Thứ Sáu, 7 tháng 4, 2017

Đêm canh thức của Đức Thánh Cha với giới trẻ Roma và Lazio

Đêm canh thức của Đức Thánh Cha với giới trẻ Roma và Lazio

Nó sẽ được tổ chức ở Vương cung Thánh đường Thánh Mary Major chiều thứ Bảy, nhân dịp Ngày Giới trẻ Thế giới được tổ chức ở cấp độ giáo phận
6 tháng Tư, 2017
Đêm canh thức của Đức Thánh Cha với giới trẻ Roma và Lazio
PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO
Nhân dịp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 32, năm nay được tổ chức ở cấp độ giáo phận, Đức Thánh Cha Phanxico sẽ chủ tế một Đêm Canh Thức với giới trẻ của giáo phận Roma và các giáo phận khác của Lazio, lúc 5:00 giời chiếu thứ Bảy, 8 tháng Tư trong Vương cung Thánh Đường Giáo hoàng Thánh  Mary Major, một bản tin của Tòa Thánh cho biết.
Đó sẽ là lần gặp gỡ đầu tiên của Đức Thánh Cha với giới trẻ, để chuẩn bị cho Đại Hội đồng thường kỳ thứ 15 của Thượng Hội đồng Giám mục, diễn ra vào tháng Mười 2018 với chủ đề “Giới trẻ, Đức tin và Nhận thức Ơn gọi, và chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới lần 34, sẽ được tổ chức ở Panama năm 2019.
Vì lý do này, Đêm Canh thức sẽ suy tư về hình ảnh của người Môn đệ được yêu, được chọn là “biểu tượng” rao giảng phúc âm của Tài liệu Chuẩn bị của Thượng Hội đồng, và của Mẹ Maria Trinh Nữ vương Đầy Ơn phúc, Đấng sẽ khơi nguồn cảm hứng cho các chủ đề của ba Ngày Giới trẻ Thế giới tiếp theo.
Sáng kiến được thúc đẩy bởi Tổng Quốc vụ viện của Thượng Hội đồng Giám mục, cùng cộng tác với Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống, và cùng với các giáo phận của Lazio.
[Nguồn: zenit][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 07/04/2017]Đức Thánh Cha Phanxico: Suy tư về sự trung tín của Thiên Chúa

Đức Thánh Cha Phanxico: Suy tư về sự trung tín của Thiên Chúa

Đức Thánh Cha Phanxico: Suy tư về sự trung tín của Thiên Chúa
Đức Thánh Cha Phanxico giảng trong Thánh Lễ thường ngày tại nhà nguyện Thánh Marta hôm thứ Năm.
06/04/2017 13:43
(Vatican Radio) Thiên Chúa luôn trung tín với Giao Ước của Người: Người giữ lời hứa với ông A-bra-ham và Người trung tín với ơn cứu độ đã hứa nơi Con của Người. Đó là thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxico trong Lễ sáng thứ Năm tại nhà nguyện Thánh Marta. Đức Thánh Cha kêu gọi những người hiện diện hãy lắng đọng mỗi ngày để suy tư về lịch sử cuộc đời của họ, để khám phá ra vẻ đẹp của tình yêu của Thiên Chúa, thậm chí ngay trong những khó khăn, làm đau khổ mỗi người trong cuộc sống này.
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxico xoay quanh hình ảnh ông A-bra-ham, ông là trung tâm của phụng vụ trong ngày. Bài đọc Một tường thuật chuyện Giao Ước mà Thiên Chúa thực hiện với ông A-bra-ham; và trong Tin mừng, cả Chúa Giê-su và người Pha-ri-sêu đều nhắc về “Tổ phụ” A-bra-ham, vì ông là tổ phụ của “dân tộc này mà hôm nay là Giáo hội.” A-bra-ham tín thác và vâng lời khi ông được gọi đi đến một vùng đất mới mà ông sẽ nhận là gia nghiệp.

