Thứ Sáu, 8 tháng 9, 2017

Những bước chân đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxico xuống Colombia

Những bước chân đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxico xuống Colombia

Những bước chân đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxico xuống Colombia
Nghi thức Chào đón Đức Thánh Cha Phanxico tai Sân bay Bogota của Columbia, với Tổng thống Columbia là Juan Manuel Santos. - ANSA
06/09/2017 20:30
(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxico đã đến Colombia. Máy bay giáo hoàng đã tiếp đất trong khu vực quân sự của sân bay Bogotà ngay sau 4 giờ chiều giờ địa phương, tại đây một phái đoàn rất đông của Giáo hội và các giới chức Chính phủ – gồm cả Tổng thống Santos – chào đón ngài khi ngài bước chân xuống đường băng.
Một đám đông tín hữu Columbia háo hức đang vẫy những lá cờ, hoan hô và vỗ tay hòa theo điệu nhạc truyền thống và nhảy múa khi một cậu bé sinh ra trong trại giam – con trai của Clara Rojas trước đây là con tin của FARC – ôm ngài và dâng lên ngài một con chim bồ câu làm thủ công bằng gốm, biểu tượng của hòa bình.
Đây là chuyến tông du thứ 20 của Đức Thánh Cha Phanxico ra nước ngoài và trong suốt chuyến đi năm ngày ngài sẽ chuyển thông điệp hòa giải và hy vọng đến tất cả người dân Columbia khi ngài đến thăm các thành phố Bogotà, Villavicencio, Medellin và Cartagena và từ đó ngài sẽ rời đi vào ngày Chúa nhật 10 tháng Chín.
Đã 31 năm trôi qua từ khi Vị Giám mục của Roma đặt chân lên đất nước bị tàn phá này. Không có bài diễn văn chính thức to tát nào được soạn thảo cho dịp này và cũng chẳng cần phải có vì Đức Thánh Cha Phanxico đã đặt ra cung bậc cho chuyến viếng thăm bằng hành động quan tâm và chăm sóc rất mạnh mẽ cho những vấn đề luôn nằm trong tim ngài.
Trên đoạn đường trải thảm đỏ tiến đến xe giáo hoàng, ngài thỉnh thoảng dừng lại để đụng chạm và vuốt ve những trẻ đau bệnh và khuyết tật – và đặc biệt rất thấm thía và đầy ý nghĩa trong bối cảnh của Columbia – ngài dành thời gian để hỏi han và chúc lành một nhóm cựu thương phế binh, từng người từng người một, đại diện cho rất nhiều nhóm các nạn nhân của cuộc xung đột trong nước để lại.
Các đường phố dày đặc người – người dân Colombia – trong suốt 15 cây số dẫn đến tòa khâm sứ nơi Đức Phanxico đã mệt mỏi có thể nghỉ ngơi và lấy lại sức lực cho chuyến thăm mục vụ với đầy những mong chờ khi ngài “Đặt Bước Đi Đầu Tiên” với tất cả người dân của một dân tộc bị chia rẽ và đau khổ khi họ tìm kiếm con đường tốt nhất để đến với hòa bình.
Nhưng trước khi nghỉ ngơi qua đêm Đức Phanxico một lần nữa lại lên tiếng nói cho những người không có tiếng nói và làm vang lên những ưu tiên của ngài bằng việc chia sẻ niềm vui và niềm tin tưởng của ngài với một nhóm trẻ mồ côi nghèo và thiếu niên không có người chăm sóc. “Đừng bao giờ đánh mất niềm vui, đừng bao giờ đánh mất hy vọng,” ngài nói với các em – và – “đừng quên cầu nguyện cho cha!”
Tại Bogotà với Đức Thánh Cha Phanxico, tôi là Linda Bordoni viết bản tin cho Đài phát thanh Vatican.

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 07/09/2017]


Những lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter 31 tháng Tám - 6 tháng Chín

Những lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter 31 tháng Tám - 6 tháng Chín

Những lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter 31 tháng Tám - 6 tháng Chín
31 tháng Tám: Nếu anh chị em chú ý vào tâm hồn, anh chị em sẽ thấy mình rất gần gũi với Thiên Chúa và với tha nhân.

1 tháng Chín: Lạy Chúa, xin dạy chúng con biết chiêm ngắm Người trong vẻ đẹp của tạo vật và đánh thức lòng tri ân và ý thức trách nhiệm của chúng con.

2 tháng Chín: Chúa Giê-su luôn ở đó với một trái tim rộng mở. Người trải rộng lòng thương xót trong Trái tim của Người ra cho mọi người. Người tha thứ, ôm ẵm lấy, và thấu hiểu.

