Thứ Tư, 2 tháng 10, 2019

Đức Thánh Cha khen ngợi lòng đam mê và sự bền bỉ của các vận động viên Hockey

Đức Thánh Cha khen ngợi lòng đam mê và sự bền bỉ của các vận động viên Hockey
© Vatican Media

Đức Thánh Cha khen ngợi lòng đam mê và sự bền bỉ của các vận động viên Hockey

‘Thể thao là một kênh rất đặc biệt để thúc đẩy hòa bình và hiệp nhất’

27 tháng Chín, 2019 15:39

Hockey là một môn thể thao cần có kỹ năng điêu luyện và ý chí bật dậy sau một lần té ngã. Và nó là một môn thể thao đem con người từ mọi dân tộc lại với nhau.

Đây là trọng tâm thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxico ngày 27 tháng Chín, trong buổi tiếp kiến tại Khán phòng Clementine của Điện Tông tòa Vatican, với các thành viên của Liên đoàn Hockey trên băng Quốc tế.

Đức thánh Cha nói, “Thể thao là một kênh rất đặc biệt để thúc đẩy hòa bình và hiệp nhất. Các hoạt động thể thao là những nơi gặp gỡ mà con người từ nhiều nền tảng khác nhau cùng đến với nhau.

“Hockey là một ví dụ điển hình về cách thức thể thao thể hiện ý nghĩa cộng đồng. Nó là một môn chơi đồng đội trong đó mỗi thành viên trong đội có một vai trò quan trọng để thực hiện. Bất cứ khi nào bạn tham dự giải Vô địch Thế giới, bạn có thể nhìn thấy cách thức con người từ nhiều quốc gia đến với nhau cùng thưởng thức và trải nghiệm cái đẹp của thể thao.”

Dưới đây là diễn từ của Đức thánh Cha trước những người tham dự trong buổi gặp gỡ:


Diễn từ của Đức Thánh Cha

Các bạn thân mến,

Tôi rất vui được chào đón và chào mừng các tham dự viên của Đại hội Lục cá nguyệt của Liên đoàn Hockey Trên Băng Quốc tế. Tôi xin cảm ơn ông René Fasel, Chủ tịch Liên đoàn, về những lời chào thân ái của ông.

Thể thao là một kênh rất đặc biệt để thúc đẩy hòa bình và hiệp nhất. Các hoạt động thể thao là những nơi gặp gỡ mà con người từ nhiều nền tảng khác nhau cùng đến với nhau. Hockey là một ví dụ điển hình về cách thức thể thao thể hiện ý nghĩa cộng đồng. Nó là một môn chơi đồng đội trong đó mỗi thành viên trong đội có một vai trò quan trọng để thực hiện. Bất cứ khi nào bạn tham dự giải Vô địch Thế giới, bạn có thể nhìn thấy cách thức con người từ nhiều quốc gia đến với nhau cùng thưởng thức và trải nghiệm cái đẹp của thể thao.

Điều quan trọng cũng phải nhớ rằng thể thao đóng một vai trò trong sự phát triển toàn diện của chúng ta. Đó là lý do tại sao Giáo hội đánh giá cao thể thao, như là một nơi dành cho hoạt động của con người để rèn luyện những đức tính ôn hòa, khiêm nhường, can đảm, và kiên nhẫn, đồng thời gặp gỡ với chân, thiện, mỹ, và tận hưởng niềm vui (x. Giving the best of yourself, 1 tháng Sáu 2018, 1.3).

Là những người lãnh đạo của hockey trên băng quốc tế, thật là niềm an ủi lớn khi biết rằng mục tiêu của các bạn không chỉ là điều chỉnh những hướng dẫn và luật thể thao nhưng cũng làm cho nó trở nên bao gồm và phổ biến cho mọi người trên phạm vi toàn cầu. Hockey trên băng đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt và sức mạnh. Người vận động viên phải làm chủ những kỹ thuật bao gồm trượt băng và giữ thăng bằng trên băng, và họ cũng phải bám sát chuyển động của bóng và có thể bật dậy sau một lần ngã. Những môn thể thao như vậy đòi hỏi nhiều thời gian luyện tập. Khi các bạn hỗ trợ cho sự phát triển của môn thể thao này trên toàn thế giới, các bạn đang động viên người trẻ và người già, nam và nữ, hãy dốc hết tài năng của mình và thúc đẩy những mối quan hệ thân tình trên sân bóng và ngoài sân bóng.

