Thứ Ba, 14 tháng 11, 2017

Nhà nguyện Thánh Marta: ‘Tính thiếu mạch lạc’ dễ trở thành ‘vũ khí’ cho ma quỷ

Nhà nguyện Thánh Marta: ‘Tính thiếu mạch lạc’ dễ trở thành ‘vũ khí’ cho ma quỷ

‘Nói một đàng làm một nẻo’
13 tháng 11, 2017
Nhà nguyện Thánh Marta: ‘Tính thiếu mạch lạc’ dễ trở thành ‘vũ khí’ cho ma quỷ
© L'Osservatore Romano
Đức Thánh Cha Phanxico cảnh báo trong Lễ sáng ngày 13 tháng Mười Một tại nhà nguyện Thánh Marta trong Vatican, “Sự thiếu mạch lạc của người Ki-tô hữu là một trong những vũ khí đơn giản nhất là ma quỷ có được” để làm cho Dân Chúa xa lánh Người.”
Trong bài giảng theo tường thuật của Đài Phát thanh Vatican bằng tiếng Ý, Đức Thánh Cha phân tích bài Tin mừng trong ngày (Lc 17:1-6), trong đó Chúa Giê-su nói: “Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngã; nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngã! … Anh em hãy đề phòng!”
Ý Chúa Giê-su muốn nói: “hãy cảnh giác đừng làm gương mù gương xấu,” Đức Thánh Cha giải thích. “Gương xấu là tội vì gương xấu làm tổn thương; nó gây ra những vết thương những người dễ bị tổn thương nhất của Dân Chúa và nó làm tổn thương những người bé nhỏ nhất của Dân Chúa. Và thường thường những vết thương này kéo dài suốt đời.”
Thậm chí còn tệ hơn những vết thương, “gương xấu có thể giết chết: giết chết hy vọng … giết chết gia đình, giết chết nhiều tâm hồn …,” ngài nói thêm.
Đức Thánh Cha tố cáo “sự thiếu mạch lạc” như là một nguồn gốc của gương xấu. “Có bao nhiêu người Ki-tô hữu, vì gương xấu của họ, vì sự thiếu mạch lạc của họ, đã làm cho người ta xa lánh Chúa … Sự thiếu mạch lạc của người Ki-tô hữu là một trong những vũ khí đơn giản nhất của ma quỷ để làm suy yếu Dân Chúa và làm cho Dân Chúa xa lánh Người. Nói một đàng nhưng làm một nẻo.”
Đức Thánh Cha cũng nói đến những gương xấu xuất phát từ các mục tử. “Chúa Giê-su nói với chúng ta rằng con người không thể thờ hai chủ, Thiên Chúa và tiền bạc, và khi một mục tử gắn chặt với đồng tiền, người đó đã làm gương xấu. Mỗi người mục tử hãy tự hỏi mình: tôi thích đồng tiền tới mức độ nào? Hoặc, người mục tử tìm cách để làm mình nổi bật lên, bị dẫn dắt đi lên bởi tính hư ảo, thay vì phải là người hiền lành, khiêm nhường, vì tính hiền lành và khiêm nhường làm cho dễ gần với người dân. Hoặc người mục tử cảm thấy mình là ông chủ và luôn ra lệnh cho người khác, một con người tự cao.”
Đúc kết, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người hãy kiểm điểm lại lương tâm bằng những câu hỏi này: “Đời sống của tôi thiếu mạch lạc tới mức độ nào? Đời sống đó có gắn kết mạch lạc với Tin mừng, gắn kết với Thiên Chúa không? Tôi có làm gương xấu không, và nếu có thì gương xấu như thế nào? Và bằng cách đó chúng ta có thể trả lời cho Thiên Chúa và đến gần Người hơn.”

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 14/11/2017]


Những lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter 7 tháng 11 - 11 tháng 11

Những lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter 7 tháng 11 - 11 tháng 11

Những lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter 7 tháng 11 - 11 tháng 11
7 tháng Mười Một: Đức Giê-su Na-da-rét cùng đồng hành bên cạnh chúng ta và giới thiệu chúng ta đến mầu nhiệm vĩ đại của tình yêu của Chúa Cha bằng lời của Người và những dấu chỉ Người thực hiện.

8 tháng Mười Một: Chỉ đức tin mới có thể biến cái chết nơi dương thế của chúng ta thành khởi đầu của sự sống trường sinh.