3 tháng Chín: Điều quan trọng là nhận biết được Thiên Chúa yêu thương chúng ta biết dường nào, hơn là chúng ta yêu mến Người bao nhiêu.

4 tháng Chín: Chúa Giê-su hiện diện nơi quá nhiều những người anh em chị em của chúng ta đang chịu đau khổ hôm nay cũng như Người xưa kia.

5 tháng Chín: Cũng như Mẹ Teresa, nguyện xin chúng ta biết mở ra những cơ hội của niềm vui và hy vọng cho nhiều người đang ngã lòng và cần sự thấu hiểu và lòng nhân ái.

6 tháng Chín: Các bạn thân mến, xin cầu nguyện cho tôi và cho toàn thể người dân Columbia, nơi tôi sẽ đến trong một hành trình hòa giải và hòa bình.


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 06/09/2017]


Diễn từ của Đức Thánh Cha trước Hội đồng các Nhà Lãnh đạo Tôn giáo Triều Tiên

Diễn từ của Đức Thánh Cha trước Hội đồng các Nhà Lãnh đạo Tôn giáo Triều Tiên

Diễn từ của Đức Thánh Cha trước Hội đồng các Nhà Lãnh đạo Tôn giáo Triều Tiên
Đức Thánh Cha Phanxico - ANSA
02/09/2017 11:46
(Vatican Radio) Hôm thứ Bảy Đức Thánh Cha Phanxico gặp gỡ Hội đồng các Nhà Lãnh đạo Tôn giáo Triều tiên ở Vatican nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đối thoại liên tôn hướng đến một tương lai hòa bình và hy vọng.
Trong bài diễn từ nói trước Hội đồng các Nhà lãnh đạo Tôn giáo Triều tiên, Đức Thánh Cha Phanxico làm nổi bật tầm quan trọng, cũng như ngài vẫn thường đưa ra, và con đường đầy thách đố của đối thoại liên tôn. Đức Thánh Cha lưu ý rằng sự đối thoại này giữa các tôn giáo “gồm có những liên lạc, gặp gỡ và hợp tác, một thách đố hướng đến thiện ích chung và hòa bình.”
Ngài tiếp tục nói rằng, “sự đối thoại như vậy phải luôn luôn cởi mở và tôn trọng để nó sinh hoa trái tốt đẹp.”
Đức Thánh Cha Phanxico nói với những người hiện diện, “thế giới đang nhìn vào chúng ta; nó đang đòi hỏi chúng ta phải chung sức làm việc cùng với tất cả những người thiện chí.”
Đức Thánh Cha tiếp tục, thế giới “nhìn đến chúng ta để tìm những câu trả lời và một cam kết chung” cho một loạt các vấn đề, chẳng hạn phẩm giá thánh thiêng của nhân vị, nạn đói và sự cùng khổ vẫn đang hành hạ quá nhiều dân tộc, loại bỏ bạo lực, và không kém phần quan trọng là sự khủng hoảng hy vọng.
Đức Thánh Cha phân tích, “Vì vậy, chúng ta còn một hành trình dài phía trước, con người phải đảm nhận trách nhiệm với lòng khiêm nhường và nhẫn nại, không chỉ bằng cách lên tiếng nói nhưng phải xắn tay áo lên để gieo trồng một tương lai đầy hy vọng.”
Sau đây là bản dịch tiếng Anh bài diễn từ của Đức Thánh Cha trước Hội đồng các Nhà Lãnh đạo Tôn giáo Triều tiên
Diễn từ của Đức Thánh Cha Phanxico
trước Hội đồng các Nhà Lãnh đạo Tôn giáo Triều tiên
2 tháng Chín, 2017
Các bạn trong Hội đồng các Nhà Lãnh đạo Tôn giáo Triều tiên thân mến,
Tôi rất hân hạnh được đón tiếp các bạn trong buổi gặp gỡ này. Các bạn đã trải qua một quãng đường dài để đến Roma trong chuyến hành hương liên tôn của các bạn, và tôi xin cảm ơn vì sự hiện diện của các bạn ở đây. Tôi cảm ơn Đức Tổng Giám mục Kim Hee-jong vì đã đề nghị chuyến thăm viếng này và về những lời phát biểu tuyệt vời của ngài. Như tôi đã nói ở Seoul: “Cuộc sống là một hành trình, một hành trình dài, nhưng là một hành trình mà chúng ta không thể bước đi một mình. Chúng ta cần phải cùng nhau bước đi với những anh em và chị em của chúng ta trong sự hiện diện của Thiên Chúa” (Cuộc họp với các nhà Lãnh đạo Tôn giáo, 18 tháng Tám 2014). Hôm nay ở đây chúng ta đang bước thêm một bước trên hành trình này!
