Thứ Hai, 27 tháng 2, 2017

HUẤN TỪ KINH TRUYỀN TIN: Tín thác vào Thiên Chúa

HUẤN TỪ KINH TRUYỀN TIN: Tín thác vào Thiên Chúa

“Yêu kẻ thù và cầu nguyện cho bẻ ngược đãi anh em”
26 tháng Hai, 2017
HUẤN TỪ KINH TRUYỀN TIN: Tín thác vào Thiên Chúa
PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO
Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay trước và sau Kinh Truyền tin giữa trưa cùng với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.
* * *
Trước Kinh Truyền Tin
Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!
Trang Tin mừng hôm nay (x. Mt 6:24-34) là một tiếng gọi mạnh mẽ sự tín thác vào Thiên Chúa, đừng quên: hãy tín thác vào Thiên Chúa, Đấng chăm sóc mọi loài thụ tạo trong Tạo vật. Người cung cấp thức ăn cho tất cả mọi loài động vật, quan tâm đến cả những bông huệ và cỏ ngoài đồng nội (x. cc. 26-28); Lòng từ nhân và cái nhìn đầy quan tâm của Người theo dõi từng ngày đời sống của chúng ta. Nó tuôn chảy dưới sự dằn vặt của biết bao điều lo lắng đe dọa lấy mất của chúng ta sự an bình và cân bằng; tuy nhiên, sự lo lắng này thường là vô ích vì nó không thành công trong việc thay đổi dòng sự kiện. Chúa Giê-su thúc giục chúng ta kiên trì đừng lo lắng về ngày mai (x. cc. 25.28.31), nhắc nhở chúng ta rằng trên tất cả có một người Cha yêu thương không bao giờ quên những đứa con của Người: phó thác chúng ta cho Người không phải là giải quyết được mọi vấn đề như một phép màu, nhưng làm cho chúng ta có thể đối mặt với chúng bằng một tinh thần chính đáng, đầy can đảm; tôi can đảm vì tôi tín thác vào Chúa Cha, Đấng chăm sóc mọi vật và yêu thương tôi rất nhiều.
Thiên Chúa không phải là một Đấng ở xa xôi và vô danh: Người cư ngụ trong chúng ta, là nguồn thanh thản và bình an của chúng ta. Người là đá tảng của ơn cứu độ của chúng ta, Đấng mà chúng ta có thể bám chặt vào với sự vững tin không sợ bị té ngã; người bấu víu vào Thiên Chúa không bao giờ té ngã! Người là thành trì bảo vệ chúng ta khỏi điều ác luôn rình rập. Thiên Chúa đối với chúng ta là một người bạn tuyệt vời, một đồng minh, Chúa Cha, nhưng chúng ta không luôn ý thức được điều này. Chúng ta không ý thức được rằng chúng ta có một người bạn, một người đồng minh, một người Cha yêu thương chúng ta, và chúng ta thích cậy dựa vào những thứ ngay trước mắt mà chúng ta có thể sờ đụng vào, cậy dựa vào những thứ không chắc chắn, quên đi và có những lúc chối bỏ một sự tốt lành vô cùng, là tình phụ tử của Thiên Chúa. Điều cũng quan trọng nữa là phải cảm nhận Ngài là Cha ngay cả những lúc trong cảnh mồ côi! Cảm nhận Ngài là Cha trong thế giới mồ côi này. Chúng ta tách mình ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa khi chúng ta mải miết đi tìm những của cải và những sự thuộc về trần gian, do đó bày tỏ một tình yêu được phóng đại về những thực tại này.
Chúa Giê-su nói với chúng ta rằng sự tìm kiếm mải miết và hão huyền này là nguyên nhân của những bất hạnh của chúng ta. Và Ngài cho các môn đệ của Ngài một quy tắc nền tảng của cuộc sống: “Trước hết hãy tìm Nước Thiên Chúa” (c. 33). Đó là việc nhận biết ra chương trình mà Chúa Giê-su đã công bố trong Bài Giảng Trên Núi, tín thác vào Thiên Chúa là Đấng không bao giờ làm thất vọng — rất nhiều người bạn hay quá nhiều người mà chúng ta tưởng là bạn, đã làm chúng ta thất vọng; Thiên Chúa không bao giờ làm thất vọng! — cho chúng ta trở thành