Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

Bài hát chủ đề chính thức WYD2016 (video chính thức)

Khi hàng triệu bạn trẻ đổ đến Krakow, họ sẽ được nghe bài hát này nói về lòng thương xót

Những bạn trẻ đến WYD bằng xe đạp (video)

Những bạn trẻ này đã đi hơn 1.134 dặm (1.826km) để đến WYD
(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)


Người đàn ông Iraq với chất nổ bị bắt ở Ba lan trước ngày WYD, chuyến thăm của đức thánh cha

Người đàn ông Iraq với chất nổ bị bắt ở Ba lan trước ngày WYD, chuyến thăm của đức thánh cha


25 tháng 7, 2016

Một người đàn ông Iraq 48 tuổi đã bị bắt vì cáo buộc sở hữu chất nổ ở Ba lan. Vụ bắt giữ ở Lodz diễn ra ít ngày trước chuyến viếng thăm của Đức thánh Cha Phanxico đến Ba lan trong Ngày Giới trẻ Thế giới.
Những lượng chất nổ nhỏ, “không đủ để gây ra một vụ nổ” được tìm thấy trên mình của người đàn ông này, theo Beata Marczak, phát ngôn viên cho các công tố viên của thành phố Lodz thuộc trung tâm Ba lan nói. Người đàn ông này có thể đối mặt 8 năm tù  nếu bị kết án sở hữu chất nổ bất hợp pháp, cô nói thêm.
Dấu vết chất nổ đã được tìm thấy trên hành lý và quần áo của người đàn ông tại các khách sạn ở Lodz và Krakow, kênh tin tức Polsat News cho biết. Người đàn ông được báo cáo bị bắt tại một khách sạn ở Lodz hôm Chủ nhật và báo cáo cho biết người này sở hữu những ghi chú để chuẩn bị cho những hành động tấn công khủng bố chống lại các siêu thị của Pháp ở Ba lan.
Báo cáo cho biết người đàn ông bị thẩm vấn bởi Cơ quan An ninh Quốc gia bằng tiếng Anh và bị giam giữ trong hai tháng. Marczak nói rằng chưa có căn cứ hợp pháp để phân loại việc này  là khủng bố,”
Ghi chú của Bản tin Công giáo (notes):
Lực lượng Bảo vệ Biên giới đã từ chối cho nhập cảnh khoảng 200 người từ ngày 4 tháng 7, khi Ba lan đưa ra những kiểm soát biên giới tạm thời do lần Hội Giới trẻ Thế giới và Hội nghị Thượng đỉnh NATO được tổ chức ở Warsaw 8-9 tháng 7.
Lực lượng cảnh sát Ba lan (Polish police has said) nói rằng những người tham dự các buổi họp mặt với Đức Thánh Cha Phanxico và giới trẻ thế giới sẽ được kiểm tra an ninh trước khi đi vào.
[Nguồn: aleteia]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 26/07/2016]Với giới trẻ ở Krakow, gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxico sẽ như ‘bay ra ngoài vũ trụ’

Với giới trẻ ở Krakow, gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxico sẽ như ‘bay ra ngoài vũ trụ’

Pilgrims arrive to Krakow, Poland on July 23, 2016. Credit: Jeffrey Bruno/CNA.
Những khách hành hương đến Krakow, Ba lan hôm 23 tháng 7, 2016. Ảnh: Jeffrey Bruno/CNA.

