Thứ Năm, 14 tháng 7, 2016

Cử chỉ yêu thương của cậu bé dành cho một cổ động viên bóng đá không thể kìm được cảm xúc là một bài học cho thế giới (VIDEO)

Cử chỉ yêu thương của cậu bé dành cho một cổ động viên bóng đá không thể kìm được cảm xúc là một bài học cho thế giới (VIDEO)

Cerith Gardiner
11 tháng 7, 2016

Video một cậu bé người Bồ đào nha gặp gỡ một người Pháp không thể nguôi ngoai sau sự thất bại của Pháp trước Bồ đào nha trong trận chung kết cúp UEFA Euro 2016 lan truyền mạnh trên mạng.

euro 2016
Breaking News | Youtube
Chủ nhật này chứng kiến đỉnh điểm của giải vô địch bóng đá Euro 2016 ở Paris, giữa đội chủ nhà Pháp với người hàng xóm Bồ đào nha. Giải vô địch, theo dõi 24 quốc gia Châu Âu tranh nhau danh hiệu uy tín, kết thúc với trận chung kết đầy cảm xúc. Những con phố Paris, mới gần đây còn đầy các chuyên gia thời trang trong suốt Tuần lễ Thời trang Haute Couture, nay chật cứng người hâm mộ trang phục và tô điểm bằng các màu của đội nhà: một biển màu đỏ, trắng và xanh dương cho đội Pháp, đỏ và xanh lá cho đội Bồ đào nha. Người trẻ người già đều trong tâm trạng hân hoan, ca hát, khua trống và nhảy múa, chờ đợi chiến thắng của đội mình với sự phấn khích.
Nhưng, lạy trời, chỉ có một chức vô địch chung kết. Sự phấn khích và hân hoan mau chóng biến thành sự tuyệt vọng cho bao nhiêu người Pháp khi phía Pháp bị thua 1 trái duy nhất trong hiệp phụ sau 90 phút thi đấu. Cổ động viên Pháp đứng lại quá thẫn thờ, giấc mơ của họ tan biến, và một số thậm chí không thể kìm được cảm xúc, chẳng hạn cổ động viên này được ghi hình trên Mail online.
Nhưng video này chứng minh rằng cuối mỗi trận đấu, có cái gì đó còn hơn cả tỷ số chung cuộc, hơn cả người thắng và người thua. Đó là tình bạn, sự tử tế, và sự khiêm tốn. Và thậm chí còn đẹp hơn thế nữa, chúng ta nhận được bài học rất dễ thương này từ một cổ động viên nhí người Bồ đào nha, cậu bé trông có vẻ như mới 10 tuổi.
Khi nhìn thấy một cổ động viên Pháp dường như không thể nguôi ngoai được, cổ động viên nhí Bồ đào nha đặt bàn tay an ủi trên cánh tay của cổ động viên lớn tuổi người Pháp. Sau cái ôm ban đầu, cổ động viên Pháp thậm chí tiếp tục ôm chặt hơn, giúp ngăn lại dòng nước mắt. Cách thể hiện giản dị sự quý mến nhau của hai người lạ mặt nhắc nhở tất cả chúng ta nhớ đến tầm quan trọng của lòng thương cảm — ngay cả khi cậu bé cổ động viên này có thể muốn hát và nhảy múa theo nhịp đập cảm xúc của con tim, ca mừng chiến thắng của phe mình — thì cậu lại hành động đúng như một anh hùng thể thao thực sự và chọn cách an ủi người khác. Hãy thử nghĩ xem có bao nhiêu con trẻ của chúng ta muốn trở thành một anh em Manning nhỏ hay Tom Brady, và chúng có thể học được bao nhiêu từ trái tim vĩ đại của cậu bé cổ động viên này.
Như vậy, rút cuộc thì Bồ đào nha không những chỉ chiến thắng bên trong sân vận động mà còn cả ở ngoài sân nữa.
Cerith Gardiner

[Nguồn: aleteia]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 14/06/2016]Cầu thang của Thánh Giu-se được xây dựng ở New Mexico

staircaseCầu thang của Thánh Giu-se được xây dựng ở New Mexico


Nhà nguyện Loretto ở Santa Fe, New Mexico, là nhà của một tác phẩm mộc ngoại hạng


