Thứ Tư, 19 tháng 6, 2019

Vị linh mục người Ý đồng tế mừng sinh nhật 100 tuổi với 4 người con trai cũng là linh mục

Vị linh mục người Ý đồng tế mừng sinh nhật 100 tuổi với 4 người con trai cũng là linh mục

Vị linh mục người Ý đồng tế mừng sinh nhật 100 tuổi với 4 người con trai cũng là linh mục

17 tháng Sáu, 2019

Là một người con tinh thần của Thánh Padre Pio, Cha Vaccarini không lãng phí một giây phút trong suốt cuộc đời dài một thế kỷ của ngài.

Là người bố, là linh mục, là bố của các linh mục, là người sống 100 tuổi, là người viết sách, là môn đệ của Thánh Padre Pio, là cựu chiến binh của Đệ nhị Thế chiến … Chúng ta có thể nghĩ đến Cha Probo Vaccarini như một Forrest Gump tinh thần: một người đã lãnh nhận tất cả 7 bí tích — một vài bí tích từ chính những người con đẻ của cha — và cũng trao ban hầu hết những bí tích đó, và là người đã trực tiếp chứng kiến một số biến cố và nhân vật quan trọng của thế kỷ 20 và 21.

Cha bước sang tuổi 100 ngày 4 tháng Sáu, và cha kỷ niệm biến cố bằng cách dâng một Thánh Lễ đồng tế do Đức Giám mục Francesco Labiasi, thuộc giáo phận Rimini, Ý, chủ tế (giáo phận nơi cha Vaccarini làm thừa tác vụ), cùng với bốn người con trai cũng là linh mục. Đức Hồng y Phê-rô Parolin, Quốc Vụ khanh Vatican, gửi một thông điệp chúc mừng và phép lành từ Đức Thánh Cha Phanxico, được xướng đọc trong Thánh Lễ.

Cũng chẳng có gì ngạc nhiên khi câu chuyện của cha được lan truyền quá nhanh, với bản tin được đăng trên Vatican News, Vatican Insider, và những cổng tin tức khác trên khắp thế giới. Thông tin mà họ cung cấp có thể dựng thành một kịch bản phim lớn.

Cha Vaccarini sinh tại Ý năm 1919. Cũng như nhiều thanh niên thuộc thế hệ lúc đó, cha được gửi ra các chiến trường của Đệ nhị Thế chiến, thực thi một chiến dịch ở Nga; không như nhiều thanh niên, cha còn sống để trở về quê hương và bắt đầu một sự nghiệp. Một ngày kia, cha tình cờ gặp một người bạn và một đồng đội cựu chiến binh, là người “đẹp trai và có đủ mọi thứ” nhưng trước đó “luôn luôn buồn rầu … luôn đau khổ,” cha kể lại trong một lần phỏng vấn với kênh truyền hình Công giáo của Ý TV2000it.” Nhưng lần này, ông ấy “hạnh phúc, đã thay đổi!” Vaccarini hỏi ông ấy chuyện gì đã xảy ra, và người bạn đó nói với cha rằng ông đã đến xưng tội với Thánh Padre Pio.

Cha nghe theo lời khuyên của người bạn và tự mình đến gặp Thánh Padre Pio, ngài trở thành người giải tội cho cha. Trong một lần Vaccarini đến thăm, Thánh Padre Pio nói với cha hãy lập gia đình để có một “gia đình đông con và thánh thiện.” Cha trả lời, “Đông thì dễ, nhưng thánh thiện …?” Giọng của cha Vaccarini trong cuộc phỏng vấn dường như muốn nói rằng, “Nói thì dễ hơn làm!” Một thời gian sau cha lại đến thăm Thánh Padre Pio và vẫn còn độc thân, và thánh nhân nói với cha, “Hãy bước tới!”

