Chủ Nhật, 5 tháng 3, 2017

Tòa Thánh: Đối thoại cần thiết để giúp cho môi trường

Tòa Thánh: Đối thoại cần thiết để giúp cho môi trường

Tòa Thánh: Đối thoại cần thiết để giúp cho môi trường
Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp quốc, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza - AP
16/02/2017 08:09
(Vatican Radio) Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp quốc, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, hôm thứ Tư phát biểu trong cuộc họp Chuẩn bị cho Hội nghị của Liên Hợp quốc Hỗ trợ Áp dụng Mục tiêu Phát triển Bền vững 14: Bảo tồn và sử dụng dài lâu các đại dương, biển và các nguồn tài nguyên biển.
“Đức Thánh Cha Phanxico thúc giục sự đối thoại ở mọi cấp độ và giữa nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau để đối mặt một cách hiệu quả với những thách thức về môi trường của chúng ta,” – Đức Tổng Giám mục Auza nói – “Đặc biệt, Đức Giáo hoàng đề nghị cần có sự đối thoại về một bước tiếp cận chung và hành động chung trong cộng đồng quốc tế, trong các chính sách quốc gia và địa phương, trong sự quyết định những vấn đề quan trọng, trong chính trị và kinh tế, cũng như một sự đối thoại giữa các tôn giáo và khoa học.”
Dưới đây là toàn văn diễn văn của Đức Tổng Giám mục
Tổng Giám mục Bernardito Auza
Khâm sứ và Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc
Phiên họp chuẩn bị cho Hội nghị của Liên Hợp quốc Ủng hộ Mục tiêu Phát triển Bền vững 14: Bảo tồn và sử dụng dài lâu các đại dương, biển và các nguồn tài nguyên biển. Thảo luận về “Những chủ đề Đối thoại Hợp tác”
New York, 15-16 tháng Hai, 2017

Kính thưa các vị Đồng Giải viên,
Phái đoàn của tôi xin chúc mừng quý vị với vị trí được bổ nhiệm là các đồng điều giải viên của tiến trình chuẩn bị này dẫn đến Hội nghị Cấp cao ủng hộ áp dụng Mục tiêu Phát triển Bền vững 14. Phái đoàn của tôi rất vinh dự có cơ hội được chia sẻ cái nhìn về “những chủ điểm đối thoại hợp tác” được đưa ra.
Năm 2015, Đức Giáo hoàng công bố Tông thư có tựa đề Chúc tụng Chúa (Laudato Si’): Chăm sóc Ngôi nhà Chung của Chúng ta,” liên quan đến nhu cầu khẩn thiết để bảo vệ hành tinh của chúng ta và phát triển một sinh thái học nhân văn toàn diện hơn. Ngài cân nhắc nhiều khía cạnh khác nhau của sự khủng hoảng sinh thái hiện tại, bao gồm ô nhiễm biển, ô-xít hóa đại dương, sự giảm sút trữ lượng cá, mất đa dạng sinh học, và sự sụt giảm những hệ sinh thái biển và ven biển.
Những thách thức môi trường này và những tiếng kêu gọi hành động tạo nên một phần của bảy “chủ điểm đối thoại hợp tác” được đưa ra. Cốt lõi của những chủ điểm này là các nguyên tắc tôn trọng tạo vật, thiện ích chung, phẩm giá của mọi con người và công bằng cho tất cả.
Đức Giáo hoàng Phanxico thúc giục sự đối thoại ở mọi cấp độ và giữa nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau để đối mặt một cách hiệu quả với những thách thức về môi trường của chúng ta. Đặc biệt, Đức Giáo hoàng đề nghị cần có sự đối thoại về một bước tiếp cận chung và hành động chung trong cộng đồng quốc tế, trong các chính sách quốc gia và địa phương, trong sự quyết định những vấn đề quan trọng, trong chính trị và kinh tế, cũng như một sự đối thoại giữa các tôn giáo và khoa học. Vì lý do này ngài đã gửi Tông huấn đến “mọi dân tộc” chứ không chỉ riêng người Công giáo. Sự đối thoại này phải dẫn đến một hành động thay đổi vượt ra ngoài mục đích kinh doanh bình thường, mang đến sự chung sức của khoa học và tôn giáo, công nghệ và triết học, văn hóa, kinh tế và chính trị, của các cá nhân và các nhóm.
Vì thế phái đoàn của chúng tôi kêu gọi ủy ban chuẩn bị không chỉ cân nhắc về sự hợp tác giữa khoa học, luật pháp và kinh doanh – đương nhiên tất cả đều rất cần thiết – nhưng cũng phải cân nhắc đến những cơ quan mang nét đặc thù về luân lý và tôn giáo, vì cuộc chiến chống lại những vấn đề thuộc sinh thái học có những chiều kích đạo đức và thiêng liêng. Như Đức Giáo hoàng Phanxico khẳng định, sự suy giảm về môi trường và suy giảm về nhân văn và đạo đức đi song song với nhau. Không thể nào giải quyết thỏa đáng ảnh hưởng tiêu cực của thái độ con người đối với môi trường mà không cân nhắc đến những nguyên nhân và hậu quả của thái độ này.
Đối với vấn đề này, phái đoàn của tôi kêu gọi ủy ban chuẩn bị cân nhắc đến những sự hợp tác với các cộng đồng có nền tảng đức tin và các tổ chức dân sự khác, vì trực tiếp trong từng vấn đề và trên phạm vi ủng hộ quốc tế họ thúc đẩy sự chăm sóc tốt hơn và sự tôn trọng lớn hơn đối với các đại dương, biển và các nguồn tài nguyên biển của chúng ta.
Phái đoàn của tôi ủng hộ sự cân nhắc tích cực về những hợp tác ở mọi cấp độ. Việc này sẽ cần có sự tham gia của mọi thành phần tìm kiếm cách giảm bớt ô nhiễm và tính a-xít đại dương, ngư trường bền vững, thúc đẩy phương kế sinh nhai của những ngư dân nhỏ lẻ, nhận biết những hoàn cảnh đặc biệt của người nghèo — đặc biệt người ở các quốc gia kém phát triển nhất và những chính phủ đảo quốc đang phát triển — và việc áp dụng các luật và chính sách quốc tế, khu vực và địa phương để đẩy mạnh những mục tiêu này. Không sự hợp tác nào bị loại trừ khỏi cuộc đối thoại như vậy.
Xin cảm ơn quý vị Đồng Giải viên.

