Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2017

Trở lại với các giám mục: Lịch trình 2017 của Đức Thánh Cha phủ kín những cuộc viếng thăm 'ad limina'

Trở lại với các giám mục: Lịch trình 2017 của Đức Thánh Cha phủ kín những cuộc viếng thăm 'ad limina'

21 tháng 12, 2016
Trở lại với các giám mục: Lịch trình 2017 của Đức Thánh Cha phủ kín những cuộc viếng thăm 'ad limina'

VATICAN CITY — Với Đức Thánh Cha Phanxico, tiếp theo Năm Lòng Thương Xót sẽ là năm của những cuộc viếng thăm "Ad Limina".

Cũng như Thánh Gioan Phaolo II đã làm trong suốt Năm Thánh 2000, Đức Thánh Cha Phanxico, trong Năm Thánh Thương Xót, đã tạm ngưng những cuộc viếng thăm theo nghi thức của các giám mục trên khắp thế giới đến viếng "ad limina apostolorum" -- đến viếng mộ của các Tông đồ Phê-rô và Phaolo, hai vị đã tử đạo tại Roma.

Và, Đức Thánh Cha nói với các phóng viên, bỏ qua một năm không có những buổi gặp gỡ có nghĩa là ngài sẽ đi ít hơn vào năm 2017, và dành nhiều thời gian hơn ở Vatican để chào đón các anh em giám mục và thảo luận với các ngài về đời sống của các giáo hội địa phương của các ngài.

Vatican thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxico sẽ đến Bồ đào nha trong hai ngày 12-13 tháng Năm trong dịp kỷ niệm 100 năm những lần hiện ra của Đức Mẹ Fatima. Cộng thêm, Đức Thánh Cha nói, ngài hy vọng sẽ đi Châu Á -- đặc biệt sang Ấn độ và Bangladesh -- trong năm và đi Châu Phi, tuy nhiên tên các quốc gia vẫn chưa được xác định. Thời điểm cũng chưa được định rõ.

Trước khi năm 2016 kết thúc, hơn 300 giám mục trên 20 quốc gia đã đăng ký ngày ấn định cho các buổi gặp gỡ "ad limina" với Đức Thánh Cha Phanxico vào năm 2017. Các giám mục Ireland sẽ khởi đầu loạt thăm viếng này vào tháng Giêng, tiếp theo là các giám mục từ Serbia và các quốc gia khác thuộc vùng Balkan và sau đó là nhóm các giám mục Canada.

Các giám mục Canada chưa có chuyến thăm "ad limina" nào từ năm 2006.

Theo Giáo Luật, cứ mỗi 5 năm “một giám mục buộc phải báo cáo về Giáo hoàng về tình hình của giáo phận được giao phó cho ngài” và báo cáo này phải được thực hiện đồng thời với chuyến thăm "ad limina".

Nhưng ít nhất đã 20 năm kể từ khi những chuyến thăm đúng quy định 5 năm được thực hiện. Hầu hết bây giờ là 8 hoặc 9 năm. Với con số các giáo phận tăng lên -- hiện nay là trên 2.850 -- như vậy một vị giáo hoàng phải gặp hơn 570 giám mục mỗi năm để đạt đúng mục tiêu 5 năm.

Đức Tổng Giám mục người Brazil, Ilson Montanari, Tổng trưởng Bộ Giám mục, cho Catholic News Service biết hôm 15 tháng 12 rằng có những đề nghị thay đổi giáo luật để phản ánh được thực tế thường xuyên. Nhưng khi giáo luật thay đổi, nó luôn có nhiều vấn đề rất khó thay đổi.

Ngài nói, một ngày nào đó một giáo hoàng có thể đưa mọi việc trở lại lịch trình. Thánh Gioan Phaolo II, ngài được bầu lên ngôi ở tuổi 58, “là một núi lửa từ lúc đầu” và, thậm chí làm những chuyến đi dài ra khỏi nước Ý, “vẫn có thể làm được.” Ngài thậm chí dâng Lễ sáng với các giám mục, mời từng nhóm nhỏ các ngài dùng cơm trưa, gặp gỡ riêng từng giám mục rồi đọc diễn từ với mỗi nhóm dân tộc hoặc từng nhóm vùng.

