Thứ Hai, 24 tháng 6, 2019

Huấn từ Kinh Truyền tin: Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô

Huấn từ Kinh Truyền tin: Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô
Angelus / Foto: Francesco Sforza - © PHOTO.VA - OSSERVATORE ROMANO

Huấn từ Kinh Truyền tin: Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô

“Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô hàng năm mời gọi chúng ta làm mới lại sự kinh ngạc và niềm vui vì món quà cao cả này của Thiên Chúa, đó là Phép Thánh Thể”

23 tháng Sáu, 2019 16:03

Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay, trước và sau giờ đọc kinh Truyền Tin giữa trưa với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.


* * *

Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Được cử hành hôm nay ở Ý và nhiều quốc gia khác là Lễ trọng Mình và Máu Thánh Chúa Ki-tô, Corpus Domini. Tin mừng trình bày cho chúng ta chương nói về phép lạ hóa bánh ra nhiều (x. Lc 9:11-17), xảy ra trên bờ biển Hồ Ga-li-lê. Chúa Giê-su muốn nói chuyện với hàng ngàn người, làm những phép lạ chữa lành. Buổi tối các môn đệ đến với Chúa và nói với Ngài: “Xin Thầy cho đám đông về, để họ vào các làng mạc nông trại quanh đây, tìm chỗ trọ và kiếm thức ăn” (c. 12). Các môn đệ cũng đã thấm mệt. Thật vậy, họ ở một nơi hoang vắng, và để mua được thức ăn, người ta phải đi bộ đến các làng mạc. Và Chúa Giê-su nhìn thấy điều này và trả lời: “Chính anh em cho họ ăn” (c. 13). Nghe những lời này, các môn đệ quá đỗi sửng sốt. Họ không hiểu, thậm chí có thể là bực mình, và trả lời: “Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá — trừ phi chính chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám dân này” (Nt.).

Thay vì vậy, Chúa Giê-su mời gọi các môn đệ hãy thực hiện một sự đảo ngược thật sự, đi từ luận lý “mỗi người tự lo cho mình” trở thành luận lý của sự chia sẻ, bắt đầu từ một chút mà Đấng Quan Phòng đặt vào tay họ. Và ngay lập tức Ngài tỏ rõ cho thấy Ngài muốn thực hiện điều gì. Ngài nói với các ông: “Anh em hãy bảo họ ngồi thành từng nhóm khoảng năm mươi người một” (c. 14). Rồi Người cầm trong tay năm ổ bánh và hai con cá, Người ngước mắt hướng lê n trời và dâng lời chúc tụng. Rồi Người bắt đầu bẻ bánh, phân chia cá và trao chúng cho các môn đệ, họ phân phát cho đám đông, và phần lương thực đó không cạn kiệt, cho tới khi tất cả đều ăn no nê thỏa thích.

Phép lạ này — vô cùng quan trọng, tới mức nó được tất cả các tác giả Tin mừng tường thuật — tỏ lộ quyền năng của Đấng Mê-xi-a, đồng thời là lòng trắc ẩn của Người: Chúa Giê-su động lòng thương con người. Hành động phi thường đó không chỉ nằm ở đó như là một trong những dấu chỉ vĩ đại của đời sống công khai của Chúa Giê-su, nhưng nó cho thấy trước điều mà cuối cùng trở thành sự tưởng niệm cho sự hy sinh của Người, đó chính là Phép Thánh Thể, Bí tích của Thân mình Người và Máu Người ban tặng vì ơn cứu độ cho thế giới.

Phép Thánh Thể là tổng hợp sự hiện hữu trọn vẹn của Chúa Giê-su, nó là một hành động yêu thương độc nhất của người cha và của anh em. Trong đó, như trong phép lạ hóa bánh ra nhiều, Chúa Giê-su cầm lấy bánh trong tay của Người, dâng lời ngợi khen Chúa Cha, bẻ bánh và trao cho các môn đệ, và Người làm tương tự như vậy với chén rượu. Tuy nhiên, tại giây phút đó, trong đêm trước cuộc Thương Khó của Người, qua hành động đó Người muốn để lại Di chúc của Giao ước mới và đời đời, mãi mãi tưởng nhớ cuộc Vượt qua cái Chết và sự Phục sinh của Người.

Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô hàng năm mời gọi chúng ta làm mới lại sự kinh ngạc và niềm vui vì món quà cao cả này của Thiên Chúa, đó là Phép Thánh Thể. Chúng ta hãy lãnh nhận Mình Thánh với lòng tri ân, không phải là một hành động làm theo thói quen thụ động. Chúng ta không được đi Lễ và lãnh nhận Mình Thánh theo kiểu thói quen: Không được! Mỗi lần chúng ta tiến đến bàn thờ để lãnh nhận Mình Thánh, chúng ta phải thật sự làm mới lại lời “Amen” của chúng ta đối với Thân thể của Đức Ki-tô. Khi vị linh mục nói với chúng ta “Mình Thánh Chúa Ki-tô,” chúng ta thưa “Amen”, nhưng đó phải là lời “Amen” xuất phát từ con tim, với lòng tin vững. Đó chính là Chúa Giê-su, chính Chúa Giê-su đã cứu thoát tôi; chính Chúa Giê-su đến để ban cho tôi sức mạnh để sống. Chính Chúa Giê-su, Chúa Giê-su đang sống, nhưng chúng ta không được để nó trở thành một thói quen: mỗi lần chúng ta đều phải xem như đó là lần chúng ta Rước Lễ Lần Đầu.

