Thứ Bảy, 13 tháng 8, 2016

Hàn quốc mời Các giám mục và giới trẻ, những người trải qua chiến tranh đến cầu nguyện cho hòa bình

Hàn quốc mời Các giám mục và giới trẻ, những người trải qua chiến tranh đến cầu nguyện cho hòa bình

“Qua việc mời những nhà lãnh đạo tôn giáo và những học giả lớn đến Hàn quốc, quốc gia duy nhất trên thế giới còn bị chia đôi, chúng tôi có thể đánh giá được thực tại của thế giới đang liên tục bị đe dọa bởi những bất đồng, và thâu nhận ý kiến của tất cả mọi người về việc xây dựng hòa bình”
11 tháng 8, 2016
2016 한반도평화나눔포럼 포스터
Archdiocese Of Seoul
“Sự cuồng bạo và bạo lực không làm ngưng được lời cầu nguyện vì hòa bình.”
Tổng Giáo phận Seoul đứng ra tổ chức sự kiện để cổ vũ hòa bình.
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày độc lập của Hàn quốc, Tổng Giáo phận Seoul sẽ đứng ra tổ chức một loạt sự kiện cổ vũ hòa bình, mời giới trẻ và những nhà lãnh đạo tôn giáo từ những quốc gia bị ảnh hưởng bởi xung đột như là một thể hiện khát vọng xây dựng hòa bình trên khắp thế giới.
Được tổ chức bởi Ủy ban Hòa giải Dân tộc Hàn quốc, sự kiện “Luồng gió Hòa bình 2016” bao gồm một chuyến hành hương và một diễn đàn. “Cuộc Hành hương Giới trẻ Quốc tế đến DMZ” sẽ được tổ chức từ 13-19 tháng 8, kêu mời giới trẻ nước ngoài theo một chuyến hành hương bắt đầu từ Goseong, thuộc tỉnh Kangwondo đến Imjingak, tỉnh Gyeonggido.
“Diễn đàn chia sẻ Hoàn bình Bán đảo Triều tiên 2016” sẽ diễn ra từ 19-20 tháng 8 tại Chủng viện Thần học Seoul.
Đức Hồng Y Raї Béchara Boutros, tổng giám mục Maronite của Antioch, sẽ tham sự sự kiện. Đức Hồng y Vinko Puljić, Tổng giám mục của Bosnia-Herzegovina, Tổng giám mục Stanislav Hoćevar của Belgrade, Đức Giám mục phó Anton Jamnik giáo phận Liubljana, Đức Giám mục Franko Komarica giáo phận Banja Luka, đây là những vị đã trải qua những cuộc nội chiến và những cuộc đổ máu của đầu thập niên 90 sẽ đến thăm Hàn quốc để chia sẽ những kinh nghiệm trong những vùng rối loạn.
“Khi chúng ta mừng kỷ niệm 70 năm ngày độc lập của Hàn quốc năm ngoái, tim tôi trĩu nặng khi nghĩ về thực tại căng thẵng của Bắc và Nam Hàn,” Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung nói. “Ngày nay chúng ta đang đối mặt với những căng thẳng quân sự ở Đông Á, nội chiến ở khắp nơi trên thế giới, và chủ nghĩa khủng bố phân biệt chủng tộc. Mặc dù tình hình dường như không kiểm soát được,tôi cầu xin rằng chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ hy vọng có được hòa bình thực sự.”

► Cuộc Hành hương Giới trẻ Quốc tế đến DMZ (13-19 tháng 8)

