Chủ Nhật, 3 tháng 6, 2018

Đức Thánh Cha giải thích lý do Satan tấn công tất cả mọi người không riêng người Ki-tô hữu

Đức Thánh Cha giải thích lý do Satan tấn công tất cả mọi người không riêng người Ki-tô hữu

01 tháng Sáu, 2018
Đức Thánh Cha giải thích tại sao Satan tấn công tất cả mọi người không riêng người Ki-tô hữu
Zebra0209 | Shutterstock

Ngài nói rằng quỷ là kẻ đứng sau “làn sóng phá hủy đang lớn mạnh” mà chúng ta chứng kiến ngày nay

Quỷ không chỉ đứng sau việc bách hại người Ki-tô hữu đang lan quá rộng hôm nay, hắn còn đứng sau sự tàn sát tất cả mọi người — làn sóng phá hủy đang lớn mạnh mà chúng ta chứng kiến trong thời đại ngày nay.

Đây là phản ánh của Đức Thánh Cha Phanxico sáng nay trong Thánh Lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta, khi ngài phân tích Bài đọc Một, trong đó Thánh Phê-rô nói, “Anh em thân mến, anh em đang bị lửa thử thách: đừng ngạc nhiên mà coi đó như một cái gì khác thường xảy đến cho anh em.”

Đức Thánh Cha giải thích tại sao đối với Ki-tô hữu, sự bắt bớ bách hại là một phần của cuộc sống.

“Sự bắt bớ bách hại gần giống như là ‘không khí’ mà người Ki-tô hữu hít thở thậm chí ngay trong thời gian này. Vì hôm nay có rất nhiều người tử đạo, nhiều người bị bách hại vì tình yêu của họ đối với Đức Ki-tô. Có rất nhiều quốc gia nơi mà người Ki-tô hữu không có quyền. Nếu họ đeo một thánh giá, họ phải vào tù. Và có rất nhiều người trong tù. Có nhiều người bị kết án tử hôm nay chỉ đơn giản vì họ là người Ki-tô hữu. Con số những người bị giết còn cao hơn cả con số những vị tử đạo tiên khởi. Con số cao hơn! Nhưng điều này không được đưa lên bản tin. Các bản tin truyền hình và báo chí không đưa những điều này lên. Trong khi người Ki-tô hữu đang bị bách hại.”

Không phải chỉ có người Ki-tô bị bách hại bởi quỷ. Satan sát hại tất cả mọi người, Đức Thánh Cha giải thích, vì tất cả chúng ta đều được tạo dựng theo hình ảnh của Chúa.

“Quỷ vương đứng sau mọi vụ bách hại, cả người Ki-tô hữu và tất cả mọi người. Quỷ vương cố gắng phá hủy sự hiện hữu của Đức Ki-tô nơi người Ki-tô hữu, và hình ảnh của Thiên Chúa nơi mọi người nam và nữ. Hắn đã cố gắng thực hiện điều này ngay từ thuở ban đầu, như chúng ta đọc thấy trong Sách Sáng thế: hắn cố gắng phá hủy sự hài hòa mà Thiên Chúa tạo ra giữa người nam và người nữ, sự hài hòa từ việc được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Và hắn thành công. Hắn tìm cách thực hiện bằng sự lừa gạt, sự quyến rũ … là những loại vũ khí hắn sử dụng. Hắn luôn làm việc này. Và có một sự tàn nhẫn rất lớn chống lại người nam và người nữ ngày nay: điều đó giải thích cho làn sóng phá hủy đang lớn mạnh nhắm vào người nam và nữ, và nói chung đó là nhân loại.”

Những sự bách hại con người

Chẳng hạn, Đức Thánh Cha Phanxico mô tả sự đói kém như là một “sự bất công phá hủy con người vì họ không có gì để ăn,” cho dù trên thế giới có dư thừa thực phẩm.

Ngài tiếp tục nói đến sự bóc lột con người, những hình thức nô lệ hiện nay, và kể lại gần đây ngài có xem đoạn phim quay bên trong một nhà tù trong đó người di cư bị nhốt và bị tra tấn để biến họ thành nô lệ. Điều này vẫn đang diễn ra, ngài nói, “70 năm sau Tuyên ngôn về Nhân Quyền.”

Đức Thánh Cha cũng phân tích về việc thực dân hóa văn hóa. Ngài nói đây chính là điều mà quỷ vương muốn “để phá hủy nhân phẩm” – và đó là lý do tại sao quỷ vương đứng sau tất cả những hình thức bách hại.

