Thứ Năm, 16 tháng 2, 2017

Đối thoại của Đức Thánh Cha Phanxico với những cặp đính hôn ngày Valentine's 2014

Đối thoại của Đức Thánh Cha Phanxico với những cặp đính hôn ngày Valentine's 2014

“Hôn nhân là một lễ mừng, một lễ mừng của Ki-tô giáo, không phải lễ mừng của trần gian”

Gồm 2 phần

(Phần 1)
14 tháng 2, 2017
Đối thoại của Đức Thánh Cha Phanxico với những cặp đính hôn ngày Valentine's 2014
CTV Screenshot
Từ Văn Khố của Zenit:
Dưới đây là bản dịch lời của Đức Thánh Cha Phanxico khi ngài gặp gỡ khoảng 20.000 bạn trẻ đính hôn chuẩn bị cưới trong ngày Valentine năm 2014 tại Quảng trường Thánh Phê-rô. Ngài trả lời các câu hỏi được đưa lên của ba cặp:
* * *
Câu hỏi 1: E sợ sự “trọn đời”
Thưa Đức Thánh Cha, rất nhiều bạn trẻ ngày nay nghĩ rằng lời hứa trung thành trọn đời là quá khó để thực hiện; nhiều người cảm thấy thách đố sống với nhau mãi mãi là đẹp, là hấp dẫn, nhưng quá khắt khe, hầu như không thể được. Chúng con xin người cho chúng con ít lời để soi sáng cho chúng con về vấn đề này.
Cha cảm ơn về chứng tá và câu hỏi. Cha sẽ giải thích: hai người gửi cho cha câu hỏi trước … các con hiểu chứ. Vì vậy cha có thể suy tư và suy nghĩ đến một câu trả lời chắc chắn hơn.
Quan trọng là chính chúng con phải tự hỏi mình liệu có thể yêu nhau “trọn đời” được không. Đây là câu hỏi phải đặt ra: liệu có thể yêu nhau “mãi mãi”? Ngày nay quá nhiều người e sợ phải đưa ra những lựa chọn dứt khoát. Một cậu bé nói với Đức Giám mục giáo phận cậu: “Con muốn trở thành linh mục, nhưng chỉ 10 năm thôi.” Cậu bé sợ một lựa chọn dứt khoát. Nhưng đây là một sự e sợ chung, phù hợp cho văn hóa của chúng ta. Đưa ra những lựa chọn cho cuộc sống dường như là không thể. Ngày nay mọi sự thay đổi quá nhanh chóng; chẳng có gì tồn tại lâu … Và trạng thái tâm lý này làm cho rất nhiều người đang chuẩn bị bước đến hôn nhân nói: “chúng ta chỉ ở với nhau khi nào còn yêu,” rồi sau đó? Chào và tạm biệt … Và thế là hôn nhân kết thúc.
Nhưng chúng ta hiểu “yêu” là thế nào? Có phải nó chỉ là một cảm giác, một trạng thái tâm-vật lý? Đương nhiên, nếu nó đúng như vậy, thì người ta không thể xây dựng cái gì vững chắc trên nó. Nhưng nếu, ngược lại, yêu là một mối quan hệ, thì nó là một thực tại phát triển, và chúng ta cũng có thể nói rằng, theo cách ví von, rằng nó được xây dựng như một căn nhà. Và căn nhà phải được chung tay xây dựng, không thể chỉ một người xây! Ở đây xây dựng có nghĩa là nuôi dưỡng và giúp phát triển. Các con thân mến, các con đang chuẩn bị để cùng nhau phát triển, để xây dựng căn nhà này, để sống với nhau mãi mãi. Các con không muốn xây nhà trên lớp cát của cảm tính đến rồi đi, nhưng trên đá tảng của tình yêu chân thực, tình yêu đến từ Thiên Chúa. Gia đình được sinh ra từ chương trình yêu thương này, nó mong ước phát triển, giống như căn nhà được xây nên là một nơi của sự yêu thương, của giúp đỡ, của hy vọng, của sự hỗ trợ nhau. Cũng như tình yêu của Thiên Chúa là vững bền và mãi mãi, vì thế chúng ta cũng cần một tình yêu trong gia đình được bền vững và mãi mãi. Xin các con, đừng để chúng ta bị chế ngự bởi “văn hóa của tính tạm bợ!” Văn hóa này ngày nay xâm chiếm tâm hồn mọi người, văn hóa của sự tạm bợ, không phải là con đường!