Đức Giáo hoàng nghỉ hưu Benedict XVI bắt đầu thực hiện nhiều cuộc gặp gỡ không chính thức với các giám mục trong các chuyến "ad limina" thay vì những buổi gặp gỡ cá nhân. Đức Thánh Cha Phanxico vẫn tiếp tục thói quen đó, mặc dù vẫn như Đức Giáo hoàng Benedict, ngài cũng cố gắng đáp ứng những yêu cầu của riêng các giám mục muốn gặp gỡ cá nhân.

Ít giám mục vẫn gửi báo cáo 5 năm 1 lần, như giáo luật quy định, Đức Tổng Giám mục Montanari nói hầu hết chỉ làm khi các ngài chuẩn bị cho cuộc viếng thăm "ad limina", được chuẩn bị bởi Bộ cùng với Văn phòng Đặc trách các Vấn đề Nội chính của Giáo hoàng.

Các báo cáo được đọc rất kỹ, ngài nói. “Chúng tôi sử dụng các báo cáo đó để chuẩn bị cho buổi họp với các giám mục, nhưng cũng là chuẩn bị một sổ ghi cho đức giáo hoàng về mỗi giáo phận” nhằm tạo sự thuận tiện cho các buổi họp của ngài.

"Đây là công việc được thực hiện rất kỹ lưỡng, đặc biệt vì phải có nỗ lực nhìn sâu vào đàng sau những từ ngữ và những con số, đàng sau những dữ liệu, để nhìn thấy đời sống của giáo hội, đây là điều quan trọng nhất,” đức tổng nói.

Ngài nói, mục đích của chuyến viếng thăm "ad limina" luôn luôn là để trải nghiệm sự bình đẳng, “một sự chia sẻ đức tin và chứng tá,” ngài nói. Các đức giám mục trên thế giới “chưa và không bao giờ là các giám đốc chi nhánh’” của giáo hội và các buổi họp phản ánh điều đó.

Trước khi việc đi lại bằng máy bay trở nên phổ biến, những chuyến viếng thăm "ad limina" là một dịp rất hiếm hoi cho một giám mục có thể đến Roma và gặp gỡ trực tiếp với giáo hoàng, ngài nói. Bây giờ, nhiều giám mục đến thường xuyên và, ít nhất, có một vài lời trao đổi nhanh với giáo hoàng cuối mỗi buổi gặp gỡ chung của giáo hoàng.

Nhưng những chuyến viếng thăm chính thức vẫn có một nét đặc biệt, đức Tổng Montanari nói. Những buổi này là một cơ hội để “trao đổi ân tứ” với các giám mục để “xác tín trong đức tin” và được động viên trong thừa tác vụ của các ngài bởi đức giáo hoàng và giáo hoàng được làm vững mạnh hơn bởi những dấu chỉ về sức sống của giáo hội ở nhiều miền khác nhau trên thế giới.

"Đó là một điều an ủi" cho đức giáo hoàng được nhìn thấy những cách thức Tin mừng được chia sẻ và sống vì rất thường khi “những điều tiêu cực được nêu bật lên” trong các bản tin và trong những điều người ta muốn nói, ngài nói. Các giám mục chia sẻ các vấn đề với đức giáo hoàng, nhưng các ngài cũng giải thích “những sự tốt lành lớn lao mà giáo hội đang hoàn thiện trên khắp thế giới.”

Những lần viếng thăm "ad limina" cũng là một cơ hội cho các nhóm giám mục từ các địa phận lân cận thực hiện cuộc hành hương với nhau; lần viếng thăm gồm có buổi cầu nguyện theo quy định tại mồ của Thánh Phê-rô và Phaolo, nhưng cũng có những Thánh Lễ trong các vương cung thánh đường chính ở Roma và những buổi cầu nguyện khác.

Ngoài ra, các giám mục đến thăm các văn phòng của Giáo triều Roma, là nơi các báo cáo của giám mục được đọc theo từng phần. Chẳng hạn, phần báo cáo nói về thúc đẩy ơn gọi và chủng viện sẽ được chuyển sang Bộ Giáo Sĩ, tạo cơ hội cho các giám mục khách và nhân viên của bộ thảo luận các vấn đề quan tâm đặc biệt của các giám mục đó.