A-bra-ham, một con người của lòng tin, biết chắc chắn rằng Thiên Chúa không lừa dối ông
Một con người của đức tin và của hy vọng, A-bra-ham vững tin khi ông được báo rằng ông sẽ có một đứa con cho dù ông đã 100 tuổi, và vợ của ông thì không thể sinh nở – “ông tin nghịch lại với mọi hy vọng.” “Nếu có ai đó muốn miêu tả cuộc đời của A-bra-ham, người đó phải nói, ‘Đây là một con người của ước mơ,” Đức Thánh Cha nói. Ngài giải thích rằng A-bra-ham có mang một điểm gì đó của con người ước mơ trong ông, nhưng nó là “giấc mơ của sự hy vọng”; ông không ngớ ngẩn:
“Bị đem ra thử thách, sau khi có được người con, một cậu con trai, một cậu thiếu niên, ông được yêu cầu đem con hy sinh làm của lễ: ông vâng lời, và bước đi nghịch lại với mọi hy vọng. Và đây là tổ phụ A-bra-ham của chúng ta, ông tiến bước, tiến bước, tiến bước; và Chúa Giê-su nói khi ông A-bra-ham nhìn thấy ngày đó đến, nhìn thấy Thiên Chúa, ông ngập tràn niềm vui. Ông nhìn thấy Người trong lời hứa, ông nhìn thấy niềm vui được chứng kiến sự kiện toàn lời hứa của giao ước, niềm vui được thấy rằng Thiên Chúa không đánh lừa ông, rằng Thiên Chúa – như chúng ta đọc trong thánh vịnh đáp ca – luôn luôn trung tín với giao ước của Người.”
Thánh vịnh cũng mời gọi chúng ta nhớ lại những kỳ công Thiên Chúa đã làm. Đối với chúng ta, những hậu duệ của A-bra-ham, giống như chúng ta nghĩ về một người cha đã qua đời, và chúng ta nhớ đến những sự tốt lành về ông và chúng ta nghĩ: “Ông là một người cha tuyệt vời!”

A-bra-ham vâng lời và tin tưởng nghịch lại mọi hy vọng
Giao ước, về phía A-bra-ham, chỉ là luôn vâng nghe, Đức Thánh Cha nói. Về phía Thiên Chúa, Người đã hứa làm cho ông A-bra-ham trở thành “cha của nhiều dân tộc.” “Người ta sẽ không còn gọi tên ngươi là Áp-ram nữa, nhưng là A-bra-ham,” Đức Chúa nói. Và ông A-bra-ham tin. Rồi trong một lần đối thoại khác, Đức Chúa bảo với ông rằng hậu duệ của ông sẽ đông đúc như sao trên trời và như cát trên bãi biển. Và ngày nay chúng ta có thể nói rằng, “Tôi là một trong những ngôi sao đó. Tôi là một trong những hạt cát đó.”

Nhìn vào lịch sử: chúng ta là một dân tộc
Giữa ông A-bra-ham và chúng ta, có một Câu Chuyện khác, Đức Thánh Cha nói, câu chuyện của Cha trên trời và của Đức Giê-su. Đây là lý do tại sao Chúa Giê-su nói với những người Pha-ri-sêu rằng A-bra-ham đã hoan hỉ trong niềm hy vọng được nhìn thấy “ngày của tôi” – “ông đã nhìn thấy, và ông đã vui.” Đây là thông điệp vĩ đại; và Giáo hội hôm nay mời gọi chúng ta hãy lắng đọng lại và nhìn về “những gốc gác của chúng ta,” “tổ phụ của chúng ta,” người “đã làm chúng ta nên một dân tộc, một bầu trời đầy sao, một bãi biển đầy cát”:
“Nhìn vào lịch sử: tôi không cô đơn, tôi là một dân tộc. Chúng ta cùng sánh bước với nhau. Giáo hội là một dân tộc. Nhưng là một dân tộc được Thiên Chúa ước mơ, một dân tộc mà Người đã trao tặng cho một người cha trên mặt đất biết vâng nghe; và chúng ta có một Người Anh đã ban tặng mạng sống của Người cho chúng ta, để làm chúng ta thành một dân tộc. Và vì thế chúng ta có thể nhìn lên Chúa Cha, để tạ ơn; để nhìn lên Chúa Giê-su, để tạ ơn; để nhìn vào A-bra-ham và chính chúng ta, là một phần của hành trình.”

