Thứ Hai, 18 tháng 2, 2019

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Các Mối Phúc

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Các Mối Phúc
Vatican Media Screenshot

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Các Mối Phúc


‘Các Mối Phúc của Chúa Giê-su là một thông điệp rất dứt khoát, thúc giục chúng ta không đặt niềm tin vào vật chất và những điều chóng qua’

17 tháng Hai, 2019 15:02

Dưới đây là bản dịch của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico ngày 17 tháng Hai năm 2019, trước và sau giờ Kinh Truyền Tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.

* * *

Trước Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!

Tin mừng hôm nay (x. Lc 6:17.20-26) trình bày cho chúng ta Các Mối Phúc theo văn bản của Thánh Lu-ca. Văn bản trình bày rõ ràng bốn mối phúc và bốn cảnh báo được thể hiện với cách nói “khốn cho các ngươi.” Bằng những lời mạnh mẽ và sắc bén này, Chúa Giê-su mở mắt chúng ta và làm cho chúng ta nhìn thấy cách nhìn của Ngài, vượt ra ngoài những hình thức bên ngoài, ra ngoài những gì thuộc bề mặt, và Ngài dạy chúng ta biết dùng đức tin để phân định các tình huống.

Chúa Giê-su công bố phúc cho những người nghèo khó, người đói khát, bị sầu khổ và bị bắt bớ; và cảnh cáo những giàu có, dư đầy và được người đời ca tụng. Lý do của mối phúc ngược đời này nằm ở chỗ Thiên Chúa gần gũi với những người đau khổ và Ngài can thiệp để giải thoát họ khỏi tình trạng nô lệ. Chúa Giê-su nhìn thấy điều này; Ngài đã nhìn thấy các mối phúc vượt xa hơn thực tại tiêu cực. Và “khốn cho các người” được gửi chung tới tất cả những người ngày nay đang hưởng thụ thời gian sung sướng, đó là lời “đánh thức” họ thoát khỏi mánh khóe của tính tư lợi nguy hiểm và mở lòng ra đón nhận luận lý của sự yêu thương, trong khi họ vẫn còn thời gian để làm việc đó.

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Các Mối Phúc

Vì vậy, trang Tin mừng hôm nay mời gọi suy tư về ý nghĩa sâu thẳm của đức tin, trong đó bao gồm việc tín thác hoàn toàn vào Chúa. Đó là việc phải phá đổ những ngẫu thần thế gian để mở tâm hồn ra cho Thiên Chúa đích thực và hằng sống. Chỉ mình Người mới có thể trao tặng cho sự sống của chúng ta những khao khát hoàn thiện tuy rằng phải khó khăn mới đạt đến. Anh chị em thân mến, quả thật ngày nay có rất nhiều người trình bày bản thân như những người cung cấp sự hạnh phúc: họ đến và hứa hẹn sự thành công nhanh chóng, kiếm nhiều tiền trong tầm tay, những giải pháp thần kỳ cho mọi vấn đề, vân vân … Và đó là con đường rất dễ trượt ngã vào tội lỗi chống lại các Điều Răn mà không hề nhận ra được: đó chính là thờ ngẫu thần, thay Thiên Chúa bằng một ngẫu thần. Thờ ngẫu thần và ngẫu tượng dường như là những vấn đề của thời đại khác, nhưng trong thực tế, chúng là của mọi thời đại! — kể cả ngày nay. Chúng mô tả những xu hướng hiện tại còn tốt hơn bất kỳ những phân tích xã hội học nào.

Vì thế , Chúa Giê-su mở đôi mắt chúng ta trước thực tại. Chúng ta được kêu gọi đến với niềm hạnh phúc, để được chúc phúc và để trở nên được như vậy, như trước đây, chúng ta phải đặt bản thân mình ở cạnh Chúa, bên Vương quốc của Người, bên cạnh những điều không thuộc phù du nhưng tồn tại cho cuộc sống vĩnh hằng. Chúng ta sẽ hạnh phúc nếu chúng ta biết chân nhận mình nghèo nàn trước mặt Chúa – và câu này rất quan trọng: “Lạy Chúa, con cần Người” — và nếu chúng ta gần gũi với người nghèo, người sầu khổ và người đói khát như Người và cùng với Người. Chúng ta trở nên mừng vui mỗi khi có được của cải thế gian, nhưng chúng ta không biến chúng thành ngẫu thần mà qua đó chúng ta bán linh hồn của mình, nhưng đủ khả năng để chia sẻ của cải đó với anh em của chúng ta. Một lần nữa, phụng vụ hôm nay mời gọi chúng ta chất vấn bản thân và trả lời đúng sự thật trong lòng.

Các Mối Phúc của Chúa Giê-su là một thông điệp rất dứt khoát, thúc giục chúng ta không đặt niềm tin vào vật chất và những điều chóng qua; đừng tìm hạnh phúc nơi những kẻ bán khói – họ thường là những kẻ bán cái chết — những chuyên gia về ảo giác. Đừng đi theo họ, vì họ không có khả năng trao tặng cho chúng ta hy vọng. Chúa giúp chúng ta mở đôi mắt, có được cái nhìn thấu suốt hơn vào thực tại, để được chữa lành khỏi tật cận thị kinh niên của chúng ta, mà qua nó tinh thần thế gian nhiễm vào chúng ta. Người làm chúng ta rúng động bằng Lời ngược đời của Ngài và làm chúng ta nhận ra được đâu là điều thật sự làm chúng ta giàu có, làm chúng ta đầy tràn, trao cho chúng ta niềm vui và phẩm giá, tóm lại, là những điều thật sự trao tặng ý nghĩa và sự trọn vẹn cho cuộc sống của chúng ta.

