Thứ Tư, 29 tháng 11, 2017

Đức Hồng y Charles Bo nói về những thách đố của chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Miến điện

Đức Hồng y Charles Bo nói về những thách đố của chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Miến điện

Cardinal Charles Bo, Archbishop of Yangon, will be welcoming Pope Francis to Myanmar on November 27th - OSS_ROM
Đức Hồng y Charles Bo, tổng Giám mục Yangon, sẽ đón Đức Thánh Cha Phanxico đến Miến điện ngày 27 tháng Mười Một - OSS_ROM
25/11/2017 10:00
(Vatican Radio) Hôm Chủ nhật theo lịch Đức Thánh Cha sẽ rời Roma, bay đến Miến điện và Bangladesh trong chuyến tông du ra nước ngoài thứ 21 của ngài.
Đức Thánh Cha sẽ đến phi trường quốc tế Yangon thứ Hai 27 và lưu lại 3 ngày ở Miến điện, đến thủ đô mới, Nay Pyi Taw để có những cuộc nói chuyện với tổng thống và Cố vấn Chính phủ là bà Aung San Suu Kyi. Tại Yangon ngài sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Phật giáo của quốc gia và các Giám mục Công giáo, cũng như dâng Lễ, trước khi khởi hành đi Bangladesh ngày 30 tháng Mười Một.
Đây là chuyến đi đầu tiên của một giáo hoàng đế một đất nước, trước đây được gọi là Burma, chịu đau khổ suốt chiều dài hơn nửa thế kỷ dưới sự nắm quyền đàn áp của quân đội cho đến những cuộc bầu cử năm 2015, và chiến thắng thuộc về phe Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi đứng đầu.
Trước ngày khởi hành của Đức Thánh Cha, Philippa Hitchen trao đổi với Đức Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Yangon, Hồng y Charles Bo và hỏi ngài về tiến trình tiến đến dân chủ trong quốc gia này …
Đức Hồng y Bo nói rằng trong quá khứ đảng nắm quyền quốc gia do độc quyền các Phật tử Miến điện, nhưng bây giờ đảng đã có thêm những nhóm sắc tộc khác, và “không chỉ có Phật tử, nhưng có cả Ki-tô hữu và những tôn giáo khác. Đó là một tiến bộ lớn,” ngài nói.
Nền dân chủ vẫn còn mong manh
Một sự thay đổi nổi bật nữa mà Hồng y cho biết là người dân bây giờ đã có điện thoại thông minh, báo chí và tập san vì thế họ có quyền tự do bày tỏ nhiều hơn. Dưới sự lãnh đạo của Bà Aung San Suu Kyi, ngài nói, đảng NLD đã có những tiến bộ trong việc quản lý dân sự, mặc dù quân đội còn rất mạnh và “chúng tôi có thể nhìn thấy rằng nền dân chủ của chúng tôi còn rất mong manh.”
Ngài tiếp tục, quân đội vẫn nắm giữ quốc phòng, các vấn đề về biên giới và nội vụ, vì vậy quyền hạn của bà Aung San Suu Kyi là “rất giới hạn và trong quốc hội bà không có tiếng nói phản đối lại quân đội.”
Sự gây hấn của quân đội ở tiểu bang Rakhine
Bình luận những chỉ trích về sự im lặng của bà trong những vụ tấn công vào các làng mạc thuộc tiểu bang Rakhine ở miền bắc, đã dẫn đến một sự khủng hoảng lớn về nhân quyền, Đức hHồng y nói rằng cộng đồng quốc tế đã “hơi thổi phồng” vì truyền thông nước ngoài “rất mạnh, đặc biệt là Al-Jazeera”, trong khi truyền thông địa phương “rất yếu và chúng tôi không có nhiều khả năng để tiếp cận được với cộng đồng quốc tế.”
