Thứ Ba, 17 tháng 10, 2017

Chuyên gia ‘sửng sốt’ trước sự thiếu ý thức về lạm dụng tình dục trên mạng

Chuyên gia ‘sửng sốt’ trước sự thiếu ý thức về lạm dụng tình dục trên mạng

Chuyên gia ‘sửng sốt’ trước sự thiếu ý thức về lạm dụng tình dục trên mạng
Credit: Unsplash.
Rome, Ý, 9 tháng Mười, 2017 / 12:06 trưa (CNA/EWTN News). - Tại buổi bế mạc hội nghị ở Roma về vấn đề bảo vệ trẻ em trên mạng, một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này nói rằng trong khi những con số thống kê được phổ biến rộng rãi, thì ông rất sững sờ trước sự thiếu ý thức về vấn đề này.
Ông nói thêm rằng mọi khu vực xã hội cần phải có bước tiếp cận để bảo vệ nhiều hơn trước những khó khăn.
“Nếu anh nghiên cứu về lĩnh vực này và anh hoạt động trong nó, thì anh sẽ biết được những con số. Tôi vô cùng ngạc nhiên trước sự thiếu ý thức của rất nhiều người về mức độ của vấn đề mà chúng tôi nói đến,” Cha Hans Zollner, SJ, nói với CNA hôm 7 tháng Mười.
Chủ tịch của Trung tâm Bảo vệ Trẻ em của Đại học Giáo hoàng Gregorian (CCP) và là một thành viên của Ủy ban Bảo vệ Trẻ em của Đức Thánh Cha Phanxico, nói chuyện với CNA tại buổi bế mạc hội nghị bốn ngày về “Phẩm giá của Trẻ em trong Thế giới số.”
Được tổ chức bởi CCP cùng hợp tác với Liên minh Toàn cầu WePROTECT có trụ sở tại nước Anh và tổ chức “Telefono Azzurro,” đây là mạng lưới đầu tiên của nước Ý trợ giúp trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, hội nghị diễn ra tại Roma từ 3-6 tháng Mười và là hội nghị đầu tiên về chủ đề này trên mức độ toàn cầu thảo luận về vấn đề an toàn trên mạng.
Đức Hồng y Phê-rô Parolin, Quốc vụ khanh Vatican, khai mạc hội nghị một ngày, và những tham dự viên khác gồm có các nhà khoa học xã hội, các nhà lãnh đạo dân sự, và đại diện các tôn giáo. Những điểm thảo luận bao gồm sự ngăn ngừa nạn lạm dụng, khiêu dâm, trách nhiệm của các nhà cung cấp internet và truyền thông, và việc quản lý về đạo đức.
Trong phần bình luận với CNA, cha Zollner lưu ý rằng Liên Minh Châu Âu gần đây đã có chiến dịch gọi là “Một trong Năm,” nói đến con số thật rằng cứ năm người trẻ ở Châu Âu thì một người đã từng bị lạm dụng tình dục, ở một mức độ nào đó.
Ngài nói, “Nếu anh nhận ra được, nếu anh suy nghĩ một chút thôi, tôi thì thấy kinh hoàng, vì thế tôi không hiểu tại sao sự nguy hại về cuộc sống và tâm lý như vậy lại không dẫn đến một hành động chính trị cụ thể nhằm chống lại nó.”
Ngài nói, “Đối với tôi một trong những bí ẩn mà tôi không thể giải thích” có lẽ nào chỉ có cách giải thích rằng “vấn đề lớn quá, nó quá kinh hoàng, cho nên anh gạt nó sang một bên vì chẳng ai có thể giải quyết nó được. Vậy thì chúng ta hãy bắt đầu giải quyết nó từng bước từng bước một, và làm giảm dần con số những người bị xâm hại.”
Cha Zollner cũng đụng chạm đến những điều mà ngài tin là những điểm chính của hội nghị, đó là vai trò của cả Giáo hội và xã hội nói chung trong việc bảo vệ nạn bóc lột tình dục trên mạng, và những mục tiêu hành động cho tương lai, điều mà ngài nói cần có một “bước tiếp cận mang tính ngăn ngừa nhiều hơn.”
Dưới đây là phỏng vấn của CNA với Cha Zollner, được biên tập lại cho rõ ràng:

Với cha, những gì gây ấn tượng nhất cho cha sau hội nghị? Cha nghĩ hội nghị diễn ra thế nào? Những điểm nhấn của nó là gì?
