Thứ Hai, 3 tháng 7, 2017

Đức Hồng y Müller: Không có vấn đề giữa tôi và Đức Giáo hoàng Phanxico

Đức Hồng y Müller: Không có vấn đề giữa tôi và Đức Giáo hoàng Phanxico

Đức Hồng y Müller: Không có vấn đề giữa tôi và Đức Giáo hoàng Phanxico
Đức Hồng y Gerhard Müller, Bộ trưởng Thánh bộ Giáo lý Đức tin, tại Vatican trong Thượng Hội đồng về Gia đình, 13 tháng Mười, 2014. Credit: Daniel Ibañez/CNA.
Vatican City, 2 tháng Bảy, 2017 / 09:40 sáng (CNA/EWTN News).- Trong một phỏng vấn báo chi ít giờ sau khi nghe tin ngài sẽ không còn là người đứng đầu của văn phòng giáo lý Vatican, Đức Hồng y Gerhard Müller nói quyết định là bình thường, và không phải là kết quả của sự bất đồng giữa ngài và Đức Giáo hoàng Phanxico.
“Không có những bất đồng giữa tôi và Đức Thánh Cha Phanxico,” Đức Hồng y Müller nói với Allgemeine Zeitung, một tờ báo tiếng Đức khu vực ở Mainz.
Ngài Müller nói với tờ báo khi đến Mainz trong buổi họp mặt trường trung học lần thứ 50. Ngài đến thành phố này sau khi gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxico sáng hôm đó, nhận được tin nhiệm kỳ của ngài làm Tổng trưởng Thánh bộ Giáo lý Đức tin sẽ không được tái cử.
Vị hồng y 69 tuổi nói rằng nói rằng ngài không biết những chi tiết tại sao nhiệm kỳ 5 năm của ngài không được tiếp tục, nhưng Đức Thánh Cha thông báo với hồng y mong muốn của ngài thay đổi hướng tái bổ nhiệm các nhiệm kỳ giáo triều.
Cho đến hiện nay nhiệm kỳ 5 năm được tái bổ nhiệm là việc bình thường, đức hồng y Müller nói rằng trong buổi gặp gỡ đó, Đức Thánh Cha Phanxico nói ngài muốn dần dần hướng đến cách áp dụng chung giới hạn các nhiệm kỳ chỉ trong 5 năm, “và tôi là người đầu tiên được áp dụng.”
“Đối với tôi không có vấn đề gì,” đức Hồng y Müller nói thêm rằng, “đến một lúc nào đó, mọi người đều phải dừng lại.”
Ngài Müller được đưa vào vị trí đứng đầu văn phòng giáo lý của Vatican, thánh bộ quan trọng nhất trong Giáo triều Roma, bởi Đức Giáo hoàng Benedict XVI trước khi từ chức năm 2012. Trách nhiệm bao gồm các vị trí chủ tịch của Ủy ban Giáo hoàng “Ecclesia Dei,” Ủy ban Giáo hoàng về Kinh Thánh và Ủy ban Thần học Quốc tế.
Đức Thánh Cha tái bổ nhiệm đức Müller vào vị trí CDF và vào các ủy ban sau khi ngài lên ngôi, cho phép vị tổng trưởng phục vụ trọn nhiệm kỳ 5 năm trong mỗi vị trí, và sẽ kết thúc vào ngày 2 tháng Bảy.
Vatican thông báo hôm 1 tháng Bảy rằng thay thế vị trí của Đức Müller sẽ là Đức Tổng Giám mục Luis Ladaria dòng Tên, ngài được bổ nhiệm làm thư ký CDF bởi đức Benedict XVI năm 2008, và nổi tiếng là đơn sơ, chính thống trong thần học, rất uyên bác và được những người quen biết mô tả ngài không phải là một “người vâng dạ.”
Trong phỏng vấn với tờ “Allgemeine Zeitung,” đức Müller đơn giản trình bày rằng nhiệm kỳ 5 năm làm tổng trưởng CDF của ngài “bây giờ đã kết thúc,” và quyết định thay thế ngài không có gì liên quan đến sự bất đồng được người ta tô vẽ nên giữa ngài và đức Giáo hoàng.
Đức hồng y nói, nó cũng không phải là kết quả của những ý kiến khác biệt về tông huấn Amoris Laetitia hậu thượng hội đồng 2016 của Đức Phanxico. Hai vị không hoàn toàn đồng ý với nhau về mọi khía cạnh của văn bản, đức hồng y khẳng định chắc chắn rằng không có sự xung khắc về nó.
Mặc dù có sự bất đồng giữa hai vị về một số điểm, đức hồng y Müller được biết đến là một tiếng nói bảo thủ trong Giáo triều, và ngược lại với các hồng y người Đức khác, ủng hộ cho những cách giải thích truyền thống hơn chương Tám của tài liệu, nó đụng chạm đến vấn đề rước lễ cho những người ly dị và tái hôn.
Tuy nhiên, đức hồng y đã lên tiếng không đồng ý trong quyết định của đức Phanxico về việc sa thải ba thành viên trong ban nhân viên của ngài vài tuần trước, ngài nói rằng những nhân viên này là “những người tài năng.”
Liên quan đến vai trò mới, đức Müller nói rằng sau khi rời khỏi vị trí đứng đầu CDF ngày 3 tháng Bảy, ngài vẫn sẽ ở tại Vatican.
“Về lý thuyết tôi vẫn làm việc, tiếp tục phục vụ trong vai trò là một hồng y, làm công việc mục vụ. Có đủ việc cho tôi làm ở Roma,” ngài nói thêm rằng “trong bất cứ trường hợp nào, theo bình thương bây giờ tôi là một người hưởng lương hưu.”
[Nguồn: catholicnewsagency]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 03/07/2017]


