Thứ Tư, 13 tháng 12, 2017

‘Hãy hát lên những giá trị đích thực của sự sống’

‘Hãy hát lên những giá trị đích thực của sự sống’

Đức Thánh Cha tiếp Ca đoàn Thiếu nhi “Mariele Ventre” của Antoniano, Bologna
7 tháng Mười Hai, 2017
‘Hãy hát lên những giá trị đích thực của sự sống’
© L'Osservatore Romano
“Hãy tiếp tục hành trình của chúng con: hãy hát lên những giá trị đích thực của cuộc sống, ca khen và tạ ơn Thiên Chúa vì mọi điều tốt lành Người đã ban cho chúng ta,” Đức Thánh Cha Phanxico nói hôm 7 tháng Mười Hai, 2017, với Ca đoàn Thiếu nhi Antoniano, Bologna, nhân dịp đại hội Zecchino d’Oro lần thứ 60. Ngài tiếp nhóm ca đoàn nổi tiếng này trong Đại sảnh Clementine của Điện Tông truyền của Vatican.
Đức Thánh Cha nói, “Trong suốt thời gian Mùa Vọng này, để chuẩn bị cho Chúa Giáng Sinh, những bài ca của chúng con mô tả lại biến cố ra đời của Chúa Giê-su có thể giúp những người nghe hiểu được tình yêu và kinh ngạc trước những gì xảy ra ở Bê-lem hai ngàn năm trước.”

Lời chào của Đức Thánh Cha
Cha chào chúng con, thiếu nhi và các bạn trẻ,
Cha thân thương chào chúng con, và tất cả những người cùng tham gia với chúng con trong các hoạt động của Ca đoàn Thiếu nhi “Mariele Ventre” của vùng Antoniano thuộc Bologna, mà năm nay kỷ niệm sáu mươi năm cuộc thi mang tên “Lo Zecchino d’Oro”.
Cha vô cùng cảm kích trước danh tiếng mà ca đoàn chúng con đã đạt được trong những năm qua bằng những buổi trình diễn âm nhạc vô cùng tuyệt vời, đã mang lại nhiều niềm vui cho thiếu nhi và cả người lớn. Điều này là vì với những bài hát của chúng con, bằng sự đơn sơ và kỹ năng, chúng con chuyển tải một ý nghĩa thanh bình, vô cùng cần thiết cho mọi người, đặc biệt cho những gia đình trải qua những khó khăn và đau khổ.
Hãy tiếp tục hành trình của chúng con: hãy hát lên những giá trị đích thực của cuộc sống, ca khen và tạ ơn Thiên Chúa vì mọi điều tốt lành Người đã ban cho chúng ta. Trong suốt thời gian Mùa Vọng này, để chuẩn bị cho Chúa Giáng Sinh, những bài ca của chúng con mô tả lại biến cố ra đời của Chúa Giê-su có thể giúp những người nghe hiểu được tình yêu và kinh ngạc trước những gì xảy ra ở Bê-lem hai ngàn năm trước. Thiên Chúa đã trở thành một trẻ thơ để được gần gũi hơn với con người trong mọi lúc, thể hiện lòng nhân từ vô biên của Người.
Cha xin các con cầu nguyện cho cha, và cha khẩn cầu ơn lành của Chúa ban xuống trên chúng con, cho vị Hỗ trợ tinh thần cho chúng con, cho các Cha dòng Phan sinh, và cho tất cả mọi người trong gia đình của chúng con.
Và bây giờ, hãy ngồi im tại chỗ thinh lặng, chúng ta cùng nhìn về Mẹ Maria, Mẹ đang chờ đợi Chúa Con, Mẹ đang chờ đợi Chúa Giê-su. Chúng ta cũng vậy, chúng ta đang chờ đợi Chúa Giê-su, Đấng đến trong tâm hồn của chúng ta. Và chúng ta hãy cầu nguyện với Đức Mẹ, đọc Kinh Kính Mừng.
[Ave Maria]
Bất cứ khi nào chúng ta cần, khi nào chúng ta buồn hay có khó khăn, đau bệnh hay rắc rối, chúng ta hãy nhìn đến Đức Mẹ, Mẹ sẽ dạy chúng ta biết cách chờ đợi Chúa Giê-su. Chúa Giê-su luôn luôn đến. Cần phải có chút kiên nhẫn, như Mẹ đã làm để đón Chúa Giê-su – giữa nhiều khó khăn to lớn!
Bây giờ cha ban phép lành cho tất cả chúng con.
[Phép Lành]
© Libreria Editrice Vatican
JF

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 8/12/2017]Phái viên của Đức Thánh Cha Phanxico khẳng định những chuyến hành hương chính thức đến Mễ-du sắp được chấp thuận

Phái viên của Đức Thánh Cha Phanxico khẳng định những chuyến hành hương chính thức đến Mễ-du sắp được chấp thuận

