Thứ Ba, 17 tháng 7, 2018

Đức Thánh Cha Phanxico động viên giới trẻ hôm nay và ngày mai

Đức Thánh Cha Phanxico động viên giới trẻ hôm nay và ngày mai
Vatican Media Screenshot

Đức Thánh Cha Phanxico động viên giới trẻ hôm nay và ngày mai

Thông điệp Video gửi Đại hội Giới trẻ thuộc Hội đồng Giám mục Antilles lần thứ 6

16 tháng Bảy, 2018 15:57
Ngày 15 tháng Bảy, 2018, Đức Thánh Cha Phanxico gửi một thông điệp video đến các bạn trẻ tham dự Đại hội Hội đồng Giám mục Antilles (AECYA) lần thứ sáu đang diễn ra ở Fort-de-France, Martinique từ 10-23 tháng Bảy, 2018.

Dưới đây là văn bản được công bố bởi Vatican News.

Cha thân ái chào chúng con, những bạn trẻ là muốn thay đổi gia đình Caribbe. Công việc khổng lồ đấy nhé! Chúng con quả thật rất can đảm và muốn can dự vào công việc. Vậy thì hãy cứ tiến tới!

Nó là một vấn đề đầy thách đố. Và chúng con là những người trẻ tuổi. Nhưng cha đang tự hỏi: chúng con là những người trẻ, hay là những người trẻ tuổi đã trở nên già? Vì nếu chúng con là những người trẻ tuổi nhưng đã trở nên già nua thì chẳng có thể làm được việc gì! Chúng con phải là những người trẻ tràn đầy sức trẻ! Nó sẽ chiếm trọn sức mạnh của tuổi trẻ để có thể thay đổi được các vấn đề. Và điều đầu tiên chúng con cần phải làm là kiểm tra xem chúng con có tìm cho mình cuộc sống quá thoải mái tiện nghi không. Nếu chúng con đã làm như vậy thì đó không phải là một điều tốt. Đối với những bạn trẻ nào đã tìm cho mình cuộc sống quá thoải mái tiện nghi thì hãy biến nó trở nên không thoải mái đi và rồi mới bắt tay vào việc.

Chúng con muốn thay đổi mọi việc, chúng con muốn tiến về phía trước. Chúng con đã nghiêm túc đánh giá Tông huấn Hậu Thượng Hội đồng về Gia đình, và chúng con muốn thăng tiến trong việc thay đổi gia đình của vùng Caribbe. Chúng con muốn thay đổi nó hôm nay để cho ngày mai: làm việc trong hiện tại để xây dựng tương lai. Và hôm nay, nếu chúng con muốn hiểu được hiện tại, chúng con phải biết cách mô tả được nó, tìm cách hiểu được nó, để đối mặt với ngày mai. Để xây dựng hành trình từ hôm nay đến ngày mai, chúng con cần có giáo huấn về gia đình, và chúng con có thể tìm được nó trong Chương Bốn của Tông huấn: trọng tâm của nó nằm trong chương đó. Hãy nghiên cứu nó, kiểm tra nó, và chúng con sẽ có những hướng dẫn cần thiết để tiến bước.

Ngày hôm nay và ngày mai là được: nhưng chúng ta cũng cần có ngày hôm qua. Chúng ta không thể hình dung ra ngày mai nếu không rà soát lại ngày hôm qua. Chúng ta không thể nào chiêm ngắm được tương lai nếu không suy tư về quá khứ. Chúng con đang sẵn sàng để thay đổi một điều gì đó đã được trao tặng lại cho chúng con bởi các bậc tiền nhân. Lịch sử của chúng con khởi đầu từ hôm qua, các truyền thống của chúng con bắt đầu từ hôm qua. Chúng con có cội nguồn. Và đây chính là điều cha muốn tập trung vào: chúng con không thể làm gì trong hiện tại, hay trong tương lai, nếu chúng con không đặt cội nguồn trong quá khứ, trong lịch sử, trong văn hóa, trong gia đình của chúng con; nếu chúng con không có những cội nguồn sâu thẳm trong con người chúng con. Chính từ những cội nguồn đó sẽ tạo cho chúng con đủ sức mạnh để tiếp tục. Không ai trong chúng ta được tạo ra trong một phòng thí nghiệm, chúng con không phải và cha cũng không: chúng ta có một lịch sử, chúng ta có cội nguồn. Và mọi điều chúng ta làm, những kết quả chúng ta đạt được, những cái đẹp chúng ta xây dựng trong tương lai, tất cả đều xuất phát từ những cội nguồn của chúng ta.

