Thứ Tư, 29 tháng 6, 2016

Đức Giám mục Giáo phận Saskatoon thử sống vô gia cư trong 36 giờ trong một thử thách bác ái

Bishop Donald J. Bolen of the Saskatoon, Saskatchewan, picks up breakfast at Saskatoon Friendship Inn June 18, after spending the night in a city park as part of the Sanctum Survivor homelessness challenge. He was one of 10 community leaders and celebrities who participated in the 36-hour event.
Đức Giám mục Donald J. Bolen thuộc thành phố Saskatoon, tỉnh Saskatchewan, nhận bữa sáng tại Saskatoon Friendship Inn ngày 18 tháng 6, sau khi trải qua một đêm trong công viên thành  phố như một phần trong thử thách người vô gia cư Sanctum Survivor. Ngài là một trong số 10 nhà lãnh đạo cộng đồng và người nổi tiếng tham gia trong sự kiện 36-giờ.CNS photo/Kiply Yaworski, Giáo phận Saskatoon

Đức Giám mục Giáo phận Saskatoon thử sống vô gia cư trong 36 giờ trong một thử thách bác ái

KIPLY LUKAN YAWORSKI, CATHOLIC NEWS SERVICE
26 tháng 6, 2016

SASKATOON, Saskatchewan – Ba mươi sáu giờ nghe có vẻ không phải là một thời gian dài sống không nhà, nhưng với Đức Giám mục Donald J. Bolen giáo phận Saskatoon và 9 người khác, nó cũng đã quá đủ để hiểu hơn tình trạng vô gia cư là như thế nào.

Vị giám mục sống trong một căn hộ ở trung tâm thành phố Saskatoon, nói rằng trải nghiệp ngắn sống trên đường phố đã mở mắt ngài.

"Trải nghiệm mạnh mẽ nhất là tình trạng dễ bị xúc phạm trong hoàn cảnh mà chúng tôi đang trải qua,” Đức Giám mục Bolen nói sau sự kiện Sanctum Survivor từ 16-17 tháng 6 để gây quỹ cho nhóm chăm sóc Sanctum Care Group, nhóm cung cấp thức ăn và chăm sóc y tế chuyển tiếp cho những người vô gia cư và các người đang chống chọi với virus gây ra bệnh AIDS.

"Có rất nhiều điều ở trong khu vực của tôi mà tôi biết nó đã tồn tại và tôi biết ơn về sự hiện diện của họ, nhưng tôi phải xem trước tiên thật nhiều những nỗi đau và tổn thương trong khu vực, cũng như niềm vui, và những sự quan hệ rất đơn sơ có được,” ngài nói.

Đức Giám mục thú nhận rằng những thách đố mà người vô gia cư phải đối mặt bị bỏ qua khi lái xe hay vội vã đi tới đâu đó.

Những người tham dự được cho một danh sách những công việc phải hoàn tất trong 1 ngày rưỡi làm người vô gia cư để thấy rằng như thế nào mà những công việc thường nhật vô cùng đơn giản lại có thể trở thành vô cùng khó khăn cho những người với những vật dụng vô cùng giới hạn và không có được một nơi gọi là nhà.

"Xuất hiện với nhịp độ chậm lại trong khu vực thấy được rất nhiều điều,” Đức Giám mục giải thích. “Khi bạn đi chậm lại và đi trong tình trạng dễ bị xúc phạm bạn sẽ cảm thấy sẵn sàng can dự vào mỗi tình huống và tạo mối quan hệ, đi vào cuộc đối thoại, từ đó bạn sẽ rút ra được nhiều điều mang về nhà."

Trong bữa tối kết thúc sự kiện ngày 18 tháng 6, những người tham dự chương trình Sanctum Survivor suy tư về thời gian họ trải nghiệm bên ngoài và những sự đấu tranh mà tình trạng nghèo đói đem lại, đặc biệt đối với những người đang chịu đựng bệnh tật, nghiện ngập, hay những hoàn cảnh cần chăm sóc y tế khẩn.
Tìm trợ giúp y tế, đến chỗ đối kim tiêm, và xin đơn thuốc là một số trong những thứ thách trong danh sách công việc của những người tham dự. 10 người tham dự cũng phải cố gắng tìm được sự hỗ trợ tài chính bằng cách gọi cho các Dịch vụ Xã hội bằng điện thoại công cộng hay điện thoại trả tiền trước khi liên lạc với AIDS Saskatoon để nhờ xe đưa đến văn phòng trợ giúp thu nhập.

