Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2016

Người tham dự WYD tin rằng đức tin cho phép họ trở thành người tốt hơn

81% người tham dự WYD tin rằng đức tin cho phép họ trở thành người tốt hơn(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)


WYD một sứ mạng phải hoàn thành cho giới trẻ Philipinines

WYD một sứ mạng phải hoàn thành cho giới trẻ Philipinines

Khoảng 1.500 bạn trẻ từ Philippines sẽ tham dự sự kiện năm nay tại Krakow


World Youth Day a mission to fulfill for Filipino youth
Đoàn khoảng 1.500 bạn trẻ Philippine đã đến Krakow, Ba lan, cho Ngày giới trẻ Thế giới năm nay. (Ảnh Johann Mangussad)
Eloisa Lopez, Manila
Philippines

22 tháng 7, 2016


Được tham dự Ngày Giới trẻ thế giới đã nằm trên danh mục những ước mơ của Ina Baylon từ khi cô 16 tuổi.
Năm nay 20, Ina sẽ đến Krakow, Ba lan, không phải để thỏa mãn ước mơ nhưng là hoàn thành một sứ mạng.
"Tôi xem trải nghiệm này như một con đường để nên thánh,” Ina nói. “Tôi đang mong muốn có được sự hiểu biết sâu sắc hơn về đức tin Công giáo, về lời cầu nguyện, và về quyền năng của Thiên Chúa trong thế giới này.
Ina, một sinh viên tại trường Đại học giáo hoàng Santo Tomas ở Manila là một trong số 1500 người Philippine đến tham dự ngày giới trẻ năm nay tại quê hương thời niên thiếu của Thánh Gioan Phaolo II.
Cùng với 29 bạn trẻ trong đoàn Philippine đến từ địa phận của Ina ở  Paranaque, cô hy vọng khi về sẽ mang những bài học để chia sẻ với cộng đoàn của cô.
"Nhà thờ xứ tôi đã trở thành nhà của tôi,” Ina nói. “Tôi đã làm một người phục vụ rồi là một trưởng trong suốt 10  năm tham gia trong nhà thờ của chúng tôi,” cô nói thêm.
"Khi tôi trở về, tôi muốn đem về và kể lại những gì tôi nghe thấy và học được cho những bạn bè giới trẻ của tôi,” cô nói. “Tôi muốn cho họ một cái nhìn rộng hơn về đức tin và cách đức tin làm lay động con người.”
"Phúc cho ai có lòng thương xót vì họ sẽ được xót thương” là chủ đề của Ngày Giới trẻ Thế giới năm nay từ 25-31 tháng 7.
Trong một thông điệp video, Đức Thánh Cha Phanxico nói rằng ngài mong muốn những người tham dự “được linh hứng bởi lòng thương xót trong suốt Năm Thánh này.”
Ngài cũng bày tỏ sự phấn khởi với triển vọng của buổi họp mặt “một bức tranh ghép nhiều khuôn mặt khác nhau, nhiều sắc tộc khác nhau, nhiều ngôn ngữ, dân tộc và văn hóa, nhưng tất cả đều hiệp nhất trong danh thánh Chúa Giê-su, Người là khuôn mặt của lòng thương xót.”
Với độ tuổi giới hạn 16-39, đại hội và lễ mừng kéo dài 1 tuần ước tính sẽ có khoảng 2,5 triệu “người sống giữa 2 ngàn năm.”
Ina hy vọng rằng con số khổng lồ sẽ như một lời nhắc nhớ rằng giới trẻ cũng có thể làm người dẫn đầu theo cách riêng của họ.
"Tôi hy vọng chúng ta phá vỡ được quan niệm rằng giới trẻ là vô trách nhiệm,” Ina nói. “Tôi muốn cho thế giới thấy rằng chúng tôi cũng rất trung tín và trách nhiệm, và chúng tôi là một phần của Giáo hội.”
Lần nhóm họp năm nay ở Krakow được mong chờ là sự kiện mang tính quốc tế lớn nhất từ ngày khởi sự năm 1986. Với tổng số 187 quốc gia tham dự, những lễ mừng năm nay sẽ tưng bừng với những màn trình diễn ca nhạc và vũ điệu từ nhiều đoàn khác nhau.
"Tôi đang trông chờ được gặp gỡ mọi người đến từ khắp nơi trên thế giới cùng chung một niềm tin,” Ina nói. “Tôi muốn xem họ sống đức tin như thế nào, và tình yêu của Thiên Chúa đã làm lay động con người ra sao.”
Đằng sau sự hào hứng, Ina cũng lo lắng về việc phải xa vùng an toàn của mình. Với những vụ tấn công mới đây ở trên thế giới, cô thừa nhận cũng có nhiều lúc lo lắng.
"Khi tôi nghĩ về điều đó, tôi chỉ cầu nguyện,” cô nói. “Tôi biết đây là một bài kiểm tra thử đức tin, và vượt qua được nó có nghĩa trở thành một chiến binh,” cô gái trẻ nói thêm.
Thánh Gioan Phaolo II, Người quê ở Ba lan, thành lập Ngày Giới trẻ Thế giới năm 1985. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức ở Roma năm 1986. Từ đó sự kiện đã được tổ chức tại nhiều thành phố khác nhau trên khắp thế giới, thông lệ cứ 3 năm 1 lần.
Năm nay, Ngày Giới trẻ Thế giới chính thức khai mạc ngày 25 tháng 7, và Đức Thánh Cha Phanxico sẽ đến vào ngày 27. Đây sẽ là Ngày Giới trẻ thế giới thứ hai ủa Đức Thánh Cha Phanxico trong triều đại của ngài.

