Thứ Hai, 4 tháng 11, 2019

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Cuộc gặp gỡ của Chúa Giê-su với người thu thuế tội lỗi Da-kêu

Vatican Media Screenshot

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Cuộc gặp gỡ của Chúa Giê-su với người thu thuế tội lỗi Da-kêu

‘Thiên Chúa kết án tội, nhưng Ngài tìm để cứu thoát tội nhân, Ngài đi tìm người đó để đưa anh ta trở lại với con đường ngay chính’

03 tháng Mười Một, 2019 14:51

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay trước và sau Kinh Truyền Tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.


* * *

Trước Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin mừng hôm nay (x. Lc 19, 1-10) dẫn đưa chúng ta theo Chúa Giê-su dừng chân tại Giê-ri-khô trên hành trình của Ngài về Giê-ru-sa-lem. Trong số đám đông khổng lồ chào đón Ngài, có một người đàn ông tên là Da-kêu, trưởng thu thuế, tức là những người Do Thái thu thuế cho Đế quốc Roma. Ông ta rất giàu có, nhưng không nhờ con đường lương thiện, mà nhờ vào việc ông ta đòi “đút lót,” và việc này làm gia tăng sự khinh miệt đối với ông ta. Da-kêu “tìm cách để xem cho biết Đức Giê-su là ai” (c. 3); ông ta không muốn gặp Ngài, nhưng ông ta tò mò; ông ta muốn nhìn thấy con người mà ông ta đã nghe nói về những điều lạ thường. Ông ta tò mò. Và vì dáng người lùn nên “để xem thấy Ngài” (c. 4) ông ta phải trèo lên một cái cây. Khi Chúa Giê-su đến đó, Ngài ngước lên và nhìn ông ta (x. c. 5).

Và đây là điều quan trọng: cái nhìn đầu tiên không phải là của Da-kêu nhưng là của Chúa Giê-su tìm ông, là người ở giữa rất nhiều khuôn mặt khác đang vây quanh Ngài — đám đông. Cái nhìn đầy lòng thương xót của Chúa chạm đến chúng ta trước khi chúng ta nhận ra chúng ta cần Ngài để được cứu độ. Và với cái nhìn này của Chúa trên trời, phép lạ đã bắt đầu sự hoán cải của tội nhân. Thật vậy, Chúa Giê-su gọi ông ta, và Ngài gọi ông ta bằng chính tên của ông: “Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông” (c. 5). Ngài không quở trách ông ta; Ngài không “giảng” cho ông ta; Ngài nói với ông ta rằng Ngài phải ở lại nhà ông ta: Ngài “phải”, vì đó là ý định của Chúa Cha. Bất kể sự xì xào của người khác, Chúa Giê-su chọn ở lại trong nhà của người thu thuế tội lỗi đó.

Cả chúng ta cũng thấy khó chịu với thái độ của Chúa Giê-su, nhưng khinh rẻ và khép kín trước một tội nhân chỉ làm anh ta xa cách và làm anh ta cứng lòng thêm trong sự ác anh ta làm cho chính bản thân và cho cộng đồng. Nhưng, Thiên Chúa kết án tội, nhưng Ngài tìm để cứu thoát tội nhân, Ngài đi tìm người đó để đưa anh ta trở lại với con đường ngay chính. Một người chưa bao giờ cảm thấy được tìm kiếm bởi lòng thương xót của Chúa thì sẽ thấy khó chấp nhận sự cao cả phi thường của những hành động và lời nói mà Chúa Giê-su dùng để tiếp cận với Da-kêu.

Sự chào đón và chú ý tới ông ta đã dẫn đưa người đàn ông đến bước thay đổi tâm tính rõ ràng: trong một tíc tắc đồng hồ, ông ta nhận ra sự khốn khổ biết bao cho một cuộc đời biến thành con mồi cho tiền bạc, với cái giá là cướp bóc của người khác và nhận lại được sự khinh rẻ. Có Chúa ở đó, trong nhà của ông ta, làm cho ông ta nhìn mọi thứ với con mắt khác, thậm chí với một chút nhân từ như Chúa đã nhìn đến ông ta. Và cách nhìn và sử dụng đồng tiền của ông ta cũng thay đổi: ông ta thay hành động bóp nặn bằng sự cho đi. Thật vậy, ông quyết định trao tặng phân nửa những gì ông ta sở hữu cho người nghèo và bồi thường gấp bốn lần cho những ai ông ta đã chiếm đoạt (x. c. 8). Da-kêu khám phá từ Chúa Giê-su rằng có thể yêu thương một cách nhưng không: trước tới nay ông quá tham lam, bây giờ ông trở nên hào phóng; trước đây ông thích tích lũy; bây giờ ông hân hoan cho đi. Tìm được tình yêu, khám phá ra rằng ông được yêu thương cho dù ông tội lỗi, ông có thể yêu thương người khác, biến tiền bạc thành một dấu chỉ của tình đoàn kết và hiệp nhất.