Vì thế, lịch trình "ad limina" dày đặc của Đức Thánh Cha Phanxico đồng nghĩa với lịch trình bận rộn hơn cho các văn phòng của Giáo triều.

Nhưng, Đức Tổng Montanari nói, đặc biệt đối với văn phòng của ngài -- là phòng trợ giúp đức giáo hoàng tìm ra các ứng viên để phục vụ ở hàng giám mục và cũng là phòng hỗ trợ các giám mục trong thừa tác vụ của các ngài -- các chuyến thăm này rất thú vị “vì chúng tôi nhìn thấy hoa trái của công việc của chúng tôi. Đón chào các ngài ở đây, chuyện trò với các ngài, thì rất thú vị."
— Cindy Wooden, Catholic News Service

[Nguồn: catholicnewsherald]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 05/01/2017]


Đức Thánh Cha gặp những nạn nhân động đất Ý tại Vatican ngày mai

Đức Thánh Cha gặp những nạn nhân động đất Ý tại Vatican ngày mai

Khoảng 800 người sẽ có mặt ngày mai, có thể theo dõi sự kiện trên YouTube của Vantican
4 tháng 1, 2017
Đức Thánh Cha gặp những nạn nhân động đất Ý tại Vatican ngày mai
© PHOTO.VA - Osservatore Romano
Sáng mai, Áp Lễ Hiển Linh, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các nạn nhân của các trận động đất tấn công vào Miền Trung Ý trong năm vừa qua.

Phó giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, Paloma Garcia Ovejero, xác định với các phóng viên có mặt trong văn phòng báo chí rằng buổi gặp gỡ sẽ diễn ra lúc 11:30 sáng trong Sảnh Đường Phaolo VI của Vatican và có thể theo dõi qua via CTV.

Theo Đài phát thanh Vatican, khoảng 800 người từ giáo phận, cùng với Đức Tổng giám mục và các linh mục, sẽ tham dự buổi tiếp kiến này. Đại diện của chính quyền dân sự đứng đầu các nỗ lực tái thiết cũng sẽ có mặt. Đại diện cho tất cả những người hiện diện, linh mục của Đan viện Thánh Eutizio gần thị trấn Preci sẽ đọc diễn văn trước Đức Thánh Cha.
Trận động đất ngày 24 tháng 8 tấn công thị trấn trên đồi của Ý đã lấy đi mạng sống gần 300 người. Khoảng 2 tháng sau, nhiều cuộc động đất khác xảy ra cũng tại vùng này, trong đó có trận động đất 6.6 độ vào ngày 30 tháng 10, đây là trận động đất mạnh nhất tấn công vào Ý trong 30 năm qua. Chỉ có hai người chết trong những lần động đất vào tháng Mười, một loạt các thành phố, trong đó có Norcia, nơi sinh của các Thánh Bê-nê-đi-tô và Thánh Scholastica, bị tàn phá nặng nề.

Theo một số báo phát hành từ Tổng giáo phận Spoleto-Norcia, buổi gặp gỡ sẽ củng cố thêm cho giáo hội địa phương trong công tác chính sau động đất, tờ báo viết, để hỗ trợ “canh tân đạo đức nội tâm của dân tộc.”
Đức Tổng Giám mục, Renato Boccardo, nói rằng buổi gặp gỡ với Đức Thánh Cha “đặc biệt dành riêng cho những người đã bị mất người thân, mất nhà cửa, mất sự an toàn kinh tế, những người phải di tản khỏi địa phương của họ.”
Ngài nói, Đức Thánh Cha muốn chào đón một cách rất đặc biệt những người đã bị thương trong các trận động đất, và những người đang tìm “sự an ủi và hy vọng bằng nhiều cách khác nhau.”