Elise Harris và Kate Veik
Krakow, Ba lan , 25 tháng 7, 2016 / 02:40 chiều (CNA/EWTN News).- Khi hàng ngàn bạn trẻ đặt chân đến Krakow trong Ngày Giới trẻ Thế giới, nhiều bạn đã thốt lên tiếng hô phấn khởi không chỉ vì được gặp những bạn đồng trang lứa cùng đức tin, nhưng trên hết là được tận mắt nhìn thấy Đức Thánh Cha Phanxico.
Với Ernest, một khách hành hương trẻ từ Zimbabwe, “cảm giác đó giống như bay ra ngoài vũ trụ. Nó giống như bay ra khỏi thế giới này.”
Trong những bình luận hôm 25 tháng 7 với CNA, Ernest nói rằng anh luôn nhìn thấy Đức Thánh Cha trên TV, nhưng chưa bao giờ được gặp tận mắt người thật. Anh bị bỏ mất cơ hội khi Ngài Phanxico đến Châu Phi năm ngoái, trong đó ngài có dừng lại ở Kenya, Uganda và Cộng hòa Trung Phi, vì anh quyết định tham gia một chuyến hành hương đến Uganda, nhưng lại đến sau khi Đức Thánh Cha đã rời đi.
“Người ta bảo tôi là nó chật cứng người,” anh nói thêm rằng thật là một phúc lành được nhìn thấy ảnh hưởng của ngài Phanxico để lại Uganda, “Tôi quá phấn khởi và tôi thực sự đang mong chờ được nhìn thấy Đức Thánh Cha” bằng người thật.
Ernest nói rằng đây là lần đầu tiên anh tham dự WYD, nhưng đó là do sau khi anh nghe bạn bè kể lại những trải nghiệm ở những lần hội năm 2011 và 2013 ở Madrid và Rio de Janiero, anh đã quyết định đi.
“Họ nói đó là một trải nghiệm được ơn phúc, đó là lý do tôi ở đây. Tôi chưa bao giờ được gặp Đức Thánh Cha, vì vậy tôi muốn nhìn thấy ngài lần đầu tiên! Thật tuyệt vời được đến đây.”
Ernest và nhóm của anh, con số khoảng 30-40 người, chỉ là một phần nhỏ của hơn 300,000 khách hành hương được mong chờ đến Krakow tuần này tham dự WYD. Ngày Giới trẻ Thế giới chính thức bắt đầu ngày 25 tháng 7 và kéo dài đến 31 tháng 7, và Đức Thánh Cha Phanxico sẽ đến 27 tháng 7. Đây là WYD lần thứ hai của triều đại của ngài.
Hầu hết khách hành hương đến Krakow sẽ đến từ những chuyến hành hương nơi khác như Roma và những địa điểm khác trong và ngoài Ba lan như Đền thờ Czestochowa, Thánh Điện Lòng Chúa thương xót, và quê hương Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II ở Wadowice, nằm cách Krakow khoảng 30 km về hướng tây nam của Krakow.
Trong những ngày trước khi Đức Thánh Cha Phanxico đến, các nhóm hành hương tham dự vào nhiều hoạt động khác nhau, gồm nhiều phiên giảng giáo lý đặc biệt, cũng như một đại hội giới trẻ 4 ngày và có thể là thăm một trung tâm tận hiến.
Các phiên học hỏi giáo lý sẽ được tổ chức 27-29 tháng 7 là một phần của các sự kiện WYD chính thức, và sẽ được giảng bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau do các giám mục trên toàn thế giới theo chủ đề chính thức của đại hội: “Phúc cho những ai có lòng thương xót, vì họ sẽ được xót thương.”
Nhiều phiên học hỏi giáo lý sẽ được tổ chức ở Wadowice, cũng như trong các nhà thờ và những địa điểm được chọn ở Krakow để bảo đảm rằng tất cả mọi bạn trẻ đều có thể tham dự.
Trong suốt đại hội giới trẻ kéo dài từ 26-29 tháng 7, một chương trình tôn giáo, nghệ thuật và văn hóa sẽ diễn ra trong các buổi tối, trong đó các bạn trẻ có thể tham dự vào các buổi hòa nhạc, triển lãm, thảo luận, sự kiện thể thao và kịch.
Họ thậm chí có cơ hội để trình diễn trước các bạn trẻ khác như là một cách để thể hiện và chia sẻ văn hóa của họ với những bạn khác.