Anna Maria Vannucci đã lọt vào cặp mắt của Vaccarini khi cha thường xuyên nhìn thấy chị đi lễ và ở trong thành phố. Họ kết hôn, và chuẩn bị thực hiện trọn vẹn lời khuyên của Thánh Padre Pio về một gia đình đông con. Họ có 7 người con — 4 trai và 3 gái — và cha Vaccarini nói, “Điều đó không phải ngẫu nhiên; tôi muốn có tất cả chúng!” Thật buồn, vợ của cha qua đời năm 1970, chỉ sau 18 năm hôn nhân.

Tuy nhiên, Vaccarini tiếp tục làm trọn vẹn phần hai lời khuyên của Thánh Padre Pio: bảo đảm rằng gia đình của cha thánh thiện. Tất cả bốn người con trai của cha đều trở thành linh mục: người đầu tiên được truyền chức năm 1979, và người cuối cùng và là con út sau hơn 20 năm (sau bố của cha). Một trong các người con gái cũng đi vào đời sống thánh hiến giáo dân.

Trong thời gian đó, Vaccarini trở thành một phó tế vĩnh viễn. Được phân về một giáo xứ (giáo xứ San Martino ở Venti), cha rất hạnh phúc được thi hành các trách vụ, nhưng “vấn đề vẫn là tìm được một linh mục nào đó để dâng Lễ,” cha nói với tờ báo giáo phận địa phương, Il Ponte. Rồi sau đó trong một Thánh Lễ tại San Giovanni Rotondo cha nghe thấy tiếng nói của Thánh Padre Pio trong lòng bảo rằng, “Con sẽ trở thành một linh mục.” Đúng như vậy, năm 1988 ở tuổi 69, cha được truyền chức linh mục. Từ đó cha dâng Lễ mỗi ngày.

Việc này tạo nên một mối quan hệ độc nhất giữa Cha Vaccarini và gia đình của ngài. Trong một phỏng vấn của TV2000it, một trong những người con trai giải thích tính cách của Cha Vaccarini, về một mặt là bố, là con, và là người anh: là bố đẻ; là con tinh thần, cha đến với con ruột của mình để xưng tội (lúc chưa làm linh mục); là người anh em trong vai trò linh mục, khi cha cũng được truyền chức linh mục. “Trong đức tin, không có giới hạn nào ,” người con trai của cha nói.

Cha Giuseppe, là một trong những con trai của cha, nói với Il Ponte rằng thậm chí đến bây giờ là một linh mục, bố của cha vẫn luôn nhắc lại người vợ của mình với câu, “Vợ của tôi trước đây thường nói với tôi …”, điều mà con trai của cha nói có thể làm cho những người không biết cha “cho ông một cái nhìn kỳ lạ.”

Bất kể tuổi tác và những điều đã hoàn tất — ngoài những gì chúng tôi đã đề cập đến, cha đã xuất bản trên 15 quyển sách, gồm một quyển tự truyện bằng tiếng Ý có tựa đề Người chồng, Người góa vợ, Người Linh mục — Cha Vaccarini vẫn chưa nghỉ hưu. Ngài là linh mục cao tuổi nhất vẫn đang thi hành thừa tác vụ trong giáo phận, và có thể trong toàn nước Ý, nhưng cha nói cha vẫn cảm thấy “như là một tân linh mục vừa được truyền chức.”

“Từng ngày từng ngày, tôi chờ Chúa đón tôi về,” cha nói trong cuộc phỏng vấn năm 2013 của TV200it. “Tôi đã có một người vợ, tôi đã có những đứa con, và cả những đứa con tinh thần … Bây giờ, tôi đang chờ Chúa gọi tôi về.”

Các bài đăng trong các phiên bản khác của Aleteia, và trong AcidigitalAlfa y Omega cũng được tham khảo để viết bài này.[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/6/2019]


Đức Thánh Cha nói về công việc giá trị của các nhà báo

Đức Thánh Cha nói về công việc giá trị của các nhà báo
© Vatican Media

Đức Thánh Cha nói về công việc giá trị của các nhà báo

‘Công việc của anh chị em là công việc rất giá trị vì nó góp phần trong việc đi tìm sự thật, và chỉ sự thật mới giải phóng chúng ta.’

