Thứ Hai, 8 tháng 1, 2018

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Lễ Chúa Chịu Phép Rửa

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Lễ Chúa Chịu Phép Rửa

‘Thần Khí là một sự tài tình của Phép Rửa của Chúa Giê-su và Bí tích Rửa tội của chúng ta.’


JANUARY 7, 2018
Huấn từ Kinh Truyền Tin: Lễ Chúa Chịu Phép Rửa
Vatican News Screenshot


THÀNH VATICAN, 7 THÁNG MỘT, 2018 (Zenit.org). - Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hô nay, trước và sau khi đọc Kinh Truyền Tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Lễ Chúa Chịu Phép Rửa hôm nay kết thúc mùa Giáng sinh và mời gọi chúng ta suy nghĩ về Bí tích Rửa tội của chúng ta. Chúa Giê-su muốn đến lãnh nhận phép rửa được thực hiện bởi Gio-an Tẩy Giả trong dòng sông Gio-đan. Đó là phép rửa sám hối: tất cả những người đến với phép rửa bày tỏ khát khao muốn được thanh tẩy tội lỗi và, với sự trợ giúp của Thiên Chúa, cam kết bản thân bắt đầu một đời sống mới.

Từ đó chúng ta hiểu được sự khiêm nhường vô cùng của Chúa Giê-su, Đấng không mắc một tội gì, đã hạ mình xếp hàng với những hối nhân, hòa lẫn vào trong họ, để được thanh tẩy trong dòng nước của con sông. Chúa Giê-su thật quá khiêm nhường! Và bằng cách đó, Người tỏ lộ cho chúng ta thấy những gì chúng ta mừng trong ngày Giáng sinh: Chúa Giê-su sẵn sàng hòa mình vào dòng sông của nhân loại, mang trên mình những thất bại và yếu đuối của con người, để chia sẻ khát khao giải phóng của họ và để vượt qua những tội lỗi làm con người xa cách với Thiên Chúa và làm cho anh em trở thành người xa lạ. Như tại Bê-lem, dọc theo bờ sông Gio-đan Thiên Chúa giữ lời hứa của Ngài mặc lấy thân phận của con người, và Chúa Giê-su là dấu chỉ hữu hình và dứt khoát của lời hứa đó. Người đã chăm sóc tất cả chúng ta, Người đang chăm sóc tất cả chúng ta, trong cuộc sống, trong từng ngày.

Tin mừng hôm nay nhấn mạnh rằng Chúa Giê-su “vừa lên khỏi nước, Người liền thấy các tầng trời mở ra, và thấy Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống trên mình” (Mc 1:10). Thần Khí, Đấng đã hoạt động ngay từ thuở ban đầu Tạo dựng và đã hướng dẫn Môi-sê và dân tộc trong sa mạc, bây giờ ngự xuống trên mình Chúa Giê-su ban cho Người sức mạnh để thực hiện sứ mạng của Người trên trần gian. Thần Khí là một sự tài tình của Phép Rửa của Chúa Giê-su và Bí tích Rửa tội của chúng ta. Chính Thần Khí mở đôi mắt tâm hồn của chúng ta trước sự thật, toàn bộ sự thật. Người thúc đẩy đời sống chúng ta trên con đường bác ái. Người là món quà Chúa Cha ban cho mỗi chúng ta trong ngày lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Người, Thần Khí, truyền cho chúng ta tính nhân hậu của sự tha thứ của Thiên Chúa. Và cũng chính Người, Thần Khí, làm cho tiếng Ngôi Lời của Thiên Chúa vang lừng lên: “Con là Con yêu dấu của Cha” (c. 11).