[Nguồn: ucanews.com]
[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 23/07/2016]


Đức Tổng Giám mục Lahore dẫn đoàn Pakistan đến WYD

Đức Tổng Giám mục Lahore dẫn đoàn Pakistan đến WYD


Pakistani Archbishop Sebastian Francis Shaw of Lahore - RV
Đức Tổng Giám mục Pakistan, Sebastian Francis Shaw giáo phận Lahore - RV
22/07/2016 16:23
Một đoàn 11 người từ Pakistan sẽ đến tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới tuần tới tại Krakow, Ba lan, 25 đến 31 tháng 7. Trưởng đoàn là Đức Tổng Giám mục Sebastian Shaw giáo phận Lahore sẽ rời đi vào Chủ nhật. Đoàn bao gồm Pervez Roderick, thư ký Hiệp hội Giới trẻ Công giáo Quốc gia, 4 linh mục và 5 nhóm trưởng giới trẻ. Roderick nói với AsiaNews rằng một trong những bạn trẻ trong nhóm sẽ giữ quốc kỳ của Pakistan tại lễ khai mạc, một bạn khác sẽ chia sẻ về kinh nghiệm là một thanh niên ở Pakistan trong một phiên thảo luận, và một linh mục từ địa phận Faisalabad sẽ là một trong những linh mục cùng đồng tế với Đức thánh Cha trong Thánh lễ bế mạc. Đức Thánh Cha sẽ tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới từ 27 đến 31 tháng 7.
“Tôi đã rất sẵn sàng cho một trải nghiệm mới của cuộc đời và vô cùng phấn khởi được gặp những khách hành hương và bạn bè mới từ khắp nơi trên thế giới,” Viviana Natalie Rodrigues nói, cô là một trưởng nhóm giới trẻ tại nhà thờ Thánh Lawrence ở Karachi, và là người tham dự Ngày giới trẻ Thế giới lần đầu tiên. Phóng viên tự do 26 tuổi này sẽ thu thập tài liệu cho một bản báo cáo về chuyến hành hương của cô đến Krakow. Một trưởng nhóm giới trẻ khác, Zeeshan Bais 25 tuổi từ nhà thờ Thánh Gio-an ở Larkhana, Giáo phận Hyderabad, nói rằng anh rất phấn khởi được gặp Đức thánh Cha. Cả Bais và Rodriguez sẽ cùng đứng chờ Đức Thánh Cha tại một trong những Chặng Đàng Thánh Giá vào ngày 29 tháng 7.
Đồng thời, Đức Tổng Giám mục Giu-se Arshad Giáo phận Faisalabad đang lên kế hoạch một năm hành hương Thánh giá cho giới trẻ để đánh dấu WYD tại mỗi giáo xứ trong tổng số 23 giáo xứ của ngài. “Giới trẻ ngày nay phải trở nên những con người mạnh mẽ mang Thánh giá để giữ vững tinh thần những giáo huấn Ki-tô giáo trong thế giới và chống lại được những vấn đề của thời đại như chủ nghĩa vật chất, hệ tư tưởng cực đoan, xu hướng quân sự hóa, vô tín ngưỡng, dâm ô và đăng những tin tức tiêu cực trên những truyền thông điện tử và truyền thông xã hội,” Đức Tổng Giám mục nói.