Tận hiến là một lãnh vực khác được nhấn mạnh trong suốt sự kiện. Có thể nhìn thấy những nhóm các linh mục, nữ tu và tu sĩ trên khắp những khu vực chính của các sự kiện WYD tiếp cận các bạn trẻ và trao cho họ những thẻ thánh như là vật gắn bó với họ về đức tin và cộng đoàn của  họ.
Tuy nhiên, không có điều gì có thể vượt qua được cảm giác phấn khích của các bạn trẻ được gặp gỡ hàng ngàn người đồng trang lứa từ khắp mọi miền trên thế giới và được gặp Đức Thánh Cha Phanxico bằng người thật.
Maria, một thanh nữ sinh ở Guayaquil, Ecuador nhưng hiện tại đang sống ở Orlando, Fl., nói với CNA rằng đây là WYD đầu tiên của cô, và trước sự kiện đại hội được dẫn dắt bởi một vị Giáo hoàng người Mỹ La tinh thật quá “tuyệt vời.”
Cho dù cô đã sống ở Mỹ từ bé, Maria còn rất nhiều người trong gia đình sống ở Ecuador, và điều đó đã mời gọi cô đi đến WYD cùng với nhóm.
“Thực tình tôi không nghĩ là nó khổng lồ và tổ chức lớn như thế này, nhưng bạn cảm thấy sự nồng nhiệt của tất cả mọi người, và người ta tặng bạn đủ mọi quà tặng đẹp, và đấy là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời,” cô nói thêm rằng mặc dù WYD vẫn chưa thực sự chính thức bắt đầu, mọi điều cô mong chờ “đã trở thành sự thật.”
“Có quá nhiều điều diễn ra, có quá nhiều người tôi được gặp, và tôi học thêm được những ngôn ngữ mới như tiếng Ba lan và Đức. Thật tuyệt vời. Nó đã đạt được tất cả những gì tôi mong đợi, nếu không nói là vượt quá.”
Cũng vậy, Majd, một bạn trẻ từ Úc, nói với CNA rằng nhóm của anh đã đến Krakow hôm Chủ nhật, và cho đến hôm nay, “trải nghiệm của chúng tôi hoàn toàn rạng ngời.”
“Quá tuyệt, tôi rất thích. Rất vui, thật kỳ diệu,” anh nói, và giải thích rằng trước khi đến Krakow, nhóm của anh đã đi 24 tiếng đồng hồ đến Ý, tại đó họ đã đi thăm những địa điểm quan trọng như Assisi, Siena, Florence và Pisa trước khi thẳng tiến về Warsaw, Czestochowa và cuối cùng đến Krakow.
Đã từng tham dự WYD 2008 ở Sydney, Majd nói mặc dù vừa trải qua vài ngày ở Ba lan, anh cảm thấy thích trải nghiệm ở Krakow hơn.
“Khu vực này thật đẹp, văn hóa ở đây đáng kinh ngạc, người ở đây rất nhiệt tình. Tôi rất muốn được gặp nhiều người hơn nữa,” anh nói thêm rằng đối với anh, “có nhiều điều ở đây để tôi học hỏi hơn là ở Úc.”
Majd nói rằng đây sẽ là lần đâu tiên anh được tận mắt nhìn thấy Đức Thánh Cha bằng người thật, và rằng anh đang rất mong chờ được tham dự Thánh Lễ của Đức Thánh Cha Phanxico ngày 31 tháng 7 để đánh dấu kết thúc WYD.
“Tôi nghĩ thật là tuyệt vời được nhìn thấy ngài, đặc biệt nếu tôi được nhìn ngài thật gần. Nếu được lại gần như vậy thì tôi sẽ thích thú vô cùng,” anh nói và giải thích thêm rằng anh đang rất nôn nóng được nghe Đức Phanxico nói về Năm Lòng thương xót.
“Tôi muốn nghe cha nói về Năm Lòng thương xót, làm sao để chúng tôi trở nên tốt hơn, làm sao chúng tôi thể hiện lòng thương xót cho người khác. Tôi thực sự muốn học được nhiều điều từ cha,” Majd nói, anh tin rằng WYD sẽ “chắc chắn làm cho Năm Thánh tốt hơn cho chúng tôi.”
“Tôi mong rằng dịp này sẽ hoàn toàn đào sâu thêm đức tin của tôi và tôi có thể mang về rất nhiều quà kỷ niệm ở đây, và gia đình của tôi sẽ học được từ tôi những cách thức của tôi và những con đường của ngài.”