Một thi sĩ đã kết luận bài thơ vĩ đại của ông bằng câu thơ này: “Hoa trái mà cái cây sản sinh ra đều xuất phát từ những gì ở bên dưới nó.” Cả chúng con nữa, hãy luôn trở về với cội nguồn, hãy hỏi ý kiến ông bà và cha mẹ. Hãy nói chuyện với họ. Và rồi hãy mang theo tất cả những điều đó với chúng con vào tương lai. Đó là sự thay đổi: khi nào có nguồn cội thì chúng con mới có đủ sức mạnh để biến đổi gia đình. Đó là một sức ép biến đổi. Chúng ta không thể nào thay đổi nếu không có sức ép.

Cha đã nói với chúng con lý do tại sao trọng tâm của Tông huấn Amoris Laetitia là ở Chương Bốn. Làm sao để sống yêu thương. Làm sao để sống tình yêu của gia đình. Hãy thảo luận về Chương Bốn với nhau. Chúng con sẽ tìm thấy rất nhiều sức mạnh ở đó để tiến bước và biến đổi các vấn đề. Và chúng con đừng quên một điều khác: tình yêu mang một sức mạnh trong chính nó. Tình yêu có sức mạnh của riêng nó. Và tình yêu không bao giờ kết thúc. Thánh Phaolo nói: “Đức tin, đức cậy và đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến.” Chúng con sẽ thay đổi một điều gì đó tất cả đều hướng đến sự vĩnh cửu. Sức mạnh của tình yêu sẽ tồn tại mãi mãi.

Chúng con sẽ có rất nhiều việc để làm! Hãy cứ tiến bước. Xin Chúa chúc lành cho chúng con. Cha sẽ cầu nguyện cho chúng con, và cha xin chúng con đừng quên cầu nguyện cho cha. Tạm biệt chúng con.

© Libreria Editrice Vatican[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 17/7/2018]


ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO THẾ GIỚI (WMOF): Tất cả 500.000 vé đăng ký dự Thánh lễ của Đức Thánh Cha trong Công viên Phoenix đã hết

ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO THẾ GIỚI (WMOF): Tất cả 500.000 vé đăng ký dự Thánh lễ của Đức Thánh Cha trong Công viên Phoenix đã hết

ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH CÔNG GIÁO THẾ GIỚI (WMOF): Tất cả 500.000 vé đăng ký dự Thánh lễ của Đức Thánh Cha trong Công viên Phoenix đã hết

Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới ở Dublin thu hút sự quan tâm rất lớn

12 tháng Bảy, 2018 17:26
Ngày 8 tháng Bảy, 2018, Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới 2018 ở Ireland thông báo rằng toàn bộ 500.000 vé tham dự Thánh lễ Bế mạc trong công viên Phoenix ở Dublin ngày Chúa nhật, 26 tháng Tám đã được đăng ký hết.

Toàn bộ vé miễn phí được bắt đầu cho đăng ký lúc 5 giờ sáng ngày thứ Hai 25 tháng Sáu. Trong 24 giờ đầu đã có 285.000 vé được đặt trước. Sau 24 giờ tiếp theo số vé đăng ký tăng lên 400.000. Từ đó nhu cầu đặt vé tăng cao với hàng ngàn vé được đặt mỗi ngày và những vé cuối cùng đã được đăng ký hôm nay.

