Thứ Hai, 15 tháng 8, 2016

Kolkata (Calcutta) chuẩn bị cho lễ phong thánh Mẹ Teresa

Kolkata (Calcutta) chuẩn bị cho lễ phong thánh Mẹ Teresa

Mother Teresa's tomb at Mother House of the Missionaries of Charity in Kolkata.  - EPA
Mộ Mẹ Teresa tại Nhà Mẹ của Dòng Thừa sai Bác ái ở Kolkata. - EPA
11/08/2016 15:59
Với lễ phong thánh Mẹ Teresa tại Roma còn không đầy một tháng, những chuẩn bị đã và đang được thực hiện rất tốt cho lễ mừng sự kiện này ở thành phố Kolkata (Calcutta) của vùng Đông Ấn, nơi vị nữ tu gốc Albani đã bắt đầu sứ mệnh của mình và qua đời tại đó. Các nhà học giả, linh mục, sinh viên và nghệ sĩ đang rất bận rộn trong thành phố, trước đây được gọi là Calcutta, liên tục tổ chức những buổi hội thảo, triển lãm và cầu nguyện hàng ngày trên khắp thành phố để cổ vũ cho “Triết lý của Mẹ Teresa về nhân loại” và một nhóm các nhiếp ảnh gia độc lập trẻ đang tham gia vào Dự án Thánh nhân lấy từ nguồn mở rộng. Những ảnh chụp mọi góc trên khắp thành phố sẽ được triển lãm tại nhiều địa điểm khác nhau ở Roma vào đầu tháng 9, trùng với dịp Lễ Phong thánh Mẹ Teresa ngày 4 tháng 9. Các nhiếp ảnh gia này là tình nguyện viên, cố gắng làm nổi bật những đặc điểm của Mẹ Teresa thời  còn trẻ, Mẹ đã thành lập dòng Thừa sai Bác ái để phục vụ “những người nghèo nhất trong những người nghèo” ở Ấn độ. Những bạn trẻ này tự bỏ tiền túi để đến Roma tham dự lễ mừng và triển lãm ảnh tại những phòng triển lãm ngoài trời.
“Việc này là để tỏ lòng tôn kính của chúng tôi với Mẹ Teresa,” Srijita Deb Burman nói, 25 tuổi, là một người kinh doanh chuyên nghiệp. “Những ảnh này sẽ miêu tả những nét khơi nguồn cảm hứng và là sức hút Mẹ đến với thành phố này.” Đồng thời nghệ sĩ Sunita Kumar, một người Sikh là tình nguyện viên cho Dòng Thừa sai Bác ái, nói rằng chị “đã thực hiện nhiều bức vẽ mô tả tư tưởng của Mẹ Teresa sẽ được triển lãm tại buổi triển lãm nghệ thuật tại trường thánh Xavier ở Calcutta cho đến ngày Mẹ được phong thánh.”
Con phố Park của thành phố, một nơi tập trung nổi tiếng của giới trẻ, đã được đổi tên thành Mẹ Teresa Sarani sẽ tổ chức những lễ hội cho đến Giáng sinh. Tại nhà của Mẹ Teresa, trụ sở của dòng Thừa sai Bác ái, cửa luôn được mở cho mọi người, và những người đi theo Mẹ, những người khâm phục Mẹ thuộc đủ mọi tín ngưỡng đến hàng ngày, họ đến thăm viếng và cầu nguyện trước mộ của Mẹ. Một số người vào để xin các nữ tu tư vấn, tìm nguồn an ủi; những người khác đến xin thuốc hay những vật dụng hàng ngày khác.
Nhà của Mẹ Teresa thực ra đã là nơi thờ kính, tại đây chúng ta có thể nhìn thấy các tập sinh và người thường mang theo sách đến mộ của Mẹ xin ơn lành. “Chính là sức ảnh hưởng của Mẹ đã khiến tôi gia nhập cộng đoàn năm 18 tuổi,” nữ tu Ruth từ tiểu bang Andhra Pradesh nói. Các nữ tu Laisa và Ansavio đứng cạnh tượng của Mẹ Teresa, phân phát những túi nhỏ thuốc trị bệnh cho một số khách thăm địa phương đến tìm sự giúp đỡ.
Những thánh tích của Mẹ Teresa được để trên mặt đất ở gần mộ của Mẹ tại nhà mẹ, nhưng chẳng bao lâu nữa nơi này sẽ được cung hiến cho việc tôn kính thánh nhân. Những đại diện của Dòng Thừa sai Bác ái nói rằng họ sẽ phải có kế hoạch cho các Thánh lễ theo lịch và những buổi gặp gỡ cầu nguyện. Một lễ tạ ơn sẽ được dâng vào ngày 26 tháng 8, là ngày sinh nhật của Mẹ Teresa, ngay trước ngày phong thánh. Ngày 4 tháng 9, các nữ tu, các tập sinh và những người theo chân Mẹ sẽ theo dõi qua truyền hình trực tiếp và hiệp thông lễ phong thánh trong Quảng trường Thánh Phê-rô. Khoảng 30 thành viên của Dòng Thừa sai Bác ái sẽ sang Vatican để tham dự lễ phong thánh. Nữ tu Mary Prema gốc người Đức, bề trên tổng quyền, hiện đã ở Roma để hỗ trợ và chương trình và chuẩn bị nơi ở cho khách mời.
Trong thời gian chạy gấp rút đến ngày  phong thánh, một Liên hoan phim Quốc tế Mẹ Teresa 3 ngày (MTIFF) sẽ bắt đầu ngày 26 tháng 8 tại khu phức hợp Nandan của Kolkata để kỷ niệm cuộc đời và sứ mạng của Chân phước Mẹ Teresa. Liên hoan phim, được tổ chức bởi chi hội SIGNIS của Ấn độ, Hiệp hội Công giáo Thế giới về Truyền thông, sẽ đi đến nhiều địa điểm khác nhau ở Ấn độ và sau đó ra nước ngoài. Cuối tháng 9, một loạt những lễ hội đã được lên kế hoạch trong khắp thành phố, tại đây nhiều người tin rằng chính sự nghiệp của Mẹ Teresa đã làm Mẹ nên thánh. (Nguồn: CNS…)