Ngoài ra, tôi cũng vui mừng trước việc tổ chức của các bạn đã nhận được sự phê chuẩn cho những quy chế và quy tắc mới vào Tháng Năm năm nay, và một Ủy ban Đạo đức cũng đã được thêm vào. Văn hóa ngày nay đôi khi có thể hướng những hoạt động thể thao đi theo con đường sai lệch, nhưng chúng ta phải luôn nhớ rằng luật lệ được đưa ra để phục vụ cho một mục đích cụ thể và để tránh rơi vào tình trạng hỗn loạn. Các vận động viên được vinh danh vì lối chơi đẹp không chỉ đối với việc tuân thủ luật chơi nhưng cũng thể hiện sự công bằng đối với đấu thủ của họ để tất cả mọi vận động viên có thể tham gia vào trận đấu (x. nt., 3.2).

Với tất cả những điều này, tôi động viên các bạn và Liên đoàn của các bạn hãy tiến bước và tiếp tục sứ mạng đặc biệt của mình để làm cho môn thể thao này trở nên bao gồm và bảo đảm một cộng đồng an toàn cho tất cả mọi người tham gia.

Xin Chúa chúc lành cho các bạn và luôn ban tặng cho các bạn niềm vui trong thể thao khi chơi cùng với nhau. Cảm ơn các bạn.

© Libreria Editrice Vatican[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 28/9/2019]


Nhóm nhân quyền khẳng định Trung Hoa thu hoạch nội tạng của các tù nhân lương tâm

Nhóm nhân quyền khẳng định Trung Hoa thu hoạch nội tạng của các tù nhân lương tâm


Nhóm nhân quyền khẳng định Trung Hoa thu hoạch nội tạng của các tù nhân lương tâm

Phản đối chống bách hại Ki-tô hữu ở Trung Hoa, 14 tháng Chín, 2019, Cologne, Germany. Credit: Lidia Muhamadeeva / Shutterstock


Geneva, Thụy Sĩ, 26 tháng Chín, 2019 / 03:30 chiều (CNA). - Chính quyền Trung Hoa đang thu hoạch cơ quan nội tạng từ các nhóm tôn giáo và sắc tộc thiểu số, một tổ chức nhân quyền tố cáo trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc tại Geneva hôm Thứ Ba.

Tòa án Trung Hoa (China Tribunal), với tên tự gọi là “tòa án nhân dân độc lập, quốc tế” điều tra những cáo buộc về việc thu hoạch nội tạng trong nước, dẫn đầu là Sir Geoffrey Nice QC. Tòa án nói rằng họ đã tìm được bằng chứng cho thấy Trung Hoa đang tiếp tục dùng vũ lực để thu hoạch cơ quan nội tạng từ các tù nhân chính trị và tôn giáo, cho dù họ nói họ đã ngưng việc này từ bốn năm trước.

“Việc thu hoạch nội tạng bằng vũ lực từ các tù nhân lương tâm, bao gồm các nhóm tôn giáo thiểu số là Pháp Luân công và Ngô Duy Nhĩ, đã được thực hiện nhiều năm trên khắp đất nước Trung Hoa với mức độ đáng kể, và việc đó vẫn tiếp tục đến ngày nay,” Hamid Sabi là một luật sư cho China Tribunal trình bày tại phiên họp LHQ.

Tòa án ước tính rằng “hàng trăm ngàn” người đã bị sử dụng để thu hoạch nội tạng, bao gồm cả tim. Đây là tội ác chống lại nhân loại, Sabi nói, và ngang bằng với sự diệt chủng.