Không được vi phạm, những người tham gia thử thách phải tự sạc điện thoại - tìm những chỗ công cộng để “ cắm phích điện” để giữ điện thoại hoạt động an toàn, đăng nhập và post lên mạng xã hội. Một nhiệm vụ khác là phải tìm được nơi để rửa tay ít nhất 9 lần 1 ngày, đặc biệt phải cố thực hiện việc này khi dùng đồ ăn hay tìm chỗ nghỉ. Một số người tham gia bị thử thách phải tham gia vệ sinh miệng.

Những người tham dự cũng chịu thử thách hoàn thành làm một việc gì đó tốt cho một ai đó trên các đường phố ở Saskatoon. "Một hành động tốt có thể ở trên đường đi, đặc biệt cho người nào đó đang bị đói nghèo, vô gia cư hay bệnh năng,” tờ hướng dẫn ghi rõ.

Nhiệm vụ khó thực hiện hỏi xin tiền người lạ mặt là một chướng ngại rất khó vượt qua cho một số người tham dự, họ được khuyến khích phải theo dõi những phản ứng của người qua lại.

"Một trong những thử thách của chúng tôi là mua một bữa ăn, vì thế chúng tôi phải đi lắc ống lon xin tiền,” Bolen miêu tả. "Chief Felix (Thomas, người đứng đầu hội đồng Saskatoon Tribal Council) và tôi ở trên đường số 20th Street. ... Ông bỏ cái mũ của ông xuống (trên lề đường) và tôi bỏ mũ tôi xuống, và chúng tôi ở đó gần 1 giờ. Ngoài 2 người trong gia đình đến chào Chief Felix, thì thêm được một người khác nói “xin chào,” còn lại không ai nhìn đến chúng tôi. Nó là một kinh nghiệm về việc không ai nhìn đến những người vô gia cư hoặc người nghèo và người dễ bị xúc phạm.”

Những người chịu thử thách của Sanctum Survivor challengers có thể ăn sáng và trưa tại trung tâm Saskatoon Friendship Inn, là nơi cung cấp 1 dịch vụ ăn uống miễn phí 365 ngày 1 năm. Ngoài ra mỗi người tham dự được chỉ định một nơi để ngủ qua đêm, chẳng hạn như trại quân đội Salvation Army, Brief Detox Unit hay ngoài trời trong công viên Kinsmen Park.

"Bạn nghe kể các câu chuyện trong văn phòng,và bạn thấy thương cảm, nhưng bạn thực sự không hiểu,” Tiến sĩ Morris Markentin nói, ông là giám đốc Sanctum Care Group, là một trong 5 người tham dự phải ngủ trên đất trong công viên trong suốt thời gian thử thách. Nhiệt độ rơi xuống khoảng 40 độ f (khoảng hơn 4 độ C) vào ban đêm, lạnh, nhưng không quá lạnh đối với bọn muỗi.

"Tôi đã rất may mắn trong cuộc đời vì chưa bao giờ bị đói và lạnh hay không có nhà ở, và tối hôm qua quả là gian khổ,” Markentin nói. "Tôi có chiếc mền rất dễ thương này (được một linh mục địa phương cho), nhưng mặt đất quá lạnh. Nó không an toàn. Mỗi khi bạn mở mắt ra … luôn luôn có ai đó bên cạnh.”

Trong bữa ăn tối kết thúc, tham dự viên Shirley Isbister, chủ tịch hiệp hội Central Urban Metis Federation, một cơ sở phục vụ xã hội, nhấn mạnh đến tầm quan trọng phải có được những khu nhà giá rẻ và những chương trình bữa ăn lâu dài trong cộng đồng. “Chúng ta cũng cần có một số khu nhà dành riêng đặc biệt cho những người trong tình trạng quá khó khăn và bệnh tật,” bà nói.

Danielle Chartier, một thành viên trong cơ quan lập pháp Saskatchewan, nhấn mạnh rằng "nó là công việc 24-7 để sinh tồn trên các con đường phố. ...Mục tiêu của bạn là kiếm đồ ăn, mục tiêu của bạn là tìm chỗ trú,và nó thực sự là một hình thức luyện ngục. ... Không có một nơi gọi là nhà để đi về quả thực không phải là một trải nghiệm hay ho tí nào.”

10 tham dự viên đã tìm được những nguồn tài trợ để hỗ trợ cho trải nghiệm của họ, gây được quỹ $135,000 cho tổ chức Sanctum Care Group.

[Nguồn: catholicregister]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 28/06/2016]


Thánh giá biểu tượng Ngày Giới trẻ Thế giới

Thánh giá Ngày Giới trẻ Thế giới đi khắp thế giới như là biểu tượng cho thế hệ trẻ(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)