Thứ Bảy, 18 tháng 6, 2016

Đức Thánh Cha gặp gỡ các nghệ sĩ xiếc

Buổi họp mặt đầy màu sắc và cảm động của Đức Thánh Cha với những nghệ sĩ xiếc và các con thú
(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)

Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu tham gia chiến dịch Bác ái ‘Hãy Là Lòng Chúa thương xót’

Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu tham gia chiến dịch Bác ái ‘Hãy Là Lòng Chúa thương xót’
(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)


Đức Thánh Cha đọc diễn văn chống lại sự diệt chủng đầu tiên của thế kỷ 20

Đức Thánh Cha đọc diễn văn chống lại sự diệt chủng đầu tiên của thế kỷ 20


(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)


Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu tham gia chiến dịch Bác ái ‘Hãy Là Lòng Chúa thương xót’

Trong thông điệp Video, Đức Thánh Cha kêu gọi các tín hữu tham gia chiến dịch Bác ái ‘Hãy Là Lòng Chúa thương xót’

Tổ chức Cứu trợ Giáo hội Thiếu thốn (Aid to the Church in Need) đề ra sáng kiến đến ngày 4 tháng 10, lễ Thánh Phanxico
17 tháng 6, 2016
pope francis
ACN Photo
Tổ chức Bác ái Công giáo Quốc tế Aid to the Church in Need (ACN) đưa ra một chiến dịch toàn cầu kêu gọi các tín hữu giúp đỡ người đau bệnh và đau khổ trên toàn thế giới bằng những hành động bác ái.
Chiến dịch “Hãy là Lòng Chúa thương xót” có sự hỗ trợ quan trọng nhất của Giáo hội — chính Đức Thánh Cha Phanxico đã tán thành sáng kiến kéo dài 4 tháng và kết thúc và ngày 4 tháng 10, 2016. Trong ngày đó, ngày lễ Thánh Phanxico Assisi, các nhân viên ACN sẽ dâng lên Đức Thánh Cha “những hoa trái đầu mùa” của chiến dịch.
Tại buổi họp báo chính thức bắt đầu chiến dịch ngày hôm nay, Đức Thánh Cha — trong một thông điệp video — kêu gọi người Công giáo trên toàn thế giới “thực hiện những công trình Lòng thương xót cùng với ACN, trên mọi miền thế giới, để có thể đáp ứng được rất nhiều, rất nhiều nhu cầu ngày nay.”
Xin mời xem video dài 1 phút tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=AYohzqw9K1s
Các dự án sẽ được hưởng lợi từ nỗ lực gây quỹ chưa từng có — do 22 văn phòng ACN quốc gia điều hành — sẽ bao gồm thừa tác mục vụ trong các nhà tù, các trung tâm cai nghiện, các nhóm hỗ trợ phụ nữ bị ngược đãi; và trợ giúp các người tị nạn.
Mạnh thường quân đầu tiên của chiến dịch là chính Đức Thánh Cha Phanxico — trước một chuyến thăm gần đây của 1 phái đoàn ACN của ý đến Erbil ở Iraqi Kurdistan — đã trao một khoản tiền tặng cho tổ chức được đánh dấu riêng dành cho những Ki-tô hữu Iraq. Món quà của Đức Thánh Cha sẽ được trao cho Bệnh xá Thánh Giu-se ở Erbil, bệnh xá này chăm sóc y tế miễn phí cho khoảng 2.800 người tị nạn thuộc nhiều tôn giáo khác nhau.
Hiện diện tại buổi họp báo gồm có: Hồng Y Mauro Piacenza, Chủ tịch ACN quốc tế, và Tổng thư ký Philipp Ozores. Cùng với những thành viên khác của phái đoàn, những nhân viên này được Đức Thánh Cha đón tiếp trong một buổi tiếp kiến riêng ngay trước buổi họp báo.
