Thứ Hai, 21 tháng 8, 2017

Đức Hồng y Parolin đến Nga từ 21 đến 24 tháng Tám, gặp gỡ tổng thống Putin ở Sochi

Đức Hồng y Parolin đến Nga từ 21 đến 24 tháng Tám, gặp gỡ tổng thống Putin ở Sochi

Vatican đã công bố chương trình chính thức. Ngày thứ nhất khi đến nơi, Đức Parolin sẽ gặp gỡ Đức Tổng Giám mục Chính tòa Hilarion, ngày thứ Ba 22 sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov và Đức Thượng phụ Kirill

Đức Hồng y Parolin đến Nga từ 21 đến 24 tháng Tám, gặp gỡ tổng thống Putin ở Sochi
Tổng thống Vladimir Putin và Đức Hồng y Phê-rô Parolin tại Vatican tháng Mười Một năm 2013 (Photo: putin.kremlin.ru)

Pubblicato il 18/08/2017
IACOPO SCARAMUZZI
VATICAN CITY
Ngài Quốc vụ khanh Vatican, Hồng y Phê-rô Parolin, sẽ đến Nga từ thứ Hai 21 đến thứ Năm 24 tháng Tám. Chỉ vài ngày trước chuyến đi, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh chính thức xác định chuyến đi và cung cấp thời gian và các chi tiết chính xác của chuyến đi. Vị cộng tác chính của Đức Thánh Cha Phanxico sẽ gặp gỡ ở “Bộ trưởng Ngoại giao” của Tòa Thượng phụ Chính thống Moscow và của toàn nước Nga ngay trong ngày ngài đến, thứ Hai 21 tháng Tám, Đức Tổng Giám mục Chính tòa của Volokolamsk, Đức Hilarion Akfeyev. Ngày hôm sau (22 tháng Tám), Hồng y sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Sergey Lavrov vào buổi sáng và buổi chiều sẽ gặp Đức Thượng phụ Kirill của Nga.
Thứ Tư, 23 tháng Tám, vị Hồng y người Venice sẽ bay đến Sochi, tại Biển Đen, để gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin tại nhà của ông. Thứ Năm ngày 24 ngài Parolin sẽ trở về Roma. Trong số những chủ đề ngài sẽ thảo luận sẽ có những vấn đề liên quan đến “tình hình quốc tế, và đặc biệt, tìm những giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột đang xảy ra với sự chú ý đặc biệt vào các vấn đề nhân đạo.”
Vatican thông báo rằng ngài Quốc vụ khanh sẽ đến thăm Liên bang Nga theo lời mời của các giới chức của quốc gia này. Tháp tùng với ngài sẽ là Đức ông Visvaldas Kulbokas, Cố vấn Sứ thần Tòa Thánh và là Nhân vật Cấp cao của Phòng Quan hệ với các Chính phủ.
Bản thông báo nhấn mạnh, “Mục đích của chuyến viếng thăm là để gặp gỡ các giới chức dân sự cao cấp nhất và những nhà lãnh đạo của Giáo hội Chính thống Nga. Nó cũng là một cơ hội thể hiện sự gần gũi về tinh thần của Đức Giáo hoàng đối với cộng đoàn Công giáo địa phương.
Bản thông cáo trình bày rằng chương trình được lên kế hoạch cho ngày thứ Hai 21 tháng Tám cũng có một cuộc họp giữa Đức Hồng y và các Giám mục Công giáo của quốc gia, và vào buổi tối sẽ dâng một Thánh Lễ trong Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Moscow và sau đó là bữa tiệc với đại diện các giáo sĩ và giáo dân. Cùng ngày, một cuộc phỏng vấn với Tòa Tổng Giám mục Chính tòa Volokolamsk và chủ tịch của Ban Đối ngoại của Tòa Thượng phụ Moscow, ngài Hilarion cũng có trong chương trình.
Thứ Ba, 22 tháng Tám, sẽ có một buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại vụ Sergey Lavrov, và vào buổi chiều sẽ có chuyến thăm viếng Đức Thượng phụ Kirill của Moscow. Thứ Tư, 23 tháng Tám, ngài Quốc vụ khanh sẽ đến Sochi để gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin. Sáng thứ Năm, 24 tháng Tám, ngài Parolin sẽ trở về Roma.