Dublin, Ireland, được Đức Thánh Cha Phanxico chọn làm chủ nhà cho Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới từ 21-26 tháng Tám với chủ đề “Tin mừng của Gia đình: Niềm vui cho Thế giới”. Được tổ chức ba năm một lần, sự kiện quốc tế trọng đại này tập họp các gia đình trên toàn thế giới lại để kỷ niệm, cầu nguyện và suy tư về tầm quan trọng chính yếu của hôn nhân như là viên đá góc tường của đời sống, của xã hội và của Giáo hội.

Bình luận về số vé được đăng ký hết trước thời gian diễn ra Thánh Lễ của Đức Thánh Cha Phanxico rất lâu, Cha Timothy Bartlett, Tổng Thư ký của WMOF2018 nói rằng những người góp phần trong việc tổ chức Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới không ngạc nhiên trước mức độ quan tâm quá lớn như vậy.

Cha nói, “Trong khi ban đầu tôi rất thận trọng, và tôi hơi ngạc nhiên khi mỗi phần của sự kiện đều được đăng ký hết chỗ trước sáu tuần, trong đó có Thánh Lễ cho nửa triệu người trong Công viên Phoenix, thì tôi lại không hề ngạc nhiên một tí nào trước mức độ quan tâm rất lớn. Gia đình là vô cùng quan trọng đối với tất cả chúng ta. Người ta rất thích những điều Đức Thánh Cha Phanxico nói về gia đình và Giáo hội.”

Cha Bartlett đặc biệt kêu gọi những người sẽ tham dự Thánh Lễ trong Công viên Phoenix hãy lên kế hoạch thật tốt. “Chúng tôi đang làm việc với Gardai và các giới chức khác để biến WMOF2018 thành một sự kiện hân hoan, chào đón và thoải mái. Nhưng điều vô cùng quan trọng là mọi người phải tính toán thật kỹ họ sẽ đến dự Lễ và ra về bằng phương tiện như thế nào, những thứ họ phải mang theo như ghế ngồi, quần áo, và thức ăn. Sẽ có rất nhiều tiện ích trong Công viên, trong đó có những cửa hàng nước uống, thức ăn và nhà vệ sinh. Cũng sẽ có rất nhiều chương trình ca nhạc và những hoạt động khác trước và sau khi Đức Thánh Cha Phanxico đến đó. Tuy nhiên, các gia đình và cá nhân nên tìm cách tập trung theo nhóm ở chỗ nào đó có thể được. Họ nên đi xe hợp đồng lớn và xe công cộng để giảm bớt ảnh hưởng tới môi trường và áp lực đối với các con đường. Các nhóm giáo xứ và những người khác nên đi cùng nhau và tính toán trước cách giúp đỡ những người đi một mình hoặc những người cần được trợ giúp để đến được khu vực tổ chức Thánh Lễ. Bây giờ là lúc bắt đầu lên kế hoạch là vừa. Bây giờ là lúc cùng đến với nhau như một đại gia đình của các gia đình để giúp đỡ nhau chuẩn bị và tận hưởng sự kiện lịch sử tuyệt vời này, sự kiện mà Đức Thánh Cha sẽ cùng kỷ niệm với chúng ta.”

Cha Bartlett kết luận, “Những giới hạn về số người tham dự do các cơ quan chịu trách nhiệm về pháp luật, sức khỏe và sự an toàn quy định, và sức khỏe và sự an toàn là vấn đề hàng đầu cho tất cả chúng ta. Tôi biết rằng nhiều người sẽ thất vọng vì họ không xoay sở đăng ký được vé đến Đền Thánh Knock hay Công viên Phoenix, cho nên chúng tôi sẽ truyền hình trực tiếp các sự kiện này cho những người không thể tìm được vé. Nhiều giáo xứ và giáo phận cũng tổ chức tập trung để những giáo dân không thể tham dự trực tiếp vẫn có cảm giác được tham dự Thánh Lễ và những sự kiện khác cùng với Đức Thánh Cha Phanxico.”

