Thứ Hai, 29 tháng 1, 2018

4 vị thánh trở lại Ki-tô giáo

4 vị thánh trở lại Ki-tô giáo

25 tháng Một, 2018
4 vị thánh trở lại Ki-tô giáo

Đây là những người luôn luôn thao thức trong tâm hồn, cho đến cuối cùng họ tìm được ngôi nhà của họ trong Đức Ki-tô.

Một trong những sự trở lại Ki-tô giáo nổi tiếng nhất là cuộc trở lại của Thánh Phao-lô. Sau khi lao vào con đường bách hại người Ki-tô hữu, sự gặp gỡ của Phao-lô với Đức Ki-tô Phục sinh đặt ngài trên một hành trình mới không những thay đổi bản thân ngài, nhưng cả nhân loại.

Từ đó không biết bao nhiêu linh hồn từ mọi miền của địa cầu đã đón nhận Ki-tô giáo. Trong đó có nhiều thánh nhân không chỉ trở lại, nhưng đã đắm mình trọn vẹn vào Ki-tô giáo. Cũng như thánh Phao-lô, sự gặp gỡ với Đức Ki-tô đã hoàn toàn thay đổi cuộc sống của họ, và đơn giản họ không thể trở lại với lối sống cũ của họ.

Dưới đây là một số vị thánh cảm nhận được tiếng gọi ôm lấy Tin mừng của Chúa Giê-su Ki-tô.

Đấng Đáng kính Satoko Kitahara

Public Domain

Con gái của một nhà quý tộc Nhật, Kitahara được nuôi dạy theo thần đạo Nhật Bản. Sau Đệ Nhị Thế Chiến chị cảm thấy một sự trống vắng hoàn toàn trong tâm hồn và bắt đầu đi tìm sự thật. Chị được tác động bởi các Ki-tô hữu trung thành sống ở Nhật và được rửa tội lúc 20 tuổi. Sau khi trở lại, chị chăm sóc những thiếu thốn của người nghèo và dạy giáo lý cho thiếu nhi.

Đấng Đáng kính Marcello Labor

Fair Use

Sinh trong một gia đình người Do thái ở Ý, Labor vào Đại học Vienna và trở thành một bác sĩ. Ông gặp vợ của ông ở đó và kết hôn theo nghi thức Do thái giáo. Cuộc sống thay đổi hoàn toàn đối với ông trong suốt Đệ nhất Thế chiến và ông được tuyển vào làm bác sĩ quân y trong quân đội Ý. Trong suốt thời gian ở chiến tuyến ông được rửa tội cùng với vợ, vì một lời khấn với Mẹ Diễm Phúc. Sau chiến tranh Labor xây một phòng khám và phục vụ người nghèo của thành phố. Sau cái chết của vợ, ông trở thành một linh mục và chịu nhiều đau khổ trước khi qua đời.

Thánh Kateri Tekakwitha

Dieterkaupp | CC BY SA 4.0

Lớn lên giữa dân tộc Mohawk gần Auriesville, New York, Tekakwitha là con gái của một tù trưởng Mohawk. Sau cơn đại dịch đậu mùa cha mẹ của cô qua đời và cô được những người bà con nuôi. Dòng Tên được phép vào thăm những ngôi làng địa phương và một ngày kia Tekakwitha gặp gỡ một linh mục Dòng Tên và ngài rửa tội cho cô. Cô lấy tên “Kateri” (Catherine) sau khi được rửa tội và chọn Chúa Giê-su làm hôn phu của cô.

Thánh Charles Lwanga

Public Domain

Được nuôi trong bộ lạc Baganda ở Uganda, Lwanga lần đầu tiên nghe nói về Ki-tô giáo từ các thành viên trong bộ lạc của Tù trưởng Mawulugungu. Ở đó anh học biết thêm về ngôi vị của Chúa Giê-su Ki-tô và bắt đầu con đường vào Ki-tô giáo. Sau cái chết của Tù trưởng Mawulugungu, Lwanga trở thành người phục vụ trong cung Vua Mwanga II. Tân vương bắt đầu bách hại dữ dội người Ki-tô hữu và Lwanga nhìn thấy người lãnh đạo của nhóm phục vụ bị giết. Được tăng sức mạnh bởi tấm gương của những người tử đạo đã chết, Lwanga xin được rửa tội, và chẳng bao lâu sau bị tống ngục và bị giết vì đức tin anh dũng.