Lễ Chúa Giê-su chịu Phép rửa mời gọi mọi người Ki-tô hữu hãy nhớ lại Bí tích Rửa tội của chính mình. Cha không thể hỏi anh chị em câu hỏi rằng anh chị em có nhớ ngày Rửa tội của mình như thế nào không, vì đại đa số chúng ta lúc đó là những em bé, cũng như cha; chúng ta được rửa tội khi còn bé. Nhưng cha có thể hỏi anh chị em một câu khác. Anh chị em có nhớ ngày tháng Rửa tội của mình không? Anh chị em có nhớ mình được rửa tội ngày nào không? Mỗi chúng ta hãy nghĩ về điều đó. Và nếu anh chị em không biết ngày hoặc đã quên, khi về nhà hãy hỏi mẹ, hỏi bà, hỏi chú bác, cô dì, hỏi ông, hỏi mẹ đỡ đầu, bố đỡ đầu: Đó là ngày nào? Và chúng ta luôn phải ghi nhớ ngày đó trong đầu, vì đó là ngày mừng vui, đó là ngày của sự thánh hóa ban đầu của chúng ta; đó là ngày mà Chúa Cha tặng ban Thần Khí là Đấng thúc đẩy chúng ta tiến bước; đó là ngày của sự tha thứ lớn lao. Đừng quên: Ngày Rửa tội của con là ngày nào?

Chúng con khẩn xin sự bảo vệ mẫu tử của Mẹ Maria Rất Thánh để tất cả mọi người Ki-tô hữu hiểu được món quà Bí tích Rửa tội và cam kết bản thân sống bí tích một cách xứng đáng, làm chứng tá cho tình yêu của Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]Huấn từ Kinh Truyền Tin: Lễ Chúa Chịu Phép Rửa

Sau Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Cha xin chào tất cả anh chị em, các tín hữu của Roma và khách hành hương từ nước Ý và nhiều quốc gia khác. Đặc biệt cha xin chào các tín hữu từ Hàn quốc và Biella. Trong ngày Lễ Chúa Giê-su Chịu Phép Rửa năm nay, cha có niềm vui rửa tội cho 34 em bé. Cha khẩn cầu sự bảo trợ mẫu tử của Mẹ Thiên Chúa đổ xuống trên các bé và trên tất cả những bé đã được rửa tội gần đây, để cùng với sự trợ giúp bởi mẫu gương của cha mẹ, cha mẹ đỡ đầu, các bé lớn lên như những môn đệ của Chúa.

Cha chúc tất anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc và một hành trình tốt đẹp trong một năm mới vừa bắt đầu, nhờ vào ánh sáng mà Chúa Giê-su tặng ban trong ngày sinh của Ngài.

Đừng quên công việc anh chị em phải làm ở nhà: Ngày Rửa tội của con là ngày nào? Con được rửa tội ngày nào? Anh chị em rõ chứ?

Và xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biết!

© Libreria Editrice Vatican

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]


JF

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 8/1/2018]


Một Cha dòng Tên, một Cha dòng Đa minh, và một Cha dòng Phanxico có một thị kiến về Gia đình Thánh …

Một Cha dòng Tên, một Cha dòng Đa minh, và một Cha dòng Phanxico có một thị kiến về Gia đình Thánh …

05 tháng Một, 2018
Một Cha dòng Tên, một Cha dòng Đa minh, và một Cha dòng Phanxico có một thị kiến về Gia đình Thánh …
Antoine Mekary | Aleteia

Một câu chuyện tiếu lâm khác về ba Dòng trong số những Dòng nổi tiếng nhất của Công giáo.

Một Cha dòng Tên, một Cha dòng Đa minh, và một cha Dòng Phanxico đang tản bộ dọc theo hàng hiên của một tu viện cổ trong thời gian các cha đang tĩnh tâm, trao đổi về sự vĩ đại của các vị thánh thành lập các dòng của mình. Bất thình lình Gia đình Thánh hiện ra trước mặt các cha: Chúa Hài đồng Giê-su đang nằm trong máng cỏ, Mẹ Maria và Thánh Giu-se đang ngắm nhìn Ngài.

Cha dòng Phanxico ngay lập tức quỳ sấp mặt xuống đất. Cha nói, “Ôi các hiền huynh, thật lạ lùng thay đứng trước cảnh khiêm hạ của Thiên Chúa, Người sẵn sàng sinh ra trong cảnh nghèo khó như vậy.”

Cha dòng Đa minh quỳ xuống: “Các hiền huynh, chúng ta hãy chiêm ngắm hình ảnh tuyệt mỹ của Chúa Ba Ngôi nơi Gia đình Thánh.”

Cha dòng Tên bước tới chỗ Thánh Giu-se, khoác tay lên vai Thánh nhân và nói, “Vậy thì ngài đã nghĩ đến việc gửi cậu bé đi học ở trường nào chưa?”