[Nguồn: catholicnewsagency]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 26/07/2016]Con đường dài đến Ngày Giới trẻ Thế giới: Đi bộ từ Roma đến Krakow

Con đường dài đến Ngày Giới trẻ Thế giới: Đi bộ từ Roma đến Krakow

Taking a break on a road in Czech Republic, a group making a walking pilgrimage from Rome to Krakow, Poland, in time for World Youth Day includes (from left) Ann Sieben, Nick Zimmerman, Rafael Maturo, Ricardo Simmonds and Andrew Dierkes.
Nghỉ chân trên một con đường ở Cộng hòa Séc, một nhóm hành hương bộ hành từ Roma đến Krakow, Ba lan, kịp thời gian cho Ngày Giới trẻ Thế giới, trong đó gồm (từ trái) Ann Sieben, Nick Zimmerman, Rafael Maturo, Ricardo Simmonds và Andrew Dierkes.
Andrew Dierkes stops to admire the flowers along a country road in central Europe.
Andrew Dierkes dừng lại để thưởng thức hoa trên con đường đồng quê ở trung Âu.
Lou Baldwin
21 tháng 7, 2016
Chỉ mất hơn 9 tiếng để bay từ Philadelphia đến sân bay Gioan Phaolo II ở Krakow, Ba lan, cho những du khách muốn đến tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới 25-31 tháng 7 ở thành phố đó. Một số dành thêm nhiều thời gian thư giãn, có lẽ để xem thêm một vài địa điểm trên đường đi.
Lấy ví dụ An-rê Dierkes, 23 tuổi, giáo xứ Thánh Agatha-Thánh Gia-cô-bê trong khu Đại học Thành phố của Philadelphia.
Hồi tháng Năm, anh bay đến Roma cũng trên một chuyến bay khoảng 9 tiếng từ Philly và gia nhập một nhóm người du lịch cùng mục đích. Sau một Thánh lễ hôm 21 tháng Năm tại Nhà nguyện Polish Crypt ở Vatican, nhóm khởi hành đi bộ cho một “Chuyến hành hương Năm Lòng thương xót” đến Krakow, đi được khoảng 20 đến 25 dặm một ngày.
Theo tinh thần hành khất thời trung cổ hoàn toàn dựa vào lòng hiếu khách của mọi người, hầu hết họ đều ngủ đêm tại các chủng viện hay các khu nhà giáo xứ.
Dẫn đoàn là Ricardo Simmonds, 35 tuổi, cựu giám đốc của Trường Đại học Pennsylvania Newman Center và là sáng lập viên nhóm Creatio trụ sở ở Denver, một nhóm tổ chức những chuyến đi truyền giáo giới trẻ.
Người chủ chốt của nhóm, đặc biệt là người cố vấn, là Ann Sieben, 52 tuổi, một cựu kỹ sư nguyên tử và là người hành khất chuyên tâm, đã dành ra gần suốt 9 năm qua ở trên đường cho những chuyến hành hương đến các đền thờ, hoàn toàn lệ thuộc vào lòng hiếu khách của những người mà bà gặp trên đường đi.
Lăng xăng trong nhóm là Rafael Maturo, 23 tuổi, quê ở Peru và Nick Zimmerman, 22 tuổi, từ Denver. Cả hai bạn trẻ này đang mở lòng cho khả năng tận hiến tu trì.
Dierkes, sinh ra và được nuôi dưỡng trong giáo xứ Thánh An-rê ở Drexel Hill, tốt nghiệp trường Trung học Thánh Giu-se và Đại học Pennsylvania School ngành Y sĩ. Anh hiện tại là một sinh viên tốt nghiệp tại Penn đang học health outcomes và nghiên cứu chính sách trong lúc làm trong bệnh viện.
Anh cũng cùng điều phối chương trình RCIA tại giáo xứ Thánh Agatha-Thánh Gia-cô-bê, và anh gặp Simmonds qua trung tâm Penn Newman.
Dierkes trước đây có ý tưởng đùa là làm chuyến hành hương bộ hành nổi tiếng El Camino de Santiago từ Pháp đến Tây ban nha, nhưng không thực hiện được.
dierkes mountains
“Thật lòng, tôi vẫn chưa hiểu tại sao, nhưng tôi tin là Chúa gọi tôi đi tham gia chuyến hành hương bộ hành này,” anh nói trên email khi đang trên hành trình. “Lòng khát khao được làm việc này đã nằm trong tim tôi từ rất lâu trước khi chính cơ hội đến với tôi, và thời gian và cơ hội hợp tác đã là nó thành sự thật.”
