Thứ Sáu, 28 tháng 10, 2016

Tòa Thánh lên tiếng về nạn đói của thế giới

Tòa Thánh lên tiếng về nạn đói của thế giới

Holy See's Permanent Observer speaks on world hunger.  - RV
Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh lên tiếng về nạn đói của thế giới. - RV
25/10/2016 12:18
(Vatican Radio) Vị đại diện của Vatican tại Liên Hợp quốc đã lên tiếng chỉ trích trước sự thật hàng trăm triệu người vẫn đang đối mặt với nạn đói và thiếu dinh dưỡng, trong một diễn văn hôm thứ Hai tại Đại Hội đồng Liên Hợp quốc.
“Cho dù đã có những tiến bộ từ năm 1990 trong việc giảm bớt nạn đói, gần 800 triệu người vẫn đang bị thiếu ăn, ngay lúc này những thách thức toàn cầu về việc giảm bớt tình trạng suy dinh dưỡng đang ngày càng trở nên phức tạp,” – Đức Tổng Giám mục Bernadito Auza nói, ngài là Đại diện Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp quốc ở New York – “Một con số đáng lo ngại nữa là trên 2 tỷ người chịu suy dinh dưỡng vi lượng, họ nằm trong số những người dễ bị tổn thương nhất của dân số thế giới, trong đó có hơn 200 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, là những trẻ còi cọc hoặc kiệt sức.”
Đức Tổng Giám mục tiếp tục tái khẳng định sự cam kết của Tòa Thánh bằng hành động “nhất quán, mang tính chính trị và xã hội” để có thể chống lại nạn đói và suy dinh dưỡng trên thế giới.
Dưới đây là văn bản diễn văn của Đức Tổng Giám mục Auza:
_________________________

