Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2019

Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 11-20/6/2019

Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 11-20/6/2019Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 11-20/6/2019


11 tháng Sáu: Hãy cho đi một cách nhưng không những gì bạn đã đón nhận nhưng không, để các ơn của Chúa có thể chạm đến được tâm hồn mọi người. #SantaMarta

12 tháng Sáu: Là người lớn, chúng ta không được cướp mất khả năng ước mơ của trẻ em. Chúng ta hãy thúc đẩy một môi trường cho những hy vọng, nơi những ước mơ của chúng có thể lớn lên và được chia sẻ: một giấc mơ chung mở ra con đường hướng về một đời sống mới. #NOChildLabourDay

13 tháng Sáu: Lạy Chúa Thánh Thần, xin làm cho chúng con trở thành những nghệ nhân của sự hòa hợp, những người gieo sự thiện, những tông đồ của hy vọng!

14 tháng Sáu: Lạy Chúa Thánh Thần, là sự hòa hợp của chúng con, Người là Đấng làm cho chúng con nên một thân thể, xin truyền ban sự bình an của Người trong Giáo hội và trên thế giới!

15 tháng Sáu: Chúa Thánh Thần kêu gọi tất cả chúng ta và giúp chúng ta khám phá vẻ đẹp của việc ở bên nhau và cùng nhau đồng hành, mỗi người theo ngôn ngữ và truyền thống riêng của mình nhưng thật hạnh phúc được ở giữa anh chị em.

16 tháng Sáu: Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi Rất Thánh nói cho chúng ta biết rằng chúng ta không có một Thiên Chúa đơn độc ở trên Thiên Đàng xa xôi; không, Người là Chúa Cha Đấng đã ban cho chúng ta Con của Người, Đấng trở thành một người phàm như chúng ta, và là Đấng sai Thần Khí của Người thậm chí xuống gần với chúng ta hơn.

17 tháng Sáu: Lạy Chúa Thánh Thần, là sự hài hòa của Thiên Chúa, Người là Đấng biến đổi nỗi sợ hãi thành niềm tín thác và sự chai đá thành ân huệ, xin ngự trong chúng con!

18 tháng Sáu: Niềm tin là một mối quan hệ, một sự gặp gỡ, và trong sự thôi thúc của tình yêu của Chúa làm cho chúng ta có thể truyền tải, chào đón, và hiểu được những món quà của tha nhân và đáp lời lại.

19 tháng Sáu: Xin Chúa Thánh Thần dẫn dắt chúng ta biết sống trọn vẹn như những người con cái của Chúa và như những người anh chị em.

20 tháng Sáu: Chúa Giê-su trở thành tấm bánh bẻ ra cho chúng ta, và Người yêu cầu chúng ta hãy cho đi chính bản thân mình cho người khác, không còn sống cho bản thân, nhưng là sống cho nhau. #CorpusDomini
[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 20/6/2019]


Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxico đến các vùng bị động đất của Tổng Giáo phận Camerino-San Severino Marche (Phần 2)

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxico đến các vùng bị động đất của Tổng Giáo phận Camerino-San Severino Marche
© Vatican Media

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxico đến các vùng bị động đất của Tổng Giáo phận Camerino-San Severino Marche

Toàn văn bài giảng, lời chào thăm tại các khu nhà ở tạm, và đối thoại với các thiếu nhi rước lễ lần đầu

17 tháng Sáu, 2019 16:31

Ngày 16 tháng Sáu, 2019, Đức Thánh Cha đến thăm các vùng thuộc Tổng Giáo phận Camerino-San-Severino Marche bị tấn công bởi các trận động đất ba năm trước.

Dưới đây là bản dịch bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ trong Piazza Cavour, lời chào thăm các cư dân của khu nhà ở tạm thời và đối thoại với các thiếu nhi Rước Lễ lần đầu.


* * *

Đối thoại của Đức Thánh Cha với thiếu nhi Rước Lễ Lần đầu

Một thiếu nhi nam:

Thưa Đức Thánh Cha, con rất xúc động được nói với Đức Thánh Cha vì con biết rằng Đức Thánh Cha có thể lắng nghe. Con tên là Giovanni, con 10 tuổi và năm nay con sẽ Rước Lễ Lần đầu. Con trở về sống ở Camerino sau một năm sống tại San Benedetto del Tronto, vì buổi tối ngày 26 tháng Mười năm 2016, có một trận động đất đã làm sập tháp chuông, cùng với nhiều tàn phá khác, của nhà thờ Santa Maria in Via, là nơi con và chị gái Giulia của con được rửa tội. Từ ngày đó, thành phố của chúng con không còn như trước: các ngôi nhà vẫn bị phá hủy và chúng con chỉ có thể đi vào cùng với một mũ bảo hiểm và với sự hỗ trợ của lính cứu hỏa.