20 tháng Năm, 2019 16:32

“Trước hết tôi muốn nói với anh chị em rằng tôi rất trân quý công việc của anh chị em; Giáo hội tôn trọng anh chị em, ngay cả khi anh chị em chọc ngón tay vào vết thương, và có thể vết thương đó là ở trong cộng đoàn hội thánh. Công việc của anh chị em là công việc rất giá trị vì nó góp phần trong việc đi tìm sự thật, và chỉ sự thật mới giải phóng chúng ta.”

Đó là những lời của Đức Thánh Cha Phanxico nói ngày 18 tháng Năm, 2019, khi ngài tiếp Hiệp hội Báo chí Nước ngoài ở Ý trong Khán phòng Clementine của Điện Tông tòa Vatican.

Dưới đây là diễn từ của Đức Thánh Cha trước những người có mặt:


Diễn từ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến,

Tôi rất vui mừng được chào đón anh chị em, cùng với các thành viên gia đình của anh chị em, một ít ngày sau kỷ niệm Ngày Truyền thông Thế giới ở nhiều quốc gia. Tôi xin cảm ơn bà Chủ tịch sắp mãn nhiệm, Bà Esma Çakir, và Bà Chủ tịch mới, Bà Patricia Thomas, về những lời gửi đến tôi.

Trước hết tôi muốn nói với anh chị em rằng tôi rất trân quý công việc của anh chị em; Giáo hội tôn trọng anh chị em, ngay cả khi anh chị em chọc ngón tay vào vết thương, và có thể vết thương đó là ở trong cộng đoàn hội thánh. Công việc của anh chị em là công việc rất giá trị vì nó góp phần trong việc đi tìm sự thật, và chỉ sự thật mới giải phóng chúng ta. Về vấn đề này, tôi muốn lặp lại lời Thánh Gioan Phaolo II nói khi ngài đến thăm trụ sở Hiệp hội của anh chị em 31 năm trước: “Giáo hội đứng về phía anh chị em. Dù có là người Ki-tô hữu hay không, trong Giáo hội anh chị em luôn tìm được sự kính trọng xứng đáng cho công việc của anh chị em và việc công nhận sự tự do của báo chí” (17 Tháng Một năm 1988: Những Giáo huấn XI, 1 [1988], 135).

Công việc của anh chị em là một vai trò không thể thay thế được, và vai trò này trao cho anh chị em một trách nhiệm lớn lao: nó đòi hỏi sự chăm chút đặc biệt đối với những từ ngữ anh chị em sử dụng trong các bài viết của mình, chăm chút những hình ảnh anh chị em chuyển đến cơ quan, chăm chút mọi thứ anh chị em chia sẻ trên truyền thông xã hội. Đây là lý do tại sao tôi nhắc lại cho anh chị em một lời đánh động dành cho mọi người trong kỷ nguyên kỹ thuật số: như Đức Benedict XVI nói, đôi khi “truyền thông đại chúng … có khuynh hướng làm cho chúng ta trở nên giống như ‘những khán giả’, dường như cái ác chỉ làm người khác lo lắng và những điều này điều kia chẳng bao giờ có thể xảy ra với chúng ta. Thay vì vậy, tất cả chúng ta đều là ‘những vai chính’, và thái độ của chúng ta có ảnh hưởng đến người khác, hoặc là tốt hơn hoặc là xấu hơn” (Diễn từ của Đức Giáo hoàng Benedict XVI tại Piazza di Spagna, 8 Tháng Mười Hai năm 2009). Vì vậy, tôi thúc giục anh chị em hãy làm việc theo sự thật và công bằng, để truyền thông thật sự trở thành một công cụ để xây dựng, không phải để phá hủy; để gặp gỡ, không phải để gây mâu thuẫn; để đối thoại, không phải để độc thoại; để hướng dẫn, không phải để làm mất phương hướng; để hiểu biết nhau, không phải để gây hiểu lầm; để bước đi trong hòa bình, không để gieo sự thù hận; để lên tiếng cho những người không có tiếng nói, không phải là cái loa cho những người hét to tiếng nhất.