Ngài không thích dùng các từ như diệt chủng hay thanh trừng sắc tộc, ngài nói rằng quân đội Miến điện “đáp trả theo một cách rất bạo lực” đối với những chiến binh Rohingya nhắm vào các tiền đồn của cảnh sát. Ngài nhấn mạnh rằng “không thể so sánh” giữa những vụ tấn công “nhỏ” của các chiến binh, và chính phủ với “những cuộc tấn công theo cách rất hung hãn bằng bom và bắn giết và đốt phá.”
Kêu gọi dừng những cách nói thù hận
Đức hồng y Bo nói rằng Bà Aung San Suu Kyi hiện đang cố gắng áp dụng những đều nghị theo báo cáo của ông Kofi Annan, với những người thiện nguyện trẻ tuổi hoạt động tại những khu vực người tị nạn trở về. Ngài nói rằng dư luận là “rất đa chiều và khá gay gắt,” với rất nhiều người chuyển đến Cox’s Bazar và muốn tiếp tục đi đến những quốc gia thứ ba.
Nhà lãnh đạo Công giáo cũng nói về những cách nói thù hận mà những nhà tu hành Phật giáo cực đoan lan truyền bằng loa phóng thanh bốn hay năm năm về trước. Ngài nói, trước những vụ tấn công của Hồi giáo vào tiểu bang Rakhine, hình thức đó đã trở lại, khi một vị cao tăng Phật giáo nói rằng việc giết những người không theo Phật giáo là chính đáng.
Tôn trọng các tôn giáo khác
Ngài lưu ý rằng người Miến điện nói chung có sự kính trọng rất lớn đối với các nhà lãnh đạo tôn giáo, vì vậy làn sóng chống Hồi giáo của người Phật giáo đang lan rộng: “đa số đều có ác cảm với người Hồi giáo nói chung và đặc biệt là người Hồi giáo ở tiểu bang Rakhine”.
Ngài nói, để chống lại những quan điểm như vậy, “chúng tôi đang hết sức cố gắng có những cuộc họp nhóm liên tôn và thuyết phục các linh mục và tu sĩ, đặc biệt trong các bài giảng, phải thật tôn trọng và thấu hiểu các tôn giáo khác.”
Sự đón tiếp rất tích cực dành cho  Đức giáo hoàng
Đức Hồng y nói, trong một đất nước với dân số 51 triệu người, trong đó người Công giáo chiếm khoảng 1,4 phần trăm, hoặc con số là 700.000 người. Giáo hội có những mối quan hệ rất tốt với phái Baptist và các tông phái Ki-tô khác, và cả với các nhà tu hành Phật giáo và các nhà lãnh đạo Hồi giáo. Ngài nói rằng không có những nhận định tiêu cực về chuyến đi của Đức Giáo hoàng, ngay cả đối với các nhà sư Phật giáo cực đoan là những người “rất muốn gặp gỡ” ngài, nhưng “ngài phải rất cẩn thận về những thuật ngữ khi ngài sử dụng” vì vậy “chúng tôi đề nghị ngài chỉ cố gắng kìm chế không sử dụng từ Rohingya”.
Nói về sự xung đột với các nhóm quân sự khác, Hồng y nói “nó đã hơi lắng xuống,” và Bà Aung San Suu Kyi đã kết thúc một hội nghị hòa bình thứ hai, nhưng một vài nhóm sắc tộc vũ trang “vẫn cảm thấy miễn cưỡng và nghi ngờ về quân đội.”
Những ưu tiên về giáo dục và việc làm
Cuối cùng đức hồng y nói về những nỗ lực của Giáo hội hỗ trợ giới trẻ đã phải chịu đau khổ vì thiếu học hành và việc làm. Ngài nói rằng có khoảng 3 triệu người Miến điện di cư đang làm việc tại Thái lan và nhiều người trong số đó rất có nguy cơ bị bán và bị bóc lột. Ngài nói ưu tiên hàng đầu của Giáo hội là giáo dục trẻ em và thanh thiếu niên, và cho dù “sự thay đổi không diễn ra ngay lập tức,” nhưng ngài hy vọng dần dần “sẽ tạo ra cơ hội việc làm cho giới trẻ.”