Vậy thì, nỗi sợ “trọn đời” này được cứu chữa cách nào? Nó được cứu chữa từng ngày bằng sự tín thác bản thân cho Chúa Giê-su trong cuộc sống, mà nó trở thành một hành trình tinh thần mỗi ngày, được xây dựng trên những bước đi – những bước đi nhỏ, những bước đi cùng nhau phát triển – được xây dựng trên sự cam kết trở thành người trưởng thành trong đức tin. Các con thân mến, vì “trọn đời” không chỉ đơn thuần là vấn đề về thời gian! Một cuộc hôn nhân không thành công chỉ vì thời gian kéo dài – chất lượng của nó mới là quan trọng. Thách đố đối với những đôi vợ chồng Ki-tô hữu là sống với nhau và yêu nhau trọn đời. Cha chợt nhớ đến phép lạ hóa bánh ra nhiều: điều này cũng là cho chúng con, Thiên Chúa có thể nhân tình yêu lên gấp nhiều lần và tặng ban nó cho chúng con tươi mới và tốt lành mỗi ngày. Ngài có một nguồn cung cấp vô tận! Ngài tặng ban cho chúng con tình yêu làm nền tảng cho sự kết hiệp của chúng con và Ngài canh tân nó mỗi ngày, Ngài tăng sức mạnh cho nó. Và Ngài hoàn lại thậm chí còn nhiều hơn nữa khi gia đình phát triển lên với những đứa con. Trên hành trình này, sự cầu nguyện luôn luôn là quan trọng và cần thiết. Ngài cho chúng con và chúng con cho Ngài và hai chúng con cùng với nhau. Hãy xin Chúa Giê-su tăng gấp nhiều lần tình yêu cho chúng con. Trong lời cầu của Kinh Lạy Cha chúng ta xin rằng: “Xin cho chúng con hôm nay lương thực hàng ngày.” Thế thì vợ chồng cũng có thể học cách cầu nguyện như vầy: “Lạy Chúa, xin cho chúng con hôm nay tình yêu hàng ngày,” vì tình yêu mỗi ngày của vợ chồng là lương thực, là bánh thực sự của tâm hồn, nó giữ vững cho tâm hồn tiến bước. Và cầu nguyện, chúng ta cùng làm thử để xem chúng ta có thể nói lên điều đó được không nhé? “Lạy Chúa, xin cho chúng con hôm nay tình yêu hàng ngày.” Tất cả đồng thanh! [Các cặp đính hôn: “Lạy Chúa, xin cho chúng con hôm nay tình yêu hàng ngày.”] Thêm một lần nữa! [Các cặp đính hôn: “Lạy Chúa, xin cho chúng con hôm nay tình yêu hàng ngày.”] Đây là lời cầu nguyện cho các đôi đính hôn và vợ chồng. Xin dạy chúng con biết yêu nhau, để mang lại những điều tốt lành cho nhau! Chúng con càng tín thác vào Ngài thì tình yêu của chúng con sẽ càng tiến đến “trọn đời” hơn, có khả năng được canh tân mỗi ngày và nó sẽ vượt qua mọi khó khăn. Đây là những gì cha nghĩ cha phải nói với chúng con hôm nay, để trả lời cho câu hỏi của các con. Cảm ơn các con!
(Xin đọc phần 2 ngày mai)

[Văn bản gốc: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 15/04/2017]

TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng

TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng

‘Rất dễ dàng để nói: Thiên Chúa yêu chúng ta. Tất cả chúng ta đều nói vậy. Nhưng hãy nghĩ kỹ: liệu mọi người trong chúng ta có thể nói: Tôi tin chắc rằng Thiên Chúa yêu tôi? Không dễ để nói như vậy đâu, và đó là sự thật … Đây là cội rễ của sự an toàn của chúng ta, cội rễ của niềm cậy trông’
15 tháng Hai, 2017
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
Tiếp Kiến Chuan,1 tháng Hai 2017 / © PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO
Buổi Tiếp Kiến Chung sáng nay được tổ chức lúc 9:30 trong Sảnh Đường Phao-lô VI, tại đây Đức Thánh Cha Phanxico gặp gỡ các nhóm người hành hương và tín hữu từ nước Ý và nhiều nước trên thế giới.
Tiếp tục loạt giáo lý về chủ đề sự cậy trông của người Ki-tô hữu, trong bài huấn từ bằng tiếng Ý, Đức Thánh Cha tập trung suy tư của ngài về chủ điểm: Cậy trông không làm thất vọng” (cf. Romans 5:1-5).
Sau tóm kết phần giáo lý của ngài bằng nhiều ngôn ngữ, Đức Thánh Cha gửi những lời chào đặc biệt đến các nhóm tín hữu hiện diện.
Buổi Tiếp Kiến Chung kết thúc bằng bài hát Kinh Lạy Cha và Phép Lành Tòa Thánh.
Dưới đây là bản dịch của ZENIT bài huấn từ của Đức Thánh Cha:
* * *
Bài giảng Giáo lý của Đức Thánh Cha
Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!
Khi còn bé chúng ta được dạy rằng nói khoác lác là không tốt. Ở quê huơng của tôi, chúng tôi gọi những người khoác lác là “những con chim công.” Và điều đó là đúng, vì khoác lác về bản thân hay những gì mình có, cộng thêm với một sự chút kiêu ngạo, cũng là sự phản bội và thiếu tôn trọng trong các mối quan hệ với người khác, đặc biệt đối với những người kém may mắn hơn chúng ta. Trong trích đoạn Thư gửi tín hữu Rô-ma, Thánh Tông đồ Phao-lô làm chúng ta ngạc nhiên, tới mức có hai lần ngài hô hào chúng ta nói khoác. Vậy thì, nói khoác về cái gì là được? — vì ngài thúc đẩy chúng ta nói khác, vậy là nói khoác về một điều gì đó là được. Và có thể có cách nào để nói khoác mà không xúc phạm người khác, không loại trừ người khác?
Trong trường hợp thứ nhất, chúng ta được mời gọi nói khoác về vô vàn ơn sủng chúng ta được tỏa khắp trong Đức Giê-su Ki-tô, qua đức tin. Phao-lô muốn chúng ta hiểu rằng, nếu chúng ta học được cách đọc mọi điều dưới sự soi sáng của Chúa Thánh Thần, chúng ta nhận biết mọi sự đều là ơn sủng! Mọi sự đều là quà tặng! Quả thật, nếu chúng ta chú ý, sự hoạt động – trong lịch sử cũng như trong đời sống của chúng ta – không chỉ là chúng ta nhưng trước tiên là Thiên Chúa . Người là vai chính xác thực, Người tạo dựng mọi điều như là một món quà của tình yêu, Người đã dệt nên cốt lõi của chương trình cứu độ của Người và Người đem đến sự kiện toàn cho chúng ta trong Chúa Giê-su Con Người. Chúng ta có bổn phận phải hiểu rõ và trân trọng tất cả những điều này, để đón nhận với lòng tri ân và lấy nó làm một động lực cho lời ca khen, cho phúc lành và cho niềm vui lớn lao. Nếu chúng ta làm điều này, chúng ta ở trong sự bình an với Thiên Chúa và chúng ta trải nghiệm được sự tự do. Và sự an bình này sau đó trải rộng ra mọi môi trường và mọi mối quan hệ trong đời sống của chúng ta: chúng ta có bình an trong chính chúng ta, chúng ta có bình an với gia đình, với cộng đoàn, trong công việc và với những người chúng ta gặp gỡ mỗi ngày trên hành trình của chúng ta.
Tuy nhiên, Phao-lô thúc đẩy chúng ta cũng nói khoác trong những nỗi khổ cực. Hiểu điều này không dễ. Điều này khó khăn hơn cho chúng ta và dường như chẳng có gì liên quan đến tình trạng bình an mà chúng ta vừa nói ở trên. Thay vì vậy, nó góp phần trong sự giả định xác thực nhất, đúng nhất. Quả thật, sự bình an mà Thiên Chúa trao ban và bảo đảm cho chúng ta không được hiểu như là sự thiếu vắng những lo âu, những thất vọng, những sa ngã, những động lực hoặc đau khổ. Nếu đúng như vậy, việc chúng ta thành công có được bình an giây phút đó sẽ nhanh chóng kết thúc và chúng ta chắc chắn rơi vào tình trạng thất buồn nản. Nhưng, sự bình an được tuôn đổ từ đức tin là một ân ban: nó là ân sủng của sự trải nghiệm mà Thiên Chúa yêu thương chúng ta và luôn luôn ở bên chúng ta; Người không để chúng ta một mình thậm chí một giây phút trong đời. Và như Thánh Tông đồ trình bày, điều này tạo ra sự kiên nhẫn, vì chúng ta biết rằng, cũng trong những thời khắc khó khăn nhất và đau buồn nhất, lòng thương xót và sự tốt lành của Thiên Chúa lớn hơn bất cứ điều gì và không có gì kéo chúng ta ra khỏi bàn tay của Người và khỏi sự kết hiệp với Người.
Từ đó cho thấy tại sao sự cậy trông của người Ki-tô hữu là vững chắc, thấy rằng nó không làm thất vọng. Nó không bao giờ làm thất vọng. Cậy trông không làm thất vọng! Nó không được tạo nên bởi những gì chúng ta có thể làm, và thậm chí còn dựa ít hơn nữa trên những gì chúng ta có thể tin. Nền tảng của nó, tức là nền tảng của sự cậy trông của người Ki-tô hữu là một điều trung tín nhất và chắc chắn nhất, cụ thể đó là tình yêu mà chính Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta. Rất dễ dàng để nói: Thiên Chúa yêu chúng ta. Tất cả chúng ta đều nói vậy. Nhưng hãy nghĩ kỹ: liệu mọi người trong chúng ta có thể nói: Tôi tin chắc rằng Thiên Chúa yêu tôi? Không dễ để nói như vậy đâu, và đó là sự thật. Và Thiên Chúa đã tuôn đổ Thần Khí của Người tuôn trào trong tâm hồn chúng ta như là Đấng xây dựng và Đấng Bảo vệ, đúng thật như vậy để nó có thể nuôi dưỡng đức tin trong chúng ta và giữ cho sự cậy trông này được hoạt động. Và sự chắc chắn này: Thiên Chúa yêu tôi. “Nhưng còn trong giờ phút kinh khủng này thì sao?” – Thiên Chúa yêu tôi. “Và Người yêu tôi mà lại có điều xấu và tội lỗi này à?” – Thiên Chúa yêu tôi. Không ai có thể lấy mất sự chắc chắn này. Và chúng ta phải lặp lại điều này như một lời cầu nguyện: Thiên Chúa yêu tôi. Tôi chắc chắn rằng Thiên Chúa yêu tôi. Tôi chắc chắn rằng Thiên Chúa yêu tôi. Bây giờ chúng ta hiểu tại sao Thánh Tông đồ Phao-lô thúc đẩy chúng ta luôn nói quá về tất cả những điều này. Tôi nói quá về tình yêu của Thiên Chúa vì Ngài yêu tôi. Sự cậy trông mà chúng ta được tặng ban không tách chúng ta ra khỏi tha nhân, và cũng vậy nó không làm chúng ta đối xử tệ với họ và đẩy họ ra bên lề. Nhưng, đó là một ân sủng tuyệt vời mà chúng ta được kêu gọi để biến chúng ta thành “các kênh” cho tất cả, với lòng khiêm nhường và sự đơn sơ. Và rồi sự nói khoác lớn nhất của chúng ta sẽ là có Người Cha là một Thiên Chúa, người không thiên vị, Người không loại trừ một ai, nhưng Người mở rộng cửa nhà của Người cho tất cả mọi người, bắt đầu từ những người bé mọn nhất và bị xua đuổi nhất, để khi làm con cái của Người chúng ta học cách an ủi và hỗ trợ lẫn nhau. Và đừng quên: sự cậy trông không làm thất vọng.
[Văn bản gốc: tiếng Ý]  [Bản dịch của Virginia M. Forrester]