Tôi rất sửng sốt và vui mừng vì đây là hội nghị đầu tiên trong lĩnh vực này và nhóm họp những người từ nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nhiều cấp độ trách nhiệm khác nhau trong xã hội, trong doanh nghiệp, về internet, các tập đoàn truyền thông xã hội, nhiều tôn giáo khác nhau v.v.. Vì vậy nó là hội nghị đầu tiên thuộc loại này và nó diễn ra rất tốt, [...]. Trong những hội nghị khác chúng tôi thấy chỉ có các doanh nhân, rồi chỗ này là những người làm trong chính phủ và chỗ kia là các nhà khoa học. Họ thực sự họp lại với nhau và thảo luận, vì thế bố cục làm việc rất tốt. Buổi sáng chúng tôi có các phiên trình bày của các chuyên gia hàng đầu đã thực hiện những nghiên cứu trong nhiều năm và nhiều thập niên. Và buổi chiều chúng tôi có tất cả mọi người trong các nhóm trộn lẫn, nghĩa là từ nhiều quốc gia, nhiều ngôn ngữ, nhiều ngành nghề khác nhau v.v.., họp với nhau và họ nói chuyện và thử thách nhau, và họ đưa ra những ý kiến, những phản ánh và những đề nghị rất thú vị.
Có những chuyên gia kiệt xuất trong lĩnh vực nghiên cứu những gì chúng tôi bàn luận, nạn lạm dụng tình dục thiếu nhi và thiếu niên trên mạng là gì, những ảnh hưởng đến não bộ, khía cạnh phát triển quan hệ và tình cảm của tuổi trẻ khi các em xem phim khiêu dâm hoặc khi  chính các em bị lạm dụng như những món đồ của nạn xâm hại tình dục rồi sau đó bị đăng và bán trên internet. Chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn việc đăng tải những phim ảnh như vậy, và chúng ta có thể làm gì để những người có nguy cơ trở thành những người phạm pháp như vậy không làm những gì người ta đang làm bây giờ? Thường ở những nơi kín đáo mà người ta nói rằng, ngay cả cảnh sát cũng nói rằng, có rất ít phương tiện để ngăn chặn nó.
Chúng tôi có nghe Interpol nói rằng nếu anh bắt tất cả những kẻ phạm tội ác trên mạng, chúng ta không có đủ nhà tù để nhốt họ. Vì vậy chúng ta phải có những chiến lược ngăn ngừa để người ta không phạm tội. Và chúng ta cần làm việc đó bằng cách nhóm họp các nhà lập pháp, ngành chấp pháp, những công ty sở hữu những phương tiện công nghệ với những thuật toán và nhận dạng DNA ảnh hiện đang có sẵn, nhưng nó vẫn chưa được sử dụng đúng mức và liên tục, vì vậy chúng ta cần phải hợp tác với nhau.
Đây là mục tiêu của chúng tôi, đưa mọi người lại với nhau để họ cùng làm cho nhau trở nên phong phú hơn và nâng cao những gì chúng tôi có thể làm để giới trẻ lớn lên trong một thế giới an toàn hơn, và trong một thế giới trên mạng an toàn hơn. Hệ thống mạng đã tạo ra quá nhiều mối quan hệ và có rất nhiều ý kiến và những đề nghị cụ thể cho các hội nghị tiếp theo tại nhiều vùng khác nhau trên thế giới: Mỹ La-tinh, Châu Á, Châu Phi. Phản ứng dây chuyền từ đó mà ra, vì vậy chúng tôi rất vui về điều đó.
Như vậy cha cho là sẽ thực sự có những hội nghị khu vực diễn ra trước một hội nghị toàn cầu lần thứ hai?
Chắc chắn. Chắc chắn. Chúng tôi đã làm việc suốt hơn hai năm để tổ chức hội nghị ngày, nó không phải là chuyện cỏn con trong lòng bàn tay, và tôi có nghe rằng năm tới sẽ có những ý tưởng cụ thể và người ta đang bàn với nhau, những người từ Châu Á, người từ Châu Phi, người từ Mỹ La-tinh, những người muốn có được một điều gì đó từ những nhà lãnh đạo tôn giáo, một hội nghị ngăn ngừa liên tôn, nếu anh muốn. Vì vậy các cộng đồng tôn giáo bàn bạc với nhau và giúp nhau tìm hiểu xem họ có thể làm được tới mức độ nào trong các trường học, trong các cộng đoàn, trong bất kỳ hội đoàn nào của họ, chẳng hạn phải có truy cập WiFi an toàn, để chúng tôi có thể làm được thật nhiều trong vấn đề ngăn ngừa lạm dụng tình dục xảy ra chẳng hạn ở những nơi có WiFi công cộng. Sự truy cập không giới hạn không có nghĩa là một cơ hội không hạn chế cho tội ác.