Như các bạn cũng biết, đặc biệt từ sau Công đồng Vatican II, Giáo hội Công giáo miệt mài dấn thân vào con đường đối thoại đầy thử thách. Bằng một con đường đặc biệt, Giáo hội khuyến khích sự đối thoại với các tín đồ của những tôn giáo khác. Hôm nay cũng vậy Giáo hội “thúc giục những đứa con của mình … với sự khôn ngoan và tình bác ái … biết trân trọng, duy trì và cổ vũ cho những giá trị tinh thần và luân lý có trong các tôn giáo, cùng với đời sống xã hội và văn hóa” (Tuyên ngôn Nostra Aetate, 2). Vì sự đối thoại liên tôn gồm có những liên lạc, gặp gỡ và hợp tác, đó là một nỗ lực quý báu và đẹp lòng Thiên Chúa, một thách đố hướng đến thiện ích chung và hòa bình.
Sự đối thoại như vậy phải luôn luôn cởi mở và tôn trọng để nó sinh hoa trái tốt đẹp. Cởi mở có nghĩa là nhiệt thành và chân tình, được thực hiện bởi những con người sẵn lòng cùng chung bước với lòng quý trọng và chân thật. Tôn trọng, vì chắc chắn tôn trọng lẫn nhau phải là điều kiện và mục tiêu của đối thoại liên tôn: nó là sự tôn trọng quyền đối với sự sống, tính toàn vẹn và những tự do căn bản, chẳng hạn lương tâm, tôn giáo, tư tưởng và cách thể hiện, mà các nền tảng phải dựa trên đó để xây dựng hòa bình, và đó là điều mỗi chúng ta được kêu gọi phải cầu nguyện và cùng hoạt động cho nó.
Thế giới đang nhìn vào chúng ta; nó đang đòi hỏi chúng ta phải chung sức làm việc cùng với tất cả những người thiện chí. Thế giới nhìn đến chúng ta để tìm những câu trả lời và một cam kết chung cho nhiều vấn đề khác nhau, chẳng hạn phẩm giá thánh thiêng của nhân vị, nạn đói và sự cùng khổ vẫn đang hành hạ quá nhiều dân tộc, loại bỏ bạo lực, đặc biệt loại bạo lực làm ô danh Thiên Chúa và báng bổ tôn giáo, nạn tham nhũng làm tăng cao sự bất công, sự suy đồi đạo đức, và cuộc khủng hoảng gia đình, khủng hoảng kinh tế, và không kém phần quan trọng là sự khủng hoảng hy vọng.
Vì vậy, chúng ta còn một hành trình dài phía trước, con người phải đảm nhận trách nhiệm với lòng khiêm nhường và nhẫn nại, không chỉ bằng cách lên tiếng nói nhưng phải xắn tay áo lên để gieo trồng niềm hy vọng cho tương lai trong đó nhân loại trở nên nhân văn hơn, một tương lai biết chú ý đến tiếng kêu của vô vàn con người loại bỏ chiến tranh và khẩn nài sự hòa hợp giữa các cá nhân và các cộng đồng, giữa các dân tộc và nhà nước. Vì thế các nhà lãnh đạo tôn giáo phải có trách nhiệm khởi xướng, thúc đẩy và đồng hành với những tiến trình tìm kiếm sự thịnh vượng và hòa giải cho mọi dân tộc: chúng ta được kêu gọi để trở thành những sứ giả của hòa bình, rao truyền và là hiện thân của một phong cách bất bạo động, một phong cách hòa bình, với những ngôn ngữ khác hẳn với ngôn ngữ gieo rắc sự sợ hãi, và bằng những hành động đối nghịch lại với lối nói gieo rắc lòng thù hận.
Các bạn thân mến, nguyện xin cho buổi gặp gỡ này tăng thêm sức mạnh cho chúng ta trên hành trình. Được gặp gỡ các bạn ở đây như là những người hành hương nhắc tôi nhớ đến chuyến hành hương của tôi đến miền đất Triều tiên tuyệt đẹp, mà tôi vẫn luôn tri ân Thiên Chúa và dân tộc Triều tiên yêu quý. Tôi luôn cầu xin Thiên Chúa ban xuống cho họ những ơn sủng hòa bình và hòa giải huynh đệ. Nguyện xin sự khát khao tình bạn và những điều tốt lành mà chúng ta đã được đón nhận của nhau tạo cho chúng ta sức mạnh để cùng nhau tiến bước, với sự trợ giúp của Thiên Chúa. Cảm ơn các bạn.

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 03/09/2017]