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 28/11/2017]


Đức Thánh Cha lặp lại lời kêu gọi chăm sóc cho Trái đất

Đức Thánh Cha lặp lại lời kêu gọi chăm sóc cho Trái đất

Phải chống lại những thái độ ngoan cố
16 tháng 11, 2017
Pope Francis speaks at a workshop on climate change in Rome, June 21, 2015. Credit: L'Osservatore Romano.
Đức Thánh Cha Phanxico trình bày tại hội thảo về biến đổi khí hậu ở Roma, 21 tháng Sáu, 2015. Credit: L'Osservatore Romano.

“Tôi muốn tái khẳng định lại lời kêu gọi khẩn thiết của tôi để tiếp tục đối thoại về cách chúng ta xây dựng tương lai cho trái đất,” Đức Thánh Cha Phanxico nói trong thông điệp được Vatican phát hành ngày 16 tháng Mười Một, 2017. “Chúng ta cần một sự thay đổi để liên kết tất cả chúng ta, vì thách đố về môi trường mà chúng ta đang trải qua, và những cội rễ về con người, liên quan đến tất cả chúng ta, và ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.”
Lời kêu gọi hành động được lặp lại của Đức Thánh Cha trong một thông điệp gửi tới ông Frank Bainimarama, Thủ tướng của Đảo quốc Fiji, Chủ tịch của Phiên Hội nghị thứ 23 của các Chính phủ về Công ước Khung của LHQ về Biến đổi Khí hậu (COP-23), diễn ra tại Bonn từ 6-17 tháng Mười Một, 2017. Thông điệp được đọc trong phiên họp ngày 16 tháng Mười Một.
Đức Thánh Cha Phanxico liệt kê “bốn thái độ ngoan cố” “không giúp cho việc nghiên cứu một cách trung thực và đối thoại tích cực về việc xây dựng tương lai cho trái đất.”
  • Phủ nhận
  • Thờ ơ
  • Rút lui
  • Tin tưởng và các giải pháp không thỏa đáng
Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng những sự tiếp cận về kinh tế và kỹ thuật là quan trọng, nhưng “vấn đề quan trọng và thỏa đáng là phải thận trọng cân nhắc đến những ảnh hưởng về đạo đức và xã hội và những ảnh hưởng đối với mô hình mới về phát triển và tiến bộ trong phạm vi ngắn hạn, trung hạn, và dài hạn.” Và ngài tiếp tục: “... điều cần thiết là ngày càng phải chú ý hơn đến việc giáo dục và những lối sống đặt nền tảng trên sinh thái học toàn diện, có tầm nhìn xa trông rộng để thực hiện những nghiên cứu trung thực và đối thoại mở rộng đối với những vấn đề mang nhiều chiều kích đan xen nhau trong Hiệp định Paris.”
Thông điệp của Đức Thánh Cha
Gửi ngài Frank Bainimarama
Thủ tướng Đảo quốc Fiji
Chủ tịch của Phiên Hội nghị thứ 23 của các Chính phủ về Công ước Khung của LHQ về Biến đổi Khí hậu (COP-23)
Bonn, 6-17 tháng Mười Một, 2017
Thưa ngài,
Gần hai năm trước, cộng đồng quốc tế đã nhóm họp trong khuôn khổ diễn đàn UNFCCC này, với hầu hết đại diện cấp cao nhất của các chính phủ, và sau những tranh luận dài và phức tạp đã dẫn đến việc thông qua Hiệp định Paris lịch sử. Nó đã chứng kiến được thành tựu của sự đồng tâm nhất trí đối với nhu cầu phải đưa ra một chiến lược chung để chống lại một trong những hiện tượng đáng lo ngại nhất mà nhân loại chúng ta đang phải đối mặt: sự biến đổi khí hậu.
Sự quyết tâm thể hiện sau sự đồng lòng này được thấy rõ qua tốc độ Hiệp định Paris được đưa vào thi hành, không đầy một năm sau khi được thông qua. Hiệp định cho thấy một lộ trình chuyển đổi rõ ràng phải đạt đến mô hình phát triển kinh tế có lượng carbon thấp hoặc bằng không, thúc đẩy sự đoàn kết và tạo lực đẩy cho những mối liên kết mạnh mẽ giữa việc chống lại biến đổi khí hậu và sự nghèo đói. Sự chuyển đổi này được thúc đẩy mạnh mẽ hơn bởi tình trạng cấp thiết của khí hậu đòi hỏi cam kết lớn hơn từ phía các quốc gia, trong đó một số quốc gia phải cố gắng nắm lấy vai trò dẫn đầu trong sự chuyển đổi này, phải luôn nhớ đến những nhu cầu của các dân tộc dễ bị tổn thương nhất.
