Thứ Bảy, 5 tháng 8, 2017

Sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi Đại hội Giới trẻ Quốc gia tại Đền Thánh Aparecida, Brazil

Sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi Đại hội Giới trẻ Quốc gia tại Đền Thánh Aparecida, Brazil

‘Qua sự can thiệp của Mẹ Đồng Trinh Aparecida, nguyện xin Chúa canh tân niềm hy vọng và tinh thần thừa sai trong mỗi người chúng con
1 tháng Tám, 2017
Sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi Đại hội Giới trẻ Quốc gia tại Đền Thánh Aparecida, Brazil
Dưới đây là bản dịch Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxico gửi giới trẻ Brazil  tham dự Buổi họp Quốc gia trong Đền thánh Aparecida, Brazil, kết thúc dự án “Rota 300”.
* * *
Thông điệp của Đức Thánh Cha
Các bạn trẻ thân yêu, cha thân ái chào chúng con, những người trẻ của Brazil, tập trung tại Aparecida để kết thúc Dự án “Rota 300”, trong Năm Mẹ Maria kỷ niệm 300 năm tìm được Linh ảnh Đức Mẹ trong dòng sông Rio Paraiba do Sul.
Nhân dịp này, cha muốn làm nổi bật một khía cạnh của Sứ điệp mà cha đã viết gửi chúng con trong năm nay, nhân Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 32: Mẹ Maria Đồng trinh là một mẫu gương tuyệt mỹ cho giới trẻ và là một nguồn trợ giúp trên con đường đời. Không cần phải có những suy tư lớn lao để nhận thức được chân lý này; chỉ cần chiêm ngắm linh ảnh Đức Mẹ Aparecida, trong chuyến hành hương của chúng con đi đến Đền Thánh Quốc Gia. Chính cha đã có được kinh nghiệm đó, lúc cha đến đó năm 2007, nhân dịp Hội nghị lần thứ 5 của Hội đồng Giám mục Châu Mỹ La-tinh và một lần nữa năm 2013, trong Ngày Giới trẻ Thế giới diễn ra ở Rio de Janeiro.
Tại đó cha đã khám phá ra được cái nhìn dịu hiền và đầy tình mẫu tử của Mẹ Đồng trinh Đen và trong đôi mắt của những con người đơn sơ đến chiêm ngắm Mẹ, sự huyền nhiệm của niềm hy vọng thúc đẩy người dân Brazil, giữ đức tin và can đảm đối mặt với những thử thách mỗi ngày. Cha đã vui thích nhìn thấy được nguồn sức mạnh canh tân của Mẹ nhân ái thúc đẩy trái tim những đứa con của mẹ dám thoát ra khỏi con người của mình để đi theo sự thúc đẩy truyền giáo mạnh mẽ, cũng như những tiếng nói đã vang lên trong suốt tuần lễ truyền giáo vừa kết thúc ở Vale do Paraiba. Chúc mừng chúng con vì chứng tá này!
Các bạn trẻ thân mến, giữa những sự bấp bênh và thiếu bảo đảm mỗi ngày, giữa sự mong manh mà những tình trạng bất công tạo ra chung quanh chúng con, luôn có một điều chắc chắn: Mẹ Maria là một dấu chỉ của hy vọng, Người sẽ động viên chúng con với một nguồn lực thừa sai vĩ đại. Mẹ biết những thách đố chúng con đang phải trải qua. Bằng sự chăm sóc và đồng hành của một người mẹ, Mẹ làm cho chúng con nhận thức được rằng chúng con không cô đơn. Trong sự kết nối này, cần