Thứ Sáu, 30 tháng 12, 2016

Thông Điệp Giáo Hoàng Gửi Cộng Đoàn Taize

Thông Điệp Giáo Hoàng Gửi Cộng Đoàn Taize

Đức Thánh Cha Phanxico mời gọi các bạn thể hiện bằng lời nói và bằng hành động để cho thấy rằng sự ác không phải là câu nói cuối cùng của lịch sử của chúng ta
27 tháng 12, 2016
Thông Điệp Giáo Hoàng Gửi Cộng Đoàn Taize
Wikimedia Commons
Một thông điệp giáo hoàng đã được gửi đến các bạn trẻ từ cộng đoàn đại kết Taize, họ sẽ tham dự Cuộc Họp Giới Trẻ Châu Âu diễn ra tại Riga, Latvia, từ thứ Tư đến 1 tháng 1.
Dưới đây là toàn văn thông điệp:
Các bạn trẻ thân yêu,
Đến từ mọi miền của Châu Âu, và từ một số châu lục khác, nhiều ngàn người chúng con đã họp nhau ở Riga, Latvia, cho buổi họp lần thứ 39 được tổ chức và dẫn dắt bởi Cộng đoàn Taizé. Với chủ đề mang lấy chứng tá hy vọng sẽ là trọng tâm của những suy tư và cầu nguyện của các bạn, Đức Thánh Cha Phanxico đặc biệt quan tâm gần gũi đến các bạn vì ngài đã thường xuyên kêu gọi các bạn đừng để ai cướp mất hy vọng của các bạn. Trong suốt đêm canh thức cầu nguyện Ngày Giới Trẻ Thế Giới ở Krakow ngài đã nhấn mạnh rất nhiều đến thực tại quan trọng này của đức tin Ki-tô giáo: “Hiện tại khi Thiên Chúa kêu gọi chúng ta, Người nhìn đến tất cả những gì chúng ta có thể làm, tất cả tình yêu chúng ta có thể sẻ chia. Người luôn đặt cược vào tương lai, và ngày mai. Giê-su thúc giục các bạn hãy tiến bước về phía những chân trời, đừng bao giờ về phía nhà bảo tàng” (30 tháng 7, 2016).
Đức Thánh Cha cảm ơn các bạn đã chọn cách rời bỏ ngôi nhà tiện nghi để sống trải nghiệm cuộc hành hương tín thác này đáp lời lại tiếng gọi của Thánh Thần của Thiên Chúa.
Giới trẻ Chính thống giáo, Tin lành và Ki-tô Công giáo, trong những ngày này sống trong tình huynh đệ thực sự mà các bạn khát khao được là những vai diễn chính của lịch sử và không để cho người khác quyết định tương lai cho mình. Đức Thánh Cha thúc giục các bạn hãy đứng vững trong hy vọng bằng cách để cho Thiên Chúa sống trong tâm hồn các bạn và trong cuộc sống thường nhật của các bạn. Cùng với Giê-su, người bạn trung tín không bao giờ làm thất vọng, các bạn sẽ có thể bước đi trên con đường tiến đến tương lai bằng niềm vui và cống hiến tài năng và khả năng cho thiện ích của tất cả mọi người.
Ngày nay, rất nhiều người bị làm đảo lộn và bị ngã lòng vì bạo lực, bất công, đau khổ và chia rẽ. Họ có cảm tưởng rằng cái ác thì mạnh hơn bất cứ điều gì. Vì thế, Đức Thánh Cha Phanxico mời gọi các bạn thể hiện bằng lời nói và bằng hành động để cho thấy rằng sự ác không phải là câu nói cuối cùng của lịch sử của chúng ta. Vì “đây là thời gian của lòng thương xót cho mỗi người và mọi người, vì không ai có thể nghĩ rằng họ bị tách lìa khỏi sự quan tâm gần gũi của Thiên Chúa và quyền năng của tình yêu dịu dàng của Người” (Tông thư, Misericordia and Misera, mục 21).
Đức Thánh Cha hy vọng rằng những ngày này mang các bạn đến với nhau ở Riga sẽ giúp các bạn không biết e sợ vì những giới hạn của mình nhưng ngày càng lớn mạnh trong sự tín thác vào Chúa Giê-su, Đấng Ki-tô và Thiên Chúa, Ngài tin tưởng và hy vọng nơi các bạn. Nguyện xin cho tất cả các bạn, trong sự đơn sơ mà Tu huynh Roger mang chứng tá, xây dựng những cầu nối tình bạn và làm cho sự yêu thương mà Thiên Chúa dành cho chúng ta trở thành thực hữu.
Từ trong sâu thẳm tâm hồn, Đức Thánh Cha gửi tới các bạn lời chúc lành, tới các bạn trẻ tham dự buổi họp này, đến các Tu huynh của Cộng đoàn Taizé, và đến tất cả những người chào đón các bạn ở Riga và vùng phụ cận.