“Victim for victim and death for death, cắt tim và những cơ quan nội tạng khác từ những người đang sống, vô tội, vô hại, hòa bình là một trong những hành động tàn ác tập thể khủng khiếp nhất của thế kỷ này,” ông nói thêm.

Cho dù việc hiến tặng và cấy ghép cơ quan nội tạng là “một thành tựu của khoa học và xã hội,” nhưng ông Sadi nói rằng cách thực hiện giết người hiến tặng như vậy là một tội ác.

Ông nói, “Nghĩa vụ về luật pháp của các Chính phủ Thành viên LHQ và nhiệm vụ của hội đồng này là xử lý cách thực hiện tội ác này.”

Trung Hoa đã thừa nhận rằng trong quá khứ nước này đã thường xuyên lấy cơ quan nội tạng của các tử tù và dùng chúng trong các ca cấy ghép, nhưng nói rằng họ đã dừng việc này từ tháng Một năm 2015. Theo China Tribunal, điều này có thể là đúng. Tòa án nói rằng có một “sự bùng nổ” những ca cấy ghép ở Trung Hoa trong hai thập niên qua, cũng như sự gia tăng số “du khách ghép tạng” là những người đến Trung Hoa để mua một cơ quan nội tạng.

Những con số này “cho thấy một lượng cung cấp nội tạng lớn hơn con số có thể lấy được chỉ từ những tù nhân bị tử hình,” website của China Tribunal cho biết. Dữ liệu này, cộng với những báo cáo từ các tù nhân, dẫn Tribunal đi đến kết luận rằng “các tù nhân lương tâm,” là những người đã bị giam giữ không có lý do gì ngoài niềm tin hoặc nhóm sắc tộc của họ, đang bị giết để cung cấp cơ quan nội tạng cho ngành công nghiệp buôn bán nội tạng của nước này.

Các nhóm bị giam giữ với số đông ở Trung Hoa bao gồm người Hồi giáo Ngô Duy Nhĩ, người Tây Tạng, người thực hành Pháp Luân công, và những người thờ phụng trong những “nhà thờ tại gia” bí mật để không bị chính quyền phát hiện.

Hôm Thứ Ba, Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan trình bày tại Đại Hội đồng LHQ, và yêu cầu một cuộc điều tra về những lạm dụng nhân quyền đã được khẳng định trong tỉnh Tân Cương. Tân Cương là quê hương của hầu hết người Ngô Duy Nhĩ trong nước.

Sullivan nói, “LHQ phải ngay lập tức tìm cách tiếp cận không bị cản trở, và không bị giám sát vào Tân Cương cho Cao ủy LHQ về Nhân quyền. Liên Hợp quốc, bao gồm các chính phủ thành viên, có trách nhiệm bảo vệ nhân quyền cho con người ở mọi nơi, bao gồm cả người Hồi giáo trong Tân Cương.”

Sullivan nói thêm rằng đây là một điều cấp thiết cho công việc LHQ là phải tiếp tục giám sát Trung Hoa về những lạm dụng nhân quyền, “đặc biệt là đàn áp tự do tôn giáo và niềm tin.”

Ước tính khoảng 1 triệu người Ngô Duy Nhĩ, các thành viên của một nhóm tôn giáo sắc tộc Hồi giáo, đã bị giam giữ trong các trại cải huấn trong Vùng Tự trị Ngô Duy Nhĩ Tân Cương, một khu vực nằm ở phía tây bắc Trung Hoa với diện tích xấp xỉ Iran.

Theo báo cáo bên trong các trại giam họ bị lao động cưỡng bức, bị tra tấn, và nhồi sọ chính trị. Bên ngoài các trại, người Ngô Duy Nhĩ bị giám sát bởi các lực lượng công an và công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Chính quyền Trung Hoa nói rằng những báo cáo về các trại bởi các chính phủ và truyền thông Tây Phương là vô căn cứ, họ nói rằng đó là những trung tâm hướng nghiệp và mục đích là chống chủ nghĩa cực đoan.


[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 27/9/2019]