[Nguồn: AsiaNews]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 23/07/2016]


Đoàn Myanmar khởi hành đến sự kiện Ngày Giới trẻ Thế giới

Đoàn Myanmar khởi hành đến sự kiện Ngày Giới trẻ Thế giới

Giới trẻ sẽ có cơ hội trao đổi những kinh nghiệm về văn hóa và tinh thần, Đức Giám mục Phanxico Daw Tan nói

20 tháng 7, 2016


Mười bảy bạn trẻ Công giáo và 4 linh mục từ Myanmar đã rời Yangon hôm 18  tháng 7 đến tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới được tổ chức ở Ba lan từ 25-31 tháng 7.
"Giới trẻ sẽ có cơ hội để trao đổi những kinh nghiệm về văn hóa và tinh thần mà các bạn có thể học hỏi và áp dụng tại những giáo phận riêng của mình khi trở về,” Đức Giám mục Phanxico Daw Tan nói, ngài là chủ tịch của Văn phòng Giới trẻ của các Giám mục Myanmar.
Đức Giám mục Daw Tan nói ngài đã dặn các bạn trẻ đại diện cầu nguyện trong suốt kỳ Đại hội Giới trẻ Thế giới cho “hòa bình và tính nghiêm minh của luật pháp sẽ thắng thế” ở Myanmar.
Cha Giuse Saw Eh Khaw Htoo, giám đốc Văn phòng Giới trẻ là người dẫn đoàn, trước ngày khởi hành, đã có 4 ngày làm chương trình chuẩn bị tinh thần.
Khoảng 2,5 triệu bạn trẻ trên khắp thế giới được mong chờ đến tham dự buổi họp mặt tại Krakow, quê hương thời niên thiếu của Thánh Gioan Phaolo II, ngài đã bắt đầu sự kiện nhóm họp này năm 1985.

[Nguồn: ucanews.com]


[CHuyển ngữ: TRI KHOAN 23/07/2016]Các nhà khoa học đưa các vị thánh trở lại cuộc sống bằng công nghệ ảnh