Nguyện xin Mẹ Maria Đồng trinh giành cho chúng ta ơn luôn cảm nhận thấy cái nhìn đầy lòng thương xót của Chúa Giê-su trên chúng ta, đến gặp gỡ những người đã mắc sai phạm với lòng thương xót, để họ cũng có thể chào đón Chúa Giê-su, Đấng “đến để tìm và cứu những gì đã mất” (c. 10).

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]


Sau Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,

Cha rất đau buồn trước tình trạng bạo lực trong đó nạn nhân là những người Ki-tô hữu thuộc Giáo hội Chính thống Tewahedo của Ethiopia. Tôi xin bày tỏ tình hiệp thông với Giáo hội ở đó và Đức Thượng phụ, hiền huynh Abuna Matthias, và cha xin tất cả anh chị em cầu nguyện cho những nạn nhân của bạo lực trong miền đất đó.

Chúng ta hãy cùng đọc kinh: “Kính mừng Maria …”

Tôi mong muốn bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Thành phố tự trị và Giáo phận San Severo ở Puglia, vì đã ký nghị định thư, diễn ra vào Thứ Hai trước, ngày 28 tháng Mười, và điều đó sẽ giúp cho những công nhân của vùng được gọi là “khu ổ chuột của Capitanata,” trong vùng Foggia, tìm được nơi ở gần với các giáo xứ và đăng ký với Văn phòng Đăng ký của Thành phố Tự trị. Khả năng có được giấy chứng minh và nơi ở sẽ cho họ một phẩm giá mới và giúp họ có thể thoát ra khỏi tình trạng bấp bênh và bị bóc lột. Cảm ơn rất nhiều Thành phố Tự trị và tất cả những người làm việc cho chương trình này.

Cha gửi lời chào nồng ấm đến tất cả anh chị em, người Roma và những khách hành hương. Đặc biệt các nhóm Bộ binh Schutzen và Hiệp sĩ Thánh Sebastian, đến từ nhiều quốc gia Châu Âu, và các tín hữu của Lordelo de Ouro, Bồ Đào nha.

Cha gửi lời chào các nhóm Reggio Calabria, Treviso, Pescara, và Sant’Eufemia của Aspromonte; cha chào các thanh thiếu niên của Modena vừa lãnh nhận Bí tích Thêm sức, những thanh thiếu niên từ Petosino, giáo phận Bergamo, và các Hướng đạo sinh đến đây bằng xe đạp từ Viterbo. Cha gửi lời chào các thành viên của Phong trào Hakuna của Tây Ban nha.

Cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 4/11/2019]


Thượng Hội đồng Amazon: Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả cùng tham gia

Thượng Hội đồng Amazon: Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả cùng tham gia
© Vatican Media

Thượng Hội đồng Amazon: Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả cùng tham gia

Tài liệu cuối cùng được thông qua

26 tháng Mười, 2019 22:34

Với việc thông qua tài liệu cuối cùng của Thượng Hội đồng về Amazon, ngày 26 tháng Mười, 2019, Đức Thánh Cha Phanxico đã khép lại những buổi họp.

Theo tường thuật của Vatican News, Đức Thánh Cha nói với tất cả các tham dự viên: “Tất cả chúng ta đều là người chiến thắng khi chúng ta thực cùng nhau thi hành công cuộc mục vụ của Giáo hội.”

Đức Phanxico phát biểu trước các Nghị phụ và các dự thính viên bằng sự tóm tắt bốn chiều kích được thảo luận tại Thượng Hội đồng: văn hóa, môi sinh, xã hội, và mục vụ.

Thượng Hội đồng Amazon: Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả cùng tham gia

Chiều kích văn hóa

Bắt đầu với chiều kích văn hóa, Đức Thánh Cha nói rằng ngài rất hài lòng về những thảo luận liên quan đến vấn đề hội nhập văn hóa, đánh giá và tôn trọng các nền văn hóa. Hội nhập văn hóa là một truyền thống của Giáo hội, ngài nói và nhắc lại rằng vấn đề đã được giải quyết tại Hội nghị Puebla 40 năm trước.

Chiều kích môi sinh

Sau đó Đức Thánh Cha Phanxico đề cập đến chiều kích môi sinh trong những thảo luận của Thượng Hội đồng. Ngài khen ngợi Đức Thượng Phụ Đại Kết Bartholomew của Constantinople, nói rằng Thượng phụ là một trong những người đầu tiên làm thức tỉnh ý thức về vấn đề này. Đức Thánh Cha nói rằng nguồn cảm hứng để viết Tông huấn Laudato Si’ đi liền ngay sau đó, và hiện nay ý thức về môi sinh đang đạt những tiến bộ.