Buổi họp báo — được điều phối bởi Cha Federico Lombardi, phát ngôn viên truyền thông của Vatican — đã đưa ra một bản miêu tả của Đức Tổng Giám mục Sebastian Francis Shaw địa phận Lahore, Pakistan, về cách thức những cộng đoàn Ki-tô hữu địa phương phản ứng lại sau vụ tấn công bằng bom trong ngày Lễ Phục sinh tại một công viên địa phương và giết chết 76 Ki-tô hữu, trong đó có 30 trẻ em.
Ba dự án trong chiến dịch “Hãy là Lòng Chúa thương xót” sẽ hỗ trợ Giáo hội ở Lahore, một phần sẽ hỗ trợ cho các nạn nhân của một vụ tấn công đầu tháng 3 năm 2015 vào 2 nhà thờ trong khu Ki-tô giáo của thành phố; và một phần cải thiện những biện pháp an ninh cho một trong những nhà thờ này, Nhà thờ Thánh Gioan, cũng như cho chủng viện địa phận Thánh Phanxico Savier kế cận.
Mối quan hệ giữa Đức Thánh Cha Phanxico và ACN quay ngược thời gian rất lâu trước đây. Khi còn là Tổng Giám mục Buenos Aires, rồi là Hồng y Bergoglio đã thực hiện một số những dự án với sự trợ giúp của ACN, và ngài đã mô tả như là một “dấu chỉ của tình hiệp nhất và tình anh em với Giáo hội đau khổ” trong một lá thư ngài viết đánh dấu kỷ niệm 60 năm thành lập tổ chức bác ái này.”
Để có thêm thông tin về chiến dịch Hãy là Lòng Chúa thương xót, xin truy cập vào website đa ngôn ngữ www.acnmercy.org
Bản dịch tiếng Anh thông điệp video của Đức Thánh Cha thay mặt cho tổ chức bác ái ACN:
“Tôi khẩn thiết kêu gọi tất cả mọi anh chị em có thiện chí trên toàn thế giới để công trình của lòng thương xót được thực hiện ở mỗi thành phố, trong mỗi giáo phận, trong mỗi hội đoàn. Chúng ta, tất cả mọi người, đều cần Lòng thương xót của Chúa, nhưng chúng ta cũng cần lòng thương xót của nhau, Chúng ta cần phải nắm lấy bàn tay của người khác, dịu dàng với nhau, chăm sóc cho nhau và đừng tạo ra qua nhiều chiến tranh. Ở đây tôi đang xem tập hồ sơ được Kirche in Not chuẩn bị là một quỹ của giáo hoàng để thực hiện những trình của lòng thương xót trên toàn thế giới. Tôi trao phó công trình này cho Kirche in Not … Tôi cũng trao phó để họ tiếp tục tinh thần mà họ thừa hưởng từ Cha Werenfried van Straaten, ngài đã có cái nhìn kịp lúc để thực thi những hành động thể hiện sự gần gũi, sự đồng hành, của lòng tốt, của tình yêu và của lòng thương xót. Vì vậy tôi mời gọi tất cả anh chị em, cùng với Kirche in Not, hãy hành động, trên khắp thế giới, một công trình của lòng thương xót nhưng là công trình còn tồn tại mãi, một công trình bền lâu của lòng thương xót; một công trình xây dựng cho quá nhiều nhu cầu đang hiện hữu trên thế giới ngày nay. Tôi xin cảm ơn về tất cả những gì anh chị em làm. Và đừng e sợ lòng thương xót: Lòng thương xót là tình yêu dịu ngọt của Thiên Chúa.”
Tổ chức Aid to the Church in Need là một tổ chức bác ái Công giáo quốc tế dưới sự hướng dẫn của Đức Giáo Hoàng, cung cấp sự hỗ trợ cho những Giáo hội đau khổ và bị bách hại ở hơn 140 quốc gia. www.churchinneed.org (Mỹ); www.acnuk.org (Anh); www.aidtochurch.org (Úc); www.acnireland.org (Ireland); www.acn-aed-ca.org (Canada) www.acnmalta.org (Malta)

[Nguồn: ZENIT]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 18/06/2016]Thêm 9 người tị nạn Syria được đưa về Roma