Theo cách nói đem mọi người ngồi lại với nhau, cha cho rằng đó là một mô hình có hiệu quả. Sự tương tác đó diễn ra thế nào, và cha có mong chờ những sự kết nối này vẫn tiếp tục trong tương lai?
Đương nhiên. Tất cả những phản hồi mà tôi nghe được từ các nhóm làm việc rằng nó rất thú vị, rất thú vị đối với các tham dự viên, và nó cũng rất thú vị vì chúng tôi mời 10 đại diện của các thế hệ ‘người bản địa của thế giới số,’ những sinh viên quanh đây trong vùng Roma này, và họ mang vào cuộc thảo luận những tiếng nói của giới trẻ và cách họ hiểu về những gì mà người lớn đang bàn luận và những điều mà các người đưa ra quyết định cho là cần thiết, liệu đó có phải là điều hợp lý đối với giới trẻ không, hay họ không cho đó là sự cần thiết, hoặc họ nghĩ anh cần phải đầu tư vào chỗ này. Vì thế chúng tôi có rất nhiều sự hướng dẫn. Sau hội nghị này, một nhiệm vụ đặt ra là chúng tôi phải tập trung vào 3-4 hướng mà chúng tôi thật sự có thể làm được. Một số những nền tảng chính đã được trình bày ở đây, những nền tảng rất lớn, cho chúng tôi triển vọng rằng chúng sẽ thực sự giúp chúng tôi tìm được quỹ tài trợ cho một số dự án. Trên phạm vi rộng sẽ có rất nhiều khả năng.
Có điểm cần phải tập trung vào, có điểm cần phải đặt làm mục tiêu, nhưng anh có thể làm nhiều việc cùng một lúc. Ví dụ, người ta có thể yêu cầu các công ty quảng cáo thực hiện công việc của họ và giúp giới trẻ trở nên ý thức với những sự nguy hiểm khi kết nối truy cập internet, chuyện trò và trao đổi tin nhắn với những người lạ. Vì thế đây là một loạt những biện pháp và những khả năng và những người có mặt tại đây có thể nghĩ ra trong lúc này, tôi tin rằng chẳng có ai khác nói về vấn đề này tốt hơn những người ở đây. Họ rất say mê trong công việc bảo vệ trẻ em, anh có thể cảm nhận được điều đó trong hội trường khổng lồ, trong những nhóm nhỏ. Nó là một tinh thần hiệp nhất và một tinh thần cùng chung chí hướng và đam mê.
Cha có đề cập đến những đề nghị đầu tư nào đó. Đâu là những lĩnh vực đầu tiên mà cha nghĩ nên phải nhắm tới trước hết nếu cha có quỹ tài trợ?
Dĩ nhiên, các nhà khoa học và các chính phủ nói, những người chịu trách nhiệm trong các chính phủ có mặt tại đây, các bộ trưởng, những người được ủy quyền độc lập trong nước v.v.. tất cả họ nói rằng họ cần dữ liệu đáng tin cậy. Và điều khá thú vị, ví dụ câu hỏi về việc phòng ngừa vẫn chưa được nghiên cứu kỹ. Vì vậy chúng tôi cần phải đi sâu và rộng hơn, vì chúng tôi đang nói về hàng triệu hàng triệu người trẻ đang có nguy cơ rất cao bị lạm dụng tình dục, và trở thành những người lạm dụng tình dục những người trẻ khác khi họ ‘sexting' (tin nhắn/hình ảnh tình dục) hay thậm chí 'sextortion (bóc lột tình dục).'
