thúc là tàn phá con người: “nó xé vụn tính cách và linh hồn của một con người. Nó phá hủy các cộng đoàn.”
Kẻ giả hình tàn phá các cộng đoàn và làm tổn thương Giáo hội
"Thói giả hình là rất xấu cho Giáo hội” Đức Thánh Cha cho một cảnh báo với tất cả các Ki-tô hữu rơi vào thái độ tội lỗi và phá hủy này.
“Kẻ giả hình có khả năng phá hủy một cộng đoàn. Khi dùng lời lẽ rất nhẹ nhàng, kẻ đó phán xét để tàn phá một con người. Đó là một kẻ giết người” ngài nói.
Đức Thánh Cha kết luận bằng lời thúc giục tín hữu nhớ rằng cách duy nhất để trả lời cho sự tâng bốc là sự thật; cách duy nhất để trả lời cho một ý thức hệ là thực tế.
“Chúng ta hãy xin Thiên Chúa bảo vệ chúng ta thoát khỏi thói xấu này, giúp chúng ta biết sống chân thật, và nếu không thể giữ im lặng được – thì đừng bao giờ là một kẻ giả hình” ngài nói.
[Nguồn: radiovaticana]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 07/06/2017]