Đức Tổng Giám mục Ladaria kế nhiệm Đức Hồng y Müller làm Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin (CDF)

Đức Tổng Giám mục Ladaria kế nhiệm Đức Hồng y Müller làm Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin (CDF)

Đức Tổng Giám mục Ladaria kế nhiệm Đức Hồng y Müller làm Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin (CDF)
Đức Tổng Giám mục Luis Ladaria, SJ, file photo - AP
01/07/2017 12:59
(Vatican Radio) Đức Thánh Cha Phanxico hôm thứ Bảy đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Luis Ladaria, SJ, thay thế Đức Hồng y Gerhard Ludwig Müller làm Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, vào cuối nhiệm kỳ 5 năm của Đức Hồng y Müller.
Đức Tổng Giám mục Ladaria là người Tây ban nha thuộc dòng Tên và là một nhà thần học đã nhiều năm giảng dạy tại Đại học Giáo hoàng Gregoria ở Roma, trước khi được gọi về phục vụ với vị trí Thư ký của CDF năm 2008.
Văn phòng Báo chí Tòa thánh hôm thứ Bảy gửi một thư ngắn cảm ơn Đức Hồng y Müller vào cuối nhiệm kỳ 5 năm làm Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin và là Chủ tịch của Ủy ban Giáo hoàng Ecclesia Dei, Ủy ban Giáo hoàng về Kinh thánh và Ủy ban Thần học Quốc tế, và bây giờ vị cựu thư ký, Đức Tổng Giám mục Ladaria, đảm nhiệm những vai trò này.
Nhiệm kỳ Tổng trưởng của Đức Hồng y Müller sẽ kết thúc ngày 2 tháng Bảy.
[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 02/07/2017]Giáo huấn Kinh Truyền Tin: Nhà truyền giáo không mang theo bản thân nhưng mang theo Chúa Giê-su

Giáo huấn Kinh Truyền Tin: Nhà truyền giáo không mang theo bản thân nhưng mang theo Chúa Giê-su