Cầu thang Loretto ở Santa Fe, New Mexico (Loretto Chapel in Santa Fe, New Mexico) rất nổi tiếng vì ít nhất hai điều huyền bí: ai là người làm nó và cấu trúc vật lý của nó. Không ai có thể hoàn toàn hiểu được làm sao cấu trúc lại có thể đứng vững trên chân của nó mà không có bất cứ một chống đỡ nào ở giữa gắn vào nó. Có lẽ, có thêm một điều huyền bí thứ ba: mặc dù người ta biết là cầu thang được làm bằng gỗ vân sam, vẫn chưa ai có thể khẳng định được loại vân sam này thuộc nhóm nào, hay thậm chí gỗ được đưa bằng cách nào vào nhà nguyện.
Năm 1852, theo lệnh của Đức Giám mục Jean Baptiste Lamy của Santa Fe, nhà nguyện Đức Bà Ánh Sáng (được lấy cảm hứng bởi Sainte-Chapelle ở Paris) được xây dựng. Nhà nguyện được trao cho các Nữ tu Loretto coi sóc, các nữ tu từ Kentucky đến để thành lập một trường học cho các nữ sinh.
When the chapel was ready, builders were faced with an unexpected problem: they could not add a ladder leading from the nave to the choir, on the second floor.
Khi nhà nguyện hoàn thành, các nhà xây dựng gặp phải một vấn đề ngoài mong đợi: họ không thể thêm một cầu thang dẫn từ gian chính lên gác ca đoàn, ở trên tầng hai.
Khi nhà nguyện hoàn thành, các nhà xây dựng gặp phải một vấn đề ngoài mong đợi: không có cách nào trèo từ gian chính nhà nguyện lên gác ca đoàn trên tầng hai. Nó là một lỗi thật ngốc nghếch trong bản thiết kế — một vấn đề mà chính kiến trúc sư của tòa nhà, Antonio Mouly, cũng không giải quyết được, vì ông ta đã qua đời. Khi các nữ tu cứ khăng khăng đòi xây một cầu thang, các nhà xây dựng nói rằng nói rằng điều đó không thể được, và nếu xây một cầu thang bình thường theo đúng quy cách sẽ chiếm rất nhiều chỗ. Cuối cùng, họ khuyên các nữ tu nên bỏ gác đàn.
Thay vì vậy, các nữ tu đã quyết định làm tuần cửu nhật cầu nguyện Thánh Giu-se, thánh bổn mạng của các thợ mộc, xin giúp giải pháp.
Sau khi kết thúc tuần cửu nhật, theo các nhân chứng truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác từ giữa thế kỷ 19, một người đàn ông xuất hiện tại cửa nhà nguyện, nói rằng ông có thể làm được cầu thang với một điều kiện: ông phải được riêng tư hoàn toàn.
Người lại mặt đó khóa cửa nhà nguyện trong suốt 3 tháng với 1 cái cưa, một cái ê-ke và một vài dụng cụ đơn giản khác, và biến mất ngay khi công việc hoàn tất, mà không hề yêu cầu trả tiền lao động của ông.

The staircase, which is around six meters high, takes two full turns over its axis until it reaches the choir. It was built without any nails or glue, and lacks any kind of central support. The construction itself is said to be impossible.
Cầu thang cao khoảng 6m, xoay đủ 2 vòng quanh trục mới lên đến gác đàn. Nó được làm mà không có một cây đinh đóng hay keo dán, và hoàn toàn thiếu trụ đỡ ở giữa. Công trình xây dựng như vậy được xem là không thể có.
Cầu thang cao khoảng 6m, xoay đủ 2 vòng quanh trục mới lên đến gác đàn. Nó được làm mà không có một cây đinh đóng hay keo dán, và hoàn toàn thiếu trụ đỡ ở giữa. Công trình xây dựng như vậy được xem là “không thể có.” Theo một số người, nó chắc chắn phải sụp ngay lần đầu tiên một ai đó sử dụng, mặc dù người ta giả định rằng cầu thang xoắn vừa đủ độ hẹp để tự nó có thể là một trụ đỡ trung tâm.
Trong bất kỳ trường hợp nào, cầu thang nguyên thủy không dựa và bất kỳ vách tường nào cho đến năm 1887, 10 năm sau thì tay vịn được thêm vào và mé thang bên ngoài được gắn vào một cây cột ở cạnh đó.
Truyền thống khẳng định rằng sự bí mật về danh tính của người thợ mộc chưa bao giờ được giải thích một cách thỏa đáng, và thậm chí cũng chẳng có một báo cáo giao hàng nào có thể giúp giải mã được gỗ được mang từ đâu đến. Trong suốt 3 tháng đó, không ai nhìn thấy bất kỳ người nào đi vào hay ra khỏi nhà nguyện.
Vì người thợ mộc rời đi trước khi Mẹ Bề trên có thể trả công cho ông, các nữ tu Loretto ra một phần thưởng cho bất cứ ai có thể cho biết danh tính của ông, nhưng vẫn chẳng có ai đến. Vì thế, vâng: kể từ đó, công trình cầu thang đó được cho là của chính thánh Giu-se!

[Nguồn: aleteia]


[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 14/07/2016]