Đức Thánh Cha Phanxico tiếp tục nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Amazon, gọi nó là một biểu tượng. Ngài nói tương lai đang có nguy cơ ở đó. “Chúng ta đã nhìn thấy không biết bao nhiêu người trẻ đang diễu hành vì Amazon,” Đức Thánh Cha nói. Người trẻ rất ý thức về những sự nguy hiểm thuộc môi sinh ở phía trước, không những ở Amazon nhưng còn ở Congo và những nơi khác, như ở quê hương ngài tại Argentina.

Chiều kích xã hội

Đức Thánh Cha Phanxico sau đó nói đến chiều kích xã hội được bàn thảo tại Thượng Hội đồng Giám mục. Ngài lưu ý rằng sự khai thác “không chỉ làm nguy hại cho tạo vật, nhưng cho cả con người.” Người dân của Amazon đã và đang phải đối mặt với sự khai thác ở mọi cấp độ, cũng như “sự tàn phá bản sắc văn hóa của họ,” ngài nói. Trong đó có nạn buôn bán người. Khi ngài đến Puerto Maldonado, Peru, ngài lưu ý đến cảnh báo mọi người chống lại nạn buôn người tại sân bay, một dấu hiệu cho thấy thực tại này đang lan rộng rất nhanh.

Chiều kích mục vụ

Chuyển sang chiều kích mục vụ, Đức Thánh Cha khẳng định rằng việc rao giảng Tin mừng là cần thiết và cấp thiết, nói rằng chiều kích này là quan trọng nhất trong bốn chiều kích. Ngài nói thêm rằng Tin mừng cần được “hiểu, thấm đẫm và hòa trộn vào những văn hóa này.” Đức Thánh Cha nói các linh mục, giáo dân, tu sĩ nam nữ, và các phó tế vĩnh viễn đều có thể đóng góp để làm vững mạnh việc công bố Tin mừng. Ngài tiếp tục nói rằng cần có sự sáng tạo lớn hơn được áp dụng liên quan đến những thừa tác vụ mới. Điều này bao gồm việc nghiên cứu vai trò của phụ nữ và phó tế vĩnh viễn trong Giáo hội sơ khai. Đức Thánh Cha nói ngài dự định tiếp tục thiết lập một ủy ban mới cùng với Bộ Rao giảng Phúc âm cho các Dân tộc, Propaganda Fide, cho mục đích đó.

Thượng Hội đồng Amazon: Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả cùng tham gia

Những canh tân

Đức Phanxico tiếp tục lưu ý rằng trong Thượng Hội đồng, một số vấn đề nổi lên cần được canh tân. “Giáo hội luôn cần sự canh tân,” ngài nói. Bắt đầu với việc đào tạo linh mục, Đức Thánh Cha khẳng định rằng đây là trách nhiệm của các hội đồng giám mục và kêu gọi nhiệt huyết lớn hơn nơi những tu sĩ trẻ. Ơn gọi của họ là vững chắc, nhưng họ cần được đào tạo lòng nhiệt huyết tông đồ để họ có thể bước ra đến với những vùng ngoại biên.

Đức Thánh Cha Phanxico nói thật là một ý tuyệt vời cho các nhà ngoại giao Vatican đang được huấn luyện trải qua một hoặc hai năm trong một khu vực đầy thử thách nào đó trên thế giới, phục vụ cho một giám mục trong vùng truyền giáo. Một sự cải tổ tốt đẹp khác, ngài nói, là việc tái thuyên chuyển các linh mục trong một đất nước.

Người ta thường nói rằng có nhiều linh mục từ Amazon thi hành thừa tác vụ ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Những người khác đi một nơi khác để học và cuối cùng là ở đó. Một giám mục đến từ Ý nói với ngài rằng có những linh mục không chịu lên những ngôi làng miền núi nếu họ không được trả lương. Đức Thánh Cha Phanxico gọi điều này là một gương xấu và nói rằng chúng ta cần phải nhiệt thành trong việc mang đến sự cải cách trong những đất nước này.

Phụ nữ

Sau đó Đức Thánh Cha nói đến một phần trong tài liệu đề cập đến vai trò của người phụ nữ. Ngài nói phần đó hơi ngắn một chút. “Tôi chỉ muốn nhấn mạnh điều này: chúng ta vẫn chưa nhận thức rõ người phụ nữ có ý nghĩa như thế nào trong Giáo hội.” Chúng ta chỉ đang suy nghĩ về nó theo quan điểm về chức năng, Đức Thánh Cha nói. Ngài nói: “Vai trò của người phụ nữ trong Giáo hội vượt xa hơn vấn đề thuần túy về chức năng.”

