Thứ Năm, 15 tháng 2, 2018

Đức Hồng y Dolan nói về Thứ Tư Lễ Tro và Ngày Thánh Valentine

Đức Hồng y Dolan nói về Thứ Tư Lễ Tro và Ngày Thánh Valentine

“Người ta gọi nó là ‘sự xung đột’ đối với người Công giáo, làm nhiều người lúng túng không biết phải làm sao”

14 tháng Hai, 2018
Đức Hồng y Dolan nói về Thứ Tư Lễ Tro và Ngày Thánh Valentine
Đức Hồng y Dolan - Photo By ZENIT - Deborah Castellano Lubov On Ground In Krakow
Dưới đây là một suy tư của Đức Tổng Giám mục New York, Hồng y Timothy Dolan, với chủ đề ‘Thứ Tư Lễ Tro và Ngày Valentine.’ Đăng tải ngày 12 tháng Hai trên blog của Đức Hồng y Dolan:


***


Thứ Tư Lễ tro và Ngày Thánh Valentine

Người ta gọi nó là ‘sự xung đột’ đối với người Công giáo, làm nhiều người lúng túng không biết phải làm sao.

Tôi đang muốn nói đến Thứ Tư Lễ Tro và Ngày Thánh Valentine năm nay cùng rơi trùng vào một ngày, và đó là Thứ Tư này.

Nhiều người tự hỏi một người Công giáo phải làm gì. Cả hai đều là ngày đặc biệt trong lịch Công giáo của chúng ta. Có sự đối nghịch này vì Thứ Tư Lễ Tro là một ngày ảm đạm của cầu nguyện và sám hối – kiêng thịt, ăn nhẹ, không ăn vặt ngoài giờ – và ngày Thánh Valentine là một dịp lễ hội – sô-cô-la, đi chơi, và thường là một bữa tiệc lớn với nhiều thức uống.

Câu trả lời là Thứ Tư Lễ Tro có quyền ưu tiên, và sự trùng hợp của Ngày Thánh Valentine không miễn cho chúng ta trách nhiệm ăn chay và tiết dục.

Nhưng có một cách nhìn tích cực khác cho vấn đề này là cả hai ngày đều tập trung vào tâm hồn.

Biểu tượng chính của Ngày Thánh Valentine là trái tim, biểu tượng của tình yêu, đặc biệt là tình yêu lãng mạn giữa một người nam và nữ. Chúng ta gửi những thiệp chúc mừng và những hộp kẹo đều có hình trái tim.

Thứ Tư Lễ Tro, ngày đầu tiên của bốn mươi ngày cầu nguyện, sám hối, và bác ái mà chúng ta gọi là Mùa Chay, dẫn đưa chúng ta đến Tuần Thánh và Phục Sinh, cũng là về trái tim: một trái tim thánh, bị thương tổn vì tình yêu không được đền đáp, bị tan vỡ vì sự nhẫn tâm và lòng ích kỷ: trái tim của Chúa Giê-su.

Trái tim này rực cháy ngọn lửa tình yêu dành cho chúng ta, nhưng bị quấn quanh bởi một triều thiên bằng gai. Trái tim đó sẽ bị đâm thâu bởi một ngọn giáo vào ngày Thứ Sáu đó nhưng lại được gọi bằng một thuật ngữ rất kỳ lạ là “Thứ Sáu tốt” trên ngọn đồi Can-vê (Chú thích của người dịch: tiếng Anh gọi Thứ Sáu Tuần Thánh là “Good Friday”), một trái tim thổn thức trong thân xác bị tan nát của một người treo trên thập giá.

Chính nhờ tình yêu của trái tim này mà mọi tình yêu đích thực khác tuôn trào. Chính Trái Tim Thánh này là trái tim chúng ta tín thác vào ngày Thứ Tư; chính Trái tim này là trái tim chúng ta hướng đến qua việc sám hối và những hành động hy sinh và đền tội của chúng ta vào ngày Thứ Tư này.

Thánh Valentine tự nguyện sấp mình trước Trái Tim Thánh này, mà thậm chí ngài đã hy sinh mạng sống vì yêu trái tim này cách đây 18 thế kỷ.

***

Đường Link đến Blog nguồn của bài viết: http://cardinaldolan.org/index.php/ash-wednesday-and-valentines-day/


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 15/2/2018]


‘Dừng lại, Ngắm xem và Trở về’: Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Lễ Tro tại Vương cung Thánh Đường Thánh Sabina All’Aventino

‘Dừng lại, Ngắm xem và Trở về’: Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Lễ Tro tại Vương cung Thánh Đường Thánh Sabina All’Aventino

‘Trở về mà không sợ hãi, để trải nghiệm lòng nhân từ chữa lành và hòa giải của Thiên Chúa’

14 tháng Hai, 2018
‘Dừng lại, Ngắm xem và Trở về’: Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Lễ Tro tại Vương cung Thánh Đường Thánh Sabina All’Aventino
Vatican Media Screenshot
Chiều nay – Thứ Tư Lễ Tro, ngày bắt đầu Mùa Chay – một cộng đoàn cầu nguyện diễn ra dưới hình thức “những Chặng Đàng” của Roma, do Đức Thánh Cha Phanxico chủ sự.

Lúc 4:30 chiều, trong nhà thờ Thánh Anselm all”Aventino, một giờ cầu nguyện được tổ chức qua cuộc rước sám hối đến Vương cung Thánh Đường Thánh Sabina. Đoàn rước gồm các Đức Hồng y, các Đức Giám mục, các thầy Dòng Biển Đức Thánh Anselm, các Cha Dòng Đa-minh Thánh Sabina và một số tín hữu. Cuối buổi rước, Đức Thánh Cha Phanxico chủ tế Thánh Lễ trong Vương cung Thánh Đường Thánh Sabina, với nghi thức ban phép lành và xức tro.

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) bài giảng của Đức Thánh Cha sau Tin mừng.


* * *


Mùa Chay là thời gian rất thích hợp để chữa lại những hợp âm nghịch của đời sống Ki-tô hữu của chúng ta và để đón nhận sự công bố luôn mới, vui mừng và tràn đầy hy vọng của Lễ Vượt Qua của Đức Ki-tô. Trong sự khôn ngoan mẫu tử của mình Giáo hội mời gọi chúng ta hãy chú ý thật đặc biệt đến bất cứ điều gì có thể làm ngã lòng hay thậm chí bào mòn lòng tin của chúng ta.

Chúng ta bị rất nhiều cám dỗ. Mỗi chúng ta biết rõ những khó khăn mà mình phải đương đầu. Và thật buồn khi thấy rằng có những tiếng gọi vang lên lợi dụng sự đau khổ và bất ổn, khi chúng ta đối mặt với những tình huống luôn thay đổi trong cuộc sống thường ngày; mục đích chính chúng nhắm tới chỉ là gieo rắc sự hoài nghi. Nếu hoa trái của đức tin là lòng bác ái – như Mẹ Teresa thường nói – thì hoa trái của sự hoài nghi là sự thờ ơ và buông bỏ. Hoài nghi, thờ ơ và buông bỏ: đây là ma quỷ làm u mê và tê liệt linh hồn của những tín hữu.

Mùa Chay là thời gian lý tưởng để lật mặt những cám dỗ này và những cám dỗ khác, để cho phép con tim chúng ta lại hòa nhịp đập với trái tim luôn rung cảm của Chúa Giê-su. Toàn bộ Mùa Chay được thấm đẫm với lòng tin vững này, lòng tin chúng ta có thể thốt lên âm vang trong ba từ sau đaây làm rộn rã tâm hồn của người tín hữu: dừng lại, ngắm xemtrở về.

Dừng lại một chút, bỏ lại sau lưng tất cả những lo âu và xao động làm linh hồn đầy cảm giác cay đắng mà nó chẳng đưa chúng ta tới đâu. Dừng lại để thoát khỏi sức ép đẩy chúng ta vào một cuộc sống quay cuồng làm chia rẽ, phân tán và cuối cùng phá hủy thời gian với gia đình, với bạn bè, với con cái, với ông bà, và thời gian như một món quà … thời gian với Thiên Chúa.

Dừng lại một chút, kiềm chế khao khát muốn phô trương và muốn được mọi người nhìn thấy, muốn liên tục được xuất hiện trên “bảng thông báo” làm cho chúng ta quên đi giá trị của sự riêng tư và suy tư.

Dừng lại một chút, thoát khỏi những vẻ ngoài kiêu kỳ, thoát khỏi những câu nói vô bổ và miệt thị vì quên đi lòng nhân từ, lòng trắc ẩn và lòng kính trọng khi gặp gỡ người khác, đặc biệt với những người dễ bị xúc phạm, dễ bị tổn thương và thậm chí đang chìm đắm trong tội và lỗi phạm.

Dừng lại một chút, thoát khỏi sức thôi thúc của lòng muốn kiểm soát tất cả mọi việc, muốn biết mọi sự, tàn phá mọi thứ; đây là kết quả của thái độ trịch thượng đối với món quà sự sống và tất cả những sự tốt lành chúng ta được đón nhận.

Dừng lại một chút, thoát hỏi những âm thanh inh tai làm suy yếu và làm lẫn lộn khả năng lắng nghe của chúng ta, làm chúng ta quên đi sức mạnh đầy hoa trái và sáng tạo của sự thinh lặng.

Dừng lại một chút, thoát khỏi thái độ làm nảy sinh những tư tưởng khô cằn và vô ích xuất phát từ sự cô lập và tự thán, và nó làm chúng ta quên đi việc bước ra ngoài để gặp gỡ tha nhân và chia sẻ những gánh nặng và sự đau khổ của họ.