Cuộc hành hương Giới trẻ Quốc tế đến DMZ sẽ bắt đầu ngày 13 tháng 8, điểm xuất phát từ Đài quan sát Hiệp nhất Goseong trong tỉnh Kangwondo. Những khách hành hương sẽ đi qua những vùng biên giới giữa Bắc và Nam Hàn như Inje, Yang-gu, Hwa-cheon, Cheol-won, Yeon-cheon, và cuối cùng đến Imjingak, Gyeonggido province ngày 19 tháng 8.
Gần 100 bạn trẻ (17 người nước ngoài, 54 người Hàn quốc, 20 tình nguyện viên) sẽ tham gia vào chuyến hành hương, trong đó có những người đến từ những quốc gia bị chiến tranh tàn phá như Serbia, Slovenia, Li-băng, và Nam Sudan. Những người tham dự sẽ đi qua DMZ và cầu nguyện cho hòa bình cho bán đảo Triều tiên và cho thế giới.
Một lễ khai mạc sẽ được tổ chức ngày 13 tháng 8 bởi Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung để đánh dấu sự khởi đầu của cuộc hành hương. Ông Hong Yong-pyo, Bộ trưởng Thống nhất, sẽ tham dự để khuyến khích những người hành hương trẻ tuổi.
“Tôi hy vọng các bạn trẻ sẽ chia sẻ kinh nghiệm của họ về những đau khổ do những bất đồng và cảm nghĩ của họ về tầm quan trọng của hòa bình,” cha Chung Se-teok nói, ngài là chủ tịch của Ủy ban Hiệp nhất Dân tộc Hàn quốc. “Qua cơ hội này, tôi hy vọng rằng họ sẽ trở nên những công nhân xây dựng hòa bình trong tương lai, họ sẽ cố gắng giải quyết những bất đồng trên toàn thế giới và làm lan tỏa hòa bình.”

► Diễn đàn chia sẻ Hòa bình Bán đảo Triều tiên 2016 (19-20 tháng 8)

“Diễn đàn chia sẻ Hòa bình Bán đảo Triều tiên 2016” sẽ được tổ chức ngày 19-20 tháng 8 với chủ đề “Con đường đến hòa bình: Hành trình tiến về Bán đảo Triều tiên hòa bình.”
Diễn đàn sẽ được các nhà lãnh đạo Công giáo, những người yêu hòa bình, và những chuyên gia đã làm việc ở những khu vực bị bất đồng gay gắt chịu đau khổ vì nội chiến và những vụ tấn công kinh hoàng. Họ nhắm thảo luận một giải pháp cho bạo lực và những xung đột và con đường xây dựng hòa bình thế giới.
Ngày 19 tháng 8, một bản thuyết trình với chủ đề “Từ bất đồng đến hòa bình: Những tiếng nói từ mọi miền kêu gọi Hòa bình Quốc tế” sẽ được tổ chức, trình bày phương thức những tổ chức phi chính phủ và người dân ở các vùng bất ổn như Trung đông, Châu Âu, và Châu phi đã xây dựng hòa bình thành công.

Ngày 20 tháng 8, diễn đàn sẽ chính thức bắt đầu với bài diễn văn của Đức Hồng y Yeom Soo-jung.
Diễn đàn gồm ba phiên họp. Phiên thứ nhất (Chủ đề: Vai trò của Giáo hội Công giáo trong việc giành lại nền hòa bình thế giới), các Hồng y Công giáo từ Trung đông, Serbia, và Bosnia sẽ chia sẻ kinh nghiệm về con đường để Giáo hội ở mỗi quốc gia đóng góp cho nền hòa bình trong những khu vực bị bất đồng.
Trong phiên thứ hai (Chủ đề: Những nỗ lực quốc tế về ổn định những bất đồng và xây dựng hòa bình), Yoon Young-kwan, cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại thương, sẽ dẫn dắt phiên thảo luận với những học giả nghiên cứu về hòa bình, những nhân vật của Giáo hội, và những người yêu chuộng hòa bình.
Trong phiên họp thứ ba (Chủ đề: Những điều tra phân tích của thực tại của Bán đảo Triều tiên và giải pháp),  Giáo sư Moon Chung-in thuộc đại học Yonsei sẽ dẫn phiên thảo luận với các chuyên gia Hàn quốc, Hoa kỳ, và Trung quốc về những vấn đề cốt lõi của tình hình hiện tại ở Hàn quốc.
Đức Hồng y Yeom Soo-jung nói trong thư mời đến diễn đàn rằng “Qua việc mời những nhà lãnh đạo tôn giáo và những học giả lớn đến Hàn quốc, quốc gia duy nhất trên thế giới còn bị chia đôi, chúng tôi có thể đánh giá được thực tại của thế giới đang liên tục bị đe dọa bởi những bất đồng, và thâu nhận ý kiến của tất cả mọi người về việc xây dựng hòa bình trên thế giới.”
[Nguồn: zenit]