[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 6/1/2018]


Video ý cầu nguyện tháng Một của Đức Thánh Cha

Video ý cầu nguyện tháng Một của Đức Thánh Cha

‘Những Ki-tô hữu, và các nhóm tôn giáo thiểu số khác ở những quốc gia Châu Á, có thể thực hành đức tin’


5 tháng Một, 2018
Video ý cầu nguyện tháng Một của Đức Thánh Cha
Video Cầu nguyện Tháng Một -- Screenshot
“Những Ki-tô hữu, và các nhóm tôn giáo thiểu số khác ở những quốc gia Châu Á, có thể thự hành đức tin,” là ý chỉ cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxico cho tháng Một, 2018, được gửi đến toàn thế giới bởi Mạng lưới Cầu nguyện khắp Thế giới của Đức Thánh Cha.

Trong video phát hành ngày 5 tháng Một, 2018, Đức Thánh Cha lên tiếng kêu gọi cho tất cả các tôn giáo được phép thực hành niềm tin của họ.
Văn bản của video:

“Trong thế giới vô cùng đa dạng về văn hóa của Châu Á, Giáo hội đối mặt với nhiều sự nguy hiểm và sứ vụ của Giáo hội trở nên khó khăn hơn vì thật ra chính Giáo hội cũng là một nhóm thiểu số.

“Những truyền thống tôn giáo thiểu số khác cũng cùng chung những nguy hiểm này, những thách đố này, chúng ta cùng chia sẻ khát khao với họ để có sự khôn ngoan, sự thật và sự thánh thiêng.

“Khi chúng ta nghĩ đến những người chịu bách hại vì tôn giáo của mình, chúng ta hãy vượt ra ngoài những khác biệt của nghi thức hay sự tuyên xưng: Chúng ta đặt vị trí của chúng ta bên cạnh những người nam và nữ đang chiến đấu để không chối bỏ giá trị tôn giáo của họ.

“Chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả họ, để người Ki-tô hữu, và những nhóm tôn giáo thiểu số khác trong các quốc gia Châu Á, có thể hoàn toàn tự do thực hành niềm tin của họ.”

Mạng lưới Cầu nguyện Thế giới của Đức Giáo hoàng gửi đến những thách đố nhân loại đang đối mặt và hỗ trợ sứ mạng của Giáo hội. Chúng ta cầu nguyện và hoạt động để có thể giải quyết được những thách đố của thế giới mà Đức Thánh Cha đưa ra trong những ý cầu nguyện hàng tháng của ngài, khi bước đi trên hành trình tinh thần với tên gọi là “Con đường của Trái tim.”

Lời nguyện tiếp theo hỗ trợ cho ý cầu nguyện tháng này dựa trên những ý tưởng của Đức Thánh Cha Phanxico trong ngày Lễ Thánh Stê-pha-nô năm 2016:

Vì chọn sự thật, Đức Ki-tô đã trở thành nạn nhân của sự bí ẩn của tội ác hiện hữu trên thế giới – nhưng Người đã chiến thắng … Hôm nay Giáo hội đang trải qua sự bách hại lớn ở nhiều nơi khác nhau, đến mức trở thành cuộc thử thách tử đạo … Không biết bao nhiêu người anh em chị em trong đức tin của chúng ta bị ngược đãi, bạo lực, và thù hận vì Chúa Giê-su … Chúng ta hãy tưởng nhớ đến họ và hiệp thông với họ trong tình thân ái, trong lời cầu nguyện, và cả trong những giọt nước mắt của chúng ta.

Khi chúng ta đọc lịch sử những thế kỷ đầu, ở Roma này, chúng ta đọc được quá nhiều sự tàn ác nhắm đến người Ki-tô hữu. Ngày nay cũng có những sự tàn ác tương tự, và xảy ra với con số người Ki-tô hữu lớn hơn rất nhiều. Trong việc dọn chỗ trong tâm hồn chúng ta cho Con Thiên Chúa … chúng ta hãy chuẩn bị sẵn sàng can đảm và mừng vui trung thành bước theo Ngài như là người dẫn đường duy nhất của chúng ta, kiên trì sống phù hợp với Tin mừng và từ bỏ tâm tính của những kẻ thống trị trần gian này. Amen. – Cha Blazek SJ


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 6/1/2018]