Vì vậy một phạm vi cho các nhà khoa học nghiên cứu là tìm ra nhiều hình thức khác nhau cho các biện pháp phòng ngừa, các biện pháp bảo vệ, và tìm ra đâu là những chìa khóa chính, để những người trẻ không trở thành các nạn nhân. Trên cùng một lĩnh vực, nhưng ở một khía cạnh khác, có thể nói như vậy, là tìm ra cách để chúng ta có thể ngăn chặn những người có nguy cơ trở thành người lạm dụng tình dục người khác, những người lớn có khuynh hướng ấu dâm, làm sao để chúng ta có thể ngăn chặn những người này không thực hiện các hành động đó? Như vậy khía cạnh này thuộc và phía khoa học, nhưng chúng tôi có thể tìm ra nhiều, thêm nhiều dự án khác. Về phía những nhà lập pháp, họ cần phải đưa ra được một điều gì đó tốt hơn những biên giới của luật pháp, của quốc gia, vì các công ty internet là đa quốc gia, và một điều rất rõ ràng được đưa ra trong hội nghị này là không một cơ quan nào, không ngành khoa học nào, không bước tiếp cận đơn lẻ nào, không một quốc gia đơn lẻ nào có thể giải quyết được vấn đề này, vì nó vượt xa hơn rất nhiều, theo bất kỳ ý nghĩa nào, vượt xa hơn rất nhiều với những gì internet cung cấp, ở bất cứ nơi nào có sự truy cập, nơi nào có các nhà cung cấp, ở nơi nào có những điều được đăng tải, v.v.. Như vậy cần phải có sự cân nhắc thật nghiêm túc về cách làm sao đó để có được những nỗ lực kết hợp về phía các chính phủ.
Vì vậy chúng tôi rất vui vì sáng kiến WePROTECT kết hợp với nỗ lực của chúng tôi, cũng như Telefono Azzurro. Nhưng chính phủ Anh cũng đã có một sáng kiến, bà Baroness Joanna Shields, người đưa ra sáng kiến, là một thành viên của ủy ban hướng dẫn của chúng tôi, vì vậy những người rất nhiệt thành hiện đã có ảnh hưởng ít nhất đối với một số chính phủ, cho dù anh không thể biết được họ sẽ thực sự áp dụng được bao nhiêu, nhưng hiện đã có 70 chính phủ tham gia. Và rồi dĩ nhiên chúng tôi hy vọng, và một trong những bài tham luận hôm qua đã có một lời kêu gọi mạnh mẽ tới các nhà cung cấp internet và các công ty phần mềm chẳng hạn Google, Microsoft, Twitter, Snapchat làm bất cứ điều gì và bất cứ điều gì họ có thể và thậm chí phải trả giá cho lợi nhuận kinh tế của họ, vì ở đây chúng tôi đang nói về hàng tỷ đô-la và euro, như vậy nó là một ngành kinh doanh khổng lồ ở đó, và phải có tính chặt chẽ trong các chính sách mà tất cả các công ty đều có, và phải có sự áp dụng nhiều hơn, sẽ là một bước tiến khổng lồ. Khi chúng tôi nói về ‘net đen’, thì một lĩnh vực khác nữa thuộc phía chấp pháp, để dòng chảy ngầm diễn ra dưới tầm radar bị cố tình che giấu, làm sao cảnh sát có thể can thiệp khi anh biết rằng 83 phần trăm dữ liệu truyền dẫn trong ‘net đen’ là những hình ảnh khiêu dâm của trẻ em.
Cả Microsoft và Facebook đều tham dự hội nghị. Cha thấy họ có những phản hồi và quan tâm nào về vấn đề này không?
Chúng tôi rất trân trọng sự giúp đỡ của Facebook, họ ủng hộ chúng tôi, họ đưa nó lên Facebook live, các sự kiện chính được truyền (stream) trực tiếp với sự giúp đỡ của họ. Tôi nhìn thấy những người rất nhiệt thành. Như Baroness, người chịu trách nhiệm an toàn internet cho chính phủ Anh, chị đã làm việc cho Facebook và tôi tin là chị cũng đã làm cho Google và Microsoft, chị trình bày trong bài phát biểu rằng có những người rất quan tâm đến chuẩn mực đạo đức.
Nhưng rồi chúng ta nhìn thấy, rõ ràng có những ích lợi khác nhảy vào vai diễn và có những quyết định rất khó đưa ra được.