những người quản lý trung tín của những tài sản mà Người tặng ban cho chúng ta, kể cả những thứ thuộc trần gian, nhưng không bao giờ “cường điệu” xem như mọi điều, kể cả ơn cứu độ của chúng ta, chỉ tùy thuộc vào chúng ta. Thái độ theo tin mừng này đòi hỏi một sự lựa chọn rõ ràng, mà trích đoạn hôm nay đưa ra cho chúng ta sự dứt khoát:Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được” (c. 24) — hoặc là Thiên Chúa, hoặc là theo những ngẫu thần hão huyền. Lựa chọn này, mà chúng ta phải quyết định, có ảnh hưởng đến tất cả những hành động, những chương trình và cam kết của chúng ta. Đó là một lựa chọn được đưa ra dứt khoát và phải canh tân liên tục, vì những cám dỗ hướng mọi điều về với đồng tiền, sự khoái lạc và quyền lực là rất lớn. Có quá nhiều những cám dỗ chỉ vì điều này.
Trong khi tôn vinh các ngẫu thần này dẫn đến những kết quả ngay lập tức cho dù là chóng qua, thì chọn Thiên Chúa và Vương quốc của Người không phải luôn luôn cho thấy kết quả ngay. Đó là một quyết định được đưa ra trong sự cậy trông và phó thác trọn vẹn mọi sự được thực hiện trong tay của Thiên Chúa. Lòng cậy trông của người Ki-tô hữu được trải dài đến sự kiện toàn tương lai của lời hứa của Thiên Chúa và không dừng lại trước một khó khăn, vì nó được xây dựng trên sự trung tín của Thiên Chúa, sự trung tín không bao giờ mất. Người rất tín trung, Người là một người Cha trung tín; Người là một người bạn trung tín, Người là một đồng minh trung tín.
Nguyện xin Mẹ Maria Đồng Trinh trợ giúp chúng ta biết phó thác bản thân cho tình yêu và lòng nhân hậu của Cha của chúng ta trên trời, để biết sống trong Người và cùng với Người. Đây là điều kiện tiên quyết để vượt qua những đau khổ và nghịch cảnh của cuộc sống, và kể cả những sự ngược đãi, như biết bao nhiêu những chứng tá của các anh chị em của chúng ta thể hiện.
[Văn bản gốc: tiếng Ý]  [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester]
*********
Sau Kinh Truyền Tin
Anh chị em thân mến,
Tôi xin gửi lời chào thân ái đến tất cả anh chị em, những người hành hương của Roma, của nước Ý và của nhiều quốc gia khác. Tôi xin chào các tín hữu Ba lan thuộc thủ đô Warsaw và những địa phương khác, những người thực hiện chuyến hành hương Mẹ Maria, và từ Tây ban nha, những tín hữu của vùng Ciudad Real và các bạn trẻ từ Formentera. Cha xin chào các bạn trẻ của Cuneo, Zelarino, Mattarello và Malcesine, Fino Mornasco và Monteolimpino; các ứng sinh Thêm sức của Cavenago d’Adda, Almenno San Salvatore và Serravalle Scrivia; các tín hữu của Ferrara, Latina, Sora, Roseto degli Abruzzi, Creazzo và Rivalta sul Mincio.
Tôi xin chào nhóm đến đây nhân dịp “Ngày của những Căn bệnh hiếm” — xin cảm ơn, xin cảm ơn vì tất cả những gì anh chị em làm — và tôi hy vọng rằng những bệnh nhân và gia đình của họ được hỗ trợ xứng đáng cho trường hợp không dễ dàng này, trên cả phương diện y khoa cũng như pháp lý.
Tôi xin chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật tốt lành. Xin, đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc bữa trưa ngon miệng và hẹn sớm gặp lại anh chị em!
[Văn bản gốc: tiếng Ý]  [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester]
[Nguồn: zenit][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 27/02/2017]Diễn từ của Đức Thánh Cha trước Đức Rabbi Skorka và các Rabbi nhân dịp giới thiệu phiên bản mới của Ngũ Thư