Thêm 9 người tị nạn Syria được đưa về Roma

6 người lớn và 3 trẻ em đã được cung cấp nhà ở bởi Cộng đoàn Sant’Egidio
17 tháng 6, 2016
người tị nạn syria
Screenshot: L'Osservatore Romano
Có thêm  9 người tị nạn Syria đã được đưa về Roma từ đảo Lesbos của Hy lạp, tại Roma họ sẽ được chăm sóc bởi Cộng đoàn Sant’Egidio.
Đức Thánh Cha Phanxico đã thăm đảo này ngày 16 tháng 4, và đưa ra những kêu gọi khẩn thiết đến công đồng quốc tế hồi đáp lại trước cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ngài nói với những người tị nạn không nên mất niềm tin: “Thiên Chúa tạo dựng con người nên một gia đình; khi bất kỳ một anh chị em nào của chúng ta chịu đau khổ, thì tất cả chúng ta cùng bị ảnh hưởng.”
Cuối chuyến thăm đó Đức Thánh Cha đã đem về Roma 3 gia đình tị nạn.
Hôm nay nhóm thứ hai gồm 9 người tị nạn, trong đó có 2 người Ki-tô hữu, đã được đưa về Roma.

Vatican Gendarmeria, cùng với sự giúp sức của Bộ Nội vụ Hy lạp, Tổ chức Phục vụ Cung cấp chỗ ở Hy lạp và Cộng đoàn Sant’Egidio, đã hộ tống những người tị nạn từ Athens về Rome hôm thứ Năm. Cộng đoàn Sant’Egidio sẽ cung cấp chỗ ở cho họ.
Những người tị nạn, 6 người lớn và 3 trẻ em, tất cả đều là người Syria, đã ở trong trại tị nạn Kara Tepe. Họ từ Thổ Nhĩ Kỳ đến đảo Lesbos.

[Nguồn: ZENIT]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 18/06/2016]Diễn văn của Đức Thánh Cha với các nghệ sĩ đường phố, những nhà biểu diễn