Hoặc là anh bảo vệ trẻ em hoặc là anh kiếm tiền vì anh không cần tuân theo những tiêu chuẩn luân lý. Hôm qua chúng tôi nghe nói rằng nếu anh so sánh việc giới trẻ xem khiêu dâm với việc họ hút thuốc lá, có lẽ trong một vài năm tới có thể kiện các công ty cung cấp phim ảnh khiêu dâm ra tòa vì cung cấp nguồn khiêu dâm không giới hạn để mọi người tự do truy cập, và nếu một ngày nào đó nó cho thấy, nó thể hiện rõ và được khoa học chứng minh rằng xem phim ảnh khiêu dâm ở độ tuổi 5, 8 hay 10 sẽ gây ra hậu quả nguy hại cho tuổi trẻ và cho đời sống trưởng thành, thì khi đó các công ty sẽ bị kiện vì vấn đề đó.
Có rất nhiều phạm vi chúng tôi cần phải hoạt động, và tôi nhận thấy rằng mọi người đều mang một điều gì đó về nhà cùng với họ, và tôi cho rằng đây là một điểm khởi đầu rất tốt để có thể trở thành một phong trào.
Khi nghe những bài phát phát biểu và những thông tin, nhiều con số và nội dung là rất kinh hoàng đối với cá nhân con. Với cha có điều gì đó cha thấy mới đối với cha và rất đáng ngạc nhiên không?
Nếu anh nghiên cứu về vấn đề này và nếu anh không hoạt động trong nó thì anh chỉ biết những con số. Tôi sửng sốt hơn về sự thiếu nhận thức của rất nhiều người về mức độ của vấn đề mà chúng tôi đang bàn luận.
Liên minh Châu Âu đã khởi động một chiến dịch có tên gọi là “Một trong Năm,” tức là cứ năm người trẻ tuổi ở Châu Âu thì có một người bị lạm dụng tình dục, trên mạng (online) hoặc ngoài đời thật (offline); một trong năm, tức là cứ một người trong số năm người anh nhìn thấy trên đường, Liên minh Châu Âu chính thức cho biết có thể đã bị xâm hại tình dục. Như vậy là 20 phần trăm tổng dân số. Nếu anh nhận ra được, nếu anh suy nghĩ một chút thôi, tôi thì thấy kinh hoàng, vì thế tôi không hiểu tại sao sự nguy hại về cuộc sống và tâm lý như vậy lại không đưa đến một hành động chính trị cụ thể nhằm chống lại nó, đối với tôi đây là những bí ẩn mà tôi không thể giải thích. Ngoại trừ khi tôi nói rằng nó quá lớn, nó quá mênh mông, cho nên anh mới gạt nó sang một bên vì không ai có thể đối phó được với nó. Vì vậy chúng tôi cần phải bắt đầu đối phó với nó từng bước từng bước, và làm giảm bớt con số những người bị nguy hại.
Nhìn đến một vài trong số những hiện tượng này, một số những phát triển chung trong phạm vi này, đâu là những bước đi tiếp theo cấp thiết nhất hướng đến những bước hành động. Mọi người đã đưa ra một danh mục những điểm hành động trong tuyên ngôn, nhưng đâu là điểm cần thiết nhất lúc này?
Ngay bây giờ phải là hành động và áp dụng bất cứ điều gì có thể áp dụng được liên quan đến những phương tiện kỹ thuật và những biện pháp về phía các công ty internet và truyền thông xã hội. Họ có nhiều chiếc chìa khóa và họ có thể và cần phải ứng dụng chúng một cách hài hòa và tùy theo những tiêu chuẩn đạo đức của riêng họ. Bước thứ hai, các chính phủ cần phải nói chuyện với nhau và với những cơ quan quốc tế như UNICEF và LHQ để thúc đẩy các chính phủ phải hành động.
Giống như chính phủ Ý hiện đã cam kết giữ một vai trò rất mạnh liên quan đến vấn đề phải làm một điều gì đó cho sự an toàn trên mạng đối với trẻ em. Và thứ ba là với tất cả những nhà khoa học có mặt ở đây, chúng tôi sẽ kêu gọi họ gửi các bài nghiên cứu. Chúng tôi đã mời tất cả những người tham dự ở đây ở cấp độ cao, cấp độ cao nhất, những ngôi sao trong lĩnh vực, để đưa ra nghiên cứu nguồn để chứng minh đâu là điều hữu dụng cho việc ngăn ngừa, cho việc xây dựng một môi trường an toàn, điều gì là hữu dụng trong việc đối phó với những thủ phạm.
Về phía Giáo hội, cả Đức Thánh Cha và Đức Hồng y Parolin đều đề cập đến vấn đề rằng Giáo hội đã học được nhiều từ những sai lầm trong quá khứ về vấn đề này, và cho biết kinh nghiệm của Giáo hội có thể trở thành một tiếng nói dẫn đầu để tiến tới. Bằng cách nào Giáo hội có thể dẫn đầu trong vấn đề này?