Lộ trình hành hương hơi vòng vèo một chút uốn lượn qua các thành phố và thị trấn ở Ý, Áo, Cộng hòa Czech và cuối cùng đến Ba lan. Nhóm sau đó đi qua Terni, Assisi, Arezzo, Bologna, Peschiera de Garda, Solden, Innsbruck, Bad Reichenhall, Andorf, Kajov, Trebic and Brno, và sẽ đến Đền thờ Lòng Chúa Thương xót ở Krakow ngày 25 tháng 7, vừa kịp thời gian cho Ngày Giới trẻ Thế giới.
Khoảng cách giữa Roma và Krakow chỉ dưới 1.000 dặm (khoảng 1.600km) nhưng vì họ không đi theo đường thẳng nên hành trình của họ khoảng 1.240 dặm (khoảng 1.987km) hơn hoặc kém một chút.
Trong nhóm thỉnh thoảng họ cũng tách ra. Ví dụ, Dierkes đi một mình đến thăm Prachatice, nơi sinh của Thánh Gioan Neumann của Philadelphia.
Một vấn đề thực tế,dù họ không phải trả tiền nhà ở nhưng họ phải trả tiền mua thức ăn nếu họ không được gia chủ cho ăn.
“Bản tính tự nhiên của tôi không thích làm người khác mất thoải mái, vì thế tôi rất ý thức về nỗ lực của chủ nhà khi giúp chúng tôi trên đường,” Dierkes nói. “Từ quan điểm này, tôi đã rất ấn tượng với sự sẵn sàng đón nhận và tiếp đãi chúng tôi, thậm chí rất mơ hồ về việc chúng tôi đến và rất ngạc nhiên khi dường như họ gán một giá trị nào đó với việc ở lại của chúng tôi. Với một số người, sự có mặt của chúng tôi là một món quà.”
Từ một cái nhìn tinh thần, “Hành trình này là một sự khảo sát nho nhỏ của giáo hội và sự gặp gỡ với các Ki-tôi hữu sống Tin mừng,” Dierkes nói. “Họ nhận ra Chúa Ki-tô hiện diện chí ít trong những anh chị em của họ và vinh dự, thậm chí rất khiêm nhường cung cấp cho những nhu cầu của họ.”
Một phần rất đặc biệt của chuyến hành hương là cầu nguyện, và nó là một thử thách ban đầu cho Dierkes phải định hình lại nhịp độ mỗi ngày, cân bằng lại những khía cạnh tinh thần và thể lý của chuyến hành hương. Anh lên khung thời gian cầu nguyện trong mỗi buổi sáng đọc kinh mân côi, tổng lại là 150 kinh mỗi ngày. Có những bài đọc suy niệm trong đó có “Bí mật của Kinh Mân côi” của Thánh Louis de Montfort và một sách hướng dẫn tự thực hành tâm linh của Thánh Ignatio thành Loyola.
Thánh lễ mỗi Chúa nhật là bắt buộc, nhưng cũng có thánh lễ hàng ngày bất cứ khi nào nhóm dừng lại chỗ có lễ.
Chẳng bao lâu nữa, chuyến hành hương có tiềm năng thay đổi cuộc sống này sẽ đến hồi kết. Với Dierkes, chuyện gì sẽ diễn ra tiếp theo?
Trước hết anh sẽ trở về Penn để hoàn tất khóa học của anh và trở lại công việc ở bệnh viện.
“Tôi nghĩ cũng rất an toàn khi nói về một người không đi bộ từ Roma đến Krakow, trải nghiệm WYD, và trở về vẫn còn nguyên vẹn con người đó,” anh hài hước. “Tuy nhiên, cụ thể hơn thì trải nghiệm này sẽ thay đổi cuộc sống của tôi thế nào rất khó nói. Tôi muốn tin điều đó, không giống như chuyến đến thăm của đức giáo hoàng đến Philadelphia, ảnh hưởng của sự kiện vẫn chưa hoàn toàn được nhận ra. I tưởng tượng có những hạt giống được gieo trong chuyến hành hương này sẽ lớn lên theo thời gian. Tôi sẽ có thể tri ân chuyến hành hương này trong tâm tình hồi tưởng quá khứ hơn là thời gian hiện tại.”
World Youth Day pilgrims often come from countries that have hosted past events. (CNS graphic/Liz Agbey)
Khách hành hương Ngày Giới trẻ Thế giới thường đến từ những quốc gia chủ nhà của những sự kiện trước đây. (CNS graphic/Liz Agbey)
[Nguồn: catholicphilly.com]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 26/07/2016]Những Ki-tô hữu khẳng định báo cáo 'giả' có thể chọc giận những người cực đoan