[Nguồn: en.radiovaticana]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 13/08/2016]GIẢNG HUẤN KINH TRUYỀN TIN: Ngọn lửa của Chúa Thánh Thần

GIẢNG HUẤN KINH TRUYỀN TIN: Ngọn lửa của Chúa Thánh Thần

‘Lòng can đảm tông đồ mà Chúa Thánh Thần gieo trong lòng chúng ta cũng giống như một ngọn lửa giúp chúng ta vượt qua những bức tường và rào cản, làm chúng ta trở nên sáng tạo và thúc đẩy chúng ta dấn thân vào hoạt động, thậm chí là bước vào những con đường khó khăn và chưa có dấu chân người bước qua, trao tặng niềm hy vọng cho những người chúng ta gặp.’
14 tháng 8, 2016
Angelus 30 August 2015
PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO
Dưới đây là bản dịch của ZENIT bài giảng huấn Kinh Truyền tin của Đức Thánh Cha Phanxico vào buổi trưa hôm nay cho các tín hữu trong Quảng trường Thánh Phê-rô:
****
Trước Kinh Truyền Tin:
Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!
Tin mừng hôm nay (Lc 12: 49-53) là một phần trong những giáo huấn của Chúa Giê-su cho các tông đồ khi họ đang trên đường về Jerusalem, nơi Người chờ đợi cái chết trên Thập giá. Để cho biết mục đích của sứ mạng của mình, Người dùng ba hình ảnh: lửa, thanh tẩy và chia rẽ. Hôm nay, cha muốn nói về hình ảnh thứ nhất: lửa. Lửa.
Đức Giê-su diễn tả nó bằng những lời này: “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!” (c. 49). Ngọn lửa mà Chúa Giê-su nói đến là lửa của Chúa Thánh Thần, sự hiện hữu sống động và tích cực trong tất cả chúng ta từ ngày chịu phép Thanh tẩy. Nó là nguồn sức mạnh sáng tạo để thanh tẩy và canh tân, nó sẽ đốt cháy mọi thống khổ của con người, tất cả sự ích kỷ và mọi tội lỗi, và biến đổi chúng ta từ bên trong, tái sinh chúng ta và làm cho chúng ta có thể yêu thương. Chúa Giê-su khao khát rằng Thánh Thần có thể thổi bùng lên ngọn lửa trong tim của chúng ta, vỉ chỉ từ trong con tim — hãy chú ý thật kỹ điều này — thì ngọn lửa tình yêu Thiên Chúa mới phát triển và hướng đến Vương Quốc của Thiên Chúa.
Nếu chúng ta mở trọn tâm hồn ra với Chúa Thánh Thần, Người sẽ ban cho chúng ta lòng dũng cảm và hăng say công bố về Đức Giê-su và thông điệp lòng thương xót ủi an của Người và ơn cứu độ, ngay cả ở những đại dương xa xôi. Nhưng điều này không phải xuất phát từ trí óc của chúng ta, nó đến từ con tim. Và vì lý do này, Chúa Giê-su ước mong rằng ngọn lửa này đi vào con tim chúng ta.
Để thực hiện được sứ mạng của mình trên trần gian, Giáo hội cần sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần để không bị thoái chí vì sợ hãi hay sự tính toán, để không gắn bước đi trong những biên giới an toàn đã được ấn định. Lòng can đảm tông đồ mà Thánh Thần gieo trong lòng chúng ta như một ngọn lửa giúp chúng ta vượt qua những bức tường và rào cản, làm chúng ta trở nên sáng tạo và thúc đẩy chúng ta dấn thân vào hoạt động, thậm chí là bước vào những con đường khó khăn và chưa có dấu chân người bước qua, trao tặng niềm hy vọng cho những người chúng ta gặp. Với ngọn lửa của Thánh Linh, chúng ta được kêu gọi để trở nên những cộng đoàn dân tộc được dẫn dắt và được biến đổi bởi Chúa Thánh Thần, để hiểu được trọn vẹn, để có thêm nhiều con tim rộng mở và nhiều khuôn mặt mừng vui. Hơn