Những thói quen của chúng con đã thay đổi, khuôn mặt của mọi người ở đây buồn bã và nhiều người chuyển sang các thành phố khác. Có khi ngay cả một chuyển động nhẹ bất ngờ cũng làm chúng con rất sợ hãi, tuy nhiên chúng con cũng học được nhiều can đảm. Qua nhiều thế kỷ thành phố của chúng con đã có những trận động đất, một số trận tàn phá lớn, quá lớn đến mức huy hiệu của Camerino mô tả ba căn nhà, đó là những căn nhà duy nhất còn đứng vững.

Ngày 18 tháng Năm, Đức Giám mục Francesco Massara của chúng con giải thích với chúng con rằng nhà thờ San Venanzio thậm chí được gọi là “Thánh của những lần sụp đổ,” và Đức Cha đã được cứu, và vào dịp đó, người ta thông báo rằng Vương cung Thánh đường San Venanzio sẽ được xây dựng lại vào Tháng Mười Hai và trao lại cho các tín hữu. Nó là một dấu hiệu quan trọng của việc khôi phục. Nó làm con rất vui khi nghĩ rằng Camerino sẽ luôn vươn dậy từ mọi cuộc sụp đổ cùng với sự cầu nguyện của Đức Thánh Cha, và Thánh Bổn mạng của chúng con sẽ điều khiển nó, bảo vệ mọi người dân.

ĐTC Phanxico: Chào (buổi tối) chúng con!

Cha hỏi nhé: chúng con mệt không?

[Thiếu nhi trả lời] Thưa không.

ĐTC Phanxico: Chúng con thấy nóng không?

[Thiếu nhi trả lời] Thưa không!

ĐTC Phanxico: Chúng con mệt hả ...

[Thiếu nhi trả lời] Dạ … Thưa không.

ĐTC Phanxico: Cha cảm ơn chúng con rất nhiều vì đã chờ đợi cha. Cảm ơn chúng con! Cảm ơn chúng con.
Chúng con ăn tối chưa?

[Thiếu nhi trả lời] Dạ rồi!

ĐTC Phanxico: Rồi hả? Tốt. Quan trọng là phải ăn, để lớn lên … 
Có đôi điều về động đất, điều mà bạn Giovanni nói, điều đó làm chúng ta suy nghĩ: khi mọi thứ sụp đổ, chúng ta có nên cứ giữ thái độ như vậy được không? Bị sụp đổ?

[Thiếu nhi trả lời] Dạ không … 

ĐTC Phanxico: Lớn hơn nữa nào!

[Thiếu nhi trả lời] Dạ không!

ĐTC Phanxico: Chúng ta phải đứng dậy. Và khi một người bị ngã, vì người đó phạm những sai lầm trong đời, chúng ta có nên để cho người đó bị té ngã như vậy cả đời không?

[Thiếu nhi trả lời] Thưa không!

ĐTC Phanxico: Chúng ta phải giúp người đó đứng dậy. Và khi chúng ta — đây là một câu hỏi khó, để xem có bạn nào có thể trả lời không nhé –, khi trong cuộc sống chúng ta phạm lỗi, phạm tội, và chúng ta vấp ngã, chúng ta phải làm gì?

[Thiếu nhi trả lời] Đi xưng tội. 

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxico đến các vùng bị động đất của Tổng Giáo phận Camerino-San Severino Marche

ĐTC Phanxico: Hãy vươn dậy! Nhưng cứ ngồi như vậy trên mặt đất có tốt hơn không?

[Thiếu nhi trả lời] Dạ không!

ĐTC Phanxico: Ngồi vậy thoải mái hơn chứ?

[Thiếu nhi trả lời] Thưa không!

ĐTC Phanxico: Vậy là cứ phải đứng dậy sao?

[Thiếu nhi trả lời] Thưa vâng!

ĐTC Phanxico: Luôn luôn à?

[Thiếu nhi trả lời] Thưa vâng!

ĐTC Phanxico: Và nếu lại bị ngã lần thứ hai?

[Thiếu nhi trả lời] Lại phải đứng dậy ạ!