Các nhà khoa học đưa các vị thánh trở lại cuộc sống bằng công nghệ ảnh

Janet Tappin Coelho
18 tháng 7, 2016
The skulls of, left to right, St. Martin of Porres, St. Rosa of Lima and St. John Macias were taken under high security and scanned as part of a 3-D project in Brazil. Photo courtesy of Foco News Agency
Từ trái sang phải, xương sọ của các Thánh Martin Porres, Thánh Rosa Lima và thánh Gioan Macias được lưu giữ ở mức độ an ninh cao đã được scan trong dự án 3-D ở Brazil. Ảnh Foco News Agency
RIO DE JANEIRO (RNS) Các nhà khoa học Brazil đang sử dụng công nghệ in 3-D để tái tạo những khuôn mặt của các vị thánh Công giáo Roma và các người công chính khác, tạo ra hình bán thân kích cỡ thật và trông đúng như các vị thánh hàng trăm năm sau khi các ngài qua đời.
Tháng này các nhà khoa học sẽ trình bày dự án cuối cùng của họ: khuôn mặt của Thánh Rosa Lima, thánh Bổn mạng nước Peru đã qua đời năm 1617, và Nữ tu Ana Los Angeles Monteagudo, một nữ tu Đa-minh quê Peru, qua đời năm 1686 và được phong chân phước năm 1985. Những hình tượng tái tạo của họ sẽ được trưng bày ở Lima và Arequipa ngày 21 và 24 tháng 7, thay đổi nhau.
Cicero Moraes, một nhà thiết kế đồ họa vi tính, và Paulo Miamoto, một nhà nhân chủng học và nha sĩ pháp y, sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp (CT scan) cũng như phương pháp quang trắc, phương pháp chụp hàng trăm tấm ảnh để vẽ sơ đồ kỹ thuật số của các hộp sọ được bảo quản, lấy các ảnh chính xác về không gian hộp sọ và các dữ liệu của tất cả mọi góc cạnh.
Brazilian 3D designer Cicero Moreas met Sister Rosa Elvira Cáceres at the Monasterio de Santa Catherine of Ciene and inspects Sister Ana skull. Photo courtesy of Foco News Agencys
Nhà thiết kế 3-D người Brazil gặp nữ tu Rosa Elvira Caceres tại tu viện Monasterio de Santa Catalina de Siena và kiểm tra hộp sọ của Nữ tu Ana Los Angeles Monteagudo. Ảnh Foco News Agency
Các nhà khảo cổ sử dụng kỹ thuật quang trắc để đưa ra những chi tiết quan sát từ trên cao với độ chính xác cao để khai quật; các nhà nghiên cứu tội phạm pháp y — nghĩ đến “CSI” — sử dụng nó để tái cấu trúc hộp sọ.
Cùng với việc kết hợp phân tích hàm răng và nhân chủng với nghiên cứu lịch sử, thông tin được đưa và phần mềm 3-D sử dụng những thuật toán để tái tạo khuôn mặt với số lượng các cơ, mô và màu da.
“Mục đích của chúng tôi là tạo ra một khuôn mặt riêng từ hộp sọ mà chúng tôi tin rằng nó tương thích nhất với con người đó khi còn sống,” Miamoto nói, anh sống ở Santos, một thành phố duyên hải ở miền Nam Brazil. “Mọi thứ được thiết kế theo tính toán và cân nhắc theo khoảng thời gian người đó sống và thổi sức sống vào cho những hình tượng thật chính xác theo khả năng của chúng tôi.”
Những ảnh kỹ thuật số kích thước thật sau đó được in 3-D ở Trung tâm Công nghệ Thông tin Renato Archer ở Sao Paulo, sử dụng chất bột nhựa dính để tạo tượng.
“Quy trình in để tái tạo một khuôn mặt có thể chậm, mất một hay hai ngày để hoàn thành, vì bản in có rất nhiều lớp,” Moraes giải thích, ông quê ở Sinop, một thành phố vùng trung tây Brazil. “Khi bản in cuối cùng nằm trên tay chúng tôi nó trông giống như một tượng điêu khắc, hoàn toàn trắng và không có màu đường nét. Từ đó chúng tôi phải thêm các chi tiết thuộc ngành giải phẫu, những đặc điểm khuôn mặt, màu da và nước da, và xây dựng một hình ảnh thật công bằng cho vị thánh.”
The real-life bust of St. Paulina produced by 3D printing by Brazilian scientists Cicero Moraes and Dr. Paulo Miamoto, painted by Mari Bueno. Photo courtesy of Foco News Agency
Tượng bán thân của Thánh Paulina do công nghệ in 3-D của các nhà khoa học Cicero Moraes và Paulo Miamoto, vẽ bởi Mari Bueno. Ảnh Foco News Agency
Những nhân vật quan trọng khác cũng đã được xây dựng lại bởi các nhà khoa học Brazil trong đó có khuôn mặt của Thánh Mary Magdalena, được xem là chứng nhân đầu tiên sự phục sinh của Chúa Giê-su, và thánh An-tôn Padua, thầy dòng Phanxico Bồ Đào nha qua đời năm 1231.
Các nhà khoa học đầu tiên được Trường Đại học Padova ở Ý giao nhiệm vụ làm việc với hộp sọ của Thánh An-tôn năm 2014. Công trình này đã dẫn đến yêu cầu tái tạo khuôn mặt của Thánh Mary Magdalena từ một hộp sọ được bảo tồn trong một nhà thờ ở Saint-Maximin-la-Sainte-Baume thuộc miền nam nước Pháp. Người Công giáo tin rằng Mary Magdalena đã chạy di tản sang Pháp từ Palestine để tránh cuộc bách hại và đã qua đời ở đó.