[Chuyển ngữ: Tri KHOAN 12/08/2016]Đức Thánh Cha có chuyến đi đầy ngạc nhiên thăm những phụ nữ được cứu thoát khỏi con đường mại dâm

Đức Thánh Cha có chuyến đi đầy ngạc nhiên thăm những phụ nữ được cứu thoát khỏi con đường mại dâm

Trong ‘ngày Thứ sáu Thương xót’, nghe những câu chuyện của 20 phụ nữ thuộc cộng đoàn Gioan XXIII
12 tháng 8, 2016
pope francis
L'Osservatore Romano
Văn phòng Báo chí Tòa thánh chiều nay báo cáo rằng Đức Thánh Cha đã chọn hôm nay là một ngày nằm trong sáng kiến “Ngày Thứ sáu Thương xót” của ngài.
Thứ sáu Thương xót tuần này của tháng 8 Đức Thánh Cha đến một quận thuộc ngoại vi thành Roma, trên vùng Pietralata, tại đây trong một khu phức hợp quản lý chung ngài gặp một số phụ nữ trẻ đang tham gia vào chương trình phục hồi của Cộng đoàn Gioan XXIII được Don Benzi thành lập.
Thật là một ngạc nhiên cho 20 người phụ nữ, khi mở cửa căn hộ riêng của họ, điều không ngờ trước mắt họ là Đức Thánh Cha Phanxico. Đức Thánh Cha ở với họ hơn 1 giờ đồng hồ với sự ân cần, lắng nghe những câu chuyện buồn của những người phụ nữ trẻ này, và ngài động viên họ hãy ngước nhìn về phía trước với sự vững tin.
Có mặt tại buổi gặp gỡ gồm Giám đốc quốc gia Cộng đoàn Gioan XXIII, Paolo Ramonda, trợ lý linh hướng, Don Aldo Bonaiuto và một số nhân viên đường phố của Cộng đoàn. Cuộc gặp gỡ phản ánh sự quan tâm đặc biệt của Đức Thánh cha đối với nhóm đại diện những phụ nữ trẻ này, độ tuổi trung bình là 30, từ Rumania, Nigeria, Ukraine, Albania và Ý.
Trong thời gian nghỉ hè, khi cảm giác nghỉ ngơi mạnh mẽ nhất, thường bỏ qua mọi luật lệ, dấu chỉ của Đức Thánh Cha Phanxico là ước mong phục hồi lại trọn vẹn phẩm giá cho những phụ nữ trẻ này, họ đã chịu quá nhiều bạo lực, lạm dụng và đe dọa từ thế giới ăn chơi phóng đãng.
Bằng tín hiệu này, Đức Thánh Cha mong muốn khẳng định rằng Lòng thương xót không phải là một từ ngữ trừu tượng nhưng là một hành động cụ thể, kêu gọi tính trách nhiệm trong cộng đồng xã hội, để phục hồi lại phẩm giá cho những con người bị rơi vào những hình thức nô lệ mới.
Những chuyến thăm khác của Đức Thánh Cha Phanxico trong chủ đề Năm thánh “Thứ Sáu Thương xót” gồm có: tháng 1 ngài đến thăm nhà chăm sóc người già và bệnh tật; tháng 2 một cộng đoàn nghiện ma túy ở Castel Gandolfo; tháng 3 (Thứ Năm tuần Thánh) Trung tâm Tiếp nhận Người Tị nạn (CARA) Castelnuovo di Porto; tháng 4 ngài đến thăm những người tị nạn và di cư ở đảo Lesbos; và trong tháng 5 cộng đoàn  “Chicco” chăm sóc những người bị thiểu năng thần kinh ở Ciampino; tháng 6, ngài đến thăm các linh mục cao tuổi và đau bệnh.

[Nguồn: zenit]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 13/08/2016]Những hình ảnh trong bữa ăn trưa của Đức Thánh Cha với người tị nạn

Đức Thánh Cha Phanxico mời những người tị nạn Syria dùng cơm trưa với ngài tại Vatican trong tuần này

(Bấm nút CC dưới màn hình để xem phụ đề tiếng Việt)