Cách bày tỏ niềm tin vào Phép Thánh Thể của Dân Thánh Chúa là những cuộc rước kiệu Bí tích Cực Thánh, mà trong ngày Lễ trọng hôm nay được tổ chức khắp nơi trong Giáo hội Công giáo. Tối nay, trong quận Casal Bertone của Roma, cha cũng sẽ cử hành Thánh Lễ, và sau đó là cuộc rước kiệu. Cha mời gọi tất cả anh chị em tham dự, cả tham dự trong tinh thần qua radio và truyền hình. Xin Mẹ Maria giúp chúng ta đi theo Chúa Giê-su với niềm tin và lòng yêu mến, Đấng mà chúng ta tôn thờ trong Phép Thánh Thể.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]Sau Kinh Truyền tin

Anh chị em thân mến,

Hôm qua tại Madrid đã tuyên phong Chân phước chị Maria Carmen Lacaba Andia và 13 Nữ tu Dòng Phan sinh Vô Nhiễm, đã bị giết vì sự thù ghét đức tin trong thời kỳ bách hại tôn giáo xảy ra giữa các năm 1936 và 1939. Như những cô trinh nữ khôn ngoan, các chị Nữ tu Dòng kín này đã làm chứng cho Tân Lang Nước Trời với đức tin anh dũng. Phúc tử đạo của các chị là một lời mời gọi tất cả chúng ta hãy mạnh mẽ và bền gan, đặc biệt trong những giờ thử thách. Chúng ta hãy chào mừng các vị Tân Chân phước bằng một tràng pháo tay!

Cha gửi lời chào đến tất cả anh chị em, những người Roma và khách hành hương, đặc biệt anh chị em đến từ Brazil, Đảo Guam (Hoa Kỳ) và chuyến hành hương đến Liverpool, được tổ chức bởi các chị Nữ tu Dòng Đức Bà Namur.

Cha gửi lời chào các tín hữu Salerno, Crotone và Lanciano.

Cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT][Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 24/6/2019]


Mình Thánh vẫn chứa máu tươi sau 770 năm

Mình Thánh vẫn chứa máu tươi sau 770 năm

Mình Thánh vẫn chứa máu tươi sau 770 năm

Stephanie Le | Shutterstock


20 tháng Sáu, 2019

Phép lạ có thể nhìn thấy với tất cả mọi người hành hương đến Santarem, Bồ Đào Nha, và trông vẫn còn nguyên như khi xảy ra năm 1247.

Người Công giáo tin rằng bánh và rượu trong Thánh Lễ được biến đổi thành thân thể, máu, linh hồn và thần tính của Chúa Giê-su. Đó là một mầu nhiệm được gọi là “sự biến đổi bản thể”, có nghĩa là trong khi hình thức bên ngoài của bánh và rượu vẫn giữ nguyên, nhưng bản chất ẩn chứa bên trong được hoàn toàn biến đổi (qua quyền năng của Thiên Chúa) thành thân thể và máu của Đức Ki-tô. Đó là một giáo huấn dựa trên kinh thánh và truyền thống và vẫn duy trì không thay đổi bản chất kể từ thời các tông đồ.

Tuy nhiên, Giáo hội công nhận rằng trong một số ít trường hợp thì cả bản chất và hình thức bên ngoài cùng thay đổi thành thân thể và máu của Chúa Giê-su. Những trường hợp này được xác nhận như là “những phép lạ Thánh Thể,” và chứng thực cho lời của Chúa Giê-su nói với các môn đệ của Người tại bữa Tiệc Ly (“Đây là mình ta”).

Một phép lạ như vậy xảy ra tại Santarem, Bồ Đào nha, năm 1247, khi một phụ nữ trẻ, vì ghen với chồng, đã đến một phù thủy với hy vọng tìm được một loại bùa yêu. Phù thủy hướng dẫn người nữ trẻ tìm cách lấy một mình thánh đã truyền phép ở một Nhà thờ Công giáo. Người nữ trẻ làm theo những hướng dẫn và giấu bánh thánh trong một miếng vải lanh.

Ngay sau khi chị ta gói bánh thánh trong miếng vải, bánh thánh bắt đầu chảy máu. Chị ta quá sợ hãi trước những gì nhìn thấy và vội vã bỏ bánh thánh trong ngăn kéo trong phòng ngủ. Vào ban đêm, những tia sáng chói lòa phát ra từ ngăn kéo và chị ta buộc phải nói mọi điều với người chồng.

Ngày hôm sau chị ta mang bánh thánh phép lạ đến với linh mục xứ, linh mục lưu giữ bánh thánh chảy máu trong một hòm thánh tích. Bánh thánh vẫn ở đó tại Santarem từ đó trở đi, và những cuộc điều tra theo giáo luật được thực hiện năm 1340 và 1612. Trong cả hai lần điều tra thì phép lạ vẫn được tìm thấy là xác thực.

Qua các thế kỷ bánh thánh hiện lên như mô máu tươi, hoặc khô đi và trở nên cứng. Theo những người đã được nhìn thấy, bánh thánh vẫn giữ hình dạng một cách lạ thường và có những đường mạch chạy từ trên xuống dưới. Sự thật là bánh thánh giữ nguyên hình dạng không thay đổi sau quá nhiều năm như vậy đã là một “phép lạ thứ hai,” và tiếp tục làm rối trí những người hoài nghi.

Nó là một dấu chỉ cho sự hiện diện thật và trọn vẹn trong Thánh Thể và lấy lại niềm tin của nhiều người Công giáo trên toàn thế giới.[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 21/6/2019]