Tái tổ chức

Phần cuối cùng của tài liệu chạm đến vấn đề tái tổ chức. Nó đề cập đến những cơ cấu phục vụ như REPAM. Đức Thánh Cha nói đến sự hiện diện của các hội đồng giám mục, các hội đồng miền thuộc những khu vực khác trên thế giới, và đặt câu hỏi tại sao khái niệm về những hội đồng giám mục nhỏ hơn không được áp dụng trong vùng Amazon.

Các nghi thức

Đức Thánh Cha Phanxico cho biết Thượng Hội đồng cũng thảo luận về những nghi thức và phụng vụ. “Những vấn đề này thuộc trách nhiệm của Bộ Phụng tự,” ngài nói, bộ sẽ nghiên cứu những đề nghị hướng đến việc hội nhập văn hóa. Nói về những Nghi thức hiện tại trong Giáo hội, Đức Thánh Cha lưu ý rằng chúng khởi đầu nho nhỏ rồi lớn dần lên. Chúng ta không nên sợ hãi những thực thể này là những thực thể có bản chất đặc biệt trong Giáo hội Mẹ. Giáo hội là “Mẹ của tất cả mọi người ủng hộ chúng ta trên hành trình này,” Đức Thánh Cha nói.

Liên quan đến một Tổ chức trong Giáo triều Roma, Đức Thánh Cha nói đây là điều cần phải làm, và ngài sẽ nói chuyện với Đức Hồng y Turkson mở một “phân ban Amazon” trong Bộ Thúc đẩy sự Phát triển Con người Toàn diện.

Thượng Hội đồng Amazon: Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả cùng tham gia

Cảm ơn

Sau đó Đức Thánh Cha cảm ơn tất cả những người “làm việc bên ngoài phòng này,” gồm các thư ký, truyền thông, nhóm phát thanh, những người chuẩn bị cho các buổi họp, tất cả những người góp phần cho những việc diễn ra “phía sau hậu trường,” làm cho những việc này diễn ra.

Sau lời cảm ơn các vị Chủ tịch, và ban Tổng Thư ký Thượng Hội đồng, Đức Phanxico nói ngài muốn bày tỏ lòng tri ân một cách đặc biệt đến giới thông tin truyền thông đã phổ biến tin tức về Thượng Hội đồng.

Ngài yêu cầu rằng, khi truyền đạt Tài liệu Đúc kết, truyền thông hãy tập trung vào những vấn đề được trình bày liên quan đến các chiều kích văn hóa, xã hội, mục vụ, và môi sinh đã được thảo luận. Ngài nói xã hội cần phải tiếp nhận những vấn đề này cho riêng mình. Có sự nguy hiểm khi đặt tầm quan trọng cho các nhóm đặc biệt nào đó, trong khi thế giới cần phải hiểu tất cả bốn phạm vi đã được phân tích. Luôn luôn có những người muốn tập trung vào một phần nhỏ của tài liệu, Đức Thánh Cha nói: những phạm vi về kỷ luật hoặc những vấn đề nội bộ hội thánh. Họ muốn xem ai đã chiến thắng và ai không. “Tất cả chúng ta đều là người chiến thắng” khi chúng ta thực cùng nhau thi hành công cuộc mục vụ của Giáo hội, Đức Thánh Cha Phanxico nói.

Những người Công giáo ưu tú

Sau đó Đức Thánh Cha nói đến vấn đề mà ngài gọi là “những người ưu tú,” những người Công giáo hoặc Ki-tô giáo tập trung vào các vấn đề chuyên môn mà quên đi bức tranh toàn cảnh. Ngài nhắc lại một câu của Charles Péguy’s “Hãy kết nối những ghi chép về triết học của Descartes và Cartesian” (1914).

“Vì họ thiếu can đảm để làm công việc của trần gian, họ tin rằng họ đang làm công việc của Thiên Chúa. Vì họ sợ là một phần của nhân loại, họ nghĩ rằng họ là một phần của Chúa. Vì họ chẳng yêu người nào, họ tự lừa dối mình rằng họ yêu Chúa.”

Đức Thánh Cha Phanxico nói chúng ta không thể là “những tù nhân của nhóm tuyển chọn này” là những người theo đuổi mục tiêu cuối cùng của họ trong lĩnh vực này của Thượng Hội đồng và “quên đi phần chính của Thượng Hội đồng và vấn đề chúng ta đã đưa ra.”

Bấm vào đường liên kết bên dưới để đọc toàn văn tài liệu bằng tiếng Tây Ban nha … ZENIT sẽ cung cấp bản dịch tiếng Anh trong thời gian sớm nhất.
[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 28/10/2019]