Trong những ngày này quý vị nhóm họp ở Bonn để thực hiện một giai đoạn quan trọng khác của Hiệp định Paris: tiến trình vạch rõ và xây dựng những hướng dẫn, quy ước, và những cơ cấu thể chế để nó có thể trở nên hiệu quả thật sự và đủ khả năng đóng góp cho sự thành công của nhiều mục tiêu phức tạp mà nó đề xuất ra. Để theo đuổi được lộ trình như vậy, điều cần thiết là phải duy trì sự hợp tác ở mức độ cao.
Từ quan điểm này, tôi muốn tái khẳng định lại lời kêu gọi khẩn thiết của tôi để tiếp tục đối thoại về cách chúng ta xây dựng tương lai cho trái đất. Chúng ta cần một sự thay đổi để liên kết tất cả chúng ta, vì thách đố về môi trường mà chúng ta đang trải qua, và những cội rễ về con người, liên quan đến tất cả chúng ta, và ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. [...] Thật không may, nhiều nỗ lực tìm kiếm những giải pháp cụ thể cho sự khủng hoảng môi trường thường bị thất bại vì nhiều lý do khác nhau từ việc phủ nhận vấn đề đến sự thờ ơ, rút lui không một chút băn khoăn, hoặc tin tưởng mù quáng vào những giải pháp kỹ thuật (x. Tông huấn Laudato si’, 14).
Chúng ta phải tránh rơi vào cái bẫy của bốn thái độ ngoan cố này, chúng hoàn toàn không giúp cho việc nghiên cứu một cách trung thực hoặc đối thoại chân thành và tích cực về việc xây dựng tương lai cho trái đất: phủ nhận, thờ ơ, rút lui và tin tưởng vào những giải pháp không thỏa đáng.
Ngoài ra, chúng ta không thể chỉ giới hạn trong chiều kích kinh tế và kỹ thuật: những giải pháp kỹ thuật là cần thiết như chưa đủ; vấn đề quan trọng và thỏa đáng là phải thận trọng cân nhắc đến những ảnh hưởng về đạo đức và xã hội và những ảnh hưởng đối với mô hình mới về phát triển và tiến bộ trong phạm vi ngắn hạn, trung hạn, và dài hạn.
Trên quan điểm này, điều cần thiết là ngày càng phải chú ý hơn đến việc giáo dục và những lối sống đặt nền tảng trên sinh thái học toàn diện, có tầm nhìn xa trông rộng để thực hiện những nghiên cứu trung thực và đối thoại mở rộng đối với những vấn đề mang nhiều chiều kích đan xen nhau trong Hiệp định Paris. Chúng ta cần phải nhớ rằng Hiệp định kêu gọi “trách nhiệm luân lý và đạo đức để hành động ngay không trì hoãn, với tinh thần tự do thoát khỏi những sức ép về chính trị và kinh tế, gạt sang một bên những lợi ích và cách đối phó riêng tư” (x. Thông điệp gửi COP-22). Trong cách thực hành, điều này có nghĩa là truyền bá một “ý thức trách nhiệm” đối với ngôi nhà chung của chúng ta (x. Tông huấn Laudato si’, 202; 231) qua sự đóng góp của tất cả mọi người, trong cách giải thích những hình thức hoạt động khác nhau và sự hợp tác giữa những bên liên quan, trong đó có những người không thiếu sự khôn ngoan và khả năng về thiện ích chung.
Thưa ngài Chủ tịch, khi gửi những lời chúc mừng đến ngài và tất cả quý vị tham dự trong Hội nghị này, tôi hy vọng rằng, với sự hướng dẫn có thẩm quyền của quý vị và của Đảo quốc Fiji, công cuộc của những ngày này sẽ được khơi gợi cảm hứng bởi cùng một tinh thần hợp tác và dự báo được thể hiện trong COP-21. Việc này sẽ tạo ra một sức bật trong việc nâng cao ý thức và củng cố ý chí để đưa ra những quyết định hiệu quả đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu, đồng thời chống lại nạn nghèo đói và thực sự thúc đẩy sự phát triển con người toàn diện. Cam kết này được trợ giúp bởi sự quan phòng khôn ngoan của Đấng Tối Cao.
© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 17/11/2017]