Hộp sọ được trưng bày trong một hộp kính trong hòm đựng thánh tích. Các bức ảnh do những người bảo vệ thánh tích chụp được sử dụng để tái tạo lại khuôn mặt.
Các nhà khoa học, cả hai đều là thành viên của Nhóm Nhân chủng học Pháp y và Nha khoa Pháp y Brazil khám phá ra rằng những hình ảnh của các thánh nói chung không chính xác.
“Trong trường hợp của Thánh An-tôn, chúng tôi tìm thấy thân hình của ngài cường tráng hơn những gì đã được thể hiện trên tranh trên 800 năm qua,” Moraes nói. “Chúng tôi khám phá ra mũi của ngài không mảnh cũng không nhỏ và môi của ngài khá dày.”
Image of the 3D reconstruction of the face of St. Rosa de Lima by Brazilian scientists. Photo courtesy of Foco News Agency
Ảnh tái tạo 3-D khuôn mặt của Thánh Rosa de Lima của các nhà khoa học Brazil. Ảnh Foco News Agency
“Trong trường hợp của Thánh Rosa, khuôn mặt tái tạo lại của chị cho thấy một phụ nữ đẹp với các đường nét nhẹ nhàng và đôi mắt to, rất khác so với những ảnh vẽ xưa mô tả chị.”
Gần đây nhất, chuyên gia nghệ thuật thánh người Brazil là Mari Bueno nhận công việc điền vào chỗ trống. Chị làm việc với khuôn mặt của Thánh  Paulina, người phụ nữ Brazil đầu tiên được phong thánh năm 2002.
Các thành viên trong dòng Các Tiểu nữ Vô nhiễm Nguyên tội, những người được giao nhiệm vụ thực hiện dự án và có biết Thánh Paulina, lo lắng rằng hình ảnh trông hơi khắt khe và yêu cầu phải thêm vào một “nét cười phảng phất.”
“Tôi nghiên cứu những chi tiết và sắc da của Thánh Paulina trong các tài liệu lịch sử và nó ảnh hưởng đến việc tôi thực hiện,” Bueno nói. “Tôi sử dụng hơn 5 lớp màu, hòa trộn trong khoảng thời gian 40 ngày để tạo ra được mẫu hoàn thiện.”
Nữ tu Celia Bastiana Cadorin, người đã giúp đẩy nhanh tiết trình phong thánh cho chị Paulina những năm sau khi thánh nữ qua đời năm 1942, nói rằng chị quá vui mừng với “sự hoàn hảo của tác phẩm.”
“Nét cười trên khuôn mặt của Nữ tu Paulina cho thấy khía cạnh con người, thánh nữ luôn là một người hạnh phúc ngay cả trong những thời gian khó khăn,” chị nói.
Công nghệ hàng đầu đang bắc cầu nối sự chia cách giữa tôn giáo và khoa học, vì người Công giáo khen ngợi sự tái tạo của công nghệ 3-D như là một bước ngoặt quan trọng làm thỏa mãn sự tò mò lâu nay về đặc điểm hình thể của các thánh.
Trước khi có sáng kiến về khoa học này, cộng đồng Công giáo chỉ có thể suy đoán hình dáng của các vị thánh và những người công chính.
Cả hai nhà khoa học người Brazil này đều không có niềm tin sâu đậm về tôn giáo.
“Chúng tôi bị thúc đẩy bởi những đặc điểm khoa học của những nghiên cứu và rất quan tâm đến con người, mà các thánh thì cũng như vậy, trước khi họ được tôn phong,” Miamoto nói.
Moraes nói rằng anh chưa bao giờ bị thử thách về niềm tin hay thiếu niềm tin trong các nhà dòng và nhà thờ mà anh đã đến thăm.
Anh nói, “Với tôi, không có bằng chứng nào lớn hơn việc khoa học và tôn giáo có thể song hành với nhau trong sự hài hòa, mà không bị va đụng nhau.”
Tác phẩm của các nhà khoa học ở Peru là một dự án kéo dài 1 năm, cùng cộng tác với các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Thánh Martin de Porres ở Lima.
Cùng với thánh Rosa và Nữ tu Ana, công trình của họ bao gồm tái tạo khuôn mặt của hai vị thánh khác, Thánh Martin de Porres và Thánh Gio-an Macias — cả hai đã qua đời nhiều thế kỷ.
Tác phẩm của các nhà khoa học trước tiên được trưng bày ở Peru trước nửa triệu người Công giáo cuối năm ngoái. Từ đó các bức ảnh truyền thống của các thánh đã được thay bằng các poster cập nhật hợp thời hơn và những ảnh lịch.
Tu huynh Luis Enrique Ramirez, Tu viện trưởng Santo Domingo Church, ở Lima, làm việc rất gần với các nhà khoa học Brazil, giám sát việc tạm thời lấy các hộp sọ ra ngoài, dưới kiểm soát an ninh cao, đưa đến một phòng y khoa ở Lima để chụp CT các hộp sọ.
“Dự án cho thấy một khám phá đáng kinh ngạc và là một thành công lớn,” tu huynh nói. “Thật là một niềm vui lớn cho chúng tôi được nhìn thấy những khuôn mặt đời thật của một số trong những thánh tích quý giá nhất của chúng tôi.”
(Janet Tappin Coelho là phóng viên của RNS tại Rio de Janeiro)
[Nguồn: religionnews]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 23/07/2016]Vị linh mục khuyến khích các bác tài hãy ‘thương xót trên đường’