9 tháng Mười Một: Cầu xin cho một văn hóa gặp gỡ được thúc đẩy có khả năng phá đổ những bức tường vẫn đang chia rẽ thế giới.

10 tháng Mười Một: Khoa học thể hiện trọn vẹn giá trị của nó khi nó phục vụ cho sự phát triển toàn diện của con người và và gia đình nhân loại.

11 tháng Mười Một: Chúng ta hãy luôn nhớ cầu nguyện cho những người chăm sóc cho bệnh nhân bằng sự tận hiến và tinh thần hy sinh.

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 12/11/2017]


Hội nghị thượng đỉnh tập trung vào nạn buôn người, tội phạm có tổ chức

Hội nghị thượng đỉnh tập trung vào nạn buôn người, tội phạm có tổ chức

Chánh án nữ, Công tố viên họp ở PAS 9-10 tháng 11, 2017
3 tháng 11, 2017
Hội nghị thượng đỉnh tập trung vào nạn buôn người, tội phạm có tổ chức
© Pontifical Academy Of Sciences
Các chánh án nữ và công tố viên trên toàn thế giới sẽ nhóm họp tại lâu đài Casino Pio IV trong Vatican ngày 9-10 tháng 11, 2017, để tìm ra những cách giảm bớt tình trạng buôn người và tội phạm có tổ chức. Sự kiện được tài trợ bởi Hàn lâm viện Giáo hoàng về Khoa học (PAS).
Theo những nhà tổ chức của PAS, hội nghị được kêu gọi kết án tình trạng nô lệ hiện đại, dưới những hình thức như lao động cưỡng bức, mại dâm và buôn bán nội tạng, là một tội ác chống lại nhân loại và phải bị kết án đúng với tội của nó. Cả Đức Giáo hoàng Phanxico và Benedict XVI đều kết án nạn buôn người là một tội ác kinh hoàng chống lại nhân loại, vì những nạn nhân của nó chịu đựng những tình trạng bị loại trừ tồi tệ nhất, được xem như “sự toàn cầu hóa tính thờ ơ.”

Chương trình Hội nghị

Theo chương trình của hội nghị, để có thể nắm bắt được toàn bộ tình trạng loại trừ, tình trạng tuyệt vọng, và cuối cùng là tước sạch phẩm giá của con người, chúng ta cần phải hiểu rằng tình trạng bạo lực chống lại nhân loại như vậy không chỉ thể hiện dưới hình thức hành hạ thân xác (tra tấn, lạm dụng tình dục nhiều lần, lấy nội tạng, lao động cưỡng bức, lao động trẻ em) nhưng còn bao gồm cả tình trạng bạo lực tinh thần đối với người sống sót. Bạo lực tinh thần tạo ra những vết thương còn sâu hơn và phức tạp hơn cả những vết thương của bạo lực thân xác.
Các chánh án và công tố viên tham dự trong hội nghị quan trọng này tập trung để chia sẻ những kinh nghiệm của họ, đề xuất ra những mô hình mới và ứng dụng những biện pháp đang áp dụng. Những nhà tổ chức của PAS nói rằng cảm tính của phái nữ, đầy tình thương và sự dịu dàng cũng như sự sâu sắc và thẳng thắn, sẽ đóng một vai trò quyết định trong việc đánh giá tính công bằng trong mỗi trường hợp khi đưa ra cách thực hành tốt nhất.
“Không phải là vô nghĩa khi Công lý luôn luôn được biểu tượng là một người phụ nữ; nữ thần công lý là một biểu tượng phúng dụ đạo đức mà hệ thống công lý đòi hỏi. Chắc chắn, từ sự phóng dụ này đã dẫn đến sự công nhận toàn cầu về giá trị đạo đức và nhân văn của phụ nữ. Điều thường được chân nhận rằng phụ nữ có khả năng tốt hơn nam giới trong việc hướng sự chú ý của họ đến con người cụ thể trong những hoàn cảnh của riêng họ, và thiên hướng của họ về công bằng trong xã hội – trả lại mỗi người những gì thuộc của họ – là một cách thể hiện khác của khuynh hướng này. Phẩm chất của sự đoán xét của người phụ nữ luôn ở trong sự tương quan sâu sắc với thiện ích và tính nghiêm khắc bắt nguồn từ sự yêu thương mà người phụ nữ có thể cam kết đối với mối quan hệ liên bản vị.”

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 04/11/2017]