Chủ Nhật tới, Đức Tổng Giám mục Giáo phận Perugia-Città della Pieve, Hồng y Gualtiero Bassetti, sẽ dâng Lễ cho các nạn nhân động đất trong làng San Pellegrino di Norcia.
***
On the NET:
Theo dõi buổi Tiếp kiến của Đức Thánh Cha với các nạn nhân động đất tại địa chỉ: https://www.youtube.com/watch?v=muT9kBa6Gc8

[Nguồn: zenit][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 05/01/2017]Đức Thánh Cha Phanxico nhận được lá thư từ Giáo xứ ở Aleppo, Syria

Đức Thánh Cha Phanxico nhận được lá thư từ Giáo xứ ở Aleppo, Syria

Children from the Latin Parish of St. Francis in Aleppo, Syria - RV
Thiếu nhi Giáo xứ Thánh Phanxico ở Aleppo, Syria - RV
31/12/2016 06:19
(Vatican Radio) Giáo xứ Thánh Phanxico ở Aleppo, Syria đã gửi một lá thư đến Đức Thánh Cha Phanxico trước ngày Thế Giới Hòa Bình, xin ngài ban Phép Lành Tòa Thánh cho nhiều thiếu nhi ở đó, những em chỉ biết có chiến tranh.
Các lực lượng của chính phủ Syria đã lấy lại được Aleppo từ các nhóm phiến quân đầu tháng này sau một cuộc không kích kéo dài.
Lá thư – được gửi ngày 28 tháng 12 và do linh mục chánh xứ ký tên, cha Ibrahim Alsabagh – mô tả những đau khổ của các em thiếu nhi và những nỗ lực cầu nguyện cho hòa bình của các em.
Cha Alsabagh nói rằng thiếu nhi là những người chịu đau khổ nhiều nhất từ cuộc nội chiến kéo dài.
“Một số trong các em chẳng biết gì khác ngoài chiến tranh. Có những em sinh ra dưới làn bom đạn. Các em chịu đựng sức ép tâm lý rất lớn, thiếu dinh dưỡng, thiếu nước và điện, thiếu chăm sóc y tế, và đang lạnh và đói.” Lá thư viết, “Rất hiếm khi tìm thấy nụ cười trên khuôn mặt của các em. Nỗi đau khổ hiện lên qua những đôi mắt kinh hoàng của các em. Các em đã sống trong nỗi thống khổ này nhiều năm. Các em tỉnh giấc trong âm thanh của những tiếng nổ, của bom, và tên lửa và thật sự chẳng ai đoán được chúng sẽ rơi ở đâu. Và luôn luôn sự thiệt hại rơi vào người dân, chẳng có sự phân biệt nào.”
Cha Alsabagh sau đó cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxico vì thông điệp ‘phi bạo lực’ của ngài trong thư gửi Ngày Hòa Bình Thế Giới, kỷ niệm ngày 1 tháng 1 hàng năm.
Cha nói, “Trong suốt cuộc chiến này, chúng con tìm cách để trở thành những sứ giả của sự tha thứ. Chúa Giê-su đã dạy chúng ta thái độ này bằng chính mẫu gương của Người. Người đã tha cho những kẻ giết Người.”
Giáo xứ Thánh Phanxico ở Aleppo dâng Lễ ngày Chúa nhật đầu tiên hàng tháng để cầu nguyện cho hòa bình và chiến tranh kết thúc. Cha Alsabagh nói rằng những Thánh lễ này là một cơ hội để “cầu nguyện cho những người tấn công và giết chóc.”
Khi mọi nguồn tài nguyên đã cạn kiệt, cha kết luận, “chỉ cậy dựa vào tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa, chúng con sử dụng các vũ khí hiệu quả duy nhất mà chúng con có: yêu thương, sự thật, và cầu nguyện.”

