Thứ Ba, 7 tháng 11, 2017

Hoạt động của Vatican tại LHQ

Hoạt động của Vatican tại LHQ

24 tháng Mười, 2017
Hoạt động của Vatican tại LHQ

Đức Thánh Cha Phanxico nói chuyện với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon (P) tại Liên Hợp quốc ở New York ngày 25 tháng Chín, 2015. AFP PHOTO/POOL/JOSHUA LOTT / AFP PHOTO / POOL / Joshua LOTT

Từ năm 1964, Tòa Thánh đã có quan sát viên thường trực.

Hôm nay là kỷ niệm chính thức ngày thành lập Liên Hợp quốc, và được gọi là Ngày LHQ. Vatican có vai trò riêng của mình trong sự cộng tác với Liên Hợp quốc, cho dù nhiều khi Giáo hội cảm thấy không tán thành với một số chính sách được đưa ra bởi tổ chức quốc tế này.
Tòa Thánh đã có quan sát viên thường trực tại LHQ từ năm 1964, và đang hoạt động với bốn phái bộ: tại New York, Geneva, Vienna, và Paris.
Ngày 24 tháng Mười đánh dấu kỷ niệm ngày Hiến chương Liên Hợp quốc có hiệu lực năm 1945, và việc thông qua tài liệu nền tảng này bởi hầu hết các bên ký kết, gồm cả năm thành viên của Hội đồng Bảo an.
Đức Thánh Cha Phanxico đã đọc diễn văn tại Đại Hội đồng LHQ ở Hoa kỳ và ban nhân viên tại Văn phòng LHQ ở Nairobi.
Câu trích đăng của ngài hôm nay viết “Chúng ta hãy cùng chung sức để thúc đẩy hòa bình giữa các dân tộc và bảo đảm sự tôn trọng nhân quyền.”
Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovič là Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp quốc ở Geneva. Sau buổi tiếp kiến riêng với Đức Thánh Cha Phanxico tuần này ngài nói chuyện với đài phát thanh Vatican về buổi gặp gỡ của ngài với Đức Thánh Cha.
Đức Tổng Giám mục nói, “Câu nói đầu tiên của Đức Phanxico là: ‘Cha đang ở tiền tuyết của hoạt động của Giáo hội.”
Đức Tổng Giám mục Jurkovič nói rằng những quan tâm hàng đầu của Đức Thánh Cha là vấn đề về vũ trang và tất cả những gì liên quan đến di cư.
Ngài nói đến vai trò của LHQ trong thế giới hôm nay và cách hoạt động của tổ chức này như một chất xúc tác và là “một điểm tham khảo” nơi các nhà lãnh đạo trên thế giới có thể tìm một không gian và địa điểm chung để tranh luận.
Đức Tổng Giám mục Jurkovič cũng nói đến sự quan tâm nhiều hơn của Giáo hội Công giáo trong môi trường quốc tế do LHQ đưa ra và sự nhạy cảm của Đức Thánh Cha Phanxico đối với các vấn đề đang nằm ở trọng tâm trách nhiệm của LHQ.
“Tại sao? Có một chút nguyên do có từ phong cách của Đức Thánh Cha Phanxico, từ sự can dự trực tiếp của ngài vào hầu hết tất cả các vấn đề liên quan đến nỗi đau của nhân loại,” ngài nói thêm rằng các tổ chức quốc tế hiểu rõ điều này.

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 26/10/2017]


Trong video cầu nguyện mới nhất, Đức Thánh Cha nói đến những thách đố ở Châu Á

Trong video cầu nguyện mới nhất, Đức Thánh Cha nói đến những thách đố ở Châu Á

Vatican City, 3 tháng 11, 2017 / 11:04 sáng (CNA/EWTN News). - Trong video ý cầu nguyện cho tháng Mười Một Đức Thánh Cha Phanxico cầu nguyện cho Giáo hội Châu Á rằng dù có những thách đố nhưng Giáo hội vẫn tiếp tục là một nguồn kiến tạo hòa bình và đối thoại giữa các tôn giáo.
Đức Thánh Cha nói trong video, “Trong Châu lục này Giáo hội chỉ là một nhóm thiểu số và những thách đố rất lớn.”
“Chúng ta hãy cầu nguyện để những Ki-tô hữu ở Châu Á có thể thúc đẩy đối thoại, hòa bình, và hiểu biết lẫn nhau đặc biệt giữa những người thuộc các tôn giáo khác.”
Phát hành ngày 3 tháng Mười Một, video trình chiếu người thuộc các tôn giáo khác nhau và từ các quốc gia trên khắp Châu Á. Video cũng cho thấy những cảnh đời thường ở Châu Á, kể cả cảnh một Thánh lễ.
Đức Thánh Cha nói, “Đặc điểm đáng chú ý nhất của Châu Á là các dân tộc ở đó là những người thừa tự của các nền văn hóa, tôn giáo và truyền thống cổ xưa.”
Ngài nói, vì sự đa dạng này, đối thoại trở nên một “phần quan trọng cho sứ mạng của Giáo hội” trong các quốc gia ở Châu Á.
Ý cầu nguyện cho Châu Á của Đức Thánh Cha được đưa ra chỉ ít tuần lễ trước chuyến thăm mục vụ từ 27 tháng 11 đến 2 tháng 12 đến Miến điện và Bangladesh.
Dân số Công giáo ở hai quốc gia này rất ít. Bangladesh chỉ có không đầy ba phần trăm dân số là người Công giáo, và ở Miến điện dưới 1 phần trăm.
Không chỉ là một tôn giáo thiểu số, Giáo hội ở hai quốc gia này cũng bao gồm những người thuộc nhiều nhóm sắc tộc thiểu số.
Chuyến viếng thăm của ngài được mong đợi tập trung vào hòa bình và cùng chung sống, đặc biệt đang trong tình trạng bắt bớ các nhóm thiểu số.
Một sáng kiến của Hội Tông đồ Cầu nguyện thuộc mạng lưới cầu nguyện toàn cầu của Dòng Tên điều hành, những video cầu nguyện của Đức Thánh Cha được ghi hình với sự hợp tác của Trung tâm Truyền hình Vatican và đánh dấu lần đầu tiên những ý cầu nguyện hàng tháng của Đức Giáo hoàng Roma được thực hiện trên video.
Hội Tông đồ Cầu nguyện, phát hành video hàng tháng về những ý chỉ cầu nguyện của Đức Giáo hoàng, được các chủng sinh dòng Tên ở Phát thành lập năm 1884 để cổ vũ Ki-tô hữu phục vụ Thiên Chúa và tha nhân qua lời cầu nguyện, đặc biệt cho những nhu cầu của Giáo hội.
Từ cuối những năm 1800, tổ chức nhận được một ý cầu nguyện chung hàng tháng từ Đức Giáo hoàng. Năm 1929, một ý cầu nguyện truyền giáo được Đức Giáo hoàng thêm vào, cầu đặc biệt cho các tín hữu.

[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển Việt ngữ:  TRI KHOAN 04/11/2017]