Thứ Tư, 15 tháng 5, 2019

Sri Lanka: Thánh Lễ tiếp tục được cử hành và trường học Công giáo tái mở cửa

Sri Lanka: Thánh Lễ tiếp tục được cử hành và trường học Công giáo tái mở cửa
© Fides

Sri Lanka: Thánh Lễ tiếp tục được cử hành và trường học Công giáo tái mở cửa

Được thông báo của Đức Hồng y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục Colombo

13 tháng Năm, 2019 09:49

Các trường Công giáo ở Sri Lanka sẽ tái mở cửa ngày 14 tháng Năm, sau khi lệnh đóng cửa được đưa ra vì những lý do an ninh sau các vụ tấn công Lễ Phục sinh cướp đi sinh mạng 258 người và làm bị thương khoảng 500 người. Thông tin này được công bố bởi Đức Hồng y Malcolm Ranjith, Tổng Giám mục Colombo sau một buổi họp với 12 giám mục và Tổng thống Maithripala Sirisena, tổ chức tại Colombo ngày 9 tháng Năm, 2019, bản tin của Agency News Agency ngày 10 tháng Năm.

Đức Hồng y Ranjith cũng thông báo rằng các Thánh lễ Chúa nhật sẽ được cử hành như thường lệ trong tất cả các nhà thờ Công giáo tại Colombo bắt đầu từ ngày 13 tháng Năm, trong khi một Thánh Lễ đặc biệt sẽ được tổ chức vào tối ngày 16 tháng Năm ở Negombo, phía bắc của thủ đô, để tưởng nhớ các nạn nhân. “Một Thánh Lễ ngoài trời sẽ được tổ chức và đây sẽ là lần đầu tiên, sau vụ đặt chất nổ tại nhà thờ Thánh Sebastiano ở Negombo, nơi có hơn 100 người bị cướp đi sinh mạng,” Đức Hồng y Ranjith cho biết.

Các trường học của Giáo hội điều hành vẫn đóng cửa, vì sợ những vụ tấn công mới. Tất cả các trường nhà nước – tổng số hơn 10.000 – đã phục hồi lịch học bình thường sau ngày 6 tháng Năm khi cảnh sát và các lực lượng an ninh triển khai các lực lượng bảo vệ vũ trang phía trước các trường, dù số lượng học sinh đến học vẫn còn ít.

Chính quyền tố cáo một nhóm địa phương, National Thowheeth Jama’ath (NTJ), đã thực hiện những vụ tấn công làm bị thương gần 500 người, nhóm này tuyên bố trung thành với Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và nhóm khủng bố ở Syria (ISIS) nhận trách nhiệm các vụ tấn công. Các nhà chức trách đã ra lệnh cấm tự do đi lại đối với NTJ bằng những luật khẩn cấp mới.

Tổng thống Sirisena đã đưa ra mọi nỗ lực để quét sạch các chiến binh và lập lại tình trạng bình thường trong nước đang phục hồi sau cuộc chiến tranh ly khai của Tamil kéo dài 37 năm đã chấm dứt khoảng một thập niên trước. “Cuộc tấn công chống các phần tử Hồi giáo cực đoan đang diễn tiến thành công,” văn phòng Tổng thống Sirisena cho biết.

Cảnh sát Sri Lanka nói rằng họ đã hạ sát hoặc bắt giữ tất cả những người chịu trách nhiệm về các vụ tấn công. Ít nhất 56 nghi can đang bị tống giam, cảnh sát nói.

Đức Giám mục Anh giáo của Colombo, Đức ông Dhiloraj Canagasabey, bình luận: “Chúng ta phải liên kết các sức mạnh, sát cánh bên nhau, và tái xây dựng lại quê hương chúng ta. Thảm kịch Lễ Phục sinh ở Sri Lanka là một biến cố đau buồn và kinh hoàng trong sự xuống dốc rơi vào bóng đen lâu dài của đất nước. Bây giờ, với niềm tin vào Thiên Chúa và tình yêu thương giữa các anh em, chúng ta sẽ vượt qua nó.”

Sri Lanka là một đảo quốc đa sắc tộc với 22 triệu dân, hầu hết là người Phật giáo, nhưng cũng có các cộng đồng thiểu số Ki-tô giáo, Hồi giáo, và Hindu. Người Hồi giáo chiếm gần 10 phần trăm dân số; Ki-tô giáo 7,4 % (6,1 % là Công giáo và 1,3 % là Tin lành).


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 14/5/2019]


Đức Thánh Cha Phanxico bày tỏ sự đau buồn, dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công ở Burkina Faso

Đức Thánh Cha Phanxico bày tỏ sự đau buồn, dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công ở Burkina Faso
© Vatican Media

Đức Thánh Cha Phanxico bày tỏ sự đau buồn, dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công ở Burkina Faso

Sáu người bị giết trong vụ tấn công của 20 nghi can chiến binh Hồi giáo

13 tháng Năm, 2019 15:42

Ngày 13 tháng Năm, Đức Thánh Cha Phanxico bày tỏ sự đau buồn và dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công ngày 12 tháng Năm vào một nhà thờ Công giáo ở Burkina Faso làm thiệt mạng 6 người.