ĐTC Phanxico: Và nếu lại ngã lần thứ ba?

[Thiếu nhi trả lời] Phải đứng dậy lần nữa ạ.

ĐTC Phanxico: Và nếu con ngã tới lần thứ mười thì sao?

[Thiếu nhi trả lời] Vẫn cứ phải đứng dậy ạ!

ĐTC Phanxico: Và nếu con ngã lần thứ năm mươi?

[Thiếu nhi trả lời] Lại đứng dậy ạ!

ĐTC Phanxico: Luôn luôn phải như vậy! Tuy nhiên, cha mới nghĩ: một người mà cứ té ngã, rồi té, rồi ngã … Chắc là Chúa Giê-su bực mình với người đó? … Chúa Giê-su có bực mình với chúng ta không?

[Thiếu nhi trả lời] Thưa không!

ĐTC Phanxico: Không, nhưng nếu người đó cứ ngã quá nhiều lần, Chúa Giê-su có bực mình không?

[Thiếu nhi trả lời] Thưa không!

ĐTC Phanxico: Không. Vậy Chúa Giê-su làm gì khi chúng ta té ngã?

[Thiếu nhi trả lời] Người giúp chúng ta đứng dậy.

ĐTC Phanxico: Vậy Chúa Giê-su giúp chúng ta như thế nào? Người đưa bàn tay của Người cho chúng con để giúp chúng con đứng dậy. Người kéo chúng con dậy. Người kéo chúng con dậy: Chúa Giê-su nâng chúng con dậy. Chúng con luôn nhớ điều này trong cuộc sống. Người sẽ luôn luôn trợ giúp chúng con. Khi mình bị suy sụp, khi mình bị vấp ngã quá nhiều lần. Cha không biết nữa, nhưng hãy nghĩ rằng Chúa Giê-su luôn luôn đưa bàn tay Người ra. Tại sao? Để trợ giúp …? Để nâng chúng ta dậy. Chúa Giê-su nâng chúng ta dậy, chúng con hiểu không?

[Thiếu nhi trả lời nhỏ] Thưa có ...

ĐTC Phanxico: À … có vẻ không thuyết phục chúng con lắm. Chúa Giê-su có nâng chúng ta dậy không?

[Thiếu nhi trả lời] Thưa có!

ĐTC Phanxico: Mọi lúc phải không?

[Thiếu nhi trả lời] Thưa phải!

ĐTC Phanxico: Và Chúa Giê-su có tức giận với chúng ta không?

[Thiếu nhi trả lời] Thưa không!

ĐTC Phanxico: Người rất tốt lành … Người luôn chờ đợi chúng ta! Chúa Giê-su giàu lòng thương xót. Đây là một chữ khó, đúng không? Lòng thương xót là gì nào? Đó chính là sự yêu thương Chúa Giê-su dành cho chúng ta. Chúng con hiểu không?

[Thiếu nhi trả lời] Dạ có!

ĐTC Phanxico: Bây giờ chúng con đứng dậy!

[Thiếu nhi trả lời] Dạ!

ĐTC Phanxico: Bây giờ cha ban phép lành cho chúng con, nhưng nếu chúng con mệt, cha sẽ đi … 

[Thiếu nhi trả lời] Dạ không!

ĐTC Phanxico: Bây giờ cha ban phép lành cho chúng con. Nhưng chúng ta hãy cầu nguyện với Đức Mẹ, vì Đức Mẹ là Mẹ của Chúa Giê-su và cũng là Mẹ của chúng ta, và Mẹ cũng giúp chúng ta đứng dậy.

Kính mừng Maria … 

[Phép lành]

ĐTC Phanxico: Và … nãy giờ nói gì rồi nhỉ? Khi một người vấp ngã, người đó cứ để nằm ngã như vậy phải không?

[Thiếu nhi trả lời] Thưa không!

ĐTC Phanxico: Chúng con chắc không?

[Thiếu nhi trả lời] Thưa chắc!

ĐTC Phanxico: Và ai sẽ giúp chúng ta đứng dậy?

[Thiếu nhi trả lời] Chúa Giê-su!

ĐTC Phanxico: Như vậy đấy, hãy luôn can đảm nhé! Nhìn lên Chúa Giê-su và Ngài sẽ luôn luôn trợ giúp chúng ta. Hãy can đảm. Cầu nguyện cho cha nhé và tiếp tục chơi đi chúng con. Tạm biệt chúng con nhé!


[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 19/6/2019]