bao giờ hết, ngày nay, chúng ta cần những linh mục, những người tận hiến và tín hữu được thúc đẩy và dám đứng lên trước những khó khăn và sự nghèo đói về vật chất và tinh thần, thể hiện công việc rao giảng Phúc âm và sứ mạng bằng nhịp điệu rung cảm của sự gần gũi chia sẻ. Chính ngọn lửa của Thánh Thần đã đem chúng ta đến và làm chúng ta trở thành anh em với những người đau khổ, những người thiếu thốn, với rất nhiều sự đau khổ của con người, cùng rất nhiều vấn đề: của người tị nạn, của những người đau khổ. Ngọn lửa đó đến từ trái tim. Ngọn lửa!
Trong giây phút này, với lòng thán phục cha đặc biệt nghĩ đến nhiều linh mục và tu sĩ, trên toàn thế giới, đang tận hiến cho việc rao giảng Tin mừng với tình yêu và lòng trung tín lớn lao, thường có khi phải trả giá bằng mạng sống của họ. Mẫu gương chứng tá của họ nhắc chúng ta nhớ rằng Giáo hội không cần những người quan liêu bàn giấy và những người quản lý, nhưng cần những người truyền giáo hăng say, bị ôm trọn bởi ngọn lửa nhiệt huyết muốn đem những lời ủi an của Chúa Giê-su và ân sủng tái sinh của Người đến muôn người.
Nếu Giáo hội không nhận được ngọn lửa này của Chúa Thánh Thần, hoặc không để ngọn lửa đi vào trong lòng mình, Giáo hội sẽ trở thành một Giáo hội lạnh lùng hoặc hờ hững, không có khả năng trao ban sức sống, vì khi đó Giáo hội được tạo thành bởi những Ki-tô hữu lạnh lùng hoặc hờ hững. Thật tốt cho chúng ta hôm nay nếu bỏ ra 5 phút, và mỗi người hãy tự hỏi mình : Con tim của tôi ra sao rồi? Nó có lạnh lùng hay hờ hững không, hay nó có khả năng lãnh nhận được ngọn lửa này? Chúng ta hãy dành ra 5 phút cho việc này. Nó sẽ rất tốt cho mọi người.
Chúng ta hãy xin Mẹ Maria Đồng trinh cầu nguyện với chúng ta và cho chúng ta, xin Chúa Cha Trên Trời, tuôn đổ Thánh Linh trên mọi tín hữu, ban ngọn lửa sưởi ấm con tim và giúp chúng ta hiệp nhất với những niềm vui và nỗi đau của anh em. Nguyện xin tấm gương của Thánh Maximilian Kolbe, tử đạo vì tình yêu, mà lễ mừng kính ngài hôm nay, trợ giúp chúng ta trên hành trình và dạy chúng biết sống ngọn lửa tình yêu cho Thiên chúa và anh em.
[Văn bản gốc: tiếng Ý] [bản dịch của Deborah Castellano Lubov]

Sau kinh Truyền tin:
Anh chị em thân mến,
Cha thân ái chào tất cả những công dân Roma và những người hành hương đang hiện diện ở đây!
Cũng trong hôm nay, cha rất vui được chào đón một số nhóm giới trẻ: trước hết là những hướng đạo sinh từ Paris; và những nhóm bạn trẻ đến Roma trên chuyến đi bộ hành hương hoặc bằng xe đạp từ Bisuschio, Treviso, Solarolo, Macherio, Sovico, Vall’Alta of Bergamo và các chủng sinh của Tiểu chủng viện Bergamo. Cha nhắc lại những lời là chủ đề của buổi họp mặt vĩ đại [Ngày Giới trẻ Thế giới] ở Krakow: “Phúc cho ai có lòng thương xót, vì họ sẽ được xót thương.” Hãy luôn cố gắng tha thứ và có một trái tim thương xót.
Cha cũng xin chào các hiệp hội của dự án “Những bưu thiếp trên xe đạp.”
Cha chúc tất cả mọi người một Chủ nhật tuyệt vời và bữa trưa ngon miệng. Và, đừng quên cầu nguyện cho cha. Chào tạm biệt tất cả!
[Văn bản gốc: Tiếng Ý]
[Bản dịch của Deborah Castellano Lubov]

[Nguồn: zenit]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 15/08/2016]