“Chiến tranh có thể được xem như một loại công cụ để phá hủy con người, họ được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa. Và những người tạo ra chiến tranh cũng vậy, những kẻ gây chiến để chiếm quyền thống trị trên người khác. Có những người cổ vũ cho ngành công nghiệp vũ trang để phá hủy nhân loại, để phá hủy hình ảnh của người nam và người nữ, thể xác, tinh thần, và văn hóa … Dù họ không là người Ki-tô hữu đi nữa, Quỷ vương bách hại họ vì họ là hình ảnh của Thiên Chúa. Chúng ta đừng khờ dại nữa. Trong thế giới hôm nay, toàn thể nhân loại, và không chỉ riêng người Ki-tô hữu bị bách hại, vì cha đẻ của mọi sự bắt bớ bách hại không thể chịu đựng được vì họ là hình ảnh của Thiên Chúa. Vì thế hắn tấn công và phá hủy hình ảnh đó.”


[Nguồn:aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 3/6/2018]


Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 16-31/5, 2018

Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter từ 16-31/5, 2018


16 tháng Năm: Không có tình yêu nào mà không có hành động bác ái. Sự phục vụ hướng đến những người anh chị em của chúng ta tuôn chảy từ những tâm hồn yêu thương.

17 tháng Năm: Thiên Chúa yêu thương chúng ta qua cách dẹp tan mọi sự cô đơn và cách ly.

18 tháng Năm: Mẹ Maria sống Tám Mối phúc của Chúa Giê-su hơn tất cả mọi người: Mẹ là thánh giữa các vị thánh, Mẹ chỉ cho chúng ta con đường nên thánh và đồng hành với chúng ta.

19 tháng Năm: Anh chị em đừng bao giờ quên nguyên tắc vàng này: “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta” (Mt 7,12)

20 tháng Năm: Lạy Chúa Thánh Thần, Đấng gìn giữ Giáo hội, xin ngự xuống trên chúng con, dạy chúng con sự hiệp nhất, đổi mới tâm hồn chúng con, và giúp chúng con biết yêu thương như Chúa Giê-su đã dạy chúng con.

21 tháng Năm: Thiên Chúa cần những người biết đem sự tha thứ và lòng thương xót của Người đến trên toàn thế giới.

22 tháng Năm: Đời sống Ki-tô hữu phải được đầu tư trong Đức Giê-su, và dành cho tha nhân.

23 tháng Năm: Một Giáo hội yêu thương người nghèo luôn luôn đón bắt Kênh sóng của Thiên Chúa, không bao giờ đánh mất tín hiệu của Tin mừng.

24 tháng Năm: Hôm nay chúng ta hiệp thông trong lời cầu nguyện với những anh chị em của chúng ta ở Trung quốc, nhân ngày Lễ Đức Mẹ Hằng Cứu giúp người Ki-tô hữu Sheshan.

25 tháng Năm: Yêu mến Thiên Chúa và thương yêu tha nhân phải là hai tảng đá góc của đời sống chúng ta.

26 tháng Năm: Tin mừng kêu gọi chúng ta phải biết sống vượt ra ngoài vùng tiện nghi của mình, vì bất cứ ai theo chân Chúa Giê-su đều yêu thương người nghèo và người hèn mọn.

27 tháng Năm: Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi Cực thánh mời gọi chúng ta sống trong tình hiệp nhất với nhau, trong sự yêu thương và chia sẻ: vì nơi đâu có tình yêu, nơi đó có Thiên Chúa.

28 tháng Năm: Điều gì tồn tại mãi mãi? Điều gì có giá trị trong cuộc sống? Điều gì không bao giờ qua đi?

Chắc chắn là: Thiên Chúa và tha nhân.

29 tháng Năm: Thánh Thể ban cho chúng ta sức mạnh để trổ sinh hoa trái qua những công việc tốt lành, và để sống đời sống Ki-tô hữu đích thực.

30 tháng Năm: Khi Chúa Thánh Thần hiện hữu, luôn luôn có điều gì đó xảy ra. Nơi đâu có luồng gió của Thần Khí, mọi sự không bao giờ đứng im.

31 tháng Năm: Thánh Lễ chứa đựng tất cả hương vị của Lời và Công cuộc của Chúa Giê-su, sự nếm trải cái Chết và sự Phục sinh của Người, hương thơm ngát của Thần Khí của Người.[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 3/6/2018]