[Nguồn: radiovaticana]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 05/03/2017]


Tổng thống Trump thăm trường học Công giáo, ca ngợi nền giáo dục cả trí tuệ và tâm hồn

President Donald Trump and Education Secretary Betsy DeVos pose with fourth graders Janayah Chatelier, 10, left, Landon Fritz, 10, after they received cards from the children, during a tour of St. Andrew Catholic School March 3 in Orlando, Florida.
Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos chụp ảnh với các học sinh lớp 4 Janayah Chatelier, 10, trái , Landon Fritz, 10, sau khi họ nhện được thiệp từ cá trẻ, trong chuyến tham quan đến trường Công giáo Thánh An-rê ngày 3 tháng 3 ở Orlando, Florida. (AP photo/Alex Brandon)
3 tháng 3, 2017
Tổng thống Trump thăm trường học Công giáo, ca ngợi nền giáo dục cả trí tuệ và tâm hồn
Tổng thống đến thăm Trường Công giáo Thánh An-rê ở Orlando, Florida, ngày 3 tháng Ba, để thảo luận về việc chọn trường
Kevin Jones/CNA/EWTN News
ORLANDO, Fla. — Tổng thống Donald Trump đã đến thăm một trường học Công giáo ở Florida hôm thứ Sáu, ca ngợi hệ thống giáo dục Công giáo và đưa ra những gợi ý hỗ trợ của ông cho các chương trình chọn trường.
“Quý vị hiểu được học sinh của quý vị sẽ hưởng lợi như thế nào từ nền giáo dục đầy đủ, một nền giáo dục làm phong phú cả trí tuệ lẫn tâm hồn. Đó là một sự kết hợp hoàn hảo,” tổng thống nói với Đức Giám mục Noonan giáo phận Orlando tại trường Công giáo Thánh An-rê ngày 3 tháng Ba.

Bản tin AP tường thuật, tổng thống đến thăm trường pre-K-8 school (từ mầm non đến lớp 8), thuộc vùng lân cận nằm trên các Đồi Thông của Orlando, và nói chuyện với các học sinh, các em tặng cho ông hai tấm thiệp. Ông vào thăm một lớp Bốn.

Tổng thống Trump trả lời một học sinh nữ, em nói với ông rằng em muốn sở hữu một doanh nghiệp riêng, em nói em “sẽ kiếm thật nhiều tiền. Nhưng không dùng để hoạt động chính trị.” Chuyến đi của ông có các nhân vật lãnh đi cùng trong đó có Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos, Thượng nghị sĩ Hoa kỳ Marco Rubio, R-Florida, Thống đốc Bang Florida Rick Scott, nhiều nhà quản lý trường Công giáo và Đức Giám mục Bishop Noonan.

Ở đó, Tổng thống Trump phản ánh về những đóng góp của nền giáo dục Công giáo. “Trường Công giáo Thánh An-rê đại diện cho một trong rất nhiều trường học do giáo hội điều hành cống hiến nền giáo dục cho những trẻ em chịu thiệt thòi nhất của dân tộc chúng ta, nhưng các em sẽ nhanh chóng trưởng thành hoàn toàn ngược lại qua sự giáo dục và với sự giúp đỡ của các chương trình chọn trường,” ông nói.