Tôi sửng sốt trước nhiều câu nói đến lòng khiêm tốn trong bài diễn văn của Bà Chủ tịch – thì ra, trụ sở của anh chị em nằm ở đường Via dell’Umiltà! Sự khiêm nhường là một đức hạnh quan trọng cho đời sống tinh thần, và tôi có thể nói rằng nó cũng có thể là một yếu tố nền tảng cho nghề nghiệp của anh chị em. Một vài người trong anh chị em có thể nói với tôi rằng: “Thưa cha, trong công việc của chúng con có những đặc tính khác rất quan trọng: tính chuyên nghiệp, năng lực, trí nhớ về lịch sử, sự ham hiểu biết, kỹ năng viết, khả năng điều tra và đặt những câu hỏi phù hợp, tốc độ tổng hợp, khả năng truyền tải những điều xảy ra tiếp cận được với phần đông công chúng …”. Chắc chắn rồi. Tuy nhiên tính khiêm nhường vẫn là tảng đá góc cho công việc của anh chị em.

Mỗi người chúng ta đều biết việc tìm kiếm sự thật là khó như thế nào, và nó đòi hỏi biết bao khiêm tốn. Và thật dễ dàng hơn biết bao nhiêu nếu không phải đặt quá nhiều câu hỏi, chỉ cần hài lòng với ít câu trả lời đầu tiên, để đơn giản hóa, để giữ lấy phần bề mặt, để thể hiện bên ngoài; bằng lòng với những giải pháp thông thường, là những giải pháp không biết đến sự nhọc mệt của những điều có thể nghiên cứu là đại diện cho tính phức tạp của cuộc sống thật. Trước hết, tính khiêm nhường vì không biết được mọi điều giúp thúc đẩy việc nghiên cứu. Tính tự phụ cho rằng mình biết mọi việc là điều gây trở ngại cho việc nghiên cứu.

Là một nhà báo khiêm nhường không có nghĩa là một nhà báo hạng xoàng, nhưng hơn thế ý thức được rằng qua một bài viết, một câu bình luận, hay một chương trình truyền hình hoặc phát thanh trực tiếp thì anh chị em có thể làm một việc tốt lành nhưng cũng có thể anh chị em làm điều nguy hại cho người khác và đôi khi là toàn thể cộng đồng, nếu anh chị em không chú ý và thận trọng. Chẳng hạn, tôi đang nghĩ đến không biết bao nhiêu những tiêu đề ồn ào có thể tạo ra cách trình bày sai thực tại. Sự sửa sai luôn là điều cần thiết khi chúng ta phạm lỗi, nhưng nó vẫn không đủ để lấy lại phẩm giá, đặc biệt khi thông tin giả có thể lan truyền mạnh trên Internet đến mức nó trở thành như thật. Vì vậy, anh chị em là các nhà báo phải luôn cân nhắc đến sức mạnh của công cụ mà anh chị em đang sử dụng, và hãy chống lại cám dỗ đăng tải những tin tức chưa được thẩm định chắc chắn.

Trong một thời đại khi nhiều người có khuynh hướng vội vàng xét đoán mọi việc và mọi người, thì tính khiêm nhường cũng có thể giúp người làm báo không bị khống chế bởi tính vội vàng, nhưng thay vào đó cố gắng dừng lại, tìm thời gian cần thiết để hiểu rõ. Tính khiêm tốn đem chúng ta lại gần với thực tại và với người khác hơn bằng thái độ thấu hiểu. Người ký giả khiêm tốn cố gắng hiểu sự việc một cách đúng đắn và trọn vẹn trước khi tường thuật và bình luận chúng. Người ký giả đó không trau chuốt “những khẩu hiệu to tát, thay vì phải suy nghĩ trước sau, thì lại dập tắt những suy nghĩ đó” (Diễn từ trước Ban Giám đốc và nhân viên của TV2000, 15 tháng Mười Hai năm 2014). Người đó không xây dựng những mẫu rập khuôn. Anh ta không thỏa mãn với những cách trình bày dễ dàng để phác họa chân dung của các cá nhân “dường như họ có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề, hoặc ngược lại như con dê tế thần để chịu mọi trách nhiệm đổ lên đầu” (nt.).