Vị linh mục khuyến khích các bác tài hãy ‘thương xót trên đường’


Father José Aumenté presents Pope Francis with a reflective vest of the Spanish bishops' highway ministry. Photo courtesy of Fr. José Aumenté.

Cha José Aumenté giới thiệu cho Đức Thánh Cha Phanxico một cái áo khoác phản quang của nhóm thừa tác vụ đường cao tốc của các giám mục Tây ban nha. Ảnh của cha José Aumenté.
Blanca Ruiz
Madrid, Tây ban nha, 22 tháng 7, 2016 / 12:02 sáng (CNA/EWTN News).- Khi các bác tài xế vào mùa du lịch trên các con đường ở Mỹ và Châu Âu trong mùa hè, một vị  linh mục ở Tây ban nha đang dựng lên ‘thừa tác vụ cao tốc’ của cha để cổ vũ sự an toàn và quan tâm đến những người dành hầu hết cuộc đời trên 4 bánh xe.
Cha José Aumenté  là người đứng đầu nhóm thừa tác vụ cao tốc của các giám mục Tây ban nha, nhóm đã được bắt đầu sau khi một linh mục được một tài xế xe tải giúp đỡ trong đêm Giáng sinh năm 1962.
“Một linh mục phải đi từ thành phố này sang thành phố khác mà không có xe. Một bác tài xế xe tải dừng lại giúp cha và trên đường đi bác tài kể cho cha nghe về cuộc sống của bác, cực nhọc biết bao khi phải ở trên đường suốt mọi lúc, và ngay cả trong một ngày đặc biệt như ngày Giáng sinh này bác cũng không thể dùng bữa tối với gia đình chỉ vì một rủi ro trong chuyến đi,” Cha Aumenté kể với CNA.
Chuyện này gây ấn tượng mạnh cho vị linh mục, ngài sau đó khởi xướng thừa tác vụ đường cao tốc và được hội đồng giám mục Tây ban nha chấp nhận năm 1968, và hiện nay được trao phó cho cha Aumenté.
Năm nay thừa tác vụ đường cao tốc được kết nối với Năm Lòng thương xót dưới chủ đề “Phúc cho ai có lòng thương xót,” tiếp cận tới tất cả những ai với cuộc sống trên những con đường: các bác tài xế xe tải là đặc biệt nhất, cũng như những tài xế taxi, xe buýt, hay xe cứu thương.
Thông điệp này cũng được gửi tới những người “dành một phần thời gian tốt đẹp của họ sau tay lái vì công việc, sự cần thiết, hay đi nghỉ mát. Kể cả những người chạy xe mô-tô hay xe đạp, và người đi bộ, tất cả những người cách này hay cách khác phải sử dụng những con đường công cộng.”
Người ta đã nhìn thấy việc này trong một lần chúc lành mới đây của cha Aumenté dành cho một xe tải đầu kéo ở Albacete.
“Hôm đó là ngày rất đẹp trời vì gia đình cùng đi vời người tài xế. Họ lên ca-bin, nó là một nơi đặc biệt cho họ. Tôi chúc lành cho xe tải với nước thánh và tặng cho họ một thẻ thánh của Thánh Christopher trên đó có lời cầu nguyện cho các bác tài,” vị linh mục giải thích.
Thừa tác vụ đường cao tốc cũng chăm sóc cho những người đau khổ vì bị mất người thân yêu trong các tai nạn xe, cũng như những người bị thương trong các tai nạn. Năm ngoái, gần 2000 người đã chết trong các tai nạn xe ở Tây ban nha, 400 người trong số đó là người đi bộ.
Thừa tác vụ cũng dâng một lễ vào tháng Mười Một để tưởng nhớ những người đã chết trên đường; một ngày khác được dành vào tháng Năm để an ủi những thành viên trong các gia đình và những người với cuộc sống bị xáo trộn vì tai nạn.
Với hàng triệu chuyến đi vào mỗi dịp hè trên khắp thế giới, cha Aumenté khuyến khích các bác tài xế hãy “thương xót ở trên đường.”
“Tất cả chúng ta đã lái xe và lăng mạ các tài xế khác về cách lái xe tệ hại của họ. Vì thế điều quan trọng là bạn phải biết rằng khi bạn ngồi trong một cái xe trên đường, bạn phải biết nhường đường và thương xót.”
“Thực hiện các mối phúc thương hồn và xác của lòng thương xót cũng có lợi cho cả người thực hiện, và trong trường hợp sử dụng xe hơi làm cho họ có cơ hội để thực hiện những mối phúc đó,” ngài nói.
Cha cũng động viên tận dụng thời gian đi trên các chuyến đi để cầu nguyện, và nhắc lại lời của Chân phước Phaolo VI: “hãy tận hưởng cuộc sống khi các con ở trên đường và hãy mừng vui lên trong Chúa khi các con nhìn thấy một tháp chuông nhà thờ vươn lên trên một thành phố.”