Dưới đây là một vài con số thống kê chính từ các phòng đăng ký:
  • 116 quốc gia đăng ký tham dự Thánh Lễ ở Công viên Phoenix.
  • Khách nước ngoài đăng ký tham dự Thánh Lễ vượt qua con số 15.000 người.
  • Khoảng 46 phần trăm số người đăng ký tham dự Thánh Lễ Bế mạc đều có địa chỉ ở Dublin.
  • Số vé đăng ký còn lại được chia đều trên khắp đất nước.
  • Hơn một nửa số người đăng ký tham dự Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới ở RDS là các bậc cha mẹ có con dưới 18 tuổi. Mẫu số này cũng được cho là tương tự tại Thánh Lễ Bế mạc trong Công viên Phoenix.

Những sự kiện chính của chương trình:


  • Trước hết, một Lễ Khai mạc Đại hội Gia đình Công giáo Thế giới cấp quốc gia sẽ diễn ra đồng loạt trong 26 giáo phận trên đảo Ireland vào ngày thứ Ba, 21 tháng Tám;
  • Thứ hai, từ ngày 22-24 tháng Tám, một Đại hội Mục vụ ba ngày sẽ diễn ra tại RDS, Dublin và sẽ có một chương trình gồm các buổi hội thảo, các buổi nói chuyện, và những thảo luận tập trung vào chủ đề: “Tin mừng của Gia đình: Niềm vui cho Thế giới.” Đại hội cũng sẽ có một chương trình hấp dẫn cho các bạn trẻ để củng cố đức tin và những hoạt động vui chơi cho thiếu nhi;
  • Thứ ba, một Lễ hội Gia đình sẽ được tổ chức ngày thứ Bảy 25 tháng Tám,2018, trong Công viên Croke, Dublin. Lễ hội này sẽ có một chương trình hòa nhạc theo văn hóa trong không khí cầu nguyện sâu lắng và vui tươi, trong suốt thời gian đó sẽ có những câu chuyện về đức tin cá nhân được các gia đình chia sẻ, mỗi gia đình đại diện cho một châu lục. Đức Thánh Cha Phanxico sẽ có mặt tham dự sự kiện này, và,
  • Thứ tư, Thánh Lễ Bế Mạc WMOF2018 diễn ra dưới chân Thánh giá Giáo hoàng giữa trung tâm Công viên Phoenix ở Dublin vào chiều Chúa nhật, 26 tháng Tám. Thánh Lễ sẽ bắt đầu lúc 3 giờ chiều. Đây sẽ là Lễ Trọng của Chúa nhật, 26 tháng Tám, trong Công viên Phoenix, Dublin, trong đó sẽ có hàng ngàn người hành hương đến từ Ireland và khắp nơi trên thế giới. Đức Thánh Cha Phanxico sẽ chủ tế Thánh Lễ này. Các vé đăng ký tham dự Lễ tại Công viên Phoenix được chuyển qua email dưới hình thức vé ‘in tại nhà’ đến hết ngày 31 tháng Bảy.
  • Đền Thánh Knock Đức Thánh Cha Phanxico sẽ đến viếng Đền Thánh Knock sáng Chúa nhật, 26 tháng Tám để cầu nguyện cho các gia đình và WMOF2018. Ngài sẽ đến Đền Thánh Knock lúc 9.45 sáng, tại đó ngài sẽ viếng Nhà nguyện Đức Mẹ Hiện ra và sau đó có bài huấn từ Kinh Truyền Tin trong quảng trường phía trước Đền Thánh. Ngài sẽ rời Đền Thánh lúc 10.45 sáng. Vé tham dự sự kiện tại Đền Thánh Knock sẽ được in và gửi ngày 10 tháng Tám.

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 14/7/2018]