Đơn giản bằng cách đưa ra một đường hướng hoạt động như vầy. Chúng tôi mời những người đến từ mọi miền trên thế giới, từ nhiều nền tảng chính trị khác nhau, từ nhiều quan điểm khác nhau đối với vấn đề này, chẳng hạn tự do bày tỏ, và sự giới hạn nội dung, và tất cả mọi người chúng tôi mời đều có mặt. Như vậy dường như Giáo hội Công giáo ở đây, trong một nền tảng hàn lâm ở đây tại Đại học Giáo hoàng Gregorian, và Trung tâm Bảo vệ Trẻ em của chúng tôi, đưa ra một đường hướng cho thảo luận. Chúng tôi đưa ra một phạm vi thảo luận hoàn toàn tự do, một diễn đàn cho các nhóm làm việc gắn kết với nhau. Chúng tôi chọn các tên, nhưng không dựa trên một tiêu chuẩn được định hướng trước. Chúng tôi chọn những điều tốt nhất trong những điều tốt nhất và họ đã đến. Chúng tôi có một người của LHQ ở đây trong những ngày này, người này chịu trách nhiệm về tội phạm mạng (cybercrime) ở LHQ, và ông ta nói rằng không khí ở đây vượt ra ngoài mục tiêu chính trị, vì vậy chúng tôi có thể tự do phát biểu, chúng tôi có thể tự do chia sẻ, và chúng tôi có cơ hội tập trung thực sự vào những vấn đề chính. Vì vậy có một vai trò mà chúng tôi nhìn thấy và vai trò mà Giáo hội Công giáo có thể đảm nhận, rất khiêm nhường, trong những giới hạn về các nguồn lực nhỏ bé mà chúng tôi có.
Nếu anh nói về ‘bộ ngoại giao’ hay ‘bộ nghiên cứu’ của Giáo hội, nhưng đây là một phần rất rất nhỏ của những gì mà một bộ trong một quốc gia sở hữu về nhân sự và nhiều thứ khác. Nhưng ít nhất dường như nó có khả năng triệu tập nhiều người. Những gì anh nhìn thấy trong nạn buôn lậu, vấn nạn về buôn người, đã diễn ra trong Nhóm Thánh Marta, hoặc với chủ đề biến đổi môi sinh và biến đổi khí hậu. Như vậy có những vấn đề mà Giáo hội Công giáo cho thấy đã gắn kết, nhưng cũng là một địa hạt trung lập mà anh không cần thiết phải bước đến với những cuộc chiến về hệ tư tưởng.
Điều gì đã cho Giáo hội uy tín để có thể nói về những vấn đề này và sắp xếp tổ chức những buổi họp như vậy?
Nếu anh cho họ thấy anh rất nghiêm túc về vấn đề và thế giới khoa học muốn nhìn thấy dữ liệu, muốn nhìn thấy kết quả, muốn nhìn thấy những báo cáo có chứng minh rõ ràng. Đương nhiên về khía cạnh chính trị, Đức Thánh Cha hôm nay đã lặp lại một lời cam kết, và làm bất kỳ điều gì có thể để thế hệ trẻ được an toàn và an toàn hơn trong Giáo hội Công giáo.
[Nguồn: catholicnewsagency]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 10/10/2017]


Đức Thánh Cha Phanxico khẳng định những ích lợi của các môn thể thao ‘hiệp nhất’

Đức Thánh Cha Phanxico khẳng định những ích lợi của các môn thể thao ‘hiệp nhất’

‘Đừng bao giờ mất hứng thú với việc thể hiện cho thế giới thể thao thấy cam kết chung của các bạn’
13 tháng Mười, 2017
unified football 2017 © L'Osservatore Romano
© L'Osservatore Romano
unified football 2017 © L'Osservatore Romano
Ngày 13 tháng Mười, 2017, Đức Thánh Cha Phanxico khẳng định giá trị của môn thể thao “hiệp nhất” “trong đó các vận động viên bình thường và vận động viên khuyết tật trí tuệ cùng chơi với nhau.”
Ngài trình bày ý kiến trong buổi tiếp kiến của Những Vận động viên Olympic Đặc biệt tham dự Giải đấu “Bóng đá Hiệp nhất,” từ 13-15 tháng Mười, 2017, ở Roma. Buổi tiếp kiến được tổ chức trong Đại sảnh Clementine của Điện Tông Truyền.
