Thứ Bảy, 12 tháng 8, 2017

'Những vi phạm nhân quyền chống lại người biểu tình Venezuela’: báo cáo của LHQ

'Những vi phạm nhân quyền chống lại người biểu tình Venezuela’: báo cáo của LHQ

'Những vi phạm nhân quyền chống lại người biểu tình Venezuela’: báo cáo của LHQ
Những nhà hoạt động đối lập đụng độ với cảnh sát trong cuộc phản đối chống lại chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro ngày 28 tháng Bảy, 2017 - AFP
08/08/2017 16:59
(Vatican Radio) Các chuyên gia về nhân quyền của LHQ đã tố cáo việc lạm dụng vũ lực quá mức ngày càng lan rộng và có hệ thống và những vụ bắt giữ tùy tiện chống lại những người biểu tình ở Venezuela. Các điều tra của nhóm cũng vạch trần những ngược đãi khác, trong đó có các cuộc bố ráp vũ lực nhắm vào các gia đình, tra tấn và hành hạ những người bị giam giữ vì liên quan đến sự phản đối.
Trước tình trạng không có hồi đáp từ giới cầm quyền Venezuela cho những yêu cầu được tiếp cận, Cao ủy LHQ về Nhân Quyền, ông Zeid Ra’ad Al Hussein cùng một nhóm chuyên gia nhân quyền đến điều hành một cuộc giám sát về tình hình nhân quyền trong quốc gia này từ 6 tháng Sáu đến 31 tháng Bảy.
Nhóm đã có những cuộc phỏng vấn các nạn nhân và gia đình của họ, các nhân chứng, các tổ chức xã hội dân sự, các nhà báo, luật sư, bác sĩ, và Văn phòng Tổng Trưởng lý.
Các nhân chứng cho biết các lực lượng an ninh bắn hơi cay từ cự ly gần và không cảnh báo trước với những người tuần hành chống chính phủ.
Ít nhất 125 người đã bị chết từ khi làn sóng phản đối chống chính phủ nổ ra hồi tháng Tư. Theo nhóm LHQ, các lực lượng an ninh được cho là chịu trách nhiệm ít nhất đối với 46 người chết trong số đó, trong khi các nhóm vũ trang bảo vệ Chính phủ, theo báo cáo phải chịu trách nhiệm về cái chết của gần 30 người khác.
Thông tin thu thập được bởi nhóm chuyên gia cho biết các nhóm được gọi là  “colectivos” thường xuyên cản trở những cuộc phản đối bằng xe mô-tô, sử dụng các loại súng cầm tay tấn công và bắn vào đám đông.
Không có dữ liệu chính thức về số người bị bắt, nhưng ước tính trên 5000 người đã bị quản thúc, với một phần năm số người này vẫn bị bắt giữ. Báo cáo cho biết một số người trong nhóm này đang phải đối mặt với những hành hung độc ác và làm nhục của các lực lượng an ninh, chẳng hạn như cho điện giật, đánh đập, cột tay treo lên cao, cho ngạt hơi bằng khí gas, và những đe dọa hãm hiếp hoặc hạ sát người bị cầm tù hoặc gia đình của họ.
Cao Ủy viên Zeid nói trách nhiệm cho những vi phạm nhân quyền này thuộc về các giới lãnh đạo cấp cao của chính phủ. Một báo cáo đầy đủ về những điều tra của nhóm sẽ được công bố vào cuối tháng Tám.

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 10/08/2017]


Đảo Guam, mục tiêu của những đe dọa của Bắc Hàn, có đa phần dân số là người Công giáo

Đảo Guam, mục tiêu của những đe dọa của Bắc Hàn, có đa phần dân số là người Công giáo

10 tháng Tám, 2017
Đảo Guam, mục tiêu của những đe dọa của Bắc Hàn, có đa phần dân số là người Công giáo

Những tuyên bố của Bình nhưỡng về chương trình trung tuần tháng và những lời khẩn thiết kêu gọi bình tĩnh và cầu nguyện.