[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 26/1/2018]


Huấn từ Kinh Truyền Tin: Tin mừng hôm nay trình bày Chúa Giê-su ‘như một Đấng có thẩm quyền cả trong lời giảng dạy và hành động’

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Tin mừng hôm nay trình bày Chúa Giê-su ‘như một Đấng có thẩm quyền cả trong lời giảng dạy và hành động’

“Chúa Giê-su là Thầy của chúng ta, đầy quyền năng trong lời nói và hành động”

28 tháng Một, 2018
Huấn từ Kinh Truyền Tin: Tin mừng hôm nay trình bày Chúa Giê-su ‘như một Đấng có thẩm quyền cả trong lời giảng dạy và hành động’

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay trước và sau khi đọc Kinh Truyền Tin với những người trong Quảng trường Thánh Phê-rô.


* * *


Trước Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Tin mừng Chúa nhật hôm nay (x. Mc 1: 21-28) là một phần trong trình thuật rộng lớn hơn của “ngày của Ca-phác-na-um.” Trọng tâm của trích đoạn hôm nay là biến cố trừ quỷ, qua đó Chúa Giê-su được giới thiệu như là một Tiên tri đầy quyền năng trong lời giảng dạy và hành động.

Người tiến vào hội đường ở Ca-phác-na-um trong ngày Sa-bát và bắt đầu giảng dạy. Người ta sửng sốt về lời của Ngài vì chúng không phải là những lời bình thường; chúng không giống như những lời họ thường nghe. Đúng vậy, các kinh sư giảng dạy nhưng không có quyền năng của họ. Và Chúa Giê-su giảng dạy với quyền năng. Chúa Giê-su giảng dạy như một Đấng có quyền năng, từ đó cho thấy chính Ngài là Đấng được Thiên Chúa sai đến, chứ không phải là một con người bình thường chỉ giảng dạy dựa trên những truyền thống có trước đó. Chúa Giê-su có toàn quyền năng; giáo lý của Ngài mới mẻ và Tin mừng cho hay dân chúng nói rằng: “Giáo lý thì mới mẻ, người dạy thì có uy quyền” (c. 27).

Đồng thời Chúa Giê-su tỏ lộ chính Ngài có quyền năng trong hành động. Trong hội đường Ca-phác-na-um có một người bị thần ô uế ám, hắn phải xưng mình ra và kêu lớn tiếng: “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa!” (c. 24). Và tên quỷ này nói sự thật: Chúa Giê-su đến để tiêu diệt ma quỷ, tiêu diệt ma quỷ, để chiến thắng ma quỷ. Thần ô uế này biết quyền năng của Chúa Giê-su và hắn tuyên xưng Ngài là Đấng thánh. Chúa Giê-su quở trách hắn và nói: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này!” (c. 25). Chỉ vài lời này thôi Chúa Giê-su cũng đã chiến thắng Satan, hắn xuất ra khỏi người đó, “lay mạnh người ấy và hét lên một tiếng lớn” (c. 26). Sự kiện này gây xúc động rất mạnh với những người chứng kiến. Tất cả họ đều sợ hãi và tự hỏi “Thế nghĩa là gì? [. . .] “Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh!” (c. 27). Quyền năng của Chúa Giê-su khẳng định thẩm quyền của lời giảng dạy của Ngài. Ngài không chỉ nói bằng lời, nhưng bằng hành động. Từ đó Ngài cho thấy chương trình của Thiên Chúa bằng lời nói và bằng sức mạnh của hành động. Quả thật, qua Tin mừng chúng ta thấy rằng, trong sứ mạng trần thế của Ngài, Chúa Giê-su tỏ lộ tình yêu của Thiên Chúa, bất kể bằng sự giảng dạy hay bằng vô vàn những hành động chăm sóc và giúp đỡ người bệnh, người thiếu thốn, trẻ em và tội nhân.

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Tin mừng hôm nay trình bày Chúa Giê-su ‘như một Đấng có thẩm quyền cả trong lời giảng dạy và hành động’

Chúa Giê-su là Thầy của chúng ta, đầy quyền năng trong lời nói và hành động. Chúa Giê-su ban cho chúng ta tất cả ánh sáng để soi sáng con đường, có khi tối tăm, trong cuộc sống của chúng ta. Người cũng ban cho chúng ta sức mạnh cần thiết để vượt thắng những khó khăn, thử thách và cám dỗ. Chúng ta thử nghĩ xem thật là một ân sủng lớn lao biết bao cho chúng ta được biết một Thiên Chúa đầy quyền năng và thiện hảo! Một người thầy và là một người bạn, Ngài chỉ cho chúng ta con đường và chăm sóc chúng ta, đặc biệt khi chúng ta trong cơn thiếu thốn.