Trong một thời đại khi nhiều người sử dụng những ngôn ngữ bạo lực và xúc phạm, đặc biệt trên truyền thông xã hội, với những từ ngữ làm tổn thương và đôi khi tàn phá con người, thì việc cân nhắc ngôn ngữ là vô cùng cần thiết, và như Thánh Phanxico de Sales là Bổn mạng của anh chị em nói trong Philothea, hãy sử dụng ngôn ngữ giống như người bác sĩ giải phẫu sử dụng con dao mổ (xem chương XXIX).

Trong một thời đại với quá nhiều từ ngữ thù hận, trong đó việc nói xấu về người khác đã trở thành một thói quen nơi nhiều người, cùng với việc phân loại con người, thì chúng ta phải luôn nhớ rằng mỗi con người có phẩm giá bất biến của họ, là điều không thể lấy mất. Trong một thời đại khi có quá nhiều tin giả lan tràn, thì sự khiêm tốn giúp ngăn cản anh chị em không bán đi những loại thực phẩm bị hư thối của thông tin sai lệch và mời gọi anh chị em cung cấp những loại bánh thơm ngon của sự thật.

Người nhà báo khiêm tốn là một nhà báo tự do. Tự do thoát khỏi việc đặt điều kiện. Tự do thoát khỏi những thiên kiến, và từ đó có được lòng dũng cảm. Tự do đòi hỏi lòng can đảm!

Tôi lắng nghe trong sự đau buồn trước số thống kê những người đồng nghiệp của anh chị em đã bị sát hại khi đang thực hiện công việc của họ với lòng dũng cảm và cống hiến tại nhiều quốc gia, để thông tin cho người khác về những gì đang xảy ra trong các cuộc chiến và trong những hoàn cảnh thảm kịch mà không biết bao nhiêu người anh chị em của chúng ta đang phải sống trên khắp thế giới. Sự tự do báo chí và tự do bày tỏ là một tín hiệu quan trọng cho tình trạng sức khỏe của một đất nước. Chúng ta đừng quên rằng một trong những biện pháp đầu tiên mà các nhà độc tài thực hiện là tước mất sự tự do của báo chí, hoặc “đắp mặt nạ” cho nó, không để cho báo chí được tự do. “Chúng ta cần một ngành báo chí tự do, phục vụ sự thật, sự tốt lành, và công bằng; ngành báo chí giúp xây dựng một văn hóa gặp gỡ” (Pontifex Tweet, 3 tháng Năm, 2019). Chúng ta cần những nhà báo đứng về phía các nạn nhân, về phía những người bị bắt bớ, về phía những người bị loại trừ, bị gạt bỏ, bị phân biệt đối xử. Chính anh chị em và công việc của anh chị em là vô cùng cần thiết để giúp mọi người không quên nhiều hoàn cảnh đau khổ, thường chẳng được chú ý, hoặc được chú ý một chút rồi rơi vào vùng tối của sự thờ ơ. Đến đây tôi chợt nhớ lại trong ký ức một câu hỏi mà một người trong anh chị em đã hỏi tôi cách đây không lâu: “Cha nghĩ thế nào về những cuộc chiến tranh bị lãng quên?” Đó là những cuộc chiến đang diễn ra nhưng người ta quên nó, những cuộc chiến tranh không nằm trong các mục đăng báo hàng ngày, hoặc trên truyền thông. Hãy cẩn thận: đừng lãng quên thực tại, vì giờ đây “cơn gió đã thổi qua.” Không, thực tại vẫn tiếp tục, chúng ta vẫn tiếp tục. Đây là một sự phục vụ tốt lành. Những cuộc chiến tranh bị xã hội lãng quên, nhưng chúng vẫn đang diễn ra.