Thưa ông Chủ tịch,
Báo cáo của ngài Tổng Thư ký (A/71/283) về sự phát triển nông nghiệp, an ninh lương thực và dinh dưỡng cung cấp những hình ảnh rất kịp thời và rất thẳng thắn về tiến trình đang được thực hiện đối với hai điều căn bản cần quan tâm trên toàn cầu là kết thúc nạn đói và đẩy lùi tình trạng suy dinh dưỡng cho mọi người. Báo cáo của ngài Tổng Thư ký xem như một lời nhắc nhở thẳng thắn về tính chất quan trọng của những thách thức vẫn còn  nằm ở phía trước nếu chúng ta quyết tâm loại trừ nạn đói, cải thiện dinh dưỡng, và đạt được sự an ninh lương thực vào năm 2030. Cho dù đã có những tiến bộ từ năm 1990 trong việc loại trừ nạn đói, gần 800 triệu người vẫn đang bị thiếu ăn, ngay lúc này những thách thức toàn cầu về việc giảm bớt tình trạng suy dinh dưỡng đang ngày càng trở nên phức tạp. Một con số đáng lo ngại nữa là trên 2 tỷ người chịu suy dinh dưỡng vi lượng, họ nằm trong số những người dễ bị tổn thương nhất của dân số thế giới, trong đó có hơn 200 triệu trẻ em dưới 5 tuổi, là những trẻ còi cọc hoặc kiệt sức.
Những thách thức gia tăng sản lượng nông nghiệp, giải quyết những hậu quả của biến đổi khí hậu, và giảm bớt sự tổn thất lương thực bị pha trộn bởi những đợt di cư khổng lồ của các dân tộc, cả ở trong phạm vi các quốc gia và giữa các quốc gia, và bởi chiến tranh và bạo lực đã đánh bật những số lượng lớn dân số ra khỏi những khu vực sản xuất. Do đó, như những nhận định của báo cáo của ngài Tổng Thư Ký, vấn đề đã quá rõ ràng là nếu không có “một sự cam kết chính trị và xã hội ổn định, những phân khúc lớn của dân số thế giới sẽ vẫn bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng vào năm 2030.”
“Cam kết chính trị và xã hội” này là nền tảng nếu chúng ta muốn đạt được mục tiêu thứ hai của phát triển bền vững là “kết thúc nạn đói, đạt được an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy nông nghiệp bền vững” vào năm 2030. Trong Diễn văn tháng 6, 2016 trước Chương trình Lương thực Thế giới tại Roma, Đức Thánh Cha đã cảnh báo những mối nguy hiểm của việc chỉ nhìn thấy nạn đói và nghèo khổ đơn thuần là những con số thống kê và dần dần trở nên vô cảm trước những thảm kịch của con người, nhìn thấy những thảm kịch đó như là “chuyện bình thường” và đó là điều đương nhiên trong thế giới chúng ta đang sống. Do đó chúng ta phải “làm mất tính bình thường” của nạn nghèo đói cùng cực bằng cách nhìn đến nó như là một thực tại nhức nhối chứ không phải là một số thống kê đương nhiên, “vì” – như Đức Thánh Cha đã khẳng định – “nạn nghèo đói có một khuôn mặt: nó có khuôn mặt một đứa trẻ; nó có khuôn mặt của một gia đình; nó có khuôn mặt của một con người, trẻ và già; nó có khuôn mặt của tình trạng thất nghiệp rộng khắp; nó có khuôn mặt của những đợt di cư cưỡng bức, và của những căn nhà bị tàn phá và trống không.”
Đức Giáo hoàng cũng yêu cầu phải “phá tính quan liêu hóa” nạn đói. Trong Diễn văn trước Hội nghị Quốc tế Lần thứ Hai về Dinh Dưỡng của Lương thực và Quản trị Nông nghiệp tháng 11 năm 2015, Đức Giáo hoàng nói đến nghịch lý rằng, trong khi có dư dật lương thực cho tất cả mọi người, nhưng không phải tất cả mọi người đều được ăn, thậm chí như chúng ta đã chứng kiến “sự lãng phí, sự tiêu thụ thừa mứa và sử dụng thực phẩm cho những mục đích khác.” “Tính quan liêu hóa” của nạn đói cũng có trong cách diễn đạt của nghịch lý rằng trong khi rất nhiều hình thức cứu trợ và những dự án phát triển bị cản trở bởi những quyết định chính trị và các chính sách, bởi những hệ tư tưởng thiên lệch và bởi những rào cản của các truyền thống bảo thủ, thì việc buôn bán vũ khí lại không bị như vậy. Đức Giáo hoàng phải kêu lên trước thực trạng rằng “chẳng có gì khác biệt về nguồn gốc vũ khí từ đâu đến; chúng lưu hành một cách trâng tráo và hoàn toàn tự do ở nhiều nơi trên thế giới. Như vậy chiến tranh được nuôi dưỡng, con người thì không. Trong một số trường hợp, chính nạn đói được sử dụng như là một vũ khí của chiến tranh.”
Để kết luận, phái đoàn của tôi lặp lại cam kết với mục tiêu chấm dứt nạn đói và loại trừ tình trạng suy dinh dưỡng cho tất cả mọi người vào năm 2030. Tuy nhiên, để nó trở thành hiện thực, chúng ta không những phải tăng sản lượng thực phẩm và sự phân chia lương thực tốt hơn: chúng ta cũng phải dồn tập trung vào những giá trị tốt đẹp nhất cho con người là hòa bình, công bằng xã hội, sự thống nhất, tình thương yêu và cảm thông, để chúng ta có thể ý thức được sự hiện diện của những người đói khát ở chung quanh chúng ta và trên toàn thế giới.

Xin cảm ơn ông Chủ tịch.

[Nguồn:  radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 27/10/2016]


Đức Thánh Cha: Thiên Chúa vẫn phải khóc vì những tai ương và chiến tranh vì đồng tiền của ngày hôm nay

Đức Thánh Cha: Thiên Chúa vẫn phải khóc vì những tai ương và chiến tranh vì đồng tiền của ngày hôm nay