[Nguồn: zenit][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 28/12/2016]DIỄN ĐÀN: ‘Môn Đệ Được Yêu: Ngày Lễ Thánh Gio-an’

DIỄN ĐÀN: ‘Môn Đệ Được Yêu: Ngày Lễ Thánh Gio-an’

Đức Tổng Giám mục giáo phận Washington, Hồng y Wuerl nhắc nhở: ‘Chúa Giê-su yêu từng người chúng ta cho đến trọn đời. Người đã sinh xuống trần vì chúng ta để chúng ta có thể được sống và sống dồi dào. Mỗi người chúng ta là ‘môn đệ được yêu’ chỉ khi nào chúng ta yêu mến Ngài và yêu thương nhau như chính Ngài yêu chúng ta’
28 tháng 12, 2016
HỒNG Y DONALD WUERL
DIỄN ĐÀN: ‘Môn Đệ Được Yêu: Ngày Lễ Thánh Gio-an’
Photo Courtesy Of Cardinal Wuerl's Blog
Dưới đây là suy tư của Đức Hồng y Donald Wuerl, Tổng Giám mục giáo phận Washington, với chủ đề “Người Môn Đệ Được Yêu: Ngày Lễ Thánh Gio-an.’ được đăng ngày 27 tháng 12 trên trang blog của Hồng Y Wuerl:
***
Khi Chúa Giê-su bị bắt và sau đó bị đem ra xử, tất cả các Tông đồ – ngoại trừ một người – đã bỏ Chúa.  Phê-rô đi theo xa xa sau vụ bắt giữ, nhưng thậm chí ông cũng đã bỏ chạy sau khi ông chối ba lần rằng ông không biết Giê-su, đúng như lời Chúa đã tiên báo trước đó. Người Tông đồ duy nhất còn ở lại là Gio-an, con của ông Giê-bê-đê và là em của Gia-cô-bê “Vĩ đại”, và hôm nay Giáo hội mừng kính ngày lễ của ngài.
Tại bữa Tiệc Ly, Gioan đã ngả đầu vào ngực Chúa Giê-su. Bây giờ khi Chúa bị bắt, Gioan luôn theo sát và đứng ở ngoài nhà của thầy cả thượng phẩm khi Chúa Giê-su bị chất vấn và xét xử. Gioan ở đó dưới chân thập giá bên cạnh Mẹ Maria, và Chúa Giê-su đã trao phó Mẹ cho ông, “Này là mẹ của anh,” và Ngài nói với Mẹ, “đây là con của bà.” Rồi, sau Biến cố Phục sinh, Gioan chạy cùng với Phê-rô ra ngôi mộ trống.
Khi Tin mừng kể lại những sự kiện này về Gioan, văn bản không bao giờ gọi đích danh tên của ông. Thay vào đó ông được gọi là “người môn đệ khác” hoặc “người môn đệ được Chúa Giê-su yêu.” Gioan nói về mình là một môn đệ được yêu không phải là cách khoe khoang hay giành riêng, nhưng theo cách mời gọi chúng ta tự nhìn thấy chúng ta trong vị trí đó.
“Thiên Chúa mong muốn biến mỗi chúng ta thành một môn đệ sống trong tình bạn hữu riêng tư với Người,” Đức Giáo hoàng Benedict XVI khẳng định trong bài huấn từ ngày lễ Thánh Gioan. Để chấp nhận lời mời gọi này để trở thành môn đệ được yêu của Chúa Giê-su, “bước đi theo Ngài và lắng nghe lời Ngài bên ngoài thôi thì chưa đủ: quan trọng là phải sống với Ngài và trở nên như Ngài. Điều này chỉ có thể có được trong bối cảnh của một mối quan hệ rất thân tình, được thấm đẫm trong sự nồng ấm của lòng tin tuyệt đối. Đây là điều xảy ra giữa những người bạn,” Đức Thánh Cha nói thêm.
Chúa Giê-su yêu từng người chúng ta cho đến trọn đời. Người đã sinh xuống trần vì chúng ta để chúng ta có thể được sống và sống dồi dào. Mỗi người chúng ta là ‘môn đệ được yêu’ chỉ khi nào chúng ta yêu mến Ngài và yêu thương nhau như chính Ngài yêu chúng ta. Mỗi người chúng ta là môn đệ đi theo Đức Ki-tô hãy nhìn đến Mẹ Maria là Mẹ Đầy Ơn Phúc yêu thương từng người chúng ta như con của Mẹ.
Yêu thương là chủ đề chính trong các bài viết của Gioan. Chính Gioan là người làm sáng tỏ những gì được mô tả trong toàn Kinh Thánh và trong cả đời sống thường ngày của chúng ta – rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta, nhưng còn hơn cả thế, chính “Thiên Chúa là tình yêu” theo ý nghĩa đời đời của Người.
Vậy thì, để nên một người bạn của Thiên Chúa là trở nên một người với tình yêu trọn vẹn không chỉ bằng cảm tính, nhưng là một thực tại sống. Đây là Tin Vui và đây là lý do tại sao chúng ta nói với Thánh Gioan, như ngài nói trong phần kết của Sách Khải Huyền, “Lạy Chúa Giê-su, xin ngự đến!”
***
Bài đăng gốc trên trang blog của Đức Hồng y Wuerl: http://cardinalsblog.adw.org/

[Nguồn: zenit][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 29/12/2016]