Nếu Bắc Hàn thực hiện đúng lời đe dọa phóng tên lửa tới đảo Guam vào trung tuần tháng Tám, khi đó nhiều cư dân của hòn đảo này có thể đang trong nhà thờ.
Vì đó là một ngày lễ trọng của người Công giáo rơi vào đúng giữa tháng: 15 tháng Tám, Lễ Đức Mẹ Lên Trời . Và 85 phần trăm trong tổng số 163.000 cư dân của đảo Guam là người Công giáo.
Hôm thứ Tư, Bắc Hàn đe dọa một cuộc tấn công sẽ tạo ra “một vòm lửa bao trùm” quanh địa hạt của Hoa kỳ nằm giữa Thái bình dương, và nói rằng cuộc tấn công sẽ diễn ra trong tháng này. Hòn đảo này được Tây ban nha nhượng lại cho Hoa kỳ sau cuộc Chiến tranh Tây ban nha-Mỹ năm 1898, là căn cứ của những oanh tạc cơ trang bị vũ khí nguyên tử có khả năng tấn công Bắc Hàn.
Các viên chức đảo Guam đã công bố những thông báo trấn an, và Tổng Giáo phận Agana khuyên cư dân hãy “hướng lên Thiên Chúa trong những thời điểm khó khăn này khi nền hòa bình thế giới bị đe dọa.”
“Đây là thời điểm để tất cả chúng ta cùng sát cánh bên nhau,” một thông cáo từ Tổng Giáo phận nói. “Nếu một thành viên trong gia đình, một đồng nghiệp hay người hàng xóm gặp rắc rối, hãy dành thời gian nói chuyện với họ, cầu nguyện cho họ và nhắc họ nhớ đến sự quan phòng của Thiên Chúa. Chúng ta đặt trọn niềm tín thác vào Thiên Chúa của chúng ta.”
Tổng Giáo phận cũng kêu gọi người Công giáo hãy “cầu xin Thánh Thần làm cho các nhà lãnh đạo của đất nước chúng ta và tất cả các dân tộc thấm nhuần được những giá trị của sự khôn ngoan và thấu hiểu để thúc đẩy hòa bình hơn là chiến tranh.”
Đứng trước hàng loạt thử nghiệm tên lửa tầm xa thành công của Bắc Hàn đầu mùa hè năm nay, một cuộc khẩu chiến leo thang giữa nhà lãnh đạo của Bắc Hàn và các viên chức Hoa kỳ làm gia tăng những lo ngại về một cuộc khủng hoảng nguyên tử. Hôm thứ Ba, tổng thống Donald J. Trump tuyên bố “sẽ khai hỏa và trút cơn thịnh nộ mà thế giới chưa bao giờ chứng kiến” lên Bắc Hàn nếu nước này không “rút lại những đe dọa chống lại Hoa kỳ. Bình nhưỡng đáp trả bằng tuyên bố rằng vào trung tuần tháng Tám giới quân sự của nước này sẽ hoàn thành chương trình  phóng bốn hỏa tiễn tầm trung vào các hải phận của đảo Guam để tạo ra một “vùng lửa lịch sử phủ kín đảo.”
Theo New York Times, hòn đảo này nằm cách Bình nhưỡng khoảng 2.100 dặm (khoảng 3380 km) về hướng đông nam và cách Honolulu 3800 dặm (khoảng 6115 km) về phía tây, tại điểm rộng nhất đo được 12 dặm (hơn 19 km). Căn cứ không quân Andersen và Căn cứ Hải quân đảo Guam có khoảng 13.000 lính và những người trong gia đình của họ. Một phần ba hòn đảo thuộc sở hữu của quân đội Hoa kỳ.
Tổng Giám phận Agana bao phủ toàn đảo. Đức Tổng giám mục Michael J. Byrnes, một người gốc Detroit và là cựu giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm ở đó, được bổ nhiệm làm giám mục phó tháng Mười năm ngoái.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 12/08/2017]


Đức Thánh Cha Phanxico dùng Twitter để nhắc chúng ta nhớ rằng Chúa Giê-su không để chúng ta cô đơn

Đức Thánh Cha Phanxico dùng Twitter để nhắc chúng ta nhớ rằng Chúa Giê-su không để chúng ta cô đơn

‘Đừng sợ! Hãy tiến bước! Ta ở cùng con!’
11 tháng Tám, 2017
Đức Thánh Cha Phanxico dùng Twitter để nhắc chúng ta nhớ rằng Chúa Giê-su không để chúng ta cô đơn
Đức Thánh Cha với một thiếu nhi © PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO
Đức Thánh Cha Phanxico @Pontifex động viên các tín hữu nhớ rằng Chúa Giê-su luôn luôn ở với họ và không có gì phải sợ trong các lời đăng tải (Tweets) của ngài ngày 10 và 11 tháng Tám, 2017.
10 Tháng Tám:   Chúa Giê-su không để chúng ta cô đơn vì chúng ta rất quý giá đối với Người.
11 Tháng Tám:   Khi có điều gì đó làm chúng ta đau khổ, chúng ta hãy lắng nghe tiếng nói của Chúa Giê-su trong tâm hồn của chúng ta: “Đừng sợ! Hãy tiến bước! Ta ở cùng con!”
Theo đài Phát thanh Vatican Đức Thánh Cha Phanxico có trên 35 triệu người theo dõi trên tài khoản Twitter của ngài bằng chín ngôn ngữ.
Số người theo dõi ở các ngôn ngữ: 13,6 triệu người tiếng Tây ban nha; 12,1 triệu người tiếng Anh; 4,52 triệu người tiếng Ý; 2,79 triệu người tiếng Bồ đào nha; 894.000 người tiếng Ba lan; 854.000 người tiếng Pháp; 825.000 người tiếng La-tinh; 472.000 người tiếng Đức; 378.000 người tiếng Ả-rập.
Tài khoản @Pontifex, được mở bởi Đức Giáo hoàng Benedict XVI ngày 3 tháng Mười Hai, 2012, là một trong số những tài khoản có nhiều người theo dõi nhất trên thế giới và là tài khoản có số bình luận nhiều nhất. Từ ngày 19 tháng Ba, 2015, Đức Thánh Cha Phanxico cũng xuất hiện trên Instagram với tài khoản @Franciscus, mà gần đây đã vượt qua con số 4 triệu người đăng ký.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 12/08/2017]