Pope Francis delivering his homily during the Mass. - OSS_ROM
Đức Thánh Cha Pahnxico giảng Lễ. - OSS_ROM
27/10/2016 13:01
(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng Thiên Chúa vẫn phải khóc vì những tai ương và vì những cuộc chiến tranh vì đồng tiền của ngày hôm nay của sự tôn thờ ‘ngẫu tượng đồng tiền’, và khóc vì nhiều nạn nhân vô tội bị bom đạn giết. Ngài nhấn mạnh rằng Thiên Chúa khóc vì nhân loại không hiểu “sự bình an mà Người ban tặng cho chúng ta.” Lời của ngài trong Thánh Lễ sáng nay thứ Năm trong nhà nguyện Thánh Marta.
Lấy ý từ bài đọc trong Tin mừng theo Thánh Luca trong đó kể việc Chúa Giê-su khóc thương Giê-ru-sa-lem, một thành “đóng cửa lòng” và “giết các ngôn sứ và ném đá những người được sai đến.” Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxico trình bày về một số thời điểm Chúa Giê-su khóc trong suốt cuộc đời sứ vụ của Người. Ngài giải thích rằng Chúa Giê-su mang lòng nhân từ của Chúa Cha nhìn đến những đứa con khi Người phải khóc cho thành Giê-ru-sa-lem trong đoạn Tin mừng kể: “Đã bao lần Ta muốn tập họp con cái ngươi lại, như gà mẹ tập họp gà con dưới cánh, mà các ngươi không chịu.
“Có người nói rằng Thiên Chúa trở nên người phàm để có thể khóc, khóc vì những gì con cái của Người đã làm. Khóc trước mộ của La-za-rô là cái khóc của một người bạn. Còn ở đây là cái khóc của một người cha.”
Đức Thánh Cha tiếp tục, cũng theo cách đó chúng ta có thể nhìn thấy thái độ của người cha của đứa con hoang đàng và việc gì xảy ra khi đứa con xin người cha chia gia tài và bỏ nhà ra đi. Ngài nói người cha không chạy sang hàng xóm và kể “Ông bà xem chuyện xảy ra cho tôi! Nó đã làm chuyện kinh khủng đối với tôi! Tôi sẽ nguyền rủa đứa con này …” Đức Thánh Cha nói ngài chắc chắn người cha kia không làm việc này nhưng có thể ông “đã đi vào phòng và khóc một mình.”
“Và tại sao cha lại kể cho anh chị em chuyện này? Vì Tin mừng không kể việc này, Tin mừng chỉ kể rằng khi đứa con trai trở về, ông đã nhìn thấy nó từ xa: điều này có nghĩa người cha liên tục mỗi ngày ra đứng ở hiên nhà nhìn về hướng xa xa cuối đường để xem đứa con của ông có quay về hay không. Và một người cha với thái độ như vậy là người cha sống trong nước mắt, chờ đợi đứa con trở về. Đây là nước mắt của Thiên Chúa Cha. Và với nước của Người, Chúa Cha qua Con của Người tái tạo muôn loài.”
Trở lại với giây phút Chúa Giê-su vác thánh giá lên đồi Can-vê, Đức Thánh Cha cho thấy suy tư về những người phụ nữ đạo đức đang khóc, ngài nói rằng họ không khóc thương Chúa nhưng khóc thương vì những đứa con của họ. Ngài nhấn mạnh rằng nước mắt này cũng giống như nước mắt của một người cha, của một người mẹ mà Thiên Chúa vẫn còn tiếp tục phải rơi lệ trong thời đại của chúng ta.
“Ngay cả hôm nay trước những tai ương, những cuộc chiến để tôn thờ thần tiền bạc, nhiều người vô tội bị giết bởi bom đạn từ tay của những kẻ tôn sùng ngẫu tượng đồng tiền, Thiên Chúa vẫn đang phải khóc và Ngài kêu lên “Giê-ru-sa-lem, Giê-ru-sa-lem, con của ta, các ngươi đang làm gì vậy?’ Và Người cũng nói như vậy với những nạn nhân xấu số, với những kẻ buôn lậu vũ khí và với tất cả những kẻ buôn bán mạng sống con người. Chúng ta hãy nghĩ về Thiên Chúa Cha đã trở nên con người để có thể khóc và những giọt nước mắt của Ngài cho ngày hôm nay: Người khóc vì nhân loại cuối cùng không hiểu được sự bình an mà Người ban tặng cho chúng ta, sự bình an của yêu thương.”

Đức Thánh Cha: Thiên Chúa vẫn phải khóc vì những tai ương và chiến tranh vì đồng tiền của ngày hôm nay
Đức Thánh Cha: Thiên Chúa vẫn phải khóc vì những tai ương và chiến tranh vì đồng tiền của ngày hôm nay
Đức Thánh Cha: Thiên Chúa vẫn phải khóc vì những tai ương và chiến tranh vì đồng tiền của ngày hôm nay
Đức Thánh Cha: Thiên Chúa vẫn phải khóc vì những tai ương và chiến tranh vì đồng tiền của ngày hôm nay
Đức Thánh Cha: Thiên Chúa vẫn phải khóc vì những tai ương và chiến tranh vì đồng tiền của ngày hôm nay
Đức Thánh Cha: Thiên Chúa vẫn phải khóc vì những tai ương và chiến tranh vì đồng tiền của ngày hôm nay


[Nguồn:  radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 28/10/2016]