phải nhớ lại lịch sử của những người ngư dân nghèo đó, sau buổi chài lưới không có nhiều kết quả tốt, trong dòng sông Paraiba do Sul, đã quăng lưới thêm một lần nữa và vô cùng ngạc nhiên trước bức linh ảnh Đức Bà bị rách và phủ đầy bùn. Đầu tiên họ tìm được phần thân, và ngay sau đó tìm được phần đầu. Như cha đã nói chuyện với các Giám mục Brazil năm 2013, bản thân biến cố này mang một tính biểu trưng rất quan trọng: những gì bị phân chia, đã quay trở lại hiệp nhất, như tâm hồn của những người ngư dân đó, như chính nước Brazil thuộc địa, bị phân chia bởi chế độ nô lệ, và đã tìm lại được sự hợp nhất trong đức tin mà bức Linh ảnh Đức Bà đen đã gợi lên (x. Diễn từ trước các Giám mục  Brazil, 27/7/2013). Vì thế cha mời gọi tất cả chúng con hãy để cho con tim được biến đổi bởi sự gặp gỡ với Mẹ Aparecida của chúng ta. Nguyện xin Mẹ biến đổi “những mạng lưới của cuộc sống của chúng con – những mạng lưới bạn bè, mạng xã hội, mạng thực tế và mạng ảo, những thực tại thường bị phân chia, trong một điều quan trọng hơn: để họ được biến đổi thành một cộng đoàn! Những cộng đoàn thừa sai “ra đi”! — những cộng đoàn là ánh sáng và men của một xã hội công bình và huynh đệ hơn.
Vì vậy khi hội nhập trong các cộng đoàn, đừng sợ phải dấn thân và cam kết trong việc xây dựng một xã hội mới, làm lan tỏa sức mạnh của Tin mừng vào trong những lĩnh vực xã hội, chính trị, kinh tế và đại học! Đừng ngại phải chiến đấu chống lại những xấu xa và đừng để bản thân bị cám dỗ bởi nó! Tín thác vào Thiên Chúa, mà sự hiện hữu của Người là nguồn mạch sự sống dồi dào, và dưới tấm áo choàng của Mẹ Maria, chúng con có thể tái khám phá sự sáng tạo và sức mạnh để trở thành những vai diễn chính của một văn hóa liên kết và từ đó tạo ra những mô hình sẽ là kim chỉ nam cho Brazil (x. Sứ điệp tới Đại Hội đồng CELAM, 8/5/2017).
Qua sự can thiệp của Mẹ Đồng Trinh Aparecida, nguyện xin Thiên Chúa canh tân niềm hy vọng và tinh thần thừa sai trong mỗi người chúng con. Chúng con là niềm hy vọng của Brazil và của thế giới. Và tính mới mẻ mà chúng con phải là những người mang lấy nó, đã bắt đầu được xây dựng từ hôm nay. Nguyện xin Đức Mẹ, Đấng khi còn trẻ tuổi đã ôm trọn lấy tiếng gọi của Thiên Chúa trong cuộc đời Mẹ với lòng can đảm và ra đi để gặp gỡ người thiếu thốn nhất, luôn đi trước chúng con hướng dẫn chúng con theo mọi nẻo đường của Người! Và nhân dịp này, cha gửi đến mỗi người chúng con Phép lành Tòa Thánh, và cha cũng gửi đến gia đình và bạn bè của chúng con, và xin chúng con đừng quên cầu nguyện cho cha.
Vatican, 3 tháng Bảy, 2017
FRANCISCUS PP.
[văn bản chính: tiếng Bồ đào nha]  [Bản dịch (tiếng Anh ) của Virginia M. Forrester]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 02/08/2017]