Thiên Chúa luôn trung tín: chúng ta phải lắng đọng lại để có thể khám phá vẻ đẹp của tình yêu của Thiên Chúa, ngay cả giữa những khó khăn của cuộc đời này
Đức Thánh Cha sau đó mời gọi chúng ta hôm nay hãy làm “một ngày ghi nhớ,” ngài nói “trong Câu Chuyện vĩ đại này, trong cốt truyện của Thiên Chúa và Chúa Giê-su, có một câu chuyện nhỏ của chúng ta”:
“Tôi mời gọi anh chị em hôm nay hãy dành ra năm phút, mười phút, ngồi lại – không nghe radio, không xem ti vi – ngồi lại để suy tư về câu chuyện của riêng chúng ta: những phúc lành và những khó khăn, mọi điều. Những ơn sủng và những tội lỗi, mọi thứ. Và để nhìn thấy trong đó sự trung tín của Thiên Chúa Đấng vẫn giữ tín trung theo Giao ước của Người, giữ tín trung với lời hứa của Người đã lập với A-bra-ham, giữ tín trung với ơn cứu độ Người đã hứa nơi Con của Người là Đức Giê-su. Tôi tin chắc rằng trong giữa tất cả mọi điều có lẽ có những điều xấu – vì tất cả chúng ta đều có nó, quá nhiều những điều xấu trong cuộc đời này – nếu hôm nay chúng ta làm như vậy, chúng ta sẽ khám phá ra vẻ đẹp của tình yêu của Thiên Chúa, vẻ đẹp của lòng thương xót của Người, vẻ đẹp của sự hy vọng. Và tôi tin chắc rằng chúng ta sẽ ngập tràn niềm vui.”

[Nguồn: radiovaticana][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 07/04/2017]Đức Thánh Cha sẽ rửa chân cho các tù nhân trong nhà tù Paliano thứ Năm Tuần Thánh

Đức Thánh Cha sẽ rửa chân cho các tù nhân trong nhà tù Paliano thứ Năm Tuần Thánh

Đức Thánh Cha sẽ rửa chân cho các tù nhân trong nhà tù Paliano thứ Năm Tuần Thánh
Đức Thánh Cha Phanxico rửa chân cho những người tị nạn trong Lễ Tiệc Ly tại trung tâm tị nạn Castelnuovo năm 2016 - REUTERS
06/04/2017 12:00
(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxico sẽ rửa chân cho các tù nhân trong nhà tù Paliano, phía nam Roma, trong Lễ Tiệc Ly vào thứ Năm Tuần Thánh.
Vatican đã thông báo hôm thứ Năm rằng đức giáo hoàng sẽ đến nhà lao chiều 13 tháng Tư cho cuộc thăm viếng riêng và dâng Lễ Tiệc Ly của Chúa Giê-su với các tông đồ của Ngài trong ngày trước khi chịu đóng đinh.
Đức Thánh Cha Phanxico bắt đầu truyền thống đến một nhà tù dâng Lễ Tiệc Ly truyền thống vào tháng Ba năm 2013, chỉ ít ngày sau khi ngài được chọn lên ngôi giáo hoàng. Lần đó ngài đến trung tâm giam giữ thiếu niên Marmo của Roma, nơi lần đầu tiên ngài rửa chân cả những tù nhân phụ nữ và người Hồi giáo.
Năm sau, ngài dâng Lễ Tiệc Ly tại trung tâm Don Gnocchi của Roma dành cho người khuyết tật, một lần nữa lại có những phụ nữ trong số những người được rửa chân để tưởng nhớ hành động khiêm nhường và phục vụ của Chúa Giê-su.
Năm 2015 Đức Thánh Cha Phanxico đến nhà tù Rebibbia của Roma để dâng Lễ thứ Năm Tuần Thánh, và năm ngoái ngài rửa chân cho các người tị nạn, bao gồm đàn ông và phụ nữ Hồi giáo, Ấn giáo và Chính thống Cốp-tic tại trung tâm dành cho người tị nạn ở Castelnuovo di Porto, ở phía bắc Roma.

[Nguồn: radiovaticana]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 07/04/2017]