Dưới đây là toàn văn lá thư:
Trọng kính Đức Thánh Cha,
Chúng con, Giáo xứ Thánh Phanxico ở Aleppo, xin tri ân thông điệp của người nói về chúng con trong thư người viết kỷ niệm 50 năm Ngày Hòa Bình Thế Giới.
Ngày 1 tháng 1 năm 2017 là ngày Chúa nhật đầu tiên của tháng. Trong giáo xứ của chúng con mỗi Chúa nhật đầu tháng vào lúc 11 giờ sáng, chúng con dâng Lễ cùng các thiếu nhi cầu nguyện cho hòa bình ở Aleppo, ở Syria, và cho toàn thế giới. Cha Tổng Quản Michael Perry, OFM, và Cha Francesco Patton Custos của Đất Thánh trong thông điệp Mùa Vọng năm nay, đã gửi đi sáng kiến này và mời gọi toàn Giáo hội trên khắp thế giới và mọi dân tộc thiện chí, tổ chức những giờ cầu nguyện mỗi Chúa Nhật đầu tháng để cùng thông hiệp với chúng con. Mục đích là làm mạnh mẽ thêm những nỗ lực chặn đứng chiến tranh và những đau khổ của người dân, trong đó những người bị đau khổ nhất là thiếu nhi. Một số trong các em chẳng biết gì khác ngoài chiến tranh. Có những em sinh ra dưới làn bom đạn. Các em chịu đựng sức ép tâm lý rất lớn, thiếu dinh dưỡng, thiếu nước và điện, thiếu chăm sóc y tế, và đang lạnh và đói. Rất hiếm khi, tìm thấy nụ cười trên khuôn mặt của các em. Nỗi đau khổ hiện lên qua những đôi mắt kinh hoàng của các em. Các em đã sống trong nỗi thống khổ này nhiều năm. Các em tỉnh giấc trong âm thanh của những tiếng nổ, của bom, và tên lửa và thật sự chẳng ai đoán được chúng sẽ rơi ở đâu. Và luôn luôn sự thiệt hại rơi vào người dân, chẳng có sự phân biệt nào.
Cha Micheal và Cha Francesco nói: "Sáng kiến này đến xuất phát từ ý thức rằng Vua Vũ Trụ, Vua Hòa Bình, là nguồn hòa bình thực sự. (…)  Chúng con tin rằng Thiên Chúa nghe thấy tiếng kêu khóc của “những đứa con bé nhỏ” và tin rằng lời cầu nguyện của họ sẽ trở thành một cơ hội để suy nghĩ và hoán cải cho những người ‘lớn’”.
Những sáng kiến cầu nguyện cho hòa bình, chúng con và những người khác trên khắp thế giới cùng chia sẻ trên trang: https://www.facebook.com/st.francis.parish.aleppo/
Thưa Đức Thánh Cha, chúng con xin cảm tạ người về chủ đề trong thư: bất bạo động. Trong suốt cuộc chiến này, chúng con tìm cách để trở thành những sứ giả của sự tha thứ. Chúa Giê-su đã dạy chúng ta thái độ này bằng chính mẫu gương của Người. Người đã tha cho những kẻ giết Người. Chúng con cầu xin Ngài chữa lành cho chúng con bằng ơn sủng của Ngài, để chúng con sẽ trở thành dân tộc “trục xuất bạo lực ra khỏi tâm hồn, lời nói và việc làm” và như Thánh Phanxico, thánh bổn mạng của giáo xứ chúng con, chúng con có thể trở thành một khí cụ của hòa giải. Mỗi khi chúng con gặp nhau, chúng con đều cầu nguyện cho những kẻ tấn công và giết người. Khi tất cả mọi điều có thể thực hiện đều không thành công, “chỉ biết cậy dựa vào tình yêu và quyền năng” của Thiên Chúa, chúng con sử dụng các vũ khí hiệu quả duy nhất mà chúng con có: yêu thương, sự thật, và cầu nguyện.
Thưa Đức Thánh Cha, chúng con xin cảm tạ người vì người ở bên chúng con. Chúng con cảm tạ người vì những lời cầu nguyện và tiếng kêu gọi của người tới các nhà lãnh đạo các Chính phủ và Nhà nước dừng cuộc chiến này lại. Chúng con yêu mến người và cầu nguyện cho người và chúng con xin người ban phép lành cho chúng con và gửi cho chúng con thông điệp để chúng con đọc trong ngày 1 tháng 1 trong Thánh lễ thiếu  nhi của giáo xứ và, qua việc truyền trực tiếp Thánh lễ này trên Internet, gửi đến thiếu nhi trên khắp thế giới.
Giáo xứ Thánh Phanxico ở Aleppo
(Devin Sean Watkins)

[Nguồn: radiovaticana][Chuyển ngữ: TRI KHOAN 01/01/2017]