Tòa Thánh đưa ra những thỉnh cầu “khẩn cấp” cho Venezuela để tránh bạo lực, bảo đảm được các quyền

Tòa Thánh đưa ra những thỉnh cầu “khẩn cấp” cho Venezuela để tránh bạo lực, bảo đảm được các quyền

Những quan tâm sâu sắc của Đức Thánh Cha, kêu gọi quốc gia Nam Mỹ ngừng Hội đồng Lập hiến
4 tháng Tám, 2017
Tòa Thánh đưa ra những thỉnh cầu “khẩn cấp” cho Venezuela để tránh bạo lực, bảo đảm được các quyền
PHOTO.VA - L'OSSERVATORE ROMANO
Tòa Thánh nói rằng Đức Thánh Cha Phanxico đang theo dõi sát cuộc khủng hoảng ở Venezuela và đã đưa ra những lời thỉnh cầu khẩn thiết đến những người nắm vai trò chính về chính trị, đặc biệt chính phủ, bảo đảm được các quyền và sự tự do, và tránh được bạo lực đối với xã hội nói chung. Lời thỉnh cầu cũng kêu gọi việc dừng lại một Hội đồng Lập hiến mới, do Tổng thống Nicolas Maduro đưa ra, nhắm viết lại hiến pháp giành lấy hầu hết mọi quyền lực tuyệt đối.
Vatican đã bày tỏ ý kiến về vấn đề này trong ngày hôm nay, thứ Sáu 4 tháng Tám, 2017, trong một thông cáo được công bố bởi Phủ Quốc Vụ Khanh trước tình hình khủng hoảng ở quốc gia Nam Mỹ này, và sự khủng hoảng chính trị qua việc áp dụng sự lập hiến này. Theo hãng thông tấn Associated Press, những nhà lập pháp đối lập hôm thứ Năm nói rằng ông Maduro đang đẩy đất nước vào cuộc nội chiến.
Hãng thông tấn này nhắc lại “sự quan tâm sâu sắc” của Tòa Thánh về tình trạng quá khích và ngày càng xấu đi của cuộc khủng hoảng ở nước Cộng hòa Venezuela, cụ thể là sự gia tăng số người chết, bị thương và bị lao tù.
Lưu ý rằng Đức Thánh Cha, trực tiếp thông qua Phủ Quốc Vụ Khanh, đang theo dõi rất sát tình hình và tình trạng nhân đạo, xã hội, chính trị, kinh tế cũng như những liên quan đến tinh thần, bản thông cáo nhấn mạnh rằng Đức Thánh Cha cũng luôn “cầu nguyện liên lỉ” cho đất nước và cho tất cả người dân Venezuelan, đồng thời mời gọi tín hữu toàn thế giới “cầu nguyện thêm” theo ý này.
Bản thông cáo báo chí nói, “Tòa Thánh kêu gọi tất cả các nhân vật chính trị, và đặc biệt là chính phủ, phải:
  • bảo đảm tôn trọng trọn vẹn nhân quyền và quyền tự do căn bản, cũng như Hiến pháp hiện hành
  • tránh hoặc ngưng lại những sáng kiến đang được thực hiện chẳng hạn Hội đồng Lập hiến mới, thay vì giúp tăng cường sự hòa giải và hòa bình, nó lại khích động sự căng thẳng và đối đầu và đặt tương lai vào một canh bài
  • đưa ra những điều kiện cho một giải pháp đàm phán phù hợp với những điểm lưu ý được trình bày trong thư của Quốc Vụ Khanh gửi ngày 1 tháng Chín, 2016, cân nhắc đến những đau khổ rất lớn của người dân do những khó khăn trong việc tìm kiếm lương thực và thuốc trị bệnh và thiếu sự an ninh.”
Thông cáo kết luận “Cuối cùng, Tòa Thánh gửi lời thỉnh cầu khẩn thiết đến toàn xã hội để tránh mọi hình thức bạo lực, đặc biệt mời gọi các lực lượng tránh việc sử dụng sức mạnh quá mức và không cân xứng.”
Tháng Tám năm 2016, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Phê-rô Parolin, làm khâm sứ tại Venezuela trước khi được Đức Thánh Cha Phanxico gọi về Roma, lên tiếng kêu gọi việc tìm kiếm ‘thiện ích chung.’
Tháng Mười Hai năm đó, Hồng y Parolin kêu gọi bốn giải pháp chính: 1) thông qua các biện pháp cho phép cứu trợ nhân đạo: thực phẩm, thuốc trị bệnh, nhu yếu phẩm; 2) thông qua một lịch trình bầu cử; 3) trả lại các quyền lập hiến của Quốc hội; 4) thả các tù nhân chính trị.
Tháng Năm vừa qua, đức hồng y đã kêu gọi chính phủ trao quyền lại cho người dân.
Giám mục Venezuela, vào ngày 8 tháng Sáu, 2017, đã đến xin ý kiến Đức Thánh Cha Phanxico về hiện tình đất nước: các ngài yêu cầu được cứu trợ nhân đạo và từ bỏ đàn áp.
Cũng tháng đó, Đức Tổng Giám mục Bernardito Auza, Khâm sứ Tòa Thánh và là Quan sát viên Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp quốc, đã đọc một báo cáo về “Hiện tình ở Venezuela,” tại Hội đồng Chung lần thứ 47 của Tổ chức các Nhà nước Châu Mỹ, được tổ chức tại Cancun, Mexico, ngày 20 tháng Sáu, 2017. Nhân dịp đó, Tòa Thánh kêu gọi một giải pháp và những biện pháp khẩn cấp.
Hội đồng bày tỏ ủng hộ cho việc thiết lập một nhóm các quốc gia để thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa các người dân để quay trở về Venezuela. Hội đồng cũng khẩn thiết kêu gọi sự hỗ trợ nhân đạo, bầu cử và thả các tù nhân.
Ngày 3 tháng Bảy, Đức Hồng y Phê-rô Parolin nói với cơ quan thông tấn Ý ANSA rằng “những tiêu chuẩn” của các quyết định phải nhắm đến “mọi điều tốt đẹp cho người dân.”
Một vài ngày sau, Đức Hồng y Quốc vụ Khanh lên án bạo lực nhắm vào những người giáo dân thuộc giáo xứ Carmen de Catia ở Caracas, Venezuela, ngày 16 tháng Bảy, 2017. Trong một thông điệp gửi tới Đức Hồng y Jorge Urosa Sabino, ngài Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh kêu gọi các nhà lãnh đạo phải lắng nghe tiếng kêu khóc của người dân.
***
Anita Bourdin đóng góp cho bài viết này

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 05/08/2017]