[Nguồn: vaticaninsider]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 19/08/2017]


Những lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter (15-20 tháng Tám)Những lời giáo huấn của Đức Thánh Cha

Phanxico trên Twitter (15-20 tháng Tám)


Những lời giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxico trên Twitter (15-20 tháng Tám)


20 tháng TámChúng ta luôn luôn phải tái khám phá tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa để có thể phát triển mối quan hệ của chúng ta với Người.19 tháng Tám

Tôi cầu nguyện cho tất cả nạn nhân của các vụ tấn công trong những ngày vừa qua. Cầu xin để những bạo lực khủng bố mù quáng này không còn đất để tồn tại trên thế giới!
16 tháng Tám
Cầu xin không một điều gì cản trở được anh chị em trong cách sống và phát triển tình bạn hữu với Cha của anh chị em trên trời, và cách làm chứng tá cho sự tốt lành và lòng thương xót vô biên của Người.

15 tháng Tám

Sự lên trời của Mẹ Maria có liên quan đến tương lai của chúng ta: việc đó làm chúng ta hướng về trời để công bố trời mới và đất mới cùng vinh quang của Đức Ki-tô.

[Nguồn: twitter/Pontifex]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 18/08/2017]


Huấn từ Kinh Truyền Tin: Cần có Đức tin kiên vững

Huấn từ Kinh Truyền Tin: Cần có Đức tin kiên vững

Trình thuật Tin mừng về người phụ nữ Ca-na-an “giúp chúng ta hiểu rằng chúng ta cần phải phát triển trong đức tin và vững mạnh niềm tín thác vào Đức Ki-tô”
20 tháng Tám, 2017
Huấn từ Kinh Truyền Tin: Cần có Đức tin kiên vững
Dưới đây là bản dịch (tiếng Anh) của ZENIT huấn từ của Đức Thánh Cha Phanxico hôm nay trước và sau khi đọc Kinh Truyền tin với những người tập trung trong Quảng trường Thánh Phê-rô.
* * *
Trước Kinh Truyền Tin
Anh chị em thân mến, xin chào anh chị em!
Tin mừng hôm nay (Mt 15:21-28) trình bày cho chúng ta một tấm gương phi thường về đức tin trong cuộc gặp gỡ của Chúa Giê-su với người phụ nữ Ca-na-an, một người dân ngoại đối với người Do thái. Sự việc diễn ra khi Người đang trên đường đến thành Ti-a và Si-đôn, phía tây bắc Ga-li-lê: chính tại đây người phụ nữ nài xin Chúa Giê-su chữa lành cho đứa con gái của bà, đứa con đó theo Tin mừng kể là  “bị quỷ ám khổ sở lắm” (c. 22). Ban đầu Chúa dường như không lắng nghe tiếng kêu đau khổ này, đến mức làm các tông đồ phải can thiệp, họ nói thêm cho bà. Sự thờ ơ của Chúa Giê-su không làm nản chí người mẹ này, bà vẫn khẩn khoản nài van.
Sức mạnh bên trong của người phụ nữ này, làm cho bà vượt qua mọi trở ngài, được tìm thấy trong tình mẫu tử và trong lòng tin tuyệt đối của bà rằng Chúa Giê-su có thể nghe thấy lời cầu xin của bàn. Và điều này làm tôi suy nghĩ đến sức mạnh của những người phụ nữ. Với sức chịu đựng dũng cảm của mình, họ có thể làm được những điều vĩ đại. Chúng ta đã từng biết rất nhiều ví dụ! Chúng ta có thể nói rằng chính tình yêu đã thúc đẩy niềm tin và về phần bà niềm tin đã được tưởng thưởng bằng tình yêu. Một tình yêu đau khổ của bà dành cho đứa con gái đã khiến bà “phải kêu lên: ‘Lạy Ngài là Con Vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi’” (c. 22). Và niềm tin bền chí của bà vào Chúa Giê-su giúp bà không nản lòng, thậm chí khi gặp phải thái độ từ chối ban đầu của Người; và bà đã “bái lạy và thưa Ngài rằng: ‘Lạy Ngài, xin cứu giúp tôi!’” (c. 25).