Nguyện xin Mẹ Maria Đồng Trinh, người luôn lắng nghe, giúp chúng con biết giữ thinh lặng cho xung quanh và bên trong mình, để lắng nghe — giữa bao ồn ào của thế giới –, lời quyền năng nhất: lời của Chúa Giê-su Con của Mẹ, Đấng công bố ý nghĩa của sự sống của chúng con và giải thoát chúng con khỏi mọi sự nô lệ, kể cả sự nô lệ của Thần Ô Uế.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]
Sau Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,

Hôm qua chúng ta nhận được tin đau thương từ Afghanistan về vụ thảm sát khủng bố được thực hiện ở thủ đô Kabul, với gần 100 người chết và rất nhiều người bị thương. Ít ngày trước một vụ tấn công kinh hoàng khác, cũng ở Kabul, gieo rắc sự kinh hoàng và những cái chết trong một khách sạn lớn. Người dân Afghanistan phải chịu đựng tình trạng bạo lực bất nhân như vầy cho đến bao giờ nữa? Chúng ta hãy cầu nguyện trong thinh lặng cho tất cả các nạn nhân và gia đình của họ; và chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả những người ở trong đất nước đó tiếp tục làm việc để xây dựng hòa bình.

Hôm nay là Ngày Bệnh nhân Phong Thế giới. Thật đáng buồn, căn bệnh này vẫn còn ảnh hưởng đặc biệt trên những dân tộc ít tiến bộ và nghèo nhất. Chúng ta hãy giữ tình hiệp thông và liên đới với những người anh em chị em này, và chúng ta hãy cầu nguyện cho những người chăm sóc họ làm mọi điều tốt đẹp nhất để đưa họ trở lại với xã hội.

Cha xin chào các gia đình, các giáo xứ, các Hội đoàn và tất cả anh chị em đến từ nước Ý và nhiều vùng trên thế giới, đặc biệt, các sinh viên của Badajoz, Tây Ban nha, và các tín hữu của Ljubljana, Slovenia, và tín hữu Venice và Veglie.

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Tin mừng hôm nay trình bày Chúa Giê-su ‘như một Đấng có thẩm quyền cả trong lời giảng dạy và hành động’

Cha chào thân ái các thiếu niên nam nữ của Hội Công giáo Tiến hành của Giáo phận Roma! Cha hy vọng rằng cho dù có ồn ào, chúng con vẫn có thể làm những điều tốt lành, được chứ? Chúng con thân yêu, năm nay rất nhiều chúng con có cha mẹ và thầy cô và các linh mục hỗ trợ đi kèm trong buổi cuối của “Cuộc lữ hành Hòa bình.” Cha cảm ơn chúng con vì sáng kiến này. Đừng bao giờ cảm thấy mệt mỏi trở thành những khí cụ hòa bình và niềm vui giữa mọi người! Bây giờ chúng ta sẽ lắng nghe thông điệp của các bạn chúng con, bên cạnh cha, các bạn sẽ đọc.

[Đọc Thông điệp] [Ngài quay sang hai thiếu niên đọc Thông điệp]:

Cảm ơn con; cảm ơn con. Cứ ở lại đây. Con chào đi, chào đi, đừng sợ!”

Và bây giờ, cùng hiệp trong những lời cầu nguyện hòa bình, mỗi chúng ta hãy cầu xin cho hòa bình trong tâm hồn. Những trái bóng bay này sẽ bay lên trời hiệp cùng những lời cầu nguyện!

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Tin mừng hôm nay trình bày Chúa Giê-su ‘như một Đấng có thẩm quyền cả trong lời giảng dạy và hành động’

Chúng con đã nhìn thấy những trái bóng bay này chưa? Khi chúng ta cầu nguyện không thực lòng, khi chúng ta có một cuộc sống không phải là cuộc sống mà Chúa Giê-su muốn, lời cầu nguyện của chúng ta không lên tới Thiên Đàng và vì thế chúng ta phải giúp chúng bay lên được. Khi chúng con cảm thấy lời cầu nguyện của mình không bay lên được, hãy tìm một người để trợ giúp.

Cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]


[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 29/1/2018]