Tiếng Ý
Xin gửi lời chào nồng hậu đến các tín hữu nói tiếng Ý. Cha xin chào các nhóm giáo xứ và các hiệp hội, đặc biệt hội Nessuno escluso [không ai bị loại trừ] của Taranto, xin khuyến khích anh chị em thúc đẩy một văn hóa bao dung cho tất cả những người cô đơn, những người không có nơi tá túc cố định. Cha xin chào Ca đoàn Prealpi của thành phố Villapedergnano-Erbusco và ca đoàn Note Ascendenti [Ascending Notes] của thành phố Sant’Eufemia-Lamezia Terme, và cha cảm ơn về phần trình diễn rất tuyệt vời của anh chị em. Khi chúng ta muốn điều gì, chúng ta đều phải làm việc này. Chúng ta phải làm việc này bằng lời cầu nguyện, khi chúng ta xin Thiên Chúa điều gì đó: năn nỉ, năn nỉ, năn nỉ, … đó là một ví dụ đẹp về lời cầu nguyện! Xin cảm ơn anh chị em! Cha hy vọng rằng buổi gặp gỡ này sẽ gợi lên trong mỗi anh chị em những quyết tâm mới của chứng nhân Ki-tô trong gia đình và trong xã hội.
Cha gửi lời chào đặc biệt đến các bạn trẻ, anh chị em bệnh nhân và những đôi uyên ương. Hôm qua chúng ta mừng lễ các Thánh Cyril và Methodius, những nhà rao giảng Phúc Âm của các dân tộc Slav và là đồng bổn mạng của Châu Âu. Các bạn trẻ thân yêu, nguyện xin mẫu gương của các ngài giúp chúng con trở nên những môn đệ thừa sai trong mọi môi trường; anh chị em bệnh nhân yêu quý, xin tính ngoan cường của các ngài động viên anh chị em để biến những đau khổ của anh chị em cầu cho sự hoán cải của những người ly thân; các đôi uyên ương thân yêu, nguyện xin tình yêu của các ngài với Thiên Chúa soi sáng cho chúng con để biết lấy Tin mừng làm nguyên tắc nền tảng cho đời sống gia đình của chúng con.
[Văn bản gốc: tiếng Ý]  [Bản dịch của Virginia M. Forrester]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 16/02/2017]
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng

TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng
TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng

TIẾP KIẾN CHUNG: Sự cậy trông không làm thất vọng