Quyền giám đốc của Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Alessandro Gisotti, đăng tải một dòng tweet bày tỏ sự đau buồn của Đức Thánh Cha Phanxico. Ông nói, “Đức Thánh Cha vô cùng đau buồn khi nghe tin về vụ tấn công vào nhà thờ ở Dablo, Burkina Faso. Ngài cầu nguyện cho các nạn nhân, cho gia đình của họ và cho toàn thể cộng đồng Ki-tô giáo trong nước.”

Vụ tấn công xảy ra trong thị trấn nhỏ Dablo, cách thủ đô Ouagadougou khoảng 200 km.

Bản tin của Vatican News cho hay các tín hữu đang rời khỏi nhà thờ khoảng 9 giờ sáng thì khoảng 20 nghi can chiến binh Hồi giáo trên những xe mô-tô bao vây nhà thờ.

Theo tường thuật của các nhân chứng, có vẻ mục tiêu của bọn chúng là vị linh mục người Burkina 34 tuổi, Cha Simeon Yampa, liên quan đến việc đối thoại liên tôn trong giáo phận của ngài. Khi ngài cố thoát thân, những kẻ khủng bố săn đuổi và hạ sát ngài.

Quay lại nhà thờ, bọn chúng buộc các tín hữu phải nằm xuống nền nhà, chọn ra năm người và bắn họ.

“Khoảng 9 giờ sáng, khi đang lễ, những cá nhân vũ trang xông vào Nhà thờ Công giáo,” thị trưởng của Dablo, ông Ousmane Zongo, nói với AFP. “Chúng bắt đầu nổ súng khi cộng đoàn cố chạy thoát thân.”

“Chúng đốt cháy nhà thờ, sau đó là các cửa hàng và một nhà hàng nhỏ trước khi đến trung tâm y tế và lục soát các tòa nhà và đốt cháy chiếc xe của y tá trưởng,” ông Zongo nói. “Thành phố đầy hoảng loạn. Mọi người thu mình trong nhà. Các cửa hàng và nhà hàng đóng cửa. Nó thật sự là một thị trấn ma.”

Chính phủ xác định tổng số sáu người, trong đó có một linh mục, và kết án “vụ tấn công man rợ và hèn nhát.”

Sau khi “thất bại trong việc gài bẫy các cộng đồng chống lại nhau bằng mục tiêu là sát hại các tù trưởng và những người lãnh đạo cộng đồng, các nhóm khủng bố hiện nay đang tấn công tôn giáo với âm mưu độc ác nhằm chia rẽ chúng tôi,” một bản tường thuật cho biết.

Vụ tấn công xảy ra hai ngày sau khi các lực lượng của Pháp giải cứu bốn con tin bị bắt cóc ở Burkina tuần trước. Hai binh sĩ của Pháp đã tử nạn trong chiến dịch.

Giáo hội và toàn dân Burkina Faso đang trong tình trạng đau khổ tột cùng, Fides News Agency cho hay trong báo cáo ngày 13 tháng Năm. Chủ nghĩa khủng bố và tôn giáo cực đoan đang phát triển, các linh mục bị giết hại, người Ki-tô hữu bị bắt cóc, và thậm chí các nhà thờ cũng đang bị phá hủy. Trong bối cảnh bạo lực và đau khổ, các tổng thư ký của những hội nghị quốc gia và liên lãnh thổ của Tây Phi hợp thành RECOWA-CERAO sẽ nhóm họp vào các ngày 13 – 20 tháng Năm ở Ouagadougou, trong phiên Hội nghị khoáng đại lần thứ ba.

“Người Ki-tô giáo ở Burkina Faso, cũng như nhiều người khác ở Châu Phi, đang chịu cảnh bạo lực vì đức tin của họ. Chính trong bối cảnh đau khổ này mà các Giám mục Tây Phi nhóm họp để đem đến sự hỗ trợ về đạo đức và tinh thần cho người Ki-tô hữu và cho người dân Burkina Faso nói chung trong tinh thần ngôn sứ và huynh đệ,” Cha Donald Zagore cho Fides biết, Cha thuộc Hội Truyền giáo Châu Phi (SMA).

“Cho đến ngày hôm nay, nhân danh Đấng Allah đầy lòng thương xót, người ta giết người. Nhưng sự thật là Đấng Allah không sai ai đi giết người nhân danh Ngài. Những kẻ giết người nhân danh Đấng Allah chỉ là những tên tội phạm đáng bị bắt giữ và kết án theo luật,” hội truyền giáo tiếp tục.

“Ngày nay hơn bao giờ hết, Giáo hội Tây Phi thông qua các Giám mục muốn cho thế giới thấy rằng người Ki-tô hữu của Burkina không và sẽ không bao giờ là cô đơn trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Cuộc chiến sẽ giành thắng lợi vì chúng tôi ý thức sự thật rằng cái ác, bất kể nó dưới hình thức nào, sẽ không có tiếng nói cuối cùng trong cuộc sống của chúng ta, nhưng chúng tôi không thể đương đầu với thách thức này nếu các chính phủ không can dự một cách cụ thể và hiệu quả.

“Đã đến lúc các chính phủ trong vùng của chúng ta phải thật sự liên kết, triển khai những phương tiện cần thiết để chấm dứt thảm kịch này của con người. Trong tình hiệp nhất và đoàn kết, chúng ta sẽ chiến thắng chủ nghĩa tôn giáo cực đoan.”


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 14/5/2019]