Diễn từ của Đức Thánh Cha trước Đức Rabbi Skorka và các Rabbi nhân dịp giới thiệu phiên bản mới của Ngũ Thư

‘Giữa vô vàn những từ ngữ của con người dẫn đến sự chia rẽ và đua tranh bi thảm, những lời minh ước này của Thiên Chúa mở ra trước tất cả chúng ta những con đường tốt lành để đồng hành với nhau.’
23 tháng Hai, 2017
Diễn từ của Đức Thánh Cha trước Đức Rabbi Skorka và các Rabbi nhân dịp giới thiệu phiên bản mới của Ngũ Thư
ZENIT- SC
Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của Vatican cung cấp diễn từ của Đức Thánh Cha trước một nhóm các Đức Rabbi dẫn đầu là Đức Rabbi Abraham Skorka, một người bạn thân của Đức Thánh Cha ở Buenos Aires, nhân dịp giới thiệu cho ngài phiên bản mới của bộ Ngũ Thư:
* * *
Các bạn thân mến,
Tôi xin gửi lời chào nồng hậu tới tất cả các bạn, đã đến và giới thiệu cho tôi một phiên bản mới và giá trị của bộ Ngũ Thư. Tôi xin cảm ơn Đức Rabbi Abraham Skorka với những lời chào tốt đẹp của ngài, và tôi rất tri ân tất cả các bạn với hành động đầy ý nghĩa này, đem chúng ta lại bên nhau chung quanh bộ Ngũ Thư như là món quà của Thiên Chúa, là mặc khải của Người, là lời của Người.
Ngũ Thư, mà Thánh Gio-an Phao-lô II gọi là “giáo huấn sống của Thiên Chúa hằng sống” (Diễn từ Kỷ niệm 25 năm Tuyên ngôn “Nostra Aetate”, 6 tháng Mười Hai 1990, 3), tỏ lộ tình yêu phụ tử của Thiên Chúa, một tình yêu được thể hiện bằng lời nói và hành động cụ thể, một tình yêu trở nên minh ước. Cụm từ minh ước lại âm vang lên với những sự kết hiệp đem chúng ta lại với nhau. Thiên Chúa là một người bạn vĩ đại nhất và trung tín theo minh ước nhất. Người gọi tổ phụ A-bra-ham để thành lập nơi ông một dân tộc sẽ trở thành một sự chúc phúc cho mọi dân tộc trên trái đất này. Thiên Chúa mong muốn một thế giới trong đó mọi người gắn kết với Người và từ đó sống hòa hợp với nhau và với tạo vật. Giữa vô vàn những từ ngữ của con người dẫn đến sự chia rẽ và đua tranh bi thảm, những lời minh ước này của Thiên Chúa mở ra trước tất cả chúng ta những con đường tốt lành để đồng hành với nhau. Chính ấn bản này là hoa trái của một ‘giao ước’ giữa những người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, tuổi tác và nền tảng tôn giáo khác nhau, cùng chung sức trong nỗ lực chung ngày.
Sự đối thoại huynh đệ và mang tính tổ chức giữa tín hữu Do thái và Ki-tô hữu hiện nay đã được thiết lập vững vàng và hiệu quả, được tạo nên bởi những cuộc gặp gỡ vẫn đang tiếp tục diễn ra và trong sự cộng tác với nhau. Món quà các bạn tặng cho tôi hôm nay là một phần trọn vẹn của sự đối thoại này, và nó được thể hiện không chỉ bằng lời nói nhưng cả bằng hành động. Phần giới thiệu mở rộng cho văn bản và chú giải của nhà biên tập nhấn mạnh đến bước tiếp cận đối thoại này và truyền tải một tầm nhìn văn hóa cởi mở, sự tôn trọng lẫn nhau và hòa bình phù hợp theo thông điệp tinh thần của Ngũ Thư. Các vị tu trì làm việc với phiên bản mới này đã đặt sự chú ý rất đặc biệt đến khía cạnh văn chương của văn bản và những ảnh minh họa màu sắc làm tăng thêm giá trị cho ấn bản này.
Tuy nhiên, mỗi phiên bản của Kinh Thánh đều mang một giá trị tinh thần hoàn toàn vượt qua giá trị vật chất. Tôi khẩn nguyện Thiên Chúa chúc phúc cho tất cả các bạn là những người đã đóng góp vào công trình này và, bằng một cách đặc biệt, tôi xin chúc lành cho các bạn là những người tôi xin thể hiện lòng tri ân của cá nhân tôi.
[Văn bản gốc: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Vatican cung cấp]

[Nguồn: zenit][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 24/02/2017]