Những Ki-tô hữu khẳng định báo cáo 'giả' có thể chọc giận những người cực đoan

23-07-2016 Vatican Radio

ki-tô hữu
Các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo và Tin lành đã tố cáo một bản tin báo cáo Ki-tô giáo của Mỹ khẳng định rằng 91.000 người Hồi giáo trên khắp Bangladesh đã trở lại Ki-tô giáo.
Báo cáo 20 tháng 7 từ tờ Christian Post khẳng định cơn sóng đã nổi lên trong 6 năm qua. “Thậm chí sự bách hại chống lại người Ki-tô hữu ở Bangladesh đang gia tăng, nhưng số người Hồi giáo trở lại Ki-tô giáo cũng tăng tương tự,” bản báo cáo cho biết.
Bản báo cáo tham khảo một tổ chức nhân quyền Ki-tô giáo trụ sở ở Mỹ, Tự do Ki-tô giáo Quốc tế làm nguồn thông tin chính. Bản báo cáo tiếp tục ước tính có 1,6 triệu người Ki-tô hữu ở Bangladesh, chiếm 1 phần trăm trong tổng số 160 triệu dân, 90 phần trăm làm người Hồi giáo Sunni.
Nhưng, theo dữ liệu từ Giáo hội Công giáo và một diễn đàn giáo hội Tin lành chính, chỉ có 600.000 người Ki-tô hữu, chiếm chỉ khoảng chừng 0,5 phần trăm dân số.
Các nhà lãnh đạo Giáo hội gọi bản báo cáo là “không có cơ sở” và cảnh báo rằng nó đặt một “sự nguy hiểm kinh khủng” cho người Ki-tô hữu đang ở trong guồng tấn công gần đây.
"Đây hoàn toàn là một bản báo cáo bịa đặt sai sự thật, không có một thông tin đáng tin cậy nào về con số Ki-tô hữu đang gia tăng ở Bangladesh thuần túy qua sự cải đạo từ Hồi giáo,” Cha Albert Thomas Rozario, người triệu tập Ủy ban Công lý và Hòa bình ở Tổng giáo phận Dhaka nói với ucanews.com.
"Những nhóm tôn giáo thiểu số trong đó có người Ki-tô hữu đang là mục tiêu của các chiến binh, và những loại “báo cáo giả” như vầy có thể chọc tức những người Hồi giáo cực đoan và mời gọi thêm những vụ tấn công khác,” linh mục nói.
Một mục sư cấp cao của Giáo hội Báp-tít Bangladesh, giáo hội Tin lành lớn nhất, cũng tố cáo bản báo cáo là “giả” và “rất thất vọng.”
"Dựa trên kinh nghiệm và thông tin, con số gia tăng theo báo cáo không có cơ sở. Nó sẽ làm những người Hồi giáo cực đoan tức giận và kích động ngược đãi và bách hại,” vị mục sư 65 tuổi nói, ngài yêu cầu không nêu tên.
Mục sư nói rằng một vài nhà thờ giả danh lôi kéo những người nghèo theo đạo để lấy những khoản tiền tài trợ của nước ngoài có thể là nguyên nhân gây ra sai lầm đó.
"Tôi nghi ngờ những nhà thờ giả danh đó cung cấp thông tin nóng đến những nhà tài trợ vì những lợi ích của họ,” vị mục sư nói. “Nó có thể mang tiền đến cho họ nhưng nó đặt toàn thể cộng đồng Ki-tô hữu vào vòng nguy hiểm. Các nhà lãnh đạo Ki-tô giáo cần phải đứng lên để chống lại những nhà thờ giả danh này.”
Mặc dù Hồi giáo là quốc giáo, hiến pháp Bangladesh thành lập quốc gia là một nhà nước thế tục. Hiến chương cũng bảo vệ quyền được tuyên tín, thực hành và truyền bá bất kỳ tôn giáo nào một cách tự do, nhưng ngăn cấm việc ép buộc người khác bỏ đạo.
(Nguồn: UCANews.com)