[Nguồn: catholicnewsagency]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 22/07/2016]PHỎNG VẤN: Thể thao phải đặt nhân vị con người lên hàng đầu

PHỎNG VẤN: Thể thao phải đặt nhân vị con người lên hàng đầu

Đây là một đóng góp của Tòa thánh có thể mang đến một xã hội công bằng hơn, nhân bản hơn, trưởng phòng ‘Giáo hội và Thể thao’ của Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân nói
21 tháng 7, 2016
SS. Papa Francesco - Scholas Occurrentes29-05-2016@Servizio Fotografico - L'Osservatore Romano
L'Osservatore Romano
Một đại hội quốc tế sẽ được tổ chức tại Vatican trong tháng 10 để thảo luận về sự hợp tác giữa đức tin và thể thao nhằm nâng cao đời sống con người. Hội nghị được Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa tổ chức hợp tác với Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân.
Đặc biệt từ thế kỷ 20, Giáo hội đã tổ chức các hoạt động thể thao, hoặc chuyên nghiệp hoặc giải trí, góp phần vào cơ hội để làm mạnh mẽ hơn về thể lý và tinh thần. Và đây là công việc của Phòng “Giáo hội và Thể thao” của Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân, một phòng được thiết lập theo mong ước cụ thể của Thánh Gioan Phaolo II năm 2004. Công việc thực hiện gồm 2 phần. Về một mặt là đại diện quốc tế của Giáo hội trên toàn thế giới về thể thao, và mặt khác, thúc đẩy và tổ chức những dự án làm thăng tiến đức tin và những giá trị trong thể thao và trong xã hội thông qua những môn thể thao, Santiago Perez de Camino giải thích, ông chịu trách nhiệm phòng này. ZENIT phỏng vấn ông để biết thêm về công việc và sứ mạng của ông.
* *  *
ZENIT: Điều gì đã tạo động lực tổ chức hội nghị này?
Perez de Camino: Đây là hội nghị thế giới đầu tiên được tổ chức ở Vatican về chủ đề thể thao, mặc dù đã có 4 hội nghị chuyên đề nghiên cứu quốc tế đã được tổ chức bởi Phòng “Giáo hội và Thể thao” thuộc Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân. Hội nghị này được Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa tổ chức, cùng hợp tác với Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân, vì thể thao là một công cụ riêng biệt để phúc âm hóa, nó mang những cá nhân thuộc mọi sắc tộc, mọi hệ tư tưởng và tôn giáo lại với nhau. Rõ ràng đó là một trong những lý do ẩn sau yêu cầu của Thánh Gioan Phaolo II phải thành lập Phòng này. Nó là một cách để cải thiện xã hội thông qua một phương tiện rất hữu ích và nó tiếp cận được với toàn thế giới, không chỉ riêng đối với giới trẻ.
Đây là một đóng góp của Tòa thánh có thể mang đến một xã hội công bằng hơn, nhân bản hơn, vì những giá trị của thể thao có thể giúp tạo nên một xã hội tốt hơn.
ZENIT: Hội nghị sẽ gồm những ai?
Perez de Camino: Sẽ có khoảng chừng 150 đại biểu, gồm những nhân vật nổi tiếng trong làng thể thao, các liên đoàn quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các hội đoàn Công giáo và những người thuộc các Giáo hội Ki-tô và các tôn giáo khác. Trong số những người tham dự sẽ có Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế và Tổng thư ký của Liên Hiệp quốc, điều đó cho thấy tầm quan trọng mà các tổ chức khác nhau dành cho thể thao xem như một phương tiện để hình thành những giá trị. Mặc dù được tổ chức bởi Tòa thánh và với một đặc điểm siêu nhiên, nhưng nó không phải là hội nghị tôn giáo. Chúng ta có thể nói nó là đa văn hóa, vì nó tìm kiếm để thiết lập nền tảng nhằm tạo ra những công cụ và phương pháp cải thiện xã hội và không loại bỏ những khu vực ngoại vi. Nói cách khác, tìm ra cách để giúp con người có thể sống tốt hơn qua thể thao.
ZENIT: Như vậy, Đức Thánh Cha Phanxico đánh giá rất cao những giá trị của thể thao ...