Đây là lý do tại sao tôi muốn nói lời cảm ơn về những gì anh chị em làm. Vì anh chị em giúp chúng tôi không quên những sự sống bị bóp nghẹt trước khi chúng được sinh ra; những sự sống ngay khi chào đời, đã bị dập tắt bởi nạn đói, bởi sự khổ cực, thiếu sự chăm sóc, chiến tranh; cuộc sống của những binh sĩ trẻ em, cuộc sống của những trẻ em bị xâm phạm. Hãy giúp chúng tôi không quên nhiều người phụ nữ và đàn ông bị bắt bớ vì đức tin hoặc sắc tộc của họ. Nếu tôi có thể đặt được một câu hỏi, thì nó phải là “Ngày nay có ai nói về Rohingya? Hôm nay có ai nói về Yazidis? Họ đã bị lãng quên nhưng họ vẫn tiếp tục chịu đau khổ. Hãy giúp chúng tôi không quên rằng những người bị cưỡng bức phải rời bỏ quê hương của họ – do tai ương, chiến tranh, khủng bố, đói kém, và khát – không phải là những con số, nhưng là những khuôn mặt, những câu chuyện, một sự khát khao hạnh phúc. Bà Chủ tịch của anh chị em nói về những người di cư: chúng ta không được quên về Địa Trung hải, nó đang biến thành một nghĩa trang.

Người ký giả khiêm tốn và tự do cố gắng kể những sự tốt lành, cho dù thường khi sự ác mới được đưa lên bản tin. Những điều luôn an ủi tôi trong thừa tác vụ giám mục của mình là tìm thấy không biết bao nhiêu điều tốt lành ở giữa chúng ta, không biết bao nhiêu người hy sinh bản thân để hỗ trợ một người cha người mẹ hoặc một đứa con đau bệnh – thậm chí rất dũng cảm, không biết bao nhiêu người gắn kết vào việc phục vụ tha nhân mỗi ngày, không biết bao nhiêu người vươn bàn tay họ ra thay vì ngoảnh mặt quay đi. Xin hãy tiếp tục kể ra phần thực tại đó, nhờ ơn Chúa, một thực tại vẫn lan tràn rộng nhất: thực tại của những người không đầu hàng trước sự thờ ơ, của những người không bỏ chạy trước sự bất công, nhưng kiên trì xây dựng trong thầm lặng. Có cả một đại dương của sự tốt lành âm thầm rất xứng đáng được mọi người biết, và điều đó trao thêm sức mạnh cho niềm hy vọng của chúng ta. Trong công việc tường thuật lại cuộc sống này, phụ nữ vô cùng lưu tâm, và tôi rất vui khi nhìn thấy sự đóng góp của phụ nữ được chân nhận một cách trọn vẹn trong Hiệp hội của anh chị em. Nữ giới nhìn rõ hơn và hiểu thấu đáo hơn vì họ có cảm xúc tốt hơn.

Cuối cùng, tôi cam kết với anh chị em rằng tôi rất trân quý nỗ lực mà anh chị em đưa ra trong công việc, là nỗ lực được sống trong tinh thần phục vụ, trở thành một sứ mạng. Trong các chuyến tông du của tôi, tôi có thể hiểu được sự cố gắng nằm trong công việc của anh chị em. Hơn nữa, anh chị em sống xa đất nước quê hương của mình và anh chị em trở thành như một tấm gương phản chiếu của đất nước trong công việc anh chị em làm, có thể nắm bắt được những khía cạnh tích cực và tiêu cực. Tôi mời gọi anh chị em hãy trở thành tấm gương có thể phản chiếu niềm hy vọng, để gieo rắc hy vọng. Và tôi hy vọng anh chị em sẽ trở nên những con người khiêm tốn và tự do, là những người để lại dấu ấn tốt trong lịch sử.

Xin cảm ơn anh chị em về buổi họp này. Tôi xin chúc lành cho anh chị em, cho những người thân yêu và công việc của anh chị em. Và xin anh chị em hãy cầu nguyện cho tôi. Và tôi muốn ban phép lành cho tất cả anh chị em. Tôi biết rằng không phải tất cả anh chị em đều là những người tín hữu, và vì lý do này, tôi ban phép lành trong thinh lặng cho tất cả anh chị em. Thiên Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em, chúc lành cho tâm hồn anh chị em. Amen.

© Libreria Editrice Vatican[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 21/5/2019]