Đức Thánh Cha nói, “Hoạt động rất đẹp này, mà các bạn thực hiện với cam kết và lòng vững tin, nuôi dưỡng niềm hy vọng trong một tương lai tốt đẹp và đầy hoa trái cho thể thao, vì nó bảo đảm rằng nó sẽ trở thành một cơ hội thật sự của sự bao gồm và góp phần. Đừng bao giờ mất hứng thú với việc thể hiện cho thế giới thể thao thấy cam kết chung của chúng con nhằm xây dựng những xã hội huynh đệ hơn, trong đó con người có thể lớn lên và phát triển, và nhận ra trọn vẹn những khả năng của riêng họ.”
Giải đấu đánh dấu 50 năm từ khi ra đời hiệp hội thể thao quốc tế. Các đội từ chín quốc gia tham dự các trận đấu được tổ chức trong Trung tâm Thể thao Pi-ô XI, được hỗ trợ bởi Dòng Hiệp sĩ Columbus. Mỗi đội có năm Vận động viên Olympic đặc biệt và bốn đồng đội cùng chơi.
Dưới đây là diễn từ của Đức Thánh Cha trước những người hiện diện, do Văn phòng Báo Chí Vatican cung cấp.
Các bạn thân mến,
Tôi rất vui mừng được chào đón các bạn nhân dịp giải bóng đá và diễn đàn được tổ chức bởi Thế vận hội Olympic Đặc biệt. Tôi xin gửi lời chào thân ái đến tất cả và xin cảm ơn ông Chủ tịch về những lời phát biểu của ông, cũng như những bạn trẻ đã phát biểu. Các bạn là biểu tượng của một môn thể thao mở rộng tầm mắt và con tim trước giá trị và phẩm giá của các cá nhân và những người nếu không có cơ hội này sẽ trở thành mục tiêu của những thiên kiến và loại trừ.
unified football 2017 © L'Osservatore Romano
Trong những ngày này các bạn sẽ có cơ hội để tái khẳng định tầm quan trọng của môn thể thao “hiệp nhất,” trong đó các vận động viên bình thường và vận động viên khuyết tật trí tuệ cùng chơi với nhau. Hoạt động rất đẹp này, mà các bạn thực hiện với cam kết và lòng vững tin, nuôi dưỡng niềm hy vọng trong một tương lai tốt đẹp và đầy hoa trái cho thể thao, vì nó bảo đảm rằng nó sẽ trở thành một cơ hội thật sự của sự bao gồm và góp phần. Đừng bao giờ mất hứng thú thể hiện cho thế giới thể thao thấy cam kết chung của chúng con nhằm xây dựng những xã hội huynh đệ hơn, trong đó con người có thể lớn lên và phát triển, và nhận ra trọn vẹn những khả năng của riêng họ. Trong ý nghĩa này, thể thao là một trong những ngôn ngữ quốc tế vượt qua được những khác biệt về văn hóa, xã hội, tôn giáo và thể lý, và thành công trong việc hợp nhất mọi người, làm cho họ trở thành những người tham gia trong cùng trận đấu và cùng nhau trở thành những vai diễn chính trong những vinh quang và thất bại.
Về phần mình, Giáo hội không bao giờ ngừng hỗ trợ và khuyến khích những sáng kiến như vậy liên quan đến thế giới thể thao, nó nuôi dưỡng sự tốt lành của con người và của các cộng đồng. Về hiệu quả, thể thao luôn luôn có những câu truyện vĩ đại để kể về những người mà nó đã giúp vượt lên từ những điều kiện bị gạt ra bên lề và nghèo đói, từ những vết thương và những bất hạnh. Những câu truyện này cho chúng ta thấy sự quyết tâm và nhân cách của một số người có thể trở nên nguồn cảm hứng và động viên cho nhiều người khác, trong mọi khía cạnh của cuộc sống của họ.
Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ trải qua những ngày này trong niềm vui và an bình. Cùng với niềm vui, hãy gieo cấy tình bạn và tình đoàn kết. Tôi xin các bạn hãy cầu nguyện cho tôi, và tôi khẩn cầu ơn lành của Chúa đổ xuống trên các bạn, gia đình các bạn và những người hỗ trợ các bạn trong các hoạt động thể thao.
© Libreria Editrice Vatican

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 14/10/2017]