Perez de Camino: Nếu chúng ta nhìn lại 3 năm rưỡi triều đại vừa qua, ngài đã gặp gỡ những cá nhân trong làng thể thao nhiều hơn bất kỳ lãnh vực xã hội và văn hóa nào khác. Ngài đã họp, không chỉ với đại diện các tổ chức thể thao quốc tế và các vận động viên, nhưng với cả những tổ chức Công giáo cống hiến trong lĩnh vực giáo dục những giá trị thông qua thể thao. Trong phạm vi này, Đức Thánh Cha là một mẫu gương vĩ đại và cho thấy tầm quan trọng mà ngài đưa ra để thể thao được hiểu đúng nghĩa hơn, khi nó được hiểu như một phương tiện chứ không phải là một chung kết của chính nó. Vì, như ngài đã cảnh báo, có những nguy cơ thể thao được xem như là chung kết chứ không phải là một phương tiện để làm hoàn thiện thể lý và tinh thần con người.
ZENIT: Những giá trị tích cực của thể thao có thể được truyền tải như thế nào?
Perez de Camino: Chìa khóa, và chúng tôi đã và đang làm việc về vấn đề này, là thể thao phải đặt nhân vị con người lên hàng đầu; đó là lý do chúng tôi tổ chức những hội thảo này. Ví dụ, năm ngoái chủ đề chính là Huấn luyện viên là người định hình và nhà giáo dục, vì chúng tôi nhận thấy rằng thể thao đang được chuyên nghiệp hóa rất nhanh, nó đòi hỏi sự cống hiến và đầu tư tài chính nhiều hơn, nhưng đầu tư vẫn chưa được thực hiện trong việc định hình nhân cách và đạo đức của các vận động viên. Đức Thánh Cha rất quan tâm làm sao để thể thao là một công cụ của việc định hình cho các thế hệ mới. Vì vậy, điều quan trọng là mọi thành phần góp phần trong thể thao nhìn thấy được tầm quan trọng của yếu tố này: huấn luyện cho các vận động viên khi họ còn rất trẻ không phải chỉ với suy nghĩ rằng họ phải là người giỏi nhất hay phải chiến thắng bằng mọi giá. Khi thể thao bị chuyển hóa thành công cụ cho mục tiêu duy nhất này, nó sẽ trở nên một cái gì đó rất tiêu cực cho một con người.
ZENIT: Những hội nghị như vầy đã tạo ra được những kết quả gì?
Perez de Camino: Trong suốt 12 năm hiện diện của Phòng “Giáo hội và Thể thao” bốn hội nghị này đã có những kết quả rất tốt, đặc biệt ở một số những quốc gia nói tiếng Anh, tại đây việc định hình những giá trị trong thể thao phát triển hơn. Tôi có cơ hội đến Hoa Kỳ làm việc vào mùa xuân năm nay và tôi thấy người ta biết về những biên bản của các hội nghị mà chúng tôi tổ chức. Với tài liệu này, những ai không thể tham dự có thể suy tư và thực hành những điều được thảo luận trong các hội nghị. Tôi rất ngạc nhiên khi nhìn thấy, không chỉ việc họ biết đến các biên bản, nhưng rất nhiều điều đã được đem ra thực hành.
Một ví dụ là trường hợp một học viện không có linh mục tuyên úy, họ đã mời linh mục quản xứ tham dự các buổi huấn luyện đội bóng đá Mỹ. Huấn luyện viên nói với các cầu thủ rằng linh mục luôn sẵn sàng với mọi người. Vào cuối mùa thể thao, linh mục đã trở thành một cầu thủ và hiện giờ là một phần của đội bóng, với mối quan hệ rất chân tình của tình bạn giữa vị linh mục hiện là tuyên úy và các cầu thủ. Qua ví dụ này chúng ta có thể thấy gốc rễ của những ý tưởng mới được sinh ra ở nhiều quốc gia khác nhau. Một ví dụ khác là “Hiệp hội Thể thao Gioan Phaolo II,” tồn tại ở Ấn độ — một Hiệp hội có gốc từ Phòng “Giáo hội và Thể thao” của Hội đồng Giáo hoàng về Giáo dân và của các hội nghị đã được tổ chức.
ZENIT: Và những thuận lợi được rút ra từ những sự kiện thể thao, chẳng hạn Olympics hay Europe Cup, để truyền tải những giá trị tích cực này của thể thao?
Perez de Camino: Quan trọng là phải thúc đẩy được sự nhận thức vấn đề này trong các hiệp hội tổ chức những sự kiện này. Chúng tôi có mối quan hệ rất gần với Ủy ban Olympic Quốc tế. Thực ra, một trong những thành viên của Phòng là thành viên của Ủy ban Olympic Quốc tế. Và mối liên hệ này giúp chúng tôi có thể, dần dần từng bước, đưa thêm việc phúc âm hóa và đào tạo định hình vào. Ví dụ, trong kỳ Olympic ở Rio chúng tôi đã làm việc rất sát với giáo phận để các cha tuyên úy của các đội Olympic quốc gia dễ dàng tiếp cận toàn bộ các sự kiện, và từ đó có thể đi cùng các vận động viên.
[Nguồn: https://zenit.org]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 22/07/2016]Tình nguyện viên WYD thách thức thế giới với cuộc thi vũ điệu

Tình nguyện viên WYD thách thức thế giới với cuộc thi vũ điệu
(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)