Cuối cùng, trước sự kiên trì như vậy, Chúa Giê-su tỏ sự thán phục, gần như kinh ngạc trước niềm tin của một người phụ nữ ngoại đạo. Vì thế Ngài hài lòng và nói rằng: “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy." Từ giờ đó, con gái bà được khỏi” (c. 28). Chúa Giê-su cho thấy người phụ nữ này như một tấm gương của niềm tin kiên vững. Việc bà dai dẳng khẩn khoản sự can thiệp của Đức Ki-tô là một động lực giúp chúng ta không nản chí, không thất vọng khi chúng ta bị đè nặng bởi những thử thách cam go của cuộc sống. Thiên Chúa không bao giờ quay mặt đi trước những nhu cầu của chúng ta, và nếu có những lúc dường như Người không nghe thấy những lời kêu xin giúp đỡ của chúng ta, đó chỉ vì Người muốn kiểm tra sức mạnh của niềm tin của chúng ta. Chúng ta cứ tiếp tục kêu nài như người phụ nữ này: “Lạy Chúa, xin giúp con! Lạy Chúa, xin giúp con!” — vì vậy, với lòng kiên trì và sự can đảm. Và đây là sự can đảm chúng ta cần phải có trong khi cầu nguyện.
Trình thuật Tin mừng về người phụ nữ Ca-na-an “giúp chúng ta hiểu rằng chúng ta cần phải phát triển trong đức tin và vững mạnh niềm tín thác vào Đức Ki-tô. Người có thể giúp chúng ta tìm lại được con đường, khi chúng ta bị mất la bàn chỉ đường; khi đường đi dường như không còn bằng phẳng nhưng gập ghềnh đồi núi gian nan; khi việc giữ tín trung với những cam kết của chúng ta trở nên khó khăn. Việc bồi dưỡng niềm tin của chúng ta mỗi ngày là điều vô cùng quan trọng, qua việc chú ý lắng nghe Lời của Thiên Chúa, thực hành các bí tích, với lời cầu nguyện riêng tư như “tiếng những lời kêu xin” dâng lên Ngài –– “Lạy Chúa, xin giúp con!” — và bằng những hành động bác ái cụ thể dành cho tha nhân.
Chúng ta hãy phó thác bản thân cho Chúa Thánh Thần để Người giúp chúng ta kiên trì trong đức tin. Thánh Thần truyền dẫn sự táo bạo vào tâm hồn của các tín hữu; Người ban cho đời sống của chúng ta và chứng tá Ki-tô hữu của chúng ta sức mạnh thuyết phục; Người khuyến khích chúng ta vượt qua được tính hoài nghi đối với Thiên Chúa và thái độ thờ ơ đối với anh em.
Nguyện xin Mẹ Maria Đồng Trinh làm cho chúng ta mỗi ngày mỗi ý thức hơn về nhu cầu cần có Thiên Chúa và Thần Khí của người cho chúng ta; nguyện xin Mẹ giúp cho chúng ta một đức tin vững mạnh, đầy tràn sự yêu thương, và một tình yêu có thể trở thành lời nài xin, lời van xin can đảm lên Chúa.
[Văn bản chính: tiếng Ý]  [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester]
*
Sau Kinh Truyền tin
Anh chị em thân mến,
Chúng ta mang những sự đau đớn trong tâm hồn vì các hành động khủng bố trong những ngày qua đã gây ra cho rất nhiều nạn nhân ở Burkina Faso, thuộc Tây ban nha và Phần lan. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người đã chết, cho những người bị thương và gia đình của họ; và chúng ta khẩn cầu Thiên Chúa, Chúa của lòng thương xót và bình an, giải thoát cho thế giới này khỏi tình trạng bạo lực vô nhân này. Chúng ta cùng cầu nguyện trong thinh lặng, sau đó đọc kinh Kính Mừng.
[Kính mừng Maria … ]
Xin gửi lời chào nồng hậu đến anh chị em hành hương người Ý và từ các quốc gia khác. Đặc biệt, tôi xin chào các thành viên của Hiệp hội “Roulons pour l’Espoir của Pháp, những người đã đến đây bằng xe đạp từ Besancon; các chủng sinh mới cùng Bề trên Tổng quyền của Đại học Roma Bắc Mỹ; nhóm lễ sinh của Rivoltella (Brescia), và thiếu niên nam nữ từ Zevio (Verona).
Xin chúc anh chị em một Chúa nhật an lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em một bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!
[Văn bản chính: tiếng Ý]  [Bản dịch (tiếng Anh) của Virginia M. Forrester]

[Nguồn: zenit]

[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 21/08/2017]