Diễn văn của Đức Thánh Cha với các nghệ sĩ đường phố, những nhà biểu diễn

“Đây cũng là lòng thương xót: gieo trồng cái đẹp và niềm vui trong một thế giới có những lúc bị u ám và buồn bã”
16 tháng 6, 2016
pope francis
L'osservatore Romano
Hôm nay Đức Thánh Cha Phanxico tiếp những người tham gia buổi triều yết chung trong lễ mừng Năm thánh cho các nghệ sĩ lưu động, từ những nghệ sĩ biểu diễn rối và các nhạc sĩ đường phố đến những họa sĩ hè phố và những người biểu diễn xiếc.
Dưới đây là bản dịch của ZENIT diễn văn của Đức Thánh Cha.
__
Anh chị em thân mến,
Cha xin gửi lời chào mừng thân ái đến tất cả anh chị em, anh chị em đã có nhiều cách hoạt động khác nhau trong lĩnh vực biểu diễn lưu động và cộng đồng. Tôi xin cảm ơn Đức Hồng y Chủ tịch về những lời phát biểu của ngài, và tôi xin cảm ơn những người đại diện, là những người đã cho chúng ta các chứng nhân và màn biểu diễn ngắn, cũng như tất cả những người hợp tác để chuẩn bị cho sự kiện này. Cha cũng xin gửi lời chào của tôi đến gia đình và đồng nghiệp của anh chị em là những người không thể có mặt ở đây.
Những người làm xiếc và hội chợ, hội chợ giải trí và những công nhân chuẩn bị hội chợ, những ca sĩ đường phố và các họa sĩ lề đường và những thành viên của các ban nhạc, tất cả anh chị em đã tạo thành một đại gia đình biểu diễn cộng đồng và lưu động. Anh chị em là “những tay thợ lành nghề” của các lễ hội, của sự kỳ công, của cái đẹp: với những giá trị này anh chị em đã làm phong phú thêm cho xã hội toàn thế giới, cùng với tham vọng nuôi dưỡng niềm hy vọng và niềm tin. Anh chị em làm được điều này qua những màn trình diễn có khả năng nâng cao tâm hồn, cuốn hút với sự diệu kỳ của nét đẹp và qua việc tạo ra được những cơ hội giải trí lành mạnh.
Tạo sự hân hoan và niềm vui là những nét đặc thù riêng của giá trị của anh chị em, của nghề nghiệp và của cuộc sống của anh chị em, và trong Năm thánh Lòng thương xót này, buổi họp mặt hôm nay không thể thiếu được. Anh chị em có một nguồn tài năng đặc biệt: bằng sự di chuyển liên tục của mình, anh chị em có thể mang đến tất cả mọi người tình yêu của Thiên Chúa, sự che chở và lòng thương xót của Người. Anh chị em có thể là một cộng đoàn Ki-tô hữu lưu động, là những chứng nhân của Chúa Ki-tô, những người luôn luôn ở trên đường để đến gặp gỡ những người ở nơi xa xôi nhất.
Cha xin chúc mừng anh chị em vì, trong Năm Thánh này, anh chị em đã tổ chức những buổi diễn cho những người thiếu thốn nhất, cho những người nghèo và người vô gia cư, cho những tù nhân, và cho những lớp người trẻ nghèo. Đây cũng là lòng thương xót: gieo trồng cái đẹp và niềm vui trong một thế giới có những lúc bị u ám và buồn bã.
Những buổi diễn cộng đồng và lưu động là hình thức lâu đời nhất của giải trí; nó vươn tới tất cả mọi người và nhắm đến tất cả mọi người, những trẻ em và những người đã trưởng thành, đặc biệt là đến với các gia đình. Nó làm lan tỏa văn hóa gặp gỡ và hòa đồng trong sự giải trí. Những không gian làm việc của anh chị em có thể trở thành những nơi họp mặt và tình bằng hữu. Vì thế, cha động viên anh chị em hãy luôn chào mừng những con người bé nhỏ nhất và thiếu thốn; để đưa ra những lời nói và cử chỉ an ủi cho những người không thể lê bước ra khỏi nhà, như lời của Thánh Phaolo: “Ai làm việc bác ái thì vui vẻ mà làm” (Roma12:8). Như thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II nói, bạn có thể “làm một đứa trẻ cười và làm phấn khởi trong chốc lát cái nhìn tuyệt vọng của một con người cô đơn, và qua sự trình diễn và tạo niềm vui, làm cho con người xích lại gần với nhau hơn” (Hội nghị quốc tế lần thứ 6 về mục vụ cho những gánh xiếc và những người làm hội chợ, 16 tháng 12, 1993: Insegnamenti XVI, 2 [1993], 1486).
Cha cũng hiểu rất rõ rằng, vì những chuỗi sự kiện trong cuộc sống và công việc của anh chị em, làm cho anh chị em khó có thể là một thành viên lâu dài của một cộng đoàn giáo xứ. Vì thế, cha mời gọi anh chị em hãy chăm sóc cho đức tin của mình. Hãy tận dụng mọi cơ hội để tiến đến các phép bí tích. Hãy chuyển tình yêu của Thiên Chúa và của mọi người sang cho con cái của anh chị em. Và cha sẽ đề nghị những nhà thờ và giáo xứ đặc biệt nào đó để quan tâm đến những nhu cầu của anh chị em và của tất cả những người phải di chuyển nay đây mai đó. Anh chị em cũng biết rằng Giáo hội rất quan tâm đến những vấn đề đeo đuổi vào cuộc sống lưu động của anh chị em, và Giáo hội rất mong muốn được giúp anh chị em tống khứ được những định kiến mà thỉnh thoảng làm cho anh chị em một cách nào đó phải ở ngoài lề xã hội. Nguyện xin cho anh chị em luôn có thể thực hiện được công việc của mình bằng tình yêu và sự quan tâm, vững tin rằng Thiên Chúa luôn song hành cùng anh chị em với sự an bài của Người, hào phóng trong công việc bác ái, sẵn sàng cho đi những tài năng của nghệ thuật và nghề nghiệp của anh chị em.
Cha xin phó thác tất cả anh chị em dưới sự bảo trợ của Mẹ Maria Rất Thánh, Mẹ của lòng Thương xót. Cha ban phép lành cho anh chị em và cho những người thân yêu của anh chị em và cha cũng xin anh chị em, xin hãy đừng quên cầu nguyện cho cha Cảm ơn anh chị em.
[Văn bản gốc: tiếng Ý]  [Bản dịch tiếng Anh của ZENIT]

[Nguồn: ZENIT]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 17/06/2016]