“Mối dây ràng buộc của ngài với Giê-su mạnh mẽ hơn bất kỳ mối dây ràng buộc nào”
2 tháng Bảy, 2017
Giáo huấn Kinh Truyền Tin: Nhà truyền giáo không mang theo bản thân nhưng mang theo Chúa Giê-su
Dưới đây là bản dịch của ZENIT giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay trước và sau khi đọc Kinh Truyền Tin giữa trưa với những người tụ họp trong Quảng trường Thánh Phê-rô.
* * *
Trước Kinh Truyền Tin
Anh chị em thân mến, chào anh chị em!
Phụng vụ hôm nay trình bày cho chúng ta những phần cuối cùng trình thuật rao giảng của chương 10 Tin mừng Mát-thêu (x. 10:37-42), trong đó Chúa Giê-su hướng dẫn mười hai tông đồ, khi Ngài sai các ông lần đầu tiên đi rao giảng trong các làng mạc của vùng Ga-li-lê và Giu-đê-a. Trong phần cuối này Chúa Giê-su nhấn mạnh đến hai khía cạnh đời sống của người tông đồ rao giảng: thứ nhất, mối dây ràng buộc người tông đồ với Chúa Giê-su mạnh mẽ hơn bất kỳ mối dây nào; thứ hai, người tông đồ rao giảng không mang theo bản thân mình nhưng mang theo Chúa Giê-su, và thể hiện tình yêu của Chúa Cha trên trời qua bản thân. Hai khía cạnh này có sự tương quan, vì khi Chúa Giê-su càng được đặt vào trung tâm của tâm hồn và đời sống của người tông đồ, người tông đồ càng thể hiện rõ sự hiện hữu của Người. Cả hai khía cạnh đi song song với nhau.
Chúa Giê-su nói, “Ai yêu cha yêu mẹ hơn thầy …” (c. 37). Tình yêu của người cha, sự dịu dàng của người mẹ, tình bạn hữu ngọt ngào giữa anh chị em, tất cả mọi điều này cho dù rất tốt đẹp và chính đáng, vẫn không thể đặt trên Đức Ki-tô. Không phải vì Người muốn chúng ta không có một trái tim và thiếu lòng tri ân, nhưng ngược lại và hơn thế nữa, vì tình trạng của người tông đồ đòi hỏi một mối quan hệ ưu tiên với Thầy – bất kể người tông đồ là ai, có thể là một giáo dân nam, nữ, một linh mục, một Giám mục: mối quan hệ ưu tiên. Có lẽ câu hỏi đầu tiên chúng ta cần hỏi một người Ki-tô hữu là: “Nhưng bạn có gặp gỡ Chúa Giê-su không? Bạn có cầu nguyện với Chúa Giê-su không?” Mối quan hệ. Sách Sáng thế đã diễn giải như thế này: “Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt” (x. St 2:24).
Ai để cho bản thân mình được cuốn hút bởi mối dây tình yêu và sự sống này với Chúa Giê-su sẽ trở thành người đại diện cho Ngài, “đại sứ” của Ngài, đặc biệt qua con người của mình, đời sống của mình, tới mức chính Chúa Giê-su khi sai các tông đồ đi rao giảng, đã nói với các ông: “Ai đón tiếp anh em là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy” (Mt 10:40). Điều quan trọng là con người có thể nhận thức rằng đối với người tông đồ Giê-su là “Thiên Chúa” đích thực, Ngài chính là trung tâm của đời sống, là toàn bộ cuộc sống của người tông đồ. Con người với những giới hạn và cả lỗi lầm của mình không phải là vấn đề – miễn là người tông đồ có lòng khiêm nhường thừa nhận chúng –; điều thực sự quan trọng là người đó không mang tâm hồn hai mặt – và điều này rất nguy hiểm. Tôi là một Ki-tô hữu, tôi là một tông đồ của Chúa Giê-su, tôi là một linh mục, tôi là một Giám mục, nhưng tôi lại có tâm hồn hai mặt. Không, điều này không được. Người đó không được mang một tâm hồn hai mặt nhưng phải mang một tâm hồn đơn sơ, hiệp nhất; không xỏ chân vào hai chiếc giầy, nhưng người đó phải trung thực với chính bản thân và với người khác. Người sống hai mặt không phải là Ki-tô hữu. Vì thế, Chúa Giê-su cầu xin với Chúa Cha, để các môn đệ không rơi vào tinh thần của thế gian. Hoặc bạn theo Chúa Giê-su, mang tâm hồn của Giê-su, hoặc bạn mang tâm hồn của thế gian.
Và đến đây kinh nghiệm của chúng ta là những linh mục dạy chúng ta một điều rất đẹp, một điều rất quan trọng: chính là việc đón nhận dân thánh của Thiên Chúa, chính là “một chén nước lã” (c. 42), mà Chúa nói đến trong Tin mừng hôm nay, tặng ban niềm tin trìu mến, nó giúp một người trở nên linh mục tốt lành! Cũng có một sự trao qua đổi lại trong sứ vụ rao giảng: nếu bạn dành mọi điều cho Chúa Giê-su, người ta sẽ nhận ra Thiên Chúa trong bạn, đồng thời, nó giúp bạn hối cải trở về với Người mỗi ngày, để làm mới lại và thanh tẩy chính bản thân thoát khỏi những thỏa hiệp và vượt qua được những cám dỗ. Một người linh mục càng gần gũi với dân Chúa, ngài càng cảm thấy gần gũi với Chúa Giê-su hơn, và người linh mục càng gần gũi với Chúa Giê-su, ngài lại càng cảm thấy gần gũi với Dân Chúa hơn.
Bản thân Mẹ Maria Đồng Trinh trải nghiệm ý nghĩa của việc yêu Giê-su quên cả bản thân mình, tạo ra ý nghĩa mới cho những mối dây ràng buộc gia đình, bắt đầu từ niềm tin vào Người. Nguyện xin Mẹ giúp chúng ta trở thành những nhà rao giảng tự do và hạnh phúc của Tin mừng qua sự trung gian mẫu tử của Mẹ.
[Văn bản chính: tiếng Ý]  [Bản dịch của Virginia M. Forrester]
[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 03/07/2017]