07 tháng Mười Hai, 2017
Phái viên của Đức Thánh Cha Phanxico khẳng định những chuyến hành hương chính thức đến Mễ-du sắp được chấp thuận
Người hành hương Công giáo quỳ xung quanh tượng Mẹ Maria Đồng trinh, nhìn ra khu vực xung quanh là một khu hành hương gần thị trấn Mễ du thuộc miền Nam Bosnia ngày 25 tháng Sáu, 2012. Đức Mẹ Đồng trinh được cho là đã hiện ra lần đầu tiên ở đây ngày 25 tháng Sáu, 1981, với các trẻ và từ đó trở thành điểm thu hút người Ki-tô hữu. Mễ du nằm trong khu vực thuộc Hercegovina với đại đa số là người Công giáo Croatia của Bosnia. Trong suốt 31 năm hiện tượng này không được các giới chức Công giáo Roma chú ý cho đến năm 2010, khi Đức Giáo hoàng Benedict XVI ra lệnh thành lập một nhóm điều tra để tìm sự thật của những thị kiến Mễ du. AFP PHOTO/ ELVIS BARUKCIC / AFP PHOTO / ELVIS BARUKCIC

Đức Tổng Giám mục Henryk Hoser nói với Aleteia rằng mọi việc vẫn còn tùy thuộc và Đức Thánh Cha đưa ra quyết định cuối cùng về báo cáo của ủy ban về tính xác thực của những lần hiện ra được tường thuật lại.

“Việc sùng kính Mễ du là được phép. Nó không bị ngăn cấm, và không cần phải làm trong bí mật,” Đức Tổng Giám mục của giáo phận Warsaw-Praga, Ba lan, khẳng định sau ít tháng được Đức Thánh Cha Phanxico gửi đến Mễ-du để đánh giá tính xác thực của những lần hiện ra, và tình hình chăm sóc mục vụ cho hàng triệu khách hành hương đổ dồn đến khu vực này mỗi năm.
Trước đây, những chuyến hành hương đến đây chưa chính thức được tổ chức bởi các nhóm thuộc Giáo hội, mặc dù tín hữu có thể tự tổ chức riêng hoặc qua các tổ chức khác. Bây giờ, đã cánh cửa đã mở ra cho các ý tưởng tổ chức những chuyến hành hương chính thức.
“Sứ mạng của tôi là phân tích tình hình mục vụ và đề nghị những cải thiện,” đức Tổng Giám mục nói với Aleteia, về nhiệm vụ của ngài tại đền thờ ở Bosnia và Herzegovina, nơi đã thu hút hàng triệu người từ những lần hiện ra của Đức Mẹ được bắt đầu năm 1981.
“Bây giờ, các giáo phận và các hội đoàn khác có thể tổ chức những cuộc hành hương chính thức. Việc này không còn là vấn đề,” đức Tổng Giám mục nói chuyện giải thích với chúng tôi tại nơi ở của ngài trong một khu thuộc Warsaw. Ngài nói thêm, “Đức Thánh Cha Phanxico gần đây yêu cầu một Hồng y người Albani ban phép lành cho các tín hữu đến Mễ-du.”
“Tôi vô cùng thán phục công việc của các cha Dòng Phan sinh đang làm ở đây,” vị Giám mục người Ba lan nói. “Với một nhóm người khá nhỏ — chỉ có khoảng hơn chục người — các cha thực hiện một công việc khổng lồ tiếp đón khách hành hương. Mỗi mùa hè các cha tổ chức một đại hội giới trẻ. Năm nay, có 50.000 bạn trẻ trên khắp thế giới tập trung về, cùng với hơn 700 linh mục.”
Ngài nói, “Có con số khổng lồ người xưng tội. Các cha có khoảng 50 tòa giải tội, nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ. Đây là những việc rất sâu sắc.”
“Đây là một hiện tượng. Và những gì khẳng định tính xác thực của nơi này là con số rất lớn những hội bác ái đang hiện diện chung quanh thánh địa. Và còn có thêm một khía cạnh khác: nỗ lực rất lớn đang được thực hiện trong việc huấn luyện người Ki-tô hữu. Hàng năm, các cha tổ chức những hội thảo ở nhiều cấp độ khác nhau, cho nhiều giới thính giả (linh mục, bác sĩ, cha mẹ, giới trẻ, những cặp hôn phối …)”.
Ngài nói, “Sắc lệnh của hội đồng giám mục trước đây là Nam tư, đã có từ trước cuộc chiến vùng Balkan, khuyên tẩy chay những chuyến hành hương về Mễ-du do các giám mục tổ chức, hiện nay không còn giá trị.”
Có những trường hợp hiện ra ở những địa điểm khác, giống như Kibeho, ở Rwanda, tại đây đức Giám mục giáo phận đồng ý cho phép thờ kính, và sau đó tiếp tục những phân tích cho sự công nhận những lần hiện ra.
Đức Tổng Giám mục tiết lộ rằng kết luận của Ủy ban về sự phân tích những lần hiện ra ở Mễ-du, công việc mà Đức Benedict XVI đã trao phó cho Đức Hồng y Camillo Ruini, tỏ ra khả quan.
Đức Tổng Giám mục Hoser phản ánh, “Những gì tôi thấy rất cảm động đó là tất cả các thị nhân đều chú trọng vào đời sống gia đình. Trong thời đại của chúng ta hôm nay, gia đình là vô cùng quan trọng. Tất cả các thị nhân đều lập gia đình. Những người vào lúc đó còn ở tuổi thiếu niên bây giờ đã trở thành bà nội, bà ngoại; 37 năm đã trôi qua!”
Đức Tổng Giám mục Hoser kết luận, “Nhưng quyết định này sẽ phải do Đức Thánh Cha đưa ra. Hồ sơ hiện nay đang nằm ở Phủ Quốc Vụ khanh. Tôi tin là sẽ có quyết định cuối cùng.”

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 9/12/2017]