[Nguồn: news.va]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 25/07/2016]Đức Thánh Cha chia Bài Diễn văn chính thức tới Các giám mục Ba lan trong buổi gặp gỡ riêng

Đức Thánh Cha chia Bài Diễn văn chính thức tới Các giám mục Ba lan trong buổi gặp gỡ riêng

“Không phải là ngài e sợ truyền thông; chúng ta biết chắc điều đó!”
25 tháng 7, 2016
pope francis
Vatican Radio:
Đức Thánh Cha Phanxico đã quyết định cắt một bài diễn văn chính thức đã được lên chương trình tới các giám mục Ba lan trong ngày đầu tiên của chuyến tông du của ngài đến Ba lan (apostolic journey to Poland), vì ngài muốn gặp gỡ riêng với các giám mục trong đó Đức Thánh Cha và các giám mục có thể lắng nghe nhau và chuyện trò hoàn toàn trong tự do.
Nói với đài phát thanh Radio, Cha Federico Lombardi SJ, Giám đốc Văn phòng Tòa thánh, giải thích rằng Đức Thánh CHa muốn cơ hội này mang tính chân tình cởi mở và tự phát càng nhiều càng tốt: một thời gian trong đó các giám mục và Đức Thánh Cha sẽ có thể thoải mái và tự do trao đổi ý kiến và đặt câu hỏi.
Cha Lombardi cho biết thực ra không có sự thay đổi nào cho chương trình; hơn nữa, cha nói, Đức Thánh Cha đã cho biết rất rõ rằng nguyên tắc mà ngài muốn trong những dịp như vầy – và nó là nguyên tắc ngài đã và đang làm trong các chuyến tông du của ngài – là một “buổi gặp gỡ thân mật và đối thoại.”
Do đó, cha Lombardi nói, Đức Thánh Cha Phanxico không có ý định trình bày trước các đức giám mục bằng một bài diễn văn trịnh trọng: ngài muốn nói chuyện với các giám mục, lắng nghe những điều các ngài phải nói ra và có thể là trả lời những câu hỏi các giám mục sẽ hỏi trong một bầu khí hoàn toàn thoải mái.
Đây là lý do, cha nói, tại sao có quyết định không có truyền hình trực tiếp sự kiện sẽ được đạo diễn trong một bầu khí huynh đệ.
Cha Lombardi cũng nhắc lại rằng Đức Thánh Cha đã quyết định chọn công thức giống như những lần đến thăm Hoa kỳ, Mexico, đến Châu Phai và những quốc gia Châu Mỹ La tinh, khi ngài đến Cuba và thậm chí như khi ngài tiếp chuyện với những anh em của ngài trong Hội nghịthe Italian Episcopal Conference.
Cuối cùng, cha Lombardi nói: “không phải là ngài e sợ truyền thông; chúng ta biết rõ điều đó!” Chúng ta có thể thấy cách ngài sẵn sàng nói chuyện với các phóng viên, thậm chí trên máy bay ...
Vì thế, cha Lombardi kết luận, đó là vấn đề đặt sự chú ý vào từng dịp: “khi ngài muốn một không khí hoàn toàn thân tình, khi ngài muốn bảo đảm rằng mọi người được thoải mái, ngài thích gặp gỡ họ mà vắng bóng giới truyền thông. Cha nói rằng, nó cũng giống như các Thánh Lễ sáng tại nhà nguyện Casa Santa Marta.

[Nguồn: ZENIT]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 26/07/2016]