Xin Mẹ Đồng trinh Maria giúp chúng ta biết lắng nghe đoạn Tin mừng này với tâm trí và tâm hồn rộng mở, để nó trổ sinh hoa trái trong đời sống chúng ta và chúng ta trở thành những chứng nhân của niềm hạnh phúc không bao giờ làm thất vọng, đó là hạnh phúc của Thiên Chúa, không bao giờ làm thất vọng.

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Các Mối Phúc

Sau Kinh Truyền Tin:

Anh chị em thân mến,

Từ Thứ Năm đến Chúa nhật sẽ có một cuộc họp diễn ra tại Vatican giữa các Chủ tịch của tất cả các Hội đồng Giám mục về vấn đề bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội. Cha mời gọi anh chị em cầu nguyện cho buổi họp này, cha muốn đó như một trách nhiệm mục vụ mạnh mẽ trước thách đố cấp bách của thời đại chúng ta.

Cha gửi lời chào các gia đình, các giáo xứ, các Hiệp hội và tất cả anh chị em đến Roma và từ nước Ý cũng như từ nhiều vùng trên thế giới, đặc biệt anh chị em hành hương đến từ Croatia, từ Toulon, Marseilles, và London, các học sinh từ Paris và Badajoz. Cha gửi lời chào đến các tín hữu của Sassari, Fermo, Castiglione del Lago, Concorezzo; các gia đình từ Trentino Alto Adige và khách hành hương từ giáo phận Vicenza.

Cha chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật hạnh phúc. Và, xin đừng quên cầu nguyện cho cha. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

[Văn bản chính: tiếng Ý] [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester của ZENIT]

© Libreria Editrice Vatican[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 18/2/2019]


Ma-rốc: Cả nước đang mong chờ chuyến thăm của Đức Thánh Cha

Ma-rốc: Cả nước đang mong chờ chuyến thăm của Đức Thánh Cha
© Vatican Media

Ma-rốc: Cả nước đang mong chờ chuyến thăm của Đức Thánh Cha

Đức Thánh Cha sẽ thăm đất nước ngày 30-31 tháng Ba

15 tháng Hai, 2019 18:25

Trong viễn cảnh nổi bật với sự nghèo đói và di cư ở thành phố Fès, “cùng với khoảng 450 sinh viên đại học của cộng đồng Công giáo, chúng tôi đã thực hiện nhiều sáng kiến làm cho giáo xứ của chúng tôi trở thành một nơi đức tin sống động trong niềm vui và sự cởi mở,” Cha Matteo Revelli, một linh mục của Hiệp hội Truyền giáo Châu Phi, là linh mục xứ của nhà thờ Thánh François d’Assise ở Fès, nói với Fides News Agency, tường thuật ngày 14 tháng 2 năm 2019. Cộng đồng Công giáo chờ đợi chuyến viếng thăm sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxico đến đất nước (ngày 30-31 tháng Ba) với niềm vui và hoạt động ở tầm mức xã hội trên tinh thần cởi mở, bác ái, thương xót vô điều kiện.

Cha Matteo cho biết, “Năm nay, tôi đã làm việc sâu sát để đảm bảo rằng các sinh viên có thể mở lòng với nhiều người di cư ở Fès. Cho đến tháng Bảy năm ngoái, gần một ngàn người đã tạm trú trong những căn lều tạm, trên khu đất bỏ hoang, ngay bên cạnh ga xe lửa của thành phố, không có nước và ánh sáng. Rồi đột nhiên, họ buộc phải rời khỏi nơi này và ổn định chỗ ở tại một số khu phố của thành phố nơi họ có một mái nhà trên đầu, một ít nước sử dụng và lượng điện tiêu thụ ở mức tối thiểu. Tất cả đều là những dịch vụ cần được thanh toán, vì hiện nay họ không được phép kiếm sống bằng cách xin bố thí trên đường phố, chỉ có phụ nữ có con nhỏ mới được phép.”

Suốt mùa đông Fès là một thành phố rất lạnh và điều kiện sinh tồn cho những người sống trong tình trạng bấp bênh thường rất khó khăn. Cha Revelli nói: “Không thể nghĩ đến các cấu trúc chắc chắn của Caritas, vì nó đòi hỏi nguồn lực và nhân sự lớn.” Cha nói tiếp, “Một số tình nguyện viên từ Caritas ở Rabat đã đóng góp, đặc biệt là viện trợ y tế, hỗ trợ cho những người không đủ khả năng mua nhà, một số loại thực phẩm và quần áo. Cha nhấn mạnh đến cách thức hoạt động được mở rộng với sự tham gia của những người được rửa tội địa phương: “Cùng với một nhóm tình nguyện viên, hiện tại chúng tôi cung cấp một bữa ăn nóng cho 45 người mỗi ngày, và có cung cấp tắm nước nóng trong nhà tắm hơi địa phương cho khoảng 20 người mỗi tuần một lần. Người nấu ăn là một ‘người mẹ’ thực sự cho người di cư: chị ấy nấu ăn và phục vụ các bữa ăn ở những nơi ở tạm trong khu phố. Phòng ăn trở thành phòng ngủ nơi chị ấy tìm giấc ngủ sau khi tất cả ‘các con’ của chị ấy rời đi. Mỗi buổi sáng, người hỗ trợ của tôi phát 45 phiếu ăn cho những người thiếu thốn nhất.

Sự phục vụ hỗ trợ đang gặp phải một số vấn đề cấp bách: “Tình hình đang trở nên cấp thiết vì một phần trong số khoảng 250 người di cư trong khu phố chen nhau hàng đêm để tranh giành một bữa ăn. Cùng trong khu phố, nhiều công dân Ma-rốc nghèo và cũng rất muốn có một bữa ăn,” nhà truyền giáo cho biết thêm.[Nguồn: zenit]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 17/2/2019]