Ông ca ngợi hiệu trưởng của trường, bà Latrina Peters-Gipson, vì công việc của bà, ông nói, “Tình yêu thể hiện nơi những gì bà đang làm thật tuyệt vời.”

Chuyến thăm đánh dấu chuyến đi chính thức đầu tiên của tổng thống đến một trường học từ sau khi ông nhậm chức. Theo The Washington Post, khoảng 300 trong số 350 học sinh của trường được hưởng chương trình tín dụng thuế của Florida cấp quỹ học bổng cho các gia đình với những nguồn tài chính giới hạn.

Henry Fortier, người giám thị của các trường trong Giáo phận Orlando nói rằng chuyến thăm viếng là một “cơ hội thú vị để chia sẻ những tin vui và công việc chúng tôi làm.” Ông nói rằng chọn trường cũng là một phần quan trọng của sự nghiệp của ông trong các vai trò quản lý trước đây ở các Tổng giáo phận New York và Baltimore.

“Tôi biết là có nhiều tranh cãi về sự lựa chọn trường cho cha mẹ, và nhiều người có ý kiến khác nhau, nhưng tôi xem đó là một người bạn đồng hành,” ông Fortier nói. “Nó không phải là một tình huống của chúng tôi đối với họ; nó là một tình huống cho chúng ta cung cấp những cơ hội cho cha mẹ để họ có quyền lựa chọn một nền giáo dục phù hợp cho con cái của họ.”

“Điều này không chỉ dành riêng cho giới giàu có khả năng tài chính,” ông nói, và than phiền rằng nhiều gia đình tầng lớp lao động phổ thông không có cơ hội chọn nền giáo dục cho con cái của họ.

Ông Fortier nói rằng các trường học của giáo phận hoạt động rất sát với các trường công. Ông nói 25% học sinh trong Giáo phận Orlando đang nằm trong diện hưởng chương trình học bổng tín dụng thuế “Step Up”. Trong số 25% đó, có 727 em đã tốt nghiệp trong năm 2016, tỷ lệ tốt nghiệp 100%, với 99% vào đại học hoặc vào quân đội.

Ông giám thị nói rằng điểm số trung bình của trường trong các kỳ thi đầu vào đại học và kiểm tra học sinh cao hơn mức độ trung bình.

Tổng thống Trump, lặp lại một câu của chiến dịch nói rằng giáo dục là “vấn đề quyền công dân của thời đại chúng ta.”

“Đó là lý do tôi yêu cầu Quốc hội ủng hộ một dự luật về chọn trường. Chúng ta đã đi một đường dài, tôi nghĩ vậy. Chúng ta phải đi trước theo nhiều hướng trong vấn đề giáo dục.”

Ông dự đoán những trường như trường Thánh An-rê sẽ có “một mối thân tình tuyệt vời” với Bộ trưởng Giáo dục và điều đó sẽ tạo ra “rất nhiều điều tốt đẹp cho trường của quý vị và cho toàn bộ hệ thống.”

Đức Giám mục Noonan cầu nguyện cho tổng thống, cho gia đình của ông và mọi người có mặt. “Chúng ta cầu nguyện cho ngày hôm nay qua sự đối thoại chúng ta có thể chia sẻ những tin vui và tương lai cho học sinh của chúng ta,” ngài nói.

Tổng thống Trump cảm ơn Đức Giám mục về “lời cầu nguyện làm phấn khởi tinh thần” của ngài và khen ngợi sự ủng hộ của đức giám mục cho các trường như trường Thánh An-rê.

Chuyến thăm của tổng thống tạo ra những chỉ trích từ một số luật sư trường công như ông Randi Weingarten, chủ tịch của Hiệp hội Giáo viên Mỹ, cho rằng chuyến thăm viếng của tổng thống như là một sự tiếp tục cho một “chiến dịch theo hệ tư tưởng.”

Ông Weingarten nói rằng những chương trình tín dụng không cải thiện được kết quả học hành của học sinh và không rõ ràng trong những chính sách chi tiêu và giảng dạy. Maureen Ferguson, cố vấn chính sách cấp cao của Hiệp hội Công giáo, nói rằng chuyến thăm của tổng thống là thích hợp, cho thấy “mức độ thành công” của các trường Công giáo. Bà nói rằng các học sinh trung học Công giáo có khả năng cao gấp hai lần so với học sinh trường công tốt nghiệp đại học, và chương trình học ở trung học của các em chi phí chỉ chiếm phân nửa so với các trường công.

Theo bà Ferguson, các trường trung học Công giáo trong nội ô các đô thị có tỷ lệ tốt nghiệp đạt 99%.

[Nguồn: ncregister]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 05/03/2017]