Dừng lại một chút, thoát khỏi sự trống rỗng của mọi điều tức thời, tạm bợ và chóng qua, nó lấy mất những nguồn cội, những mối dây ràng buộc, lấy mất giá trị của tính liên tục và ý thức về hành trình đang thực hiện của chúng ta.

Dừng lại để nhìn xem và chiêm ngắm!

Ngắm xem những hành động ngăn chặn việc dập tắt lòng bác ái, giữ cho ngọn lửa đức tin và hy vọng luôn sống động. Hãy nhìn những khuôn mặt sống với lòng nhân từ và sự thiện hảo của Thiên Chúa đang hoạt động giữa chúng ta.

Ngắm xem khuôn mặt của gia đình chúng ta đang tiếp tục phấn đấu, từng ngày từng ngày với nỗ lực hết mình, để tiếp tục tiến bước trong cuộc sống, và cam kết biến gia đình của mình thành một trường học yêu thương, gạt qua mọi lo lắng và khó khăn.

Ngắm xem những khuôn mặt của con cái chúng ta và những người trẻ rạng ngời lên những khát khao về tương lai và hy vọng, rạng ngời với “những ngày mai” và những cơ hội đòi hỏi có sự cống hiến và bảo trợ. Sự sống trổ sinh yêu thương và cuộc sống luôn mở ra một con đường giữa những toan tính ích kỷ và nhỏ mọn của chúng ta.

Ngắm xem những người già với khuôn mặt hằn lên dấu thời gian, những khuôn mặt tiết lộ ký ức sống động của dân tộc chúng ta. Những khuôn mặt phản ánh sự khôn ngoan của Thiên Chúa trong công việc.

Ngắm xem khuôn mặt của những bệnh nhân và những người chăm sóc họ; những khuôn mặt trong sự mong manh và phục vụ của họ nhắc chúng ta rằng giá trị của mỗi con người không bao giờ có thể bị thu hẹp thành một phép tính hay sự hữu dụng.

Ngắm xem những khuôn mặt ăn năn của biết bao người cố gắng sửa lại những lỗi phạm và sai lầm của họ, và những người chiến đấu để biến đổi hoàn cảnh của họ và tiến tới thoát khỏi những bất hạnh và đau khổ.

Ngắm xem và chiêm ngưỡng dung nhan của Tình yêu Đóng Đinh, Đấng hôm nay trên thập giá vẫn tiếp tục mang đến cho chúng ta niềm hy vọng, tay Người giang ra vươn tới những người bị đóng đinh, những người mang gánh nặng của sự thất bại, sự tuyệt vọng và đau buồn trong cuộc sống.

Ngắm xem và chiêm ngưỡng dung nhan đích thực của Đức Ki-tô chịu đóng đinh vì yêu thương mọi người, không loại trừ một ai. Vì yêu thương mọi người? Đúng vậy, vì yêu thương mọi người. Ngắm xem dung nhan Người là một lời mời gọi tràn đầy hy vọng trong Mùa Chay này, để đánh bại ma quỷ của sự hoài nghi, thờ ơ, và buông bỏ. Dung nhan mời gọi chúng ta thốt lên: “Nước Thiên Chúa là điều có thể!”

Dừng lại, ngắm xemtrở về. Trở về nhà Cha của chúng ta, Đấng giàu lòng thương xót (x. Eph 2:4), Đấng đang chờ đợi anh chị em.

Trở về mà không sợ hãi, vì đây là thời gian thích hợp để trở về nhà, về nhà Cha của tôi và Cha của anh chị em (x. Ga 20:17). Nó là thời gian cho phép tâm hồn của mỗi người được chạm đến … Gan lỳ trên con đường tội chỉ đem đến sự thất vọng và nỗi buồn. Sự sống thật là một điều gì đó rất riêng biệt và con tim chúng ta biết được điều này. Thiên Chúa không bao giờ mỏi mệt, và ngài sẽ không bao giờ mỏi mệt khi giang cánh tay của Người ra (x. Tông sắc Misericordiae Vultus, 19).

Trở về mà không sợ hãi, để cùng hòa nhập niềm vui mừng của những người được tha thứ.

Trở về mà không sợ hãi, để trải nghiệm lòng nhân từ chữa lành và hòa giải của Thiên Chúa. Hãy để Chúa Giê-su chữa lành những vết thương của tội và làm trọn vẹn lời sứ ngôn với cha ông chúng ta: “Ta sẽ ban tặng các ngươi một quả tim mới, sẽ đặt thần khí mới vào lòng các ngươi. Ta sẽ bỏ đi quả tim bằng đá khỏi thân mình các ngươi và sẽ ban tặng các ngươi một quả tim bằng thịt” (Ed 36: 26).

Dừng lại, ngắm xemtrở về!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Văn bản bài